Du lịch năm 2023: Kỳ vọng sức bật mạnh mẽ

04/01/2023 | 9:41

Năm 2023, ngành Du lịch đề ra mục tiêu đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế, khách du lịch nội địa khoảng 102 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch khoảng 650.000 tỉ đồng.

Du lịch năm 2023: Kỳ vọng sức bật mạnh mẽ - Ảnh 1.Đoàn khách quốc tế đầu tiên đến TP Hội An (Quảng Nam) năm 2023.

Những con số này không cao hơn quá nhiều so với năm 2022, đặc biệt là với số lượng khách nội địa (năm 2022 khách nội địa đạt 101,3 triệu lượt), nhưng cũng dự báo ngành sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khi tình hình trong nước và thế giới còn nhiều khó khăn.

Sự chênh lệch khá lớn

Có thể thấy, việc Tổng cục Du lịch tham mưu, đề xuất về triển khai mở cửa lại hoạt động du lịch đã đạt được một số kết quả, tạo ra những chuyển biến tích cực, bước đầu đem lại những tín hiệu khả quan cho việc phục hồi. Công tác chỉ đạo định hướng các địa phương tổ chức các sự kiện, hoạt động quảng bá điểm đến, tái khởi động các mô hình liên kết và đảm bảo chất lượng dịch vụ nhằm thu hút khách du lịch trong giai đoạn mở cửa lại thị trường được chú trọng, triển khai kịp thời và có hiệu quả. Sự chủ động chuẩn bị và triển khai nhiều sự kiện, hoạt động du lịch quy mô lớn của các tỉnh/thành phố, sự vào cuộc tích cực, cung cấp nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn của các doanh nghiệp, điểm đến trên cả nước đã tạo nên sự bùng nổ của khách du lịch nội địa, vượt xa mục tiêu của khách nội địa năm 2022.

Năm 2022, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam ước đạt 3,5 triệu lượt (bằng 70% so với chỉ tiêu đặt ra từ đầu năm 2022). Tổng số khách du lịch nội địa đạt 101,3 triệu lượt khách (tăng 68,8% so với mục tiêu đặt ra là 60 triệu lượt khách, vượt xa con số 85 triệu lượt khách nội địa năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra dịch Covid-19). Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 495.000 tỉ đồng, vượt trên 23% so với kế hoạch năm 2022 và đạt 66% so với năm 2019. Trong đó, TP.HCM dẫn đầu cả nước với 28,5 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch năm 2022 ước đạt 120.000 tỉ đồng, tăng 171,2% so với cùng kỳ năm 2021. Hà Nội đứng thứ 2 về tổng lượng khách, ước đón 18,7 triệu lượt, tăng gấp 4,7 lần so với năm 2021, tổng thu từ khách du lịch ước đạt trên 60.000 tỉ đồng, tăng 5,3 lần so với năm 2021.

Tuy nhiên, lượng khách và tổng thu từ du lịch giữa các địa phương vẫn có sự chênh lệch khá lớn. Ví dụ, TP.HCM đón 28,5 triệu lượt khách, tổng thu từ khách du lịch 120.000 tỉ đồng, trung bình khoảng 4,2 triệu đồng/khách. Trong khi đó, Bắc Giang đón 1,35 triệu lượt khách, tổng thu từ du lịch ước đạt 650 tỉ đồng, trung bình khoảng 480.000 đồng/ khách.

Đối mặt với nhiều khó khăn

Bên cạnh sự trở lại đáng ghi nhận, đặc biệt là tăng trưởng của khách nội địa sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, ngành Du lịch vẫn gặp một số khó khăn, thách thức, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu suy thoái, các rủi ro về tài chính, tiền tệ, nợ công, an ninh năng lượng, lương thực gia tăng. Ở trong nước, nền kinh tế có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn.

Du lịch thế giới năm 2023 được dự báo sẽ tiếp tục có sự phục hồi nhưng chưa trở về được mức như năm 2019; du lịch nội địa tiếp tục có sự tăng trưởng nhưng tốc độ sẽ chậm lại. Các thị trường gửi khách chủ yếu của Việt Nam chưa mở cửa hoàn toàn. Chính sách thị thực của Việt Nam chưa có nhiều ưu thế hơn so với các quốc gia trong khu vực. Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến ngành Du lịch sẽ mạnh mẽ hơn; xu hướng ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số sẽ thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong hoạt động du lịch. Ngành Du lịch được kỳ vọng sẽ có những bước phát triển đột phá, đồng đều giữa các vùng miền, địa phương.

