Hội nghị – Hội thảo Chuyển đổi số của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch

27/10/2022 | 10:28

Sáng ngày 26/10, Trường Cán bộ quản lý VHTTDL đã tham dự “Hội nghị – Hội thảo Chuyển đổi số của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.

Hội nghị – Hội thảo diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự và chủ trì của ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ VHTTDL kiêm Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của Bộ VHTTDL; ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy viên Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số … cùng hơn 120 đại biểu là đại diện các cơ quan thuộc Bộ VHTTDL, Bộ TTTT, các Bộ, Ban ngành, các Sở VHTTDL, Sở VHTT, Sở Du lịch thuộc 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Toàn cảnh Hội nghị – Hội thảo

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh: Công cuộc chuyển đổi số được xác định là một trong ba giải pháp đột phá chiến lược để xây dựng một Việt Nam hùng cường thịnh vượng.

Không đứng ngoài xu thế đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành nhiều văn bản triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số tại Bộ, với nhiều kết quả tích cực như: Nhận thức và hành động về chuyển đổi số của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ có nhiều chuyển biến; việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách được quan tâm chỉ đạo đáp ứng kịp thời nhu cầu chuyển đổi số và xây dựng chính phủ số của Bộ; hạ tầng số được tăng cường đầu tư, tập trung triển khai các nền tảng số dùng chung như nền tảng bảo tàng số, nền tảng số về quản trị và kinh doanh du lịch.

Bên cạnh đó, dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp cũng được triển khai ngày càng hiệu quả; nguồn lực dành cho chuyển đổi số được quan tâm, tăng cường, đặc biệt là kinh phí cho chuyển đổi số phục vụ công tác chuyên môn như triển khai các hệ thống ứng dụng, tạo lập cơ sở dữ liệu, duy trì vận hành, tuyên truyền và đào tạo đã tăng hằng năm.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cũng thẳng thắn nhận định, xét về tổng thể và so sánh với các mục tiêu, yêu cầu đề ra, kết quả đạt được về chuyển đổi số của ngành vẫn chưa đồng đều ở các lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý, nhiều chỉ tiêu đạt được còn thấp so với mục tiêu đến năm 2025.

Về các công việc trọng tâm thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết: Bộ có ba dự án cốt lõi trong công tác chuyển đổi số, trong đó có hệ thống xây dựng nền tảng số theo trục dọc và xây dựng hạ tầng lưu giữ hệ thống máy chủ – được coi là “trái tim” về dữ liệu số của Bộ. Ngoài ra là các dự án về số hóa các di sản văn hóa và dự án chuyển đổi số trong ngành du lịch.

“Chúng ta có một kho tàng di sản đồ sộ với 3.500 di tích quốc gia, hơn 4.000 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, 8.000 lễ hội truyền thống… Tất cả các dữ liệu này hy vọng thời gian tới sẽ dần được số hóa và trở thành tài sản để chúng ta dựa vào đó phát huy, bảo tồn, duy trì”, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

Hội nghị-Hội thảo nhận được gần 40 tham luận và được thảo luận theo ba nhóm chuyên đề: Số hóa tài nguyên văn hóa, Du lịch số và Thể thao số, Chuyển đổi số góp phần quảng bá hình ảnh quốc gia; qua đó cung cấp bức tranh tổng thể về hiện trạng của chuyển đổi số trong ngành văn hóa, thể thao và du lịch, với nhiều bước đi tích cực được khẳng định rõ nét trong thời gian đại dịch Covid-19, như: du lịch ảo, tham quan các triển lãm chuyên đề chỉ bằng những cú nhấp chuột, thưởng thức các chương trình nghệ thuật trực tuyến. Cùng với đó là cung cấp hệ thống dịch vụ công trực tuyến kết nối hệ thống Một cửa điện tử của Bộ; hệ thống thư điện tử; chữ ký số…

Cũng tại Hội nghị-Hội thảo, Ban tổ chức đã khai trương Hệ thống thông tin báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây là hệ thống thông tin thu thập, tổng hợp, phân tích số liệu báo cáo và cung cấp số liệu để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ kết nối tới Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

 

TH

Bài viết liên quan

Khai giảng lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương lớp DN32

Chiều ngày 16/5/2024, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Lễ Khai giảng lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương năm 2024 – lớp DN32 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm

Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Sinh hoạt liên Chi bộ quý II năm 2024

Chiều ngày 15/5/2024, Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Sinh hoạt liên Chi bộ quý II/2024 bằng hình thức chiếu phim tư liệu lịch sử “Hồ Chí Minh – Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình” dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Quế Anh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường.

Xem thêm

Khai giảng các lớp bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp tháng 5 năm 2024

Chiều ngày 14/05/2024, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức lễ Khai giảng các lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương – lớp H2, A12; lớp Bồi dưỡng đối với công chức ngạch Chuyên viên chính và tương đương – lớp A2, L3; lớp Bồi dưỡng đối với lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương – Lớp TN3, A4, H16 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm

Khai giảng lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương năm 2024

Chiều ngày 10/5/2024, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Lễ Khai giảng lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương năm 2024 – lớp LV11 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm

Triển lãm “Chiến thắng Điện Biên Phủ – Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại” tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

Ngày 6/5, tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức triển lãm tư liệu “Chiến thắng Điện Biên Phủ – Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại”.

Xem thêm