Mùa Vu lan báo hiếu

14/08/2022 | 10:34

Có tiếng gì rung lên suốt cả cuộc đời chúng ta? Đó là tiếng mẹ. Trong bài Chữ mẹ, tác giả Mạc Phương Đình rưng rưng: “Một chữ mẹ sao thân thương quá đỗi/ Ngẫm trong tim nghe đầy ắp ngọt ngào/ Đọc chữ mẹ nghe lòng rung động/ Lòng mẹ hiền như những khúc ca dao/ Tiếng gọi mẹ bỗng òa trong mừng rỡ/ Tiếng đầu tiên bập bẹ vào đời/ Từ cuống rốn con hành đau bụng mẹ/ Tháng năm dài câu hát mẹ à ơi/ Những đêm lạnh mẹ ủ nồng con ngủ/ Nắng trưa hè Mẹ quạt chẳng ngừng tay!”.

Thuở hàn vi chưa có điều kiện đền đáp ân sâu nghĩa nặng. Khi con trưởng thành, có điều kiện đền đáp, thì hỡi ôi, cha mẹ không còn nữa. Đau lòng thay, chỉ biết dâng những bông hồng nhỏ nhoi lên bậc sinh thành để đỡ buồn tủi. Chắc chắn rằng dù kiềm chế nhưng tác giả Gia Long cũng không ngăn được những giọt lệ rơi từ khóe mắt: “Vào mùa báo Hiếu Vu lan/ Kính dâng cha mẹ vô vàn hồng hoa/ Cha là công tạo ra ta/ Mẹ là mang nặng sinh ra chúng mình/ Đi cho trọn kiếp chúng sinh/ Chẳng đâu đáp nổi ân tình mẹ cha/ Báo hiếu tốt nhất nên là/ Tu thân tích đức – mẹ cha vui lòng!”.

Nếu Mạc Phương Đình cho chữ “mẹ” là đẹp nhất thì nữ sĩ Thích Nữ Thu Hiền cho chữ “tình” của mẹ là sâu nặng nhất: “Tình đẹp nào hơn tình mẫu thân/ Chăm lo nuôi dưỡng công vô ngần/ Mẹ nào tính toán công nhiều ít/ Cũng chẳng bao giờ đòi trả ân/ Bổn phận làm con phải đáp đền/… Báo hiếu Vu lan hồng đỏ đài/ Khắc ghi tình Mẹ đến tương lai. Đường trần vạn nẻo đời sương gió/ Ân nghĩa mẹ hiền không thể phai”.

Chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau. Con ốm đau sài đẹn, thức suốt đêm bên con, thao thức canh trường. Con lớn đến trường, lo con ăn học hết cấp bé đến cấp lớn rồi vào đại học, đến học cao học, nghiên cứu sinh. Lo đèn sách, lo con có đủ điều kiện tốt nghiệp. Ôi! Bậc cha mẹ trùng trùng nỗi lo. Cầm tấm bằng tốt nghiệp, bậc sinh thành mới nhoẻn được miệng cười. Như con chim đầy lông đủ cánh, con lại đến giai đoạn đi lấy chồng, rời khỏi lòng cha mẹ. Nào cậy nhờ gì được ở con? Biết bao buồn tủi: “Đưa con đến cửa buồng thoi/ Mẹ phải xa con, khổ mấy mươi/ Con ạ! Đêm nay mình mẹ khóc/ Đêm đêm mình mẹ lại đưa thoi! (Nguyễn Bính)”.

Đền đáp công lao đấng sinh thành, dù chỉ là bằng bông hoa nhỏ, đối với ai có điều kiện. Nhưng ngược lại, có không ít trường hợp bậc làm con chưa có điều kiện đền đáp được. Bởi vậy trong hàng trăm bài thơ viết về mùa Vu lan, không ít thi phẩm biểu hiện nỗi niềm khắc khoải, canh cánh bên lòng. Không vô tâm, bỏ mặc, đổ lỗi cho khách quan mà day dứt một nỗi niềm không nguôi; đó cũng là cách biểu hiện chữ “hiếu” của bậc làm con.

Những hình ảnh về người Mẹ anh hùng – người mẹ chung cho toàn dân tộc, không chỉ trong mùa Vu lan mà trong bất cứ mùa nào của hằng năm, chúng ta cũng phải có trách nhiệm báo hiếu, thờ phụng. Đấy là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, mang đạo lý làm người của con Lạc cháu Hồng chúng ta.

Cảm ơn các thi nhân thay mặt hàng triệu triệu người con trên đất nước này đã có những dòng thơ, những thi phẩm hay đầy cảm động ngợi ca, đề cao những bậc làm cha làm mẹ đã có công lao to lớn đối với con cháu và đối với non sông đất nước ta.

Theo baovanhoa.vn

http://vanhoaonline.com.vn/gia-%C4%91inh/artmid/424/articleid/55172/mua-vu-lan-bao-hieu

Bài viết liên quan

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2024

Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định 1126/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2024 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Xem thêm

Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2023

Bộ VHTTDL đã có Quyết định số 874/QĐ-BVHTTDL về việc Ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 năm 2023 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Xem thêm

Giáo dục con trẻ từ lời hát ru

“Tôi rất thích hát ru con, ru cháu; những lời ru của bà, của mẹ, của chị, kể cả của ông, của cha như dòng sữa mát lành nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ, giúp củng cố sợi dây liên kết vững bền giữa các thế hệ. Qua lời ru, đứa trẻ cảm nhận được sự quan tâm, bao bọc, chở che, nhờ đó nó sẽ lớn lên với một tâm hồn cao đẹp, hành vi văn hóa, ứng xử nhân văn… Tôi rất buồn là hiện nay, nhiều người mẹ trẻ lại không biết ru con, nhiều người không chịu mua những cuốn sách hay cho con mình đọc…”.

Xem thêm

Gia đình là một thành tố bảo đảm cho sự gắn kết xã hội và phát triển bền vững của đất nước

Năm 2022, lĩnh vực Gia đình có rất nhiều điểm sáng, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo lĩnh vực này sẽ có chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, tạo ra nhiều “tế bào của xã hội” lành mạnh trong sự phát triển bền vững của đất nước.

Xem thêm

Nâng cao “quyền năng” kinh tế cho phụ nữ DTTS

Hơn 2.600 phụ nữ và nam giới người dân tộc thiểu số (DTTS) trong 1.550 hộ gia đình sống ở vùng sâu vùng xa thuộc 9 xã của huyện Tam Đường (Lai Châu) và Quang Bình (Hà Giang) được hưởng lợi từ dự án Nâng quyền kinh tế của phụ nữ DTTS tại Việt Nam (AWEEV). Dự án không chỉ giúp cải thiện kinh tế cho người dân mà còn nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình, xã hội.

Xem thêm