Năm 2023 ngành Du lịch đề ra hàng loạt nhiệm vụ: Triển khai công bố Quy hoạch hệ thống phát triển du lịch Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 sau khi được Chính phủ phê duyệt; Triển khai thực hiện 2 Thông tư: Thông tư hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các đơn vị sự nghiệp trong lĩnh vực du lịch thuộc Sở Du lịch; Sở VHTTDL; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch và Thông tư quy định về định mức kinh tế – kỹ thuật, định mức chi phí của các dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong lĩnh vực du lịch. Hoàn thành việc tham mưu, trình cấp có thẩm quyền quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan quản lý nhà nước về du lịch sau khi tổ chức lại mô hình Tổng cục Du lịch.

Tổng cục Du lịch cũng tập trung triển khai các chương trình, đề án trọng tâm của ngành: Chiến lược marketing du lịch Việt Nam đến năm 2030 sau khi được phê duyệt; Đề án “Ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0 để phát triển du lịch thông minh, thúc đẩy du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”; Kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2030, giai đoạn I: 2021 đến 2025, Đề án phát triển du lịch cộng đồng Việt Nam…

Dự kiến Quý I.2023 diễn ra Hội nghị toàn quốc về du lịch. Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn do Bộ VHTTDL tổ chức dự kiến diễn ra trong năm 2023. Cùng với đó là Hội nghị chuyên sâu về đào tạo nguồn nhân lực du lịch Việt Nam.

Để hoàn thành mục tiêu kế hoạch đã đề ra trong năm 2023, Tổng cục Du lịch đề nghị Bộ VHTTDL quan tâm chỉ đạo bố trí đủ kinh phí để triển khai hiệu quả các chương trình kế hoạch, đề án phục hồi, phát triển du lịch phù hợp với bối cảnh mới. Chỉ đạo các địa phương quan tâm đến công tác đào tạo, thu hút nguồn nhân lực du lịch; công tác xúc tiến quảng bá du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, tăng đầu tư cho du lịch… Bố trí kinh phí để triển khai xây dựng một số đề án trọng tâm của ngành Du lịch đã được giao tại Kế hoạch số 2862/KH-BVHTTDL ngày 11.8.2021 thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Chỉ đạo Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch kịp thời triển khai hiệu quả các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch ở trong và ngoài nước theo chương trình, kế hoạch đã được lãnh đạo Bộ phê duyệt. 

Theo Báo Văn hóa

Bài viết liên quan

Đoàn Thanh niên Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phát động phong trào “Thanh niên du lịch hành động Xanh” giai đoạn 2024 – 2025

Nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị góp phần bảo đảm sự ổn định, phát triển bền vững của cơ quan và của ngành du lịch, đồng thời phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ thông qua các phong trào thanh niên, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phát động phong trào “Thanh niên du lịch hành động Xanh” giai đoạn 2024 – 2025.

Xem thêm

Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản thế giới

Vào hồi 17h40 ngày 16/9/2023 giờ địa phương (tức 21h40 ngày 16/9/2023 giờ Việt Nam) tại Thủ đô Riyadh, nước Cộng hoà Ả rập Xê út, Uỷ ban Di sản Thế giới UNESCO đã chính thức gõ búa công nhận Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Xem thêm

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Du lịch là cầu nối gắn kết giữa truyền thống với hiện đại, giữa các dân tộc, các nền văn hóa

Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, du lịch phát triển góp phần tạo nguồn thu cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, ngược lại các di sản văn hoá, tài nguyên văn hoá được bảo tồn sẽ tạo nên nét riêng có, hấp dẫn du khách của mỗi quốc gia.

Xem thêm

Đưa du lịch trở thành một mũi nhọn trong phát triển công nghiệp văn hóa

Chiều 16/4, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2023 đã chính thức bế mạc sau 4 ngày diễn ra (từ ngày 13/4-16/4/2023) với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn.

Xem thêm

Đưa du lịch trở thành một bộ phận quan trọng của nền công nghiệp văn hóa

Với chủ đề “Du lịch Văn hóa”, Ban tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2023 kỳ vọng sự kiện sẽ góp phần đưa du lịch trở thành một bộ phận quan trọng của nền công nghiệp văn hóa, đồng thời đưa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại của Việt Nam ra thế giới.

Xem thêm