Quý I ngành TDTT tập trung cho công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11

16/04/2021 | 12:27

Quý I 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp ở các nước trên thế giới, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã chỉ đạo các Vụ, đơn vị vừa tăng cường công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ vừa tích cực tập trung triển khai công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11; Đồng thời tập trung chuẩn bị lực lượng VĐV tham dự vòng loại Olympic và Paralympic Tokyo 2020, SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 và các giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới.

Tập trung mọi nguồn lực chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11

Trong Quý I/2021, Tổng cục TDTT đã tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan triển khai Quyết định số 1616/QĐ-TTg ngày 13/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Theo đó, đã tập trung kiện toàn bộ máy chỉ đạo, điều hành như trình Bộ trưởng xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định thay đổi, bổ sung thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 (Quyết định số 18/QĐ-TTg); ban hành Quyết định số 595/QĐ-BTC2021 về việc bổ sung, thay thế thành viên Ban tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Các thành viên đại diện của các Tiểu ban thuộc Ban tổ chức đã tiến hành khảo sát, làm việc với Hà Nội và 11 địa phương đăng cai tổ chức về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như thống nhất, phân tách nhiệm vụ giữa Trung ương và địa phương trong quá trình chuẩn bị và tổ chức 2 Đại hội. Bên cạnh đó đã trình Bộ Tài chính phê duyệt dự toán kinh phí chuẩn bị và tổ chức 2 Đại hội, đồng thời xây dựng Thông tư hướng dẫn cơ chế tài chính, các quy chế vận động, quản lý, sử dụng tài trợ và nhượng quyền thương hiệu.

Về công tác chuyên môn, đã xây dựng Điều lệ khung và Điều lệ từng môn của Đại hội và lập danh mục các trang thiết bị thể thao, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ tập luyện thi đấu các môn trong chương trình Đại hội. Tập trung triển khai công tác đào tạo, tập huấn VĐV các đội tuyển quốc gia chuẩn bị tham dự 2 Đại hội. Tính đến nay đã triệu tập 1151 lượt VĐV, 242 HLV, 12 chuyên gia (trong đó, đội tuyển quốc gia gồm 388 VĐV, 86 HLV, 14 chuyên gia, 12 bác sỹ; đội tuyển trẻ gồm 763 VĐV, 156 HLV, 08 chuyên gia, 07 bác sỹ) tập huấn tại các Trung tâm HLTTQG: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Trường Đại học TDTT Bắc Ninh. Các VĐV sẽ vừa là lực lượng chuẩn bị tham dự vòng loại Olympic và Paralympic Tokyo 2020 vừa chuẩn bị tham gia SEA Games 31, ASEAN Para Games 11 cũng như các giải thể thao cấp khu vực, châu lục và thế giới.

Cũng trong Quý I/2021, Ban tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 đã phê duyệt Biểu trưng, Khẩu hiệu, Linh vật vui của 2 Đại hội và đang hoàn thiện bài hát chính thức và bộ nhận diện của Đại hội. Cùng với đó, các Tiểu ban của Ban tổ chức cũng đã xây dựng các phương án về an ninh, giao thông, lễ tân, khánh tiết, hậu cần và dịch vụ công cộng,.. để đảm bảo các điều kiện tốt nhất trong quá trình tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Tuy nhiên bên cạnh những công việc đã hoàn thành, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, một số địa phương có tham gia công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 phải thực hiện giãn cách xã hội như: Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng,… dẫn tới việc triển khai công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 bị chậm tiến độ đề ra.

Đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19, Tổng cục TDTT đã tiến hành điều chỉnh kế hoạch tổ chức các hoạt động chuyên môn. Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, song hầu hết các giải thể thao quốc gia đều diễn ra theo đúng kế hoạch, đạt kết quả chuyên môn đề ra. Trong quá trình tổ chức các giải thể thao, Tổng cục TDTT đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị, Ban tổ chức giải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để xảy ra trường hợp nào vi phạm các quy định về phòng, chống dịch. Các giải thể thao được tổ chức trong bối cảnh “bình thường mới” đã được người hâm mộ thể thao cả nước hoan nghênh, đón nhận. Theo đó, trong Quý I/2021, Tổng cục TDTT phối hợp với các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao quốc gia, các địa phương tổ chức 19 giải thể thao, 01 lớp tập huấn trọng tài, HLV đảm bảo an toàn. Đồng thời phối hợp với Tp Hồ Chí Minh và nhiều địa phương trong cả nước tổ chức tổng kết cuộc vận động toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, kết hợp với tổ chức ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân.

