Tổ chức thành công Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I: Góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc

06/11/2023 | 14:30

Diễn ra sôi nổi trong 3 ngày, chiều 5/11, tại TP. Lai Châu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ bế mạc Ngày hội văn hoá các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I.

Ngày hội đã thành công tốt đẹp và đạt được các mục tiêu mà Ban tổ chức hướng tới. Đồng thời chứng tỏ đây là một sân chơi bổ ích dành cho các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đồng bào các dân tộc có số dân dưới 10.000 người toàn quốc.

Phát biểu tại Lễ bế mạc đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu đánh giá, chương trình khai mạc Ngày hội đã đảm bảo tính trang trọng, hoành tráng có ý nghĩa về chính trị, văn hóa đã để lại ấn tượng tốt đẹp đối với người xem; có sức lan tỏa về các giá trị văn hóa truyền thống, đặc sắc của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người. Ngày hội đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương đến tham dự, chỉ đạo, động viên khích lệ các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên.

Đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu phát biểu tại Lễ khai mạc.

Về phần hội, các dân tộc có số dân dưới 10.000 người đã giới thiệu được nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình qua các hoạt động trưng bày tranh, ảnh, sách, tờ gấp; mô hình hiện vật, nhạc cụ; trình diễn nghề thủ công, trang phục truyền thống, tái hiện các nghi lễ truyền thống… Đồng thời góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; tôn vinh, phát huy những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người toàn quốc nói riêng và bản sắc văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam nói chung.

Trong đó, Liên hoan văn nghệ quần chúng với sự tham gia của 9 đoàn với gần 400 nghệ nhân, diễn viên, có 45 tiết mục văn hóa nghệ thuật khác nhau. Tiết mục của các đoàn phần lớn đều do các nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia biểu diễn, có sự đầu tư công phu, nội dung phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc rất ít người ở các tỉnh, bám sát với chủ đề Ngày hội.

Các làn điệu dân ca, âm nhạc dân gian, điệu múa giàu bản sắc văn hóa đã thực sự chinh phục người xem và hội đồng thẩm định.

Các tiết mục văn nghệ quần chúng của các đoàn đã minh chứng và đánh thức tiềm năng, bản sắc văn hóa nội sinh của các dân tộc dưới 10.000 người, để lại nhiều ấn tượng, bất ngờ, đối với hội đồng thẩm định và những ai được chứng kiến với những làn điệu dân ca, âm nhạc dân gian, điệu múa nhiều phong cách nhưng giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc. Các nghệ nhân, diễn viên không chuyên của các các dân tộc thực sự đã chinh phục người xem bởi những vũ điệu, lời ca giàu cảm xúc, tự hào về văn hóa của mình.

Đặc biệt triển lãm trưng bày đặc trưng văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người của Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam và Không gian trưng bày ảnh, trang phục và hoa văn trên trang phục truyền thống của 14 dân tộc rất ít người do Vụ Văn hóa dân tộc thực hiện đã góp phần làm phong phú, tạo điểm nhấn riêng cho Ngày hội lần này.

Ban tổ chức cũng trao cờ toàn đoàn cho các tỉnh.

Có 5 cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vì có thành tích xuất sắc trong tổ chức Ngày hội.

Dịp này, ban tổ chức đã trao 31 giải A, 36 giải B và 12 giải C tại các hạng mục: Không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc; trình diễn nghề thủ công truyền thống các dân tộc; trình diễn trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc. Về thi đấu thể thao, ban tổ chức trao 31 bộ huy chương ở 3 môn thi đấu, gồm: Đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co.

Về thi đấu thể thao, ban tổ chức cũng trao 31 bộ huy chương ở 3 môn thi đấu.

Tại buổi lễ, đồng chí Lương Chiến Công – Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu trao cờ đăng cai Ngày hội Văn hóa các dân tộc có dân số dưới 10.000 người lần thứ II, năm 2028 cho đồng chí Sùng Hồng Mai – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai.

Tại Lễ bế mạc, tỉnh Lai Châu đã trao cờ đăng cai Ngày hội Văn hóa các dân tộc có dân số dưới 10.000 người lần thứ II năm 2028 cho tỉnh Lào Cai.

Phát biểu sau khi nhận cờ đăng cai, đồng chí Sùng Hồng Mai – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai đã cảm ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tin tưởng lựa chọn tỉnh Lào Cai là đơn vị đăng cai Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ II năm 2028. Đồng chí khẳng định, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục chủ động tham mưu cho UBND tỉnh Lào Cai chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đạt đúng mục đích, yêu cầu của Ngày hội và mong muốn nhận được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự chia sẻ kinh nghiệm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của tỉnh Lai Châu và sự góp mặt tham dự đông đủ của các tỉnh có đồng bào dân tộc có số dân dưới 10.000 người./.

Theo Bvhttdl

https://bvhttdl.gov.vn/to-chuc-thanh-cong-ngay-hoi-van-hoa-cac-dan-toc-co-so-dan-duoi-10000-nguoi-lan-thu-i-gop-phan-tang-cuong-khoi-dai-doan-ket-dan-toc-20231106075927435.htm

Bài viết liên quan

Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025)

Tối 3/2/2025, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, Hà Nội, đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Xem thêm

Giới thiệu hơn 200 tài liệu, hiện vật tại triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – 95 năm đồng hành cùng dân tộc”

Ngày 21/1, triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam – 95 năm đồng hành cùng dân tộc” đã khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. Triển lãm do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) chỉ đạo, Bảo tàng Hồ Chí Minh tổ chức.

Xem thêm

Công nhận 33 bảo vật quốc gia

Phó Thủ tướng Lê Thành Long ký Quyết định số 1712/QĐ-TTg công nhận 33 bảo vật quốc gia (đợt 13, năm 2024).

Xem thêm

Bài 5: Vì một Việt Nam “cất cánh”

Trong kỷ nguyên mới, khi Việt Nam đang bước vào quá trình hội nhập toàn cầu, văn hóa đã và đang trở thành một phần của “sức mạnh mềm” quốc gia, khẳng định bản sắc dân tộc, định vị vị thế của đất nước và là cầu nối đưa Việt Nam tỏa sáng trên bản […]

Xem thêm

Phát huy giá trị Dân ca, dân vũ gắn với phát triển du lịch Tỉnh Lai Châu

Dân ca, dân vũ là các loại hình diễn xướng dân gian được hình thành trong đời sống lao động, sản xuất, tín ngưỡng tôn giáo và các sinh hoạt cộng đồng các dân tộc thiểu số nói chung, ở tỉnh Lai Châu nói riêng. Để bảo tồn phát huy những giá trị đặc sắc này Lai Châu đã có nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả trong thời đại công nghệ số và hội nhập quốc tế.

Xem thêm