Tổ chức ngày giới thiệu sách với chủ đề “Âm vang hào khí Điện Biên Phủ”

10/05/2023 | 15:21

Hưởng ứng ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/4; chào mừng thành công Đại hội Công đoàn Trường Cán bộ Quản lý VHTTDL lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023-2028, đồng thời chào mừng kỷ niệm 69 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 9/5/2023, Trường Cán bộ quản lý VHTTDL tổ chức ngày giới thiệu sách với chủ đề “Âm vang hào khí Điện Biên phủ” thông qua nội dung của cuốn sách “Điện Biên Phủ 50 năm nhìn lại”.

 

Toàn cảnh chương trình giới thiệu sách

Chương trình giới thiệu sách với sự tham dự của đồng chí Nguyễn Quang Hùng – Hiệu trưởng Nhà trường; các đồng chí trong Ban Giám hiệu và toàn thể cán bộ, giảng viên Nhà trường.

Trong chương trình, các cán bộ, giảng viên được giới thiệu nội dung trong cuốn sách “Điện Biên Phủ 50 năm nhìn lại” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp biên soạn, được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân xuất bản năm 2004. Sau khi được nghe giới thiệu những phần chính của cuốn sách, các cán bộ, giảng viên Nhà trường được xem thước phim tư liệu tái hiện lại những năm tháng hào hùng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ qua lời kể của đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cán bộ, giảng viên Nhà trường xem thước phim tư liệu về tiến trình chiến dịch Điện Biên Phủ qua lời kể của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 7-5-1954 là ngày đã đi vào lịch sử của dân tộc Việt Nam và thế giới với chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đó là đỉnh cao của cuộc tiến công chiến lược, là mốc son chói lọi của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954).

Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những biểu tượng vĩ đại của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam; của đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng ta: đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện, trường kỳ, biết đánh và biết thắng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, dựa vào sức mình là chính, đồng thời tranh thủ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; của liên minh đoàn kết chiến đấu thủy chung Việt Nam, Lào, Campuchia.

Đây là thắng lợi quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp của quân và nhân dân ta, chiến thắng Điện Biên phủ năm 1954 có ý nghĩa to lớn: Bảo vệ được thành quả của cách mạng Tháng Tám, củng cố lòng tin của nhân dân cả nước vào sự lãnh đạo của Đảng, là nhân tố quan trọng đưa đến việc ký Hiệp định Giơ-ne-vơ (ngày 21-7-1954), chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương, không chỉ là bước ngoặt trong cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam mà còn là khâu đột phá mở đầu, cổ vũ các dân tộc ở các nước thuộc địa trên thế giới đứng lên giành độc lập.

Như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:

“Chín năm làm một Điện Biên

Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng”.

Đồng chí Nguyễn Quang Hùng –Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại chương trình giới thiệu sách

Phát biểu kết luận tại chương trình giới thiệu sách, Đồng chí Nguyễn Quang Hùng – Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và đọc sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết không thể thiếu của mỗi con người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học, và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Qua đây, đồng chí kêu gọi các cán bộ, giảng viên Nhà trường luôn duy trì và nâng cao hơn nữa văn hóa đọc, bổ sung kiến thức, kỹ năng, rèn luyện nhân cách con người, qua đó đóng góp vào sự phát triển chung của Nhà trường và xã hội.

Xuân Mai

  

Bài viết liên quan

Khai giảng lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương lớp DN32

Chiều ngày 16/5/2024, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Lễ Khai giảng lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương năm 2024 – lớp DN32 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm

Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Sinh hoạt liên Chi bộ quý II năm 2024

Chiều ngày 15/5/2024, Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Sinh hoạt liên Chi bộ quý II/2024 bằng hình thức chiếu phim tư liệu lịch sử “Hồ Chí Minh – Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình” dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Quế Anh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường.

Xem thêm

Khai giảng các lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp tháng 5 năm 2024

Chiều ngày 14/05/2024, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức lễ Khai giảng các lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương – lớp H2, A12; lớp Bồi dưỡng đối với công chức ngạch Chuyên viên chính và tương đương – lớp A2, L3; lớp Bồi dưỡng đối với lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương – Lớp TN3, A4, H16 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm

Khai giảng lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương năm 2024

Chiều ngày 10/5/2024, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Lễ Khai giảng lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương năm 2024 – lớp LV11 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm

Triển lãm “Chiến thắng Điện Biên Phủ – Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại” tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

Ngày 6/5, tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức triển lãm tư liệu “Chiến thắng Điện Biên Phủ – Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại”.

Xem thêm