Ký Chương trình hợp tác giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hoá Rumani

24/01/2024 | 9:58

Nhân chuyến thăm chính thức Rumani của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 22/1, tại thủ đô Bucharest, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và Bộ trưởng Bộ Văn hoá Rumani Raluca Turcan đã ký “Chương trình hợp tác giữa Bộ VHTTDL nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Văn hoá Rumani trong lĩnh vực văn hoá”. Lễ ký diễn ra trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Rumani Ion-Marcel Ciolacu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Rumani Ion-Marcel Ciolacu chứng kiến lẽ ký Chương trình hợp tác giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hóa Rumani

Ngay trước khi diễn ra Lễ ký kết, tại cuộc Hội đàm giữa hai Thủ tướng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định “Văn hóa còn thì dân tộc còn”.

Theo đó, Thủ tướng khẳng định một trong những biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác lâu dài giữa Việt Nam và Rumani là phát triển văn hóa sâu rộng và bền vững giữa nhân dân hai nước.

Chương trình hợp tác văn hóa ký kết giữa hai Bộ nhân dịp này chính là cơ sở để hai bên tổ chức các hoạt động hợp tác song phương trong các lĩnh vực mà hai Bên cùng quan tâm như văn hoá, nghệ thuật, điện ảnh, thư viện, di sản…

Tiếp theo chương trình, hai Thủ tướng đã chứng kiến Lễ trao văn kiện giữa các cơ sở giáo dục đại học trong đó có “Thoả thuận hợp tác giữa Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Đại học Âm nhạc Bucharest”.

Hai Thủ tướng chứng kiến Lễ trao văn kiện giữa các cơ sở giáo dục đại học trong đó có “Thoả thuận hợp tác giữa Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Đại học Âm nhạc Bucharest”

Thoả thuận nhằm phát triển hợp tác giữa hai trường qua các chương trình giáo dục và nghiên cứu khác nhau nhằm nâng cao kỹ năng cho sinh viên của hai cơ sở giáo dục trong các lĩnh vực cụ thể như: Trao đổi giảng viên, sinh viên; các hoạt động nghiên cứu chung; trao đổi tài liệu khoa học và giáo dục; các ấn phẩm chung…

Việt Nam và Rumani đã ký Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giai đoạn 2016-2019 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Rumani. Trên cơ sở này, các hoạt động giao lưu văn hóa đã có nhiều khởi sắc với việc trao đổi các đoàn nghệ thuật, tham gia các liên hoan nghệ thuật tổ chức tại mỗi nước…

Đặc biệt, tháng 5/2023, Dàn nhạc Bucharest Symphony – Dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng không chỉ ở Rumani mà ở châu Âu, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Ciprian Marinescu đã tham gia biểu diễn tại Lễ hội âm nhạc quốc tế “Hoa Sen SoundFest 2023” tại Việt Nam.

Các văn kiện hợp tác về văn hóa và nghệ thuật giữa hai Bên trong giai đoạn mới vừa được ký kết sẽ tiếp tục tạo tiền đề để hai Bên củng cố và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực này.

Theo BVHTTDL

https://bvhttdl.gov.vn/ky-chuong-trinh-hop-tac-giua-bo-vhttdl-viet-nam-va-bo-van-hoa-rumani-20240122210824833.htm

Bài viết liên quan

Việt Nam- Australia: Tăng cường hợp tác phòng chống bạo lực gia đình, thực hiện bình đẳng giới

Sáng 21/5, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Australia tại Việt Nam do bà Stephanie Copus Campbell – Đại sứ Australia về Bình đẳng giới làm trưởng đoàn.

Xem thêm

Bản ghi nhớ hợp tác về Văn hoá và Quan hệ Nhân dân giữa Việt Nam – Hoa Kỳ là “nền móng” cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước

Ngày 13/3, tại Nhà Việt Nam, Washington DC, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà phụ trách quan hệ công chúng Elizabeth M. Allen và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác về văn hóa và quan hệ nhân dân Việt Nam – Hoa Kỳ.

Xem thêm

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch với Học viện Cán bộ quản lý Văn hóa và Du lịch Trung ương, Trung Quốc

Sáng ngày 29/12/2023, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch với Học viện Cán bộ quản lý văn hóa và du lịch Trung ương, Trung Quốc đã tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023 – 2027 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm

Giao lưu văn hóa nghệ thuật Đà Lạt (Việt Nam) – Chungcheon (Hàn Quốc)

Đêm giao lưu văn hóa nghệ thuật Đà Lạt (Việt Nam) – Chungcheon (Hàn Quốc) đã diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt, Lâm Đồng), tối 28/12.

Xem thêm

Khai mạc Tuần văn hoá Lào tại Việt Nam: Vun đắp mối quan hệ hữu nghị mẫu mực giữa hai quốc gia

Tối ngày 14/12/2023, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần văn hóa Lào tại Việt Nam. Tham dự buổi lễ có bà Suansavanh Viyaketh, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước Việt Nam; diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành của hai nước Lào và Việt Nam.

Xem thêm