Hội nghị tổng kết thi đua khối các trường đại học, học viện trực thuộc Bộ VHTTDL

28/11/2023 | 11:00

Ngày 27.11, tại Trường ĐH Văn hóa TP.HCM đã diễn ra Hội nghị Tổng kết thi đua khối các trường đại học, học viện thuộc Bộ VHTTDL năm 2023.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Vụ Đào tạo, Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ VHTTDL) cùng lãnh đạo 14 đơn vị thuộc khối thi đua các học viện, Trường Cán bộ quản lý VHTTDL tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Thủy – Phó Hiệu trưởng, đồng chí Lê Thị Thanh Huyền Giám đốc Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ và dịch vụ VHTTDL thuộc trường, tham gia còn có đại diện các trường đại học trong cả nước.

Đại biểu Trường Cán bộ quản lý VHTTDL tham dự Hội nghị

Hội nghị nhằm tổng kết công tác thi đua năm 2023 của các đơn vị trong Khối; qua đó bình xét các danh hiệu thi đua năm 2023 và bình bầu khối trưởng, khối phó năm 2024.

PGS.TS Lâm Nhân, Chủ tịch Hội đồng Trường, Điều hành Trường ĐH Văn hóa TP.HCM, Khối trưởng khối thi đua năm 2023, nêu báo cáo tổng quan công tác triển khai, tổ chức thi đua năm 2023 của Khối,  cho biết ngay từ đầu năm, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM (khối trưởng khối thi đua); Trường ĐH Thể dục thể thao Đà Nẵng, Học viện Múa Việt Nam (khối phó khối thi đua) đã phối hợp xây dựng nội dung, chương trình hành động thi đua của Khối và tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các học viện, trường đại học trong Khối bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, phù hợp với đặc thù và thế mạnh của từng đơn vị và nhiệm vụ của Bộ VHTTDL.

Hiệu trưởng Trường ĐH Văn hóa Hà Nội Phạm Thị Thu Hương báo cáo công tác thi đua của trường 

Các cơ sở giáo dục trong Khối đã tập trung thực hiện đổi mới nâng cao chất lượng đào tạo, rà soát cải tiến chương trình, nội dung đào tạo tiến tới kiểm định trường và kiểm định các chương trình đào tạo.

Hầu hết các trường đã được công nhận Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo Thông tư số 12/2017/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT; thực hiện cải tiến và kiểm định chương trình đào tạo để đạt chuẩn theo quy định.

TS.NSƯT Trần Văn Hải, Quyền Giám đốc Học viện Múa Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Trong bối cảnh tuyển sinh gặp nhiều khó khăn, các trường đã chú trọng đến công tác truyền thông, chuẩn bị để thực hiện các hình thức và cơ chế tuyển sinh phù hợp, một số trường đã nghiên cứu nhu cầu xã hội để mở thêm ngành, chuyên ngành đào tạo. Nhiều trường đã tổ chức tốt các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp cho ngành VHTTDL.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên các trường trong Khối đã tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học; đăng ký và thực hiện các giải pháp, sáng kiến cải tiến công việc góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Các trường đã thực hiện có hiệu quả các biện pháp hợp tác quốc tế, tham gia các hội thi trong lĩnh vực nghệ thuật, tổ chức sự kiện văn hóa, nghệ thuật cho các địa phương, nâng cao uy tín, thương hiệu cho nhà trường.

Bên cạnh kết quả đạt được, các đơn vị trong Khối vẫn còn một số hạn chế: Nguồn nhân lực còn thiếu hụt, chưa đáp ứng so với quy mô phát triển của các trường, đặc biệt đội ngũ làm công tác giảng dạy, làm ảnh hưởng đến công tác đào tạo. Sự cạnh tranh giữa công tư ngày càng cao, giảng viên có trình độ đang có chiều hướng chuyển sang các cơ sở giáo dục tư nhân.

Một số đơn vị vẫn còn tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo. Hiện tượng này phát sinh có chiều hướng gia tăng hơn năm trước. Đặc biệt các đơn vị có lãnh đạo chuẩn bị nghỉ quản lý và lãnh đạo mới dự kiến lên thay thế. Việc đơn thư khiếu nại tố cáo có nặc danh hay chính danh đều làm ảnh hưởng đến điều hành hoạt động của các đơn vị.

Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo các trường đại học, học viện đã báo cáo tóm tắt những thành tích nổi bật đã đạt được trong năm 2023 và những hạn chế cần khắc phục, đưa ra phương hướng giải quyết trong năm tới… Cùng với đó, các đại biểu cũng đã thảo luận, bình xét các danh hiệu thi đua theo quy định. Hội nghị đã bỏ phiếu kín để bầu chọn các danh hiệu thi đua năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo, PGS.TS Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo cho biết, qua báo cáo của các trường đại học, học viện cũng như qua công tác kiểm tra, giám sát, cho thấy các cơ sở đào tạo đã rất cố gắng trong công tác tuyển sinh, trừ một vài cơ sở gặp khó khăn, còn lại hầu hết các trường đều đạt 100% chỉ tiêu. Đây là điều đáng mừng trong bối cảnh rất khó khăn như hiện nay.

“Quan điểm của lãnh đạo Bộ là sẽ không tuyển sinh chạy theo số lượng mà tập trung vào chất lượng. Các trường đã nỗ lực trong công tác truyền thông, quảng bá, điều đó đã mang lại những kết quả bước đầu khá phấn khởi. Điểm sáng nữa mà năm vừa qua chúng tôi đánh giá là khối năng khiếu cũng đã hoàn thành công tác kiểm định chất lượng giáo dục. Chúng tôi rất mong muốn trong thời gian tới các trường còn lại cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kiểm định…”, Vụ trưởng Vụ Đào tạo nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị này, các đại biểu đã thống nhất bầu Trường ĐH Thể dục thể thao TP.HCM làm Khối trưởng thi đua năm 2024; Học viện Âm nhạc Huế và Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội làm Khối phó với 100% ý kiến tán thành của các đại biểu tham dự.

XM

Bài viết liên quan

Tổ chức Tập huấn về Công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2024 tại tỉnh Tuyên Quang

Từ ngày 10/7 đến ngày 12/7/2024, tại tỉnh Tuyên Quang, Lớp Tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2024 đã được tổ chức thành công.

Xem thêm

Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024

Sáng 12/7, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác văn hóa, thể thao và du lịch 6 tháng đầu năm 2024, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu cơ quan đại diện của Bộ tại TP Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Xem thêm

Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ văn hóa cơ sở tại các tỉnh biên giới miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ

Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ văn hóa cơ sở tại các tỉnh biên giới miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ

Xem thêm

Khai giảng lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương năm 2024

Chiều ngày 9/7/2024, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Lễ Khai giảng lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương năm 2024 – lớp A19,A20,A21 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm

Lễ Khai mạc kỳ thi tuyển dụng viên chức năm 2024

Ngày 10 tháng 7 năm 2024, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch đã tổ chức lễ Khai mạc kỳ thi tuyển dụng viên chức năm 2024. 

Xem thêm