Đêm di sản Việt Nam: Sự hòa quyện văn hóa đất nước và con người tại Pháp

09/05/2023 | 9:13

Tiếp nối các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Pháp, tối ngày 03/5/2023 tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp (CCV), Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức Đêm di sản Việt Nam: Việt Nam-Sự hòa quyện văn hóa đất, nước và con người.

Tham dự đêm trình diễn nghệ thuật có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ-Trưởng phái đoàn Việt Nam tại UNESCO Lê Thị Hồng Vân, ông Firmin Edouard Matoko-Trợ lý TGĐ phụ trách Quan hệ đối ngoại và ưu tiên châu Phi, cùng với khoảng hơn 100 đại biểu là các Đại sứ/Đại biện UNESCO, Lãnh đạo UNESCO, Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp.

Đêm trình diễn nghệ thuật đã để lại nhiều cảm xúc, dấu ấn cho các đại biểu quốc tế. Lãnh đạo UNESCO các nước đánh giá cao trình độ nghệ thuật, kỹ năng biểu diễn của các nghệ sỹ Nhà hát múa rối trung ương, qua đó đã chuyển tải sinh động nền văn hóa phong phú, đa dạng của Việt Nam, góp phần quảng bá văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Đại sứ-Trưởng phái đoàn Việt Nam tại UNESCO Lê Thị Hồng Vân phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại đêm trình diễn nghệ thuật, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân cho biết, đây là cơ hội để quảng bá các nét nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam, đặc biệt là múa rối nước-Nghệ thuật chỉ có riêng ở Việt Nam. Qua đêm trình diễn nghệ thuật, nghệ thuật, văn hóa của Việt Nam sẽ ngày càng được nhiều nước biết đến hơn thông qua các chương trình nghệ thuật đặc sắc, đa dạng như : múa rối, hầu đồng, nhạc cụ dân tộc… Đồng thời, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước để đảm bảo di sản văn hóa không chỉ là kho báu sống, nguồn sống cho sự đa dạng và sáng tạo văn hóa mà còn là động lực cho sự phát triển bền vững và là nguồn cảm hứng cho tương lai.

Các tiết mục được biểu diễn tại Chương trình

Ông Nghiêm Xuân Đông, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp cho biết: Việc tổ chức thành công các chuỗi hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt-Pháp, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã từng bước khẳng định được vị thế, vai trò và là cầu nối văn hóa giữa hai nước, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực. Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đang ngày càng trở thành địa điểm quen thuộc của kiều bào Việt Nam tại Pháp, châu Âu cũng như đối với người dân Pháp.

Quan khách quốc tế chụp ảnh kỷ niệm

Thời gian tới, mục tiêu của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp là thúc đẩy thương hