Hướng dẫn người cao tuổi tập thể dục tại nhà

29/08/2021 | 15:37

Nằm trong chuỗi các bài tập hưởng ứng phong trào “Cả nhà tập ngay, đánh bay Covid” do Bộ VHTTDL phát động, Vụ TDTT quần chúng – Tổng cục TDTT vừa xây dựng và đưa ra hướng dẫn các bài tập cho người cao tuổi tập thể dục tại nhà.

Theo bà Nguyễn Thị Chiên, Phó Vụ trưởng Vụ TDTT quần chúng – Tổng cục TDTT, Covid-19 là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, phát tán rộng, gây biến chứng suy hô hấp và dễ dẫn tới tử vong, nhất là đối với người có bệnh nền và người cao tuổi. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các biến chứng, người cao tuổi cần tuân thủ quy định giãn cách, ở tại nhà trong suốt thời gian giãn cách.

Thái cực quyền phù hợp với người trung niên và cao tuổi khi tập luyện tại nhà

Bên cạnh việc thực hiện tốt 10 điều lưu ý đối với người cao tuổi trong đại dịch Covid-19, người cao tuổi nên thực hiện chế độ tập luyện thể dục phù hợp và đều đặn tại nhà để duy trì sức khỏe, giảm căng thẳng lo lắng, tinh thần thoải mái, phòng, chống sự lây lan của bệnh dịch.

Theo đó các bài tập phù hợp với người cao tuổi gồm bài  tập thái cực quyền, thể dục dưỡng sinh, múa quạt, múa kiếm dưỡng sinh, thể dục tay không, đi bộ trong nhà,  bài yoga cho người cao tuổi, dịch cân kinh, hoặc thực hiện các động tác vận động đơn giản tăng sự dẻo dai, linh hoạt của xương, khớp và kết hợp xoa bóp, tập thở đúng cách…

Các chuyên gia thể thao cũng khuyên, để đạt hiệu quả tốt, người cao tuổi cần lựa chọn hình thức, nội dung bài tập và có kế hoạch tập luyện phù hợp với điều kiện sức khỏe của bản thân cũng như điều kiện không gian tập luyện tại chỗ.

Giờ tập tốt nhất từ 6-8 giờ sáng, 4-6 giờ chiều. Tuy nhiên, lựa chọn giờ tập và thời gian tập bao  lâu phù hợp với điều kiện sức khỏe và thói quen của mỗi cá nhân. Người cao tuổi cũng cần theo dõi sự đáp ứng của cơ thể trong và sau mỗi buổi tập để điều chỉnh bài tập cho phù hợp.

Thời gian trung bình nói chung có thể từ 20-30 phút với các bài tập vận động thông thường như đi bộ, thể dục dưỡng sinh, yoga… Mỗi tuần, người cao tuổi có thể tập từ 3 tới 5 buổi và nên tập vào một giờ nhất định.

Mỗi tuần mỗi người có thể tập từ 3-5 buổi 

Kết hợp với việc tập luyện khoa học, người cao tuổi phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng hằng ngày đầy đủ, hợp lý, đa dạng thực phẩm, ngủ đủ giấc để tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh.

“Người cao tuổi tích cực, gương mẫu tập thể dục hằng ngày vừa nhằm giữ gìn, sức khỏe, phòng chống bệnh tật vừa phát huy vai trò, trách nhiệm vận động, khuyến khích các thành viên trong các gia đình hãy lựa chọn cho mình mộn thể thao thích hợp để hưởng ứng phong trào “Cả nhà tập ngay, đánh bay Covid”, do Bộ VHTTDL phát động”, bà Nguyễn Thị chiên cho biết.

Nguồn: baovanhoa.vn

http://baovanhoa.vn/the-thao/artmid/422/articleid/44718/huong-dan-nguoi-cao-tuoi-tap-the-duc-tai-nha

Bài viết liên quan

Lễ xuất quân đoàn Thể thao Việt Nam sẽ tổ chức thu gọn, đảm bảo trang trọng, ý nghĩa

Lễ xuất quân đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Thế vận hội Olympic Paris đang được gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng.

Xem thêm

Giải bắn súng vô địch châu Á 2024: Trịnh Thu Vịnh, Phạm Quang Huy giành HCV

Hai xạ thủ Trịnh Thu Vinh và Phạm Quang Huy đã thi đấu xuất sắc giành HCV nội dung 10m súng ngắn hơi hỗn hợp đồng đội tại Giải bắn súng vô địch châu Á 2024.

Xem thêm

Vinh danh thành tích xuất sắc các HLV, VĐV thể thao người khuyết tật

Ngày 29/11 tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương (Hà Nội) đã diễn ra Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3/12), trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng cho HLV, VĐV người khuyết tật và Diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật (NKT).

Xem thêm

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam xuất quân dự Asian Para Games 4

Sáng 10/10, tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Đà Nẵng, Cục Thể dục thể thao (Bộ VHTTDL) phối hợp với Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức Lễ xuất quân Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 (Asian Para Games 4).

Xem thêm

Đoàn Thể thao Việt Nam dự ASIAD 19 với hơn 500 thành viên

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã ký quyết định số 2494/QĐ – BVHTTDL về việc thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 19 tại Trung Quốc.

Xem thêm