Vẻ vang phụ nữ Việt Nam

18/10/2023 | 8:11

Lịch sử dân tộc Việt Nam được khởi sinh, nuôi dưỡng và trường tồn bắt nguồn từ huyền sử mẹ Âu cơ. Huyền sử ấy như một mạch ngầm âm ỉ chảy qua ngàn năm văn hiến hòa vào dòng sữa mẹ ngọt ngào nuôi dưỡng, trao truyền và bảo vệ giống nòi dân tộc.

Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước ngàn năm văn hiến, tạo dựng nên truyền thống, bản sắc của người Việt. Từ hình ảnh Hai Bà Trưng cưỡi voi ra trận cho tới hình ảnh các bà, các mẹ, các chị kiên trung bất khuất trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ đã bừng sáng lên niềm tự hào và kiêu hãnh cho cả một dân tộc kiên cường bất khuất. Trong khói lửa của chiến tranh, phẩm chất anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang càng được tỏa sáng. Đã có biết bao cô gái quên tuổi thanh xuân, quên hạnh phúc riêng tư cùng xung phong ra chiến trường, họ thà chết chứ không chịu lùi bước. Đã có biết bao bà mẹ lần lượt tiễn những đứa con yêu dấu lên đường ra trận. Họ là những bà mẹ anh hùng đã sinh ra những người con anh hùng.

Bước ra từ 2 cuộc chiến tranh, người phụ nữ Việt Nam bắt tay vào công cuộc kiến thiết đất nước, họ tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, nâng tầm năng lực, đoàn kết, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác và học tập để có thể đáp ứng yêu cầu của thời đại mới thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập toàn cầu, xứng đáng với tám chữ vàng: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Có thể thấy, cho dù ở bất cứ thời kỳ nào, lĩnh vực hay cương vị nào người phụ nữ vẫn luôn thể hiện được phẩm chất cao quý. Họ là những người chống giặc ngoại xâm kiên cường bất khuất, là những trí thức lao động cần cù, sáng tạo, thông minh, là những người vợ, người mẹ tảo tần, chịu thương chịu khó biết giữ ngọn lửa ấm trong mỗi gia đình, biết lấy các giá trị bền vững làm nền tảng, tiếp nhận những giá trị mới vun đắp cho gia đình ngày càng phát triển hơn, hạnh phúc hơn.

Đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay, khi các giá trị văn hóa, con người Việt Nam bị mai một thì người phụ nữ với vai trò là người chọn lọc, phát triển và nhân lên những giá trị văn hoá tốt đẹp ngay từ trong gia đình, và trên hết họ là những người gìn giữ giống nòi, nuôi dưỡng và trao truyền những giá trị văn hóa cho thế hệ mai sau.

Hòa vào dòng chảy lịch sử dân tộc. Phụ nữ ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã có những đóng góp quan trọng trong việc chấn hung, phát triển văn hóa. Từ nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng của nhân tố con người trong quá trình xây dựng, phát triển, đưa văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước, Ngành VHTTDL đã rất quan tâm tới việc đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ nữ. Hiện nay, Bộ VHTTDL có 1 Thứ trưởng nữ và nhiều cán bộ nữ là lãnh đạo Cục, Vụ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL Đáng chú ý, ở một số lĩnh vực được coi là ‘nóng”, với nhiều vấn đề nổi cộm của xã hội như: Cục Di sản Văn hóa, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Văn hóa cơ sở, Cục Hợp tác Quốc tế… người đứng đầu, chịu trách nhiệm đều là phái nữ.

Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật có biết bao nữ văn nghệ sĩ đã, đang là những người sáng tạo, bảo tồn, phát triển và quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc ra với bạn bè thế giới. Hay trong lĩnh vực thể thao, các nữ vận động viên xinh đẹp đã “tỏa sáng” giúp cho thể thao Việt Nam luôn dẫn đầu bảng Huy chương. Tinh thần thi đấu hết mình của các cô gái trên đấu trường khu vực và thế giới là minh chứng rõ nét nhất cho sức mạnh của văn hóa Việt. Thật tự hào phụ nữ Việt Nam như lời Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

TỔ NỮ CÔNG HCTH

Bài viết liên quan

Tổ chức Tập huấn về Công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2024 tại tỉnh Tuyên Quang

Từ ngày 10/7 đến ngày 12/7/2024, tại tỉnh Tuyên Quang, Lớp Tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2024 đã được tổ chức thành công.

Xem thêm

Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ văn hóa cơ sở tại các tỉnh biên giới miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ

Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ văn hóa cơ sở tại các tỉnh biên giới miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ

Xem thêm

Khai giảng lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương năm 2024

Chiều ngày 9/7/2024, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Lễ Khai giảng lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương năm 2024 – lớp A19,A20,A21 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm

Lễ Khai mạc kỳ thi tuyển dụng viên chức năm 2024

Ngày 10 tháng 7 năm 2024, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch đã tổ chức lễ Khai mạc kỳ thi tuyển dụng viên chức năm 2024. 

Xem thêm

Khai giảng các lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp tháng 7 năm 2024

Chiều ngày 4/07/2024, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức lễ Khai giảng các lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương – lớp VN9 DN38; lớp Bồi dưỡng đối với công chức ngạch Chuyên viên chính và tương đương – lớp DN13; lớp Bồi dưỡng đối với lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương – Lớp DN21 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm