Hội thảo đánh giá 5 năm thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức
12/06/2015 | 3:58
Trong 02 ngày 25, 26 tháng 5 năm 2015, tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo đánh giá 5 năm thực hiện Nghị định số 18/2010/NĐ-CP ngày 05/3/2010 của Chính phủ về đào tạo, bồi dưỡng công chức. Đồng chí Nguyễn Ngọc Vân – Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức – Bộ Nội vụ chủ trì hội thảo.
Tại Hội thảo, Bộ Nội vụ đã báo cáo đánh giá tác động của Nghị định số 18/2010/NĐ-CP ngày 05/3/2010 của Chính phủ sau 5 năm thực hiện.
Báo cáo đánh giá cho thấy sau 5 năm thực hiện Nghị định, một số vấn đề cơ bản về đào tạo, bồi dưỡng công chức đã được giải quyết, như:
– Làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của các cấp các ngành và chính bản thân công chức về chức năng, nhiệm vụ của hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức. Hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức có bước chuyển từ việc tập trung vào mục tiêu đáp ứng tiêu chuẩn quy định sang trang bị, kiến thức kỹ năng, phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của công chức;
– Giúp hình thành một tầm nhìn, một khuôn khổ pháp lý để thực hiện hoạt động đào tạo, bồi dưỡng công chức khoa học, hiệu quả;
– Tạo cơ chế năng động, tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các cơ quan quản lý, đơn vị sử dụng công chức và bản thân công chức trong việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực hoạt động và thực thi công vụ của cơ quan, đơn vị.
Toàn cảnh Hội thảo
Hội thảo đã đánh giá chi tiết, cụ thể về thực hiện mục tiêu, chế độ đào tạo, bồi dưỡng; việc thực hiện phân cấp tổ chức đào tạo, bồi dưỡng; thực hiện cơ chế cạnh tranh trong tổ chức đào tạo, bồi dưỡng; thực hiện các quy định về thẩm định, ban hành các chương trình, tài liệu đào tạo, bồi dưỡng; về điều kiện công chức được cử đi đào tạo sau đại học; việc đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng và một số tác động khác.
Bên cạnh những đánh giá về những ưu điểm, Hội thảo đã đưa ra một số điểm hạn chế của Nghị định cần được sửa đổi, bổ sung các nội dung như:
– Về việc cử công chức đi đào tạo sau đại học: Cần sửa đổi một số điều kiện công chức được cử đi đào tạo sau đại học như điều kiện cử đi đào tạo sau đại học phải có tính đặc thù công việc và vị trí công tác của công chức. Bỏ quy định về độ tuổi được cử đi đào tạo. Cán bộ phải có cam kết và còn đủ thời gian để thực hiện cam kết tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, công vụ sau khi hoàn thành chương trình đào tạo trong thời gian ít nhất gấp 03 lần thời gian đào tạo.
– Hội thảo đã đề xuất sửa đổi một số nội dung về đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng; phụ cấp trong thời gian đào tạo, bồi dưỡng; phê duyệt, ban hành chương trình đào tạo, bồi dưỡng và đề xuất nghiên cứu bổ sung về đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ, thu hút các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo, các công ty có năng lực tham gia đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, bổ sung quy định cụ thể về chế độ bồi dưỡng trước khi bổ nhiệm chức vụ quản lý.
Hội thảo được nghe nhiều ý kiến của các Bộ, Ngành Trung ương và địa phương đánh giá 5 năm thực hiện Nghị định 18.
Về phía Nhà trường, trong bài phát biểu đóng góp với Hội thảo, đồng chí Trần Minh Chính đã đánh giá thực trạng 5 năm thực hiện Nghị định 18/2010/NĐ-CP về công tác đào tạo bồi dưỡng của Nhà trường, đồng thời đưa ra những đề xuất, kiến nghị với Bộ Nội vụ như sau:
– Hàng năm, căn cứ vào nhu cầu thực tiễn và mục tiêu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất, Bộ Nội vụ cần quan tâm và phân bổ chỉ tiêu kinh phí phù hợp trên cơ sở đề nghị nhu cầu thực tiễn trong công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức của Ngành.
– Hiện nay việc biên soạn các tài liệu trên cơ sở các Bộ Tài liệu đào tạo, bồi dưỡng do Bộ Nội vụ ban hành chưa có kinh phí thực hiện, đề nghị Bộ Nội vụ cấp kinh phí để các Trường Bộ, ngành chủ động tham mưu, đề xuất và xây dựng đảm bảo yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của ngành.
– Có riêng một Nghị định về chế độ chính sách cho đội ngũ giảng viên các Trường Cán bộ quản lý.
Kết thúc 02 ngày Hội thảo, đại diện Bộ Nội vụ đã ghi nhận những kết quả sau 5 năm thực hiện Nghị định 18 đã từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng góp phần xây dựng đội ngũ công chức đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính và chế độ công vụ, công chức. Đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp của đại diện các Đoàn để tổng hợp, đề xuất Chính phủ xem xét, sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện hơn các quy định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức trong thời gian tới./.
T.H
Bài viết liên quan
Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2025
Sáng ngày 8/7/2025, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2025.
Tổ chức ngày giới thiệu sách hưởng ứng ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam
Hưởng ứng ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4), ngày 17/4/2025, Trường Cán bộ quản lý VHTTDL tổ chức ngày giới thiệu sách với chủ đề: “Sách – nguồn tri thức vô tận” tại Phòng Truyền thống của Nhà trường với sự tham dự của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Nhà trường.
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Phan Tâm thăm và làm việc với Trường Cán bộ quản lý VHTTDL
Căn cứ Quyết định 555/QĐ-BVHTTDL ngày 6/3/2025 về việc phân công nhiệm vụ trong lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Phan Tâm được giao theo dõi, chỉ đạo trực tiếp một số đơn vị trong đó có Trường Cán bộ quản lý VHTTDL. Chiều ngày 11/3/2025, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Phan Tâm đã có buổi thăm và làm việc với Trường Cán bộ quản lý VHTTDL nhằm nắm bắt các nội dung hoạt động của Trường, lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đề xuất của Ban lãnh đạo Nhà trường cùng đội ngũ cán bộ, giảng viên, từ đó có định hướng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.
Thứ trưởng Tạ Quang Đông gặp mặt, chúc Tết cán bộ, viên chức và người lao động Nhà trường
Sáng ngày 03/2/2025, ngày làm việc đầu tiên của năm 2025, đồng chí Tạ Quang Đông – Ủy viên Ban Cán sự Đảng Bộ – Bí thư Đảng ủy Bộ VHTTDL đã có buổi gặp mặt, chúc Tết và làm việc với cán bộ, viên chức, người lao động Trường Cán bộ quản lý VHTTDL.
Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai kế hoạch năm 2025
Sáng ngày 25/12/2024, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2024 và triển khai kế hoạch năm 2025.