Giao lưu văn hóa nghệ thuật Đà Lạt (Việt Nam) – Chungcheon (Hàn Quốc)

29/12/2023 | 14:42

Đêm giao lưu văn hóa nghệ thuật Đà Lạt (Việt Nam) – Chungcheon (Hàn Quốc) đã diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt, Lâm Đồng), tối 28/12.

Đại diện 2 thành phố Đà Lạt và Chungcheon tặng quà lưu niệm.

Đây là hoạt động kỷ niệm 130 năm thành phố Đà Lạt hình thành và phát triển; đón nhận danh hiệu Thành phố Sáng tạo âm nhạc UNESCO.

Tham dự Đêm giao lưu có đại diện chính quyền của thành phố: Đà Lạt, Chungcheon, cùng hàng ngàn du khách trong và ngoài nước, người dân địa phương.

Tại đêm giao lưu, các nghệ sĩ, diễn viên của thành phố Đà Lạt đã biểu diễn những màn hát, múa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt là với dàn nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên như đàn T’rưng, trống, chiêng, các nghệ sĩ đã trình bày các bản nhạc của Tây Nguyên, nhạc truyền thống của Hàn Quốc. Các diễn viên trong trang phục truyền thống hai nước trình bày những điệu múa của hai quốc gia.

Đáp lại, dàn đồng ca gồm những ca sĩ không chuyên cao tuổi Hàn Quốc đã biểu diễn những ca khúc truyền thống Hàn Quốc và các điệu dân ca Việt Nam như Bắc kim thang, Cò lả… hết sức thú vị, được rất nhiều khán giả vỗ tay cổ cũ.

Các diễn viên Việt Nam trong trang phục truyền thống của Hàn Quốc biểu diễn dưới nền nhạc Tây Nguyên.

Tại đêm giao lưu, ông Đặng Quang Tú, Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt cho biết, Đà Lạt và Chuncheon thiết lập quan hệ hữu nghị năm 2016 và ký kết thành phố kết nghĩa vào năm 2019. Từ đó đến nay, hai thành phố đã có nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác hiệu quả như tổ chức các chuyến thăm hữu nghị giữa chính quyền, Hội đồng và các đoàn công tác của ngành Giáo dục, thể thao tham dự các hoạt động truyền thống hàng năm, ngày hội người dân của thành phố Chuncheon; tham gia chương trình trao đổi công chức nước ngoài.

Nhiều sinh viên của Đà Lạt đã đến học tập tại các trường Đại học ở thành phố Chuncheon. Đặc biệt là việc hỗ trợ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19 vào lúc tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Đà Lạt là một hoạt động rất có ý nghĩa, kịp thời đối với chính quyền và người dân.

Sự kiện giao lưu văn hóa nghệ thuật sẽ thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai thành phố và cũng là cơ hội để người dân, du khách của thành phố Đà Lạt hiểu thêm về văn hóa, người dân Hàn Quốc. Người Hàn Quốc sẽ biết nhiều hơn về văn hóa, người dân Việt Nam và phong cách người Đà Lạt “Hiền hòa – Thanh lịch – Mến khách”…

Ông Yook Dong Han, Thị trưởng thành phố Chuncheon gửi lời chúc mừng đến chính quyền, người dân thành phố Đà Lạt về sự kiện kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành, phát triển (1893 – 2023) và đón nhận danh hiệu Thành phố Sáng tạo âm nhạc của UNESCO. Đặc biệt, việc được UNESCO công nhận là Thành phố Sáng tạo âm nhạc là thành tựu to lớn để Đà Lạt được công nhận là thành phố âm nhạc đẳng cấp thế giới và sẽ đóng vai trò lớn trong việc nâng cao hơn nữa vị thế, phát triển thành thành phố toàn cầu trong tương lai.

Ông Yook Dong Han cho biết, năm 2022, các nghệ sĩ chuyên nghiệp từ Chuncheon đã tham gia và giới thiệu về văn hóa Hàn Quốc. Năm nay, thành phố Chuncheon mang đến chương trình một dàn hợp xướng nghiệp dư bao gồm những người cao tuổi Chuncheon. Họ đã luyện tập rất nhiều để chuẩn bị cho màn trình diễn này.

Lãnh đạo thành phố Chuncheon hy vọng những trao đổi văn hóa và nghệ thuật đa dạng sẽ tiếp tục trong tương lai giữa không chỉ các nghệ sĩ chuyên nghiệp mà còn với người dân của cả hai thành phố. Sự kiện giao lưu văn hóa Hàn – Việt được tổ chức hằng năm tại thành phố Đà Lạt là sự kiện có ý nghĩa nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa hai nước.

Dàn đồng ca gồm những ca sĩ không chuyên cao tuổi Hàn Quốc biểu diễn tại Đêm giao lưu.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, năm 2023, tổng lượt khách du lịch ước đạt 8,65 triệu lượt khách. Trong đó, khách đăng ký lưu trú đạt 6,7 triệu lượt. Tổng lượt khách quốc tế đạt 400.000 lượt, tăng 167% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, trong năm 2023, lượng khách nước ngoài tới thành phố Đà Lạt tăng mạnh, trong đó khách Hàn Quốc chiếm tới 80%…

Theo Bvhttdl

https://bvhttdl.gov.vn/giao-luu-van-hoa-nghe-thuat-da-lat-viet-nam-chungcheon-han-quoc-20231229104815075.htm

Bài viết liên quan

Việt Nam- Australia: Tăng cường hợp tác phòng chống bạo lực gia đình, thực hiện bình đẳng giới

Sáng 21/5, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Australia tại Việt Nam do bà Stephanie Copus Campbell – Đại sứ Australia về Bình đẳng giới làm trưởng đoàn.

Xem thêm

Bản ghi nhớ hợp tác về Văn hoá và Quan hệ Nhân dân giữa Việt Nam – Hoa Kỳ là “nền móng” cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước

Ngày 13/3, tại Nhà Việt Nam, Washington DC, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà phụ trách quan hệ công chúng Elizabeth M. Allen và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác về văn hóa và quan hệ nhân dân Việt Nam – Hoa Kỳ.

Xem thêm

Ký Chương trình hợp tác giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hoá Rumani

Nhân chuyến thăm chính thức Rumani của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 22/1, tại thủ đô Bucharest, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và Bộ trưởng Bộ Văn hoá Rumani Raluca Turcan đã ký “Chương trình hợp tác giữa Bộ VHTTDL nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Văn hoá Rumani trong lĩnh vực văn hoá”. Lễ ký diễn ra trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Rumani Ion-Marcel Ciolacu.

Xem thêm

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch với Học viện Cán bộ quản lý Văn hóa và Du lịch Trung ương, Trung Quốc

Sáng ngày 29/12/2023, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch với Học viện Cán bộ quản lý văn hóa và du lịch Trung ương, Trung Quốc đã tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023 – 2027 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm

Khai mạc Tuần văn hoá Lào tại Việt Nam: Vun đắp mối quan hệ hữu nghị mẫu mực giữa hai quốc gia

Tối ngày 14/12/2023, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần văn hóa Lào tại Việt Nam. Tham dự buổi lễ có bà Suansavanh Viyaketh, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước Việt Nam; diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành của hai nước Lào và Việt Nam.

Xem thêm