Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội

11/12/2022 | 14:58

Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam (VNSO) tổ chức Chương trình Hòa nhạc tài năng trẻ “Là con gái để toả sáng” tại Học viện Âm nhạc Việt Nam vào tối ngày 10.12.

Đến dự đêm nhạc có bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, bà Pauline Tamesis,  Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đại diện các Đại sứ quán, tổ chức quốc tế, cùng nhiều nghệ sĩ, Kol’s nổi tiếng, thanh niên… Đêm nhạc “Là con gái để toả sáng” là hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của trẻ em gái trong giải quyết các vấn đề về lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới, bạo lực gia đình và bạo lực trên cở sở giới tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Kim Thúy phát biểu tại buổi hòa nhạc

Phát biểu tại đêm nhạc, bà Nguyễn Thị Kim Thúy chia sẻ, việc hoàn thiện khung pháp lý về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình và thúc đẩy cộng đồng, xã hội tham gia vào hoạt động thực tiễn để tiến tới xóa bỏ bạo lực giới, bạo lực gia đình là nỗ lực chung của Quốc hội, Chính phủ và các tổ chức quốc tế trong hàng chục năm qua. Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) với nhiều điểm mới đã được Quốc hội thông qua và được Chủ tịch nước công bố vào đầu tháng 12 vừa qua.

“Tôi tin rằng, với sức mạnh lan tỏa của nghệ thuật, đêm nhạc giao hưởng này sẽ góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò, vị thế của phụ nữ trong đời sống xã hội , về giá trị của trẻ em gái và về bình đẳng giới hướng tới xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; trở thành tế bào lành mạnh của xã hội, tổ ấm của mỗi người, là nơi phát huy, nhân rộng các giá trị tốt đẹp góp phần thúc đẩy phát triển bền vững đất nước”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vẫn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh.

Buổi hòa nhạc dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng nổi tiếng Honna Tetsuji

Theo bà Pauline Tamesis, tâm lý “ưa thích con trai” vốn dĩ chỉ là một tập tục văn hóa lâu đời dẫn đến định kiến giới trong xã hội, coi trọng đàn ông và con trai và tâm lý ưa thích trẻ trai hơn trẻ gái. Do vậy, Việt Nam có nhiều trẻ em trai hơn trẻ em gái, và tỉ lệ này cao thứ ba ở châu Á, sau Trung Quốc và Ấn Độ. “Tôi muốn kêu gọi mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ Việt Nam hãy giúp lan toả thông điệp của buổi hòa nhạc và là tác nhân tạo ra sự thay đổi. Hãy nói KHÔNG với bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái. Hãy nói KHÔNG với tâm lý ưa thích con trai và lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới. Hãy để sức mạnh của âm nhạc gắn kết tất cả chúng ta lại với nhau, hướng tới sự phát triển toàn diện, công bằng và bền vững tại Việt Nam”, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam kêu gọi.

Cần thay đổi ngay thực trạng bạo lực trên cơ sở giới và lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới là thông điệp chính của buổi hoà nhạc.  Dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng nổi tiếng Honna Tetsuji, các nhạc sĩ trẻ tài năng của Việt Nam sẽ biểu diễn các tác phẩm nổi tiếng của các nhà soạn nhạc lừng danh trên thế giới. Bao gồm các tác phẩm: Harp Concerto Bb-major, Op. 4 Số 6, HWV 294 của Georg Friedrich Handel; Andante e Rondo cho Viola và Dàn nhạc của Carl Maria von Weber; Bản Rhapsody Hungary cho Cello và Dàn nhạc của David Popper; Grand Polonaise Brilliante, Op. 22 của Friederic Chopin; Double Bass Concerto, Op. 3 (1st & 2nd movements) của Serge Koussevitzky và Giấc mộng giữa đêm hè (A Midsummer Night’s Dream Suite) của Felix Mendelssohn.

 

Theo baovanhoa.vn

Bài viết liên quan

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2024

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định 1126/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2024 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Xem thêm

Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2023

Bộ VHTTDL đã có Quyết định số 874/QĐ-BVHTTDL về việc Ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Xem thêm

Giáo dục con trẻ từ lời hát ru

“Tôi rất thích hát ru con, ru cháu; những lời ru của bà, của mẹ, của chị, kể cả của ông, của cha như dòng sữa mát lành nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, giúp củng cố sợi dây liên kết vững bền giữa các thế hệ. Qua lời ru, đứa trẻ cảm nhận được sự quan tâm, bao bọc, chở che, nhờ đó nó sẽ lớn lên với một tâm hồn cao đẹp, hành vi văn hóa, ứng xử nhân văn… Tôi rất buồn là hiện nay, nhiều người mẹ trẻ lại không biết ru con, nhiều người không chịu mua những cuốn sách hay cho con mình đọc…”.

Xem thêm

Gia đình là một thành tố bảo đảm cho sự gắn kết xã hội và phát triển bền vững của đất nước

Năm 2022, lĩnh vực Gia đình có rất nhiều điểm sáng, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo lĩnh vực này sẽ có chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, tạo ra nhiều “tế bào của xã hội” lành mạnh trong sự phát triển bền vững của đất nước.

Xem thêm

Nâng cao “quyền năng” kinh tế cho phụ nữ DTTS

Hơn 2.600 phụ nữ và nam giới người dân tộc thiểu số (DTTS) trong 1.550 hộ gia đình sống ở vùng sâu vùng xa thuộc 9 xã của huyện Tam Đường (Lai Châu) và Quang Bình (Hà Giang) được hưởng lợi từ dự án Nâng quyền kinh tế của phụ nữ DTTS tại Việt Nam (AWEEV). Dự án không chỉ giúp cải thiện kinh tế cho người dân mà còn nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình, xã hội.

Xem thêm