Phát huy tiềm năng, lợi thế của đất nước trong phát triển du lịch

04/08/2022 | 14:33

Sáng 4.8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã chủ trì Hội thảo Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2045. Tham dự Hội thảo có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh; đại diện các Bộ, ngành liên quan; đại diện lãnh đạo các Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh phía Bắc; các đơn vị của Tổng cục Du lịch, các doanh nghiệp, nhà khoa học…

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết, triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22.1.2013, trong giai đoạn vừa qua, ngành Du lịch Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ và đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc, đáng ghi nhận.

“Thông qua các chỉ tiêu về lượng khách, thu nhập, tỉ trọng GDP và việc làm, ngành du lịch đã khẳng định được vai trò của mình trong cơ cấu nền kinh tế của nước nhà, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao dân trí, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống, bảo vệ môi trường và giữ vững an sinh quốc phòng”, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đánh giá.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục  Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu tại Hội thảo

Cũng theo Thứ trưởng, thời điểm năm 2019, các chỉ tiêu về lượng khách, tổng thu du lịch đã vượt xa các chỉ tiêu dự báo của Quy hoạch đã được phê duyệt với các con số là 18 tiệu lượt khách quốc tế, 85 triệu lượt khách nội địa và 755 nghìn tỉ đồng. Hệ thống sản phẩm du lịch đã từng bước được hình thành rõ nét theo các định hướng Quy hoạch. Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch được đầu tư phát triển mạnh mẽ ở các đô thị, các trọng điểm du lịch và đặc biệt là dải ven biển. Hoạt động du lịch sôi nổi, diễn ra quanh năm ở các địa phương.

Bên cạnh đó, hệ thống quản lý nhà nước về du lịch từ Trung ương tới địa phương cũng không ngừng được đổi mới và hoàn thiện cùng sự trưởng thành và lớn mạnh không ngừng của hệ thống doanh nghiệp du lịch đã tạo thành sức mạnh tổng thể để thực hiện các quy hoạch phát triển Du lịch, các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật Du lịch trên phạm vi cả nước tạo diện mạo mới cho đất nước và làm tiền đề cho Du lịch Việt Nam phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu đánh giá việc thực hiện quy hoạch thời gian qua cũng cho thấy ngành du lịch Việt Nam dù đã có sự phát triển theo hướng tích cực nhưng vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế và bất cập, nhiều khó khăn và điểm nghẽn chưa có giải pháp thoả đáng, chưa có bước phát triển đột phá để khẳng định thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, kết qủa chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của đất nước, phát triển nhưng vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ, yếu tố thiếu bền vững.

Từ đó, Thứ trưởng Việt mong muốn tại Hội thảo, đại diện các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp sẽ trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến cho Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 để bổ sung, hoàn thiện về những định hướng và giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch trong giai đoạn mới, phù hợp với những định hướng phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Việc quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm cụ thể hoá những quan điểm, đường lối

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến góp ý cho việc hoàn thiện Quy hoạch như việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam; chính sách quản lý, phát triển du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ tại Việt Nam; vai trò của chính quyền địa phương cấp tỉnh trong phát triển du lịch; việc phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sức khoẻ, du lịch thể thao; gắn phát triển du lịch với chuyển đổi số, đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia trong phát triển du lịch…

Đã có 13 ý kiến phát biểu tại Hội thảo. Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, đây đều là các ý kiến quý giá, tâm huyết, trách nhiệm nhằm hoàn thiện Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Việc hoàn thiện Quy hoạch sẽ giúp cho chúng ta phát huy hiệu quả tiềm năng và các lợi thế của đất nước để phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Các ý kiến sẽ được Ban soạn thảo tổng hợp, tiếp thu để hoàn thiện Quy hoạch trước khi tổ chức Hội thảo tiếp theo tại TP.HCM vào thời gian tới.

 

Theo baovanhoa.vn

http://vanhoaonline.com.vn/du-lich/artmid/416/articleid/55076/phat-huy-tiem-nang-loi-the-cua-dat-nuoc-trong-phat-trien-du-lich

Bài viết liên quan

Việt Nam hợp tác du lịch chặt chẽ với các quốc gia ASEAN+3

Ngày 11/7/2024, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Hà Văn Siêu đã tham dự Hội nghị trực tuyến Cơ quan Du lịch quốc gia ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 45. Malaysia và Hàn Quốc là đồng Chủ tịch Hội nghị.

Xem thêm

Đoàn Thanh niên Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phát động phong trào “Thanh niên du lịch hành động Xanh” giai đoạn 2024 – 2025

Nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị góp phần bảo đảm sự ổn định, phát triển bền vững của cơ quan và của ngành du lịch, đồng thời phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ thông qua các phong trào thanh niên, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phát động phong trào “Thanh niên du lịch hành động Xanh” giai đoạn 2024 – 2025.

Xem thêm

Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản thế giới

Vào hồi 17h40 ngày 16/9/2023 giờ địa phương (tức 21h40 ngày 16/9/2023 giờ Việt Nam) tại Thủ đô Riyadh, nước Cộng hoà Ả rập Xê út, Uỷ ban Di sản Thế giới UNESCO đã chính thức gõ búa công nhận Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Xem thêm

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Du lịch là cầu nối gắn kết giữa truyền thống với hiện đại, giữa các dân tộc, các nền văn hóa

Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, du lịch phát triển góp phần tạo nguồn thu cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, ngược lại các di sản văn hoá, tài nguyên văn hoá được bảo tồn sẽ tạo nên nét riêng có, hấp dẫn du khách của mỗi quốc gia.

Xem thêm

Đưa du lịch trở thành một mũi nhọn trong phát triển công nghiệp văn hóa

Chiều 16/4, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2023 đã chính thức bế mạc sau 4 ngày diễn ra (từ ngày 13/4-16/4/2023) với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn.

Xem thêm