Lễ phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” giai đoạn 2021-2030

Bên cạnh đó, công tác tập huấn của các đội tuyển ở các Trung tâm huấn luyện TTQG cũng được đảm bảo nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó,Trung tâm huấn luyện TTQG Hà Nội nơi quản lý và tập huấn 43 đội tuyển, 15 đội tuyển trẻ với 13 chuyên gia, 140 HLV, 706 VĐV, trong Quý I/2021 đã tiến hành tổ chức khám, kiểm tra sức khoẻ giai đoạn đầu cho 20 đội tuyển; đảm bảo cơ sở vật chất và các chế độ phục vụ công tác huấn luyện, tập luyện của HLV, VĐV; tổ chức cho các đội tuyển, đội tuyển trẻ tập luyện theo kế hoạch. Trung tâm huấn luyện TTQG Tp. Hồ Chí Minh  quản lý và tập huấn 09 đội tuyển, 10 đội tuyển trẻ và 02 đội tuyển thể thao người khuyết tật với 02 chuyên gia, 46 HLV và 192 VĐV đã tổ chức kiểm tra, giám sát và cách ly để phòng ngừa dịch bệnh Covid -19. Trung tâm huấn luyện TTQG Đà Nẵng quản lý và tập huấn 06 đội tuyển và 13 tuyển trẻ với 03 chuyên gia, 50 HLV, 228 VĐV đã tiến hành kiểm tra các test y học đánh giá trình độ tập luyện của VĐV; tổ chức cho các đội tuyển, đội tuyển trẻ tập luyện đảm bảo an toàn.

Cũng trong Quý I/2021, Tổng cục TDTT đã phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức tiêm vắc xin cho các đội tuyển tham dự vòng loại Olympic và các giải thi đấu quốc tế năm 2021. Đến nay đã tổ chức tiêm cho 101 thành viên của các đội tuyển thể thao gồm: Taekwondo, Judo, Vật, Cầu lông, Cử tạ, Đấu kiếm, Điền kinh, Thể dục, Đua thuyền, Bóng đá và Karate.

Nhiệm vụ trọng tâm trong Quý II/2021

Trong Quý II/2021, Tổng cục TDTT tập trung hoàn thiện, trình ban hành Thông tư quy định về tiêu chuẩn phong đẳng cấp cho VĐV các môn thể thao. Từng bước tiếp thu ý kiến, hoàn thiện dự án Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn trong tập luyện và thi đấu của môn thể thao lặn biển và môn thể thao leo núi; phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương xây dựng Đề án phát triển Kinh tế thể thao. Cùng với đó phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh xây dựng Đề án đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022 tại tỉnh Quảng Ninh; Phối hợp với các cơ quan liên quan dự thảo nội dung, đề xuất ban hành Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030; phối hợp với Vụ các vấn đề xã hội thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương xây dựng dự thảo Nghị quyết mới của Đảng về công tác TDTT; triển khai xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật được giao năm 2021.

Về công tác chuyên môn, toàn ngành tiếp tục tập trung triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11: tổng hợp, xây dựng các văn bản hướng dẫn địa phương chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11; triển khai các công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị Trưởng đoàn SEA Games 31; phối hợp với Bộ Tài chính hoàn thiện Thông tư hướng dẫn về công tác quản lý tài chính đối với SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11; thẩm tra dự toán tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11… Đồng thời, chuẩn bị lực lượng VĐV  tham dự Olympic, Paralympic, SEA Games 31, Para Games 11, Đại hội Thể thao trẻ châu Á tại Trung Quốc và các sự kiện thể thao quốc tế năm 2021.

Hoàn thiện báo cáo trình ban hành báo cáo tổng kết tình hình thực hiện Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2020 và báo cáo tổng kết tình hình triển khai Nghị quyết 16/NQ-CP của Chính phủ về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển TDTT đến năm 2020. Tiếp tục Quán triệt, triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ VHTTDL về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt độngTDTT.

Nguồn: tdtt.gov.vn

http://tdtt.gov.vn/article/quy-i-nganh-tdtt-tap-trung-cho-cong-tac-chuan-bi-to-chuc-sea-games-31-va-asean-para-games-11

Bài viết liên quan

Giải bắn súng vô địch châu Á 2024: Trịnh Thu Vịnh, Phạm Quang Huy giành HCV

Hai xạ thủ Trịnh Thu Vinh và Phạm Quang Huy đã thi đấu xuất sắc giành HCV nội dung 10m súng ngắn hơi hỗn hợp đồng đội tại Giải bắn súng vô địch châu Á 2024.

Xem thêm

Vinh danh thành tích xuất sắc các HLV, VĐV thể thao người khuyết tật

Ngày 29/11 tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương (Hà Nội) đã diễn ra Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3/12), trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng cho HLV, VĐV người khuyết tật và Diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật (NKT).

Xem thêm

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam xuất quân dự Asian Para Games 4

Sáng 10/10, tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Đà Nẵng, Cục Thể dục thể thao (Bộ VHTTDL) phối hợp với Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức Lễ xuất quân Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 (Asian Para Games 4).

Xem thêm

Đoàn Thể thao Việt Nam dự ASIAD 19 với hơn 500 thành viên

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã ký quyết định số 2494/QĐ – BVHTTDL về việc thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 19 tại Trung Quốc.

Xem thêm

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tin tưởng đội tuyển nữ Việt Nam sẽ thi đấu tự tin, vượt qua chính mình tại VCK FIFA World Cup nữ 2023

Sáng ngày 4/7, tại Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã diễn ra “Lễ xuất quân Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam tham dự đấu trường thế giới”.

Xem thêm