Yoga và tăng cường sức khỏe

11/02/2020 | 2:32

Ngày 27 tháng 3 năm 1946. Bác Hồ đã ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục đăng trên báo Cứu Quốc. Người viết: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công”. Bác khuyên đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục và coi đó là bổn phận của mỗi người dân yêu nước và tự Bác làm gương ngày nào cũng tập.

Trong tiến trình phát triển của loài người, trải qua cuộc sống thực tế lao động, sản xuất và chiến đấu chống thiên tai, địch họa, con người đã đúc kết được một kho tàng kinh nghiệm đồ sộ về luyện tập, vận động cơ thể thực sự giúp ích giữ gìn và nâng cao sức khoẻ. Tác dụng của hoạt động vận động có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sức khoẻ. Theo tổ chức Y tế thế giới “sức khoẻ là tình trạng thoải mái hoàn toàn về thể chất, tinh thần và xã hội, sức khoẻ không bó hẹp vào nghĩa là không có bệnh và tàn tật”. Ai cũng biết sức khoẻ là vốn quí giá nhất của con người và toàn xã hội. Luyện tập thể dục hàng ngày thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ như vậy là sức khỏe. Ngày 27 tháng 3 năm 1946. Bác Hồ đã ra lời kêu gọi toàn dân tập thể dục đăng trên báo Cứu Quốc. Người viết: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công”. Bác khuyên đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục và coi đó là bổn phận của mỗi người dân yêu nước và tự Bác làm gương ngày nào cũng tập.

Hypôcrat (được coi là Thuỷ tổ của Y học) 400 năm trước công nguyên … đã coi tập luyện là một phần quan trọng của Y học cổ đại. Nhà bác học nổi tiếng Avixen (930-1037) đã khẳng định luyện tập là phương pháp hiệu quả nhất trong hệ thống các biện pháp giữ gìn sức khoẻ; con người có tham gia rèn luyện thân thể, thực hành đúng yêu cầu vệ sinh dinh dưỡng và giữ gìn giấc ngủ thì không có gì phải điều trị. Sự phát triển của mỗi con người đều gắn với vận động như nhà hiền triết Aristốt cổ Hy Lạp đã nhận ra rằng “Không có gì làm tổn thương và phá huỷ con người bằng thiếu vận động”. Chúng ta có thể tìm thấy trong kho tàng của y học Việt Nam những bậc danh y tiền bối như: Tuệ Tĩnh (thế kỷ XIV), Hải thượng làm ông Lê Hữu Trác (thế kỷ XVIII) đều khẳng định vai trò của luyện tập, vận  động cơ thể rất quan trọng đối với sức khỏe: “Cần lao thân thể khang cường, tinh thần vui vẻ gân xương chuyển đều; Nhàn cư ủ rũ tinh thần, nằm nhiều khí huyết kém phần lưu thông”.

Tổ chức Y tế thế giới đã từng khuyến cáo mọi người hãy biết sống lành mạnh với 3 biện pháp không cần thuốc: “tập luyện thân thể, dinh dưỡng hợp lý và nêu cao trách nhiệm trong cuộc sống”. Ngày nay khoa học thực chứng phát triển với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại đã chứng minh và làm rõ vai  trò to lớn của vận động, luyện tập đối với sức khoẻ. Tập luyện còn được coi là một phương pháp không chỉ có giữ gìn nâng cao sức khoẻ mà còn có tác dụng chữa bệnh như “thể dục trị liệu”, “vận động trị liệu” của y học hiện đại.

Yoga là một phương pháp rèn luyện thể chất nâng cao sức khỏe, phát triển  cân đối, hài hòa cả về cơ thể, tinh thần và xã hội. Yoga ra đời từ nền văn minh sông Hằng cổ xưa của Ấn Độ. Trải qua hàng nghìn năm, Yoga đã được truyền bá ra thế giới. Và ở hầu hết các quốc gia, dân tộc trên khắp hành tinh đã đón nhận Yoga như là một món quà quý được tạo hóa ban tặng cho con người. Yoga đã thực sự được kết tinh trở thành tinh hoa văn hóa của nhân loại mà sự thừa nhận đó chính là Liên Hiệp quốc đã lấy ngày 21/6 hàng năm là Ngày Quốc tế Yoga kể từ năm 2015. Cùng với sự giao lưu văn hóa có từ hàng ngàn đời nay giữa Việt Nam và Ấn Độ, nhất là từ khi Phật giáo vào Việt Nam, Yoga cùng với các vị tu sỹ, các thương gia đến Việt Nam và được truyền dạy, lan tỏa trước hết trong cộng đồng những nhà tu hành, rồi được một số người thực hành như một phương pháp tu luyện khai thác tiềm năng của bản thân con người, chữa bệnh. Những người thực hành Yoga nghiêm túc đã mang lại kết quả nâng cao sức khỏe toàn diện ngoài mong đợi, không những cho bản thân mà còn giúp người khác luyện tập phòng và chữa trị được một số bệnh thông qua việc nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng luyện tập vận động, sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, dinh dưỡng lành mạnh và tư duy tập trung (thiền) đúng phương pháp.

