Tổ chức Tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023 tại tỉnh Hà Giang

03/06/2023 | 16:41

Thực hiện Quyết định số 1079/QĐ-BVHTTDL ngày 24/4/2023 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phê duyệt tổ chức Lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường năm 2023. Từ ngày 31/5 đến ngày 02/6/2023, tại tỉnh Hà Giang, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch phối hợp với Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang tổ chức Tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023.

TS. Phạm Quế Anh – Phó Hiệu trưởng phát biểu Khai giảng lớp tập huấn

Nhiều năm qua, bảo vệ môi trường luôn là vấn đề được Đảng, Nhà nước ta quan tâm. Nhiều chủ trương, chính sách về bảo vệ môi trường đã được ban hành xử lý những vấn đề thực tiễn đặt ra. Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đảng và Nhà nước ta đã xác định: “Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, dịch bệnh” là một trong những định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 – 2030 và là một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII. Hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước, chương trình Tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường công tác quản lý bảo vệ môi trường của Ngành để hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, tạo cơ hội để các cán bộ trong Ngành gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình hay, những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giữa các địa phương.

Toàn cảnh lớp học

Lớp Tập huấn diễn ra trong thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 02/6, với sự tham gia của các học viên là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; cán bộ phụ trách công tác bảo vệ môi trường tại các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; các cơ sở lưu trú du lịch, công ty lữ hành có trụ sở tại địa phương, đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên tại khu tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Sau 3 ngày nghiên cứu, trao đổi, học tập và chia sẻ kinh nghiệm với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao, lớp Tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch tại tỉnh Hà Giang năm 2023 đã hoàn thành chương trình đề ra. Lớp học đã được đội ngũ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, các nhà quản lý truyền đạt, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm các vấn đề cơ bản về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch như: Tổng quan về môi trường và một số phương hướng, giải pháp trọng tâm về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; Các văn bản về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch tại Hà Giang; Giới thiệu kinh nghiệm về công tác bảo vệ môi trường tại các khu điểm du lịch, di tích, lễ hội, trung tâm văn hóa, thể dục thể thao, cơ sở lưu trú… tại tỉnh Hà Giang; Các quy định của tỉnh Hà Giang về công tác bảo vệ môi trường.

Học viên đi khảo sát, học tập thực tế tại Làng Du lịch cộng đồng thôn Nậm Đăm (xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ)

Để có cái nhìn thực tế và học tập kinh nghiệm từ một số điển hình về công tác bảo vệ môi trường tại tỉnh, các học viên đã được đi tham quan học tập thực tế tại Làng Du lịch cộng đồng thôn Nậm Đăm (xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ), là nơi tiêu biểu về gìn giữ môi trường xanh – sạch – đẹp của tỉnh Hà Giang. Từ mô hình thực tế và điển hình về bảo vệ môi trường này, các học viên sẽ áp dụng có hiệu quả tại địa phương mình trong thời gian tới góp phần quan trọng để hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phát triển nhanh và bền vững.

Kết thúc chương trình tập huấn, học viên được Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch cấp giấy Chứng nhận hoàn thành lớp học.

TS. Phạm Quế Anh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho các học viên

Lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch tại tỉnh Hà Giang năm 2023 đã được tổ chức thành công tốt đẹp, góp phần tích cực để nâng cao nhận thức, hiệu quả quản lý trong bảo vệ môi trường nói chung và môi trường trong lĩnh vực du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nói riêng tại tỉnh Hà Giang, đồng thời góp phần xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Học viên của lớp Tập huấn chụp ảnh lưu niệm với Ban tổ chức lớp học

Ph.Dung

 

Bài viết liên quan

Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Sinh hoạt liên Chi bộ quý II năm 2024

Chiều ngày 15/5/2024, Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Sinh hoạt liên Chi bộ quý II/2024 bằng hình thức chiếu phim tư liệu lịch sử “Hồ Chí Minh – Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình” dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Quế Anh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường.

Xem thêm

Tổ chức điều tra, khảo sát thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2024 – 2025

Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Đoàn điều tra, khảo sát thực hiện đề tài Nghiên cứu khoa học cấp Bộ năm 2024 – 2025 tại các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh

Xem thêm

Xét duyệt đề tài NCKH cấp cơ sở và sáng kiến kinh nghiệm năm 2024

Sáng ngày 9/4/2024, Hội đồng Khoa học Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch đã tổ chức họp xét duyệt đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở và sáng kiến kinh nghiệm thực hiện năm 2024 với sự chủ trì của TS. Phạm Quế Anh, Hiệu trưởng – Chủ tịch Hội đồng Khoa học Nhà trường.

Xem thêm

Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý VHTTDL tổ chức Sinh hoạt Liên chi bộ quý I năm 2024

Chiều ngày 29/3/2024, Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Sinh hoạt liên Chi bộ quý I/2024 bằng hình thức chiếu phim tư liệu lịch sử “Việt Nam – Tổ quốc nhìn từ biển” dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Quế Anh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường.

Xem thêm

Trao quyết định chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Trường Cán bộ quản lý VHTTDL

Ngày 27/3/2024, Đảng bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao quyết định chỉ định chức danh Bí thư Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý VHTTDL, nhiệm kỳ 2020-2025 cho đồng chí Phạm Quế Anh – Ủy viên BCH Đảng bộ, Hiệu trưởng Nhà trường.

Xem thêm