Múa rối Việt Nam được tôn vinh tại Tuần lễ Sân khấu Trung Quốc

12/12/2023 | 9:40

uần lễ Sân khấu Trung Quốc – ASEAN lần thứ 10 diễn ra từ ngày 5/12 đến 10/12/2023 tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc là sự kiện quan trọng, nằm trong khuôn khổ Tháng Văn hoá lần thứ nhất của Trung Quốc. Nhà hát Múa rối Việt Nam là một trong các đơn vị đại diện Việt Nam tham gia sự kiện.

Xuyên suốt các chương trình biểu diễn của tuần lễ, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã trình diễn những tiết mục múa rối cạn vô cùng đặc sắc. Tại buổi khai mạc của sự kiện, Nhà hát Múa rối Việt Nam đã vinh dự đại diện cho bốn đơn vị nghệ thuật của Việt Nam biểu diễn tiết mục múa rối cạn Cây trúc xinh, như một lời chào mừng đầy ấn tượng.

Tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Việt Nam

Trong các chương trình biểu diễn, các nghệ sĩ múa rối của Việt Nam cũng mang đến cho các khán giả quốc tế một “Việt Nam thu nhỏ”, thông qua các tiết mục mang đậm bản sắc dân tộc như Việt Nam xin chào, múa Nón quai thao, múa Sen, Vũ điệu tâm linh,… Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên vở múa rối Nghêu, sò, ốc, hến, với trích đoạn Thầy bói mù, được giới thiệu tại sân khấu quốc tế. Trích đoạn này đã từng mang về cho Nhà hát Múa rối Việt Nam giải Nhì trong Cuộc thi Tài năng Múa rối toàn quốc 2022 vừa diễn ra vào tháng 8/2023 vừa qua.

Ngoài ra, với những đóng góp tích cực tại Tuần lễ Sân khấu Trung Quốc – ASEAN trong suốt mười năm qua, ban tổ chức đã mời NSND Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam tham gia thảo luận với tư cách chuyên gia tại Hội thảo “Tiềm năng hợp tác và giao lưu Sân khấu của Trung Quốc và các nước Asean – sau 10 năm nhìn lại và đánh giá”.

NSND Nguyễn Tiến Dũng – Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam cho biết: “Từ những lần đầu tiên tham gia Tuần lễ Sân khấu Trung Quốc – ASEAN cho đến nay, Nhà hát Múa rối Việt Nam luôn giữ vững uy tín về chất lượng nghệ thuật và nhận được sự yêu thích, ủng hộ của ban tổ chức và đông đảo khán giả. Sự kiện này cũng là cơ hội quý báu để các nghệ sĩ Việt Nam có cơ hội được giao lưu, học hỏi với các nghệ sĩ Việt Nam cũng như quốc tế, cập nhật những đổi mới trong sáng tạo nghệ thuật. Thông qua nghệ thuật múa rối, chúng tôi mong muốn được đóng góp vào sự phát triển chung của nền nghệ thuật Trung Quốc – ASEAN cũng như góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa Việt Nam – Trung Quốc”.

Nghệ sĩ Việt Nam tham dự Tuần lễ Sân khấu Trung Quốc

Lễ bế mạc diễn ra vào ngày 10/12 đã khép lại một Tuần lễ Sân khấu Trung Quốc – ASEAN vô cùng thành công. Chương trình biểu diễn và hai nghệ sĩ của Nhà hát Múa rối Việt Nam là NSƯT Nguyễn Ngọc Trìu và nghệ sĩ Nguyễn Long Giang đã xuất sắc được tôn vinh.

Có thể thấy, ngoài nghệ thuật múa rối nước vô cùng độc đáo, nghệ thuật múa rối cạn của Việt Nam cũng đang dần trở thành một điểm nhấn văn hoá, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng công chúng quốc tế. Những nỗ lực của các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Việt Nam đã góp phần thể hiện sự đa dạng, phong phú trong nghệ thuật biểu diễn truyền thống của Việt Nam./.

Theo Bvhttdl

https://bvhttdl.gov.vn/mua-roi-viet-nam-duoc-ton-vinh-tai-tuan-le-san-khau-trung-quoc-20231211211958025.htm

Bài viết liên quan

Việt Nam- Australia: Tăng cường hợp tác phòng chống bạo lực gia đình, thực hiện bình đẳng giới

Sáng 21/5, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Australia tại Việt Nam do bà Stephanie Copus Campbell – Đại sứ Australia về Bình đẳng giới làm trưởng đoàn.

Xem thêm

Bản ghi nhớ hợp tác về Văn hoá và Quan hệ Nhân dân giữa Việt Nam – Hoa Kỳ là “nền móng” cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước

Ngày 13/3, tại Nhà Việt Nam, Washington DC, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà phụ trách quan hệ công chúng Elizabeth M. Allen và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác về văn hóa và quan hệ nhân dân Việt Nam – Hoa Kỳ.

Xem thêm

Ký Chương trình hợp tác giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hoá Rumani

Nhân chuyến thăm chính thức Rumani của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 22/1, tại thủ đô Bucharest, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và Bộ trưởng Bộ Văn hoá Rumani Raluca Turcan đã ký “Chương trình hợp tác giữa Bộ VHTTDL nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Văn hoá Rumani trong lĩnh vực văn hoá”. Lễ ký diễn ra trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Rumani Ion-Marcel Ciolacu.

Xem thêm

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch với Học viện Cán bộ quản lý Văn hóa và Du lịch Trung ương, Trung Quốc

Sáng ngày 29/12/2023, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch với Học viện Cán bộ quản lý văn hóa và du lịch Trung ương, Trung Quốc đã tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023 – 2027 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm

Giao lưu văn hóa nghệ thuật Đà Lạt (Việt Nam) – Chungcheon (Hàn Quốc)

Đêm giao lưu văn hóa nghệ thuật Đà Lạt (Việt Nam) – Chungcheon (Hàn Quốc) đã diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt, Lâm Đồng), tối 28/12.

Xem thêm