Mặc dù Yoga du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, nhưng chưa được phổ biến rộng rãi trong nhân dân, thậm chí còn chưa được coi là một môn thể dục dưỡng sinh như những môn thể dục khác, chưa được giới thiệu cho học sinh, sinh viên các trường chuyên nghiệp, đại học thể dục thể thao. Trong những năm gần đây, xu hướng dưỡng sinh thể dục được phát triển mạnh mẽ trong phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, các môn thể dục dưỡng sinh như thái cực quyền, thái cực trường sinh, quyền của các môn võ cổ truyền Việt Nam, Karatedo, Judo, Dancesport, Aerobic…Yoga được nhiều người lựa chọn để tập luyện dưỡng sinh nâng cao sức khỏe phòng ngừa một số bệnh có hiệu quả. Tuy nhiên, đến trước 2014 việc luyện tập Yoga của nhân dân vẫn là tự phát chưa có sự hướng dẫn quản lý của các cơ quan nhà nước về thể dục thể thao, các trường chuyên về thể dục thể thao cũng chưa có chương trình dạy học môn này.  Trước tình hình đó, Vụ Thể dục thể thao quần chúng đề xuất với Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức khảo sát, nghiên cứu quản lý hoạt động này trên phạm vi cả nước theo chức năng của ngành thể dục thể thao. Kết quả nghiên cứu khảo sát cho thấy  việc luyện tập Yoga mang lại hiệu quả thiết thực, đa số các cơ sở tổ chức tập luyện giảng dạy Yoga sử dụng  phương pháp huấn luyện phù hợp với khoa học giáo dục thể chất hiện đại.

Với quan điểm đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về Thể dục thể thao được vận dụng chỉ đạo trong việc phát triển Yoga phục vụ mục đích nâng cao sức khỏe nhân dân của Ngành thể dục thể thao. Những năm gần đây, sự quản lý của Nhà nước về Yoga đã được khẳng định bằng thông tư 11/2016/ TT-BVHTTDL về điều kiện tập luyện và thi đấu Yoga tạo điều kiện cho Yoga phát triển mạnh mẽ và thống nhất. Liên đoàn Yoga Việt nam ra đời 2016 đã góp phần tích cực thực hiện chủ trương xã hội hóa của Đảng và nhà nước về thể dục thể thao, 3 năm qua đã tổ chức triển khai các hoạt động phong trào rộng khắp chào mừng các ngày kỷ niệm, ngày lễ như  chào mừng Ngày Thể thao Việt Nam 27/3; Ngày Quốc tế Yoga 21/6; các ngày kỷ niệm của các địa phương đã có sự hiện diện của biểu diễn Yoga phục vụ khán giả. Năm 2019 Liên đoàn phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình và Công ty cổ phần Yoga Sống Khỏe tổ chức Festival Yoga toàn quốc tại Ninh Bình với sự tham gia của trên 50 câu lạc bộ Yoga từ các tỉnh thành phố trên cả nước.  Các đơn vị, tổ chức của Liên đoàn phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ, Trung tâm Văn hóa Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức nhiều chương trình đồng diễn, tập thể luyện tập chào mừng kỷ niệm ngày Quốc tế Yoga (21/6) tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vũng Tàu, Vĩnh Phúc .v.v…Đến nay hầu hết các địa phương trong cả nước đều có câu lạc bộ, cơ sở cung cấp dịch vụ tập luyện Yoga có người hướng dẫn được tập huấn chuyên môn nghiệp vụ do Tổng cục Thể dục thể thao hoặc Liên đoàn Yoga tổ chức.

Công tác đào tạo vận động viên và tổ chức các giải thi đấu trong nước 3 năm qua đã được chú trọng. Các Câu lạc bộ hội viên Liên đoàn chủ động huấn luyện đào tạo vận động viên để tham dự thi đấu tại các Giải yoga trong nước và quốc tế như Hương Anh Finess& Yoga Hà Nội, Victorya Hà Nội, T.Kim Hải Phòng, Hòa Bình, Tây Ninh, Tp Hồ Chí Minh, Kon Tum… Liên đoàn đã tổ chức thành công 2  Giải Yoga thanh – thiếu –  nhi toàn quốc lần I tháng 7 năm 2018 tại Trung tâm huấn luyện Thể thao quốc gia Tp Hồ Chí Minh; Lần thứ II năm 2019  được diễn ra tháng 7/2019 tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp. Đây là giải được tổ chức lần thứ 2 đã  thu hút được sự quan tâm của cộng đồng Yoga với sự tham gia của 55 vận động viên thanh – thiếu – nhi lứa tuổi từ 7 đến 25, đến từ 15 đơn vị trên cả nước. Liên đoàn đã tổ chức Giải Yoga Toàn quốc năm 2017 tại Hà Nội, đây là giải thử nghiệm với các nội dung thi đấu chọn lựa để xây dựng luật thi đấu yoga của Việt nam. Qua giải đấu, Liên đoàn đã từng bước hoàn thiện trình Tổng cục Thể dục thể thao Luật thi đấu môn Yoga. Được sự đồng ý của tổng cục Thể dục thể thao từ năm 2018 Liên đoàn tổ chức giải vô địch Yoga quốc gia: Năm 2018 tổ chức lần I tại Hải Phòng và năm 2019 tổ chức lần II tại Kon Tum với sự tham gia của 174 VĐV đến từ 18 tỉnh thành trên cả nước. Giải được dư luận đánh giá cao, lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Kon Tum đã vào cuộc tích cực trong công tác truyền thông trên các báo đài Trung ương và địa phương. Liên đoàn đã cử đoàn cán bộ, HLV, VĐV và Trọng tài tham gia giải Yoga Châu Á tại Singapore năm 2017 với thành tích 15 Huy chương (gồm 01HCV, 06 HCB và 08 HCĐ). Năm 2018 tại Ấn Độ đoàn Yoga Việt Nam đã giành được 11 Huy chương (gồm 01HCV, 04 HCB và 06 HCĐ). Năm 2019 tại Hàn Quốc. Kết quả đoàn Yoga Việt Nam đã giành được 13 Huy chương (gồm 02HCV, 06 HCB và 05 HCĐ).

Có thể nói Yoga Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ và đúng định hướng góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống tinh thần cho nhân dân. Yoga đã là một trong những môn thể dục dưỡng sinh được nhiều người lựa chọn để rèn luyện thân thể hàng ngày theo gương Bác Hồ vĩ đại. Yoga Việt Nam cũng đã và đang hội nhập với quốc tế, khẳng định thế mạnh ở trong các cuộc thi tầm châu lục./.

                                                  Vũ Trọng Lợi

                                               Chủ tịch Liên đoàn Yoga Việt Nam

Bài viết liên quan

Triển khai Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn 1461 /BVHTTDL-GĐ về việc triển khai Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình

Xem thêm

Giải bắn súng vô địch châu Á 2024: Trịnh Thu Vịnh, Phạm Quang Huy giành HCV

Hai xạ thủ Trịnh Thu Vinh và Phạm Quang Huy đã thi đấu xuất sắc giành HCV nội dung 10m súng ngắn hơi hỗn hợp đồng đội tại Giải bắn súng vô địch châu Á 2024.

Xem thêm

Vinh danh thành tích xuất sắc các HLV, VĐV thể thao người khuyết tật

Ngày 29/11 tại Trung tâm Hội nghị 37 Hùng Vương (Hà Nội) đã diễn ra Chương trình chào mừng Ngày Quốc tế về người khuyết tật (3/12), trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước và Bằng khen của Thủ tướng cho HLV, VĐV người khuyết tật và Diễn đàn lắng nghe tiếng nói của người khuyết tật (NKT).

Xem thêm

Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam xuất quân dự Asian Para Games 4

Sáng 10/10, tại Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia Đà Nẵng, Cục Thể dục thể thao (Bộ VHTTDL) phối hợp với Hiệp hội Paralympic Việt Nam tổ chức Lễ xuất quân Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam tham dự Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á lần thứ 4 (Asian Para Games 4).

Xem thêm

Đoàn Thể thao Việt Nam dự ASIAD 19 với hơn 500 thành viên

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã ký quyết định số 2494/QĐ – BVHTTDL về việc thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 19 tại Trung Quốc.

Xem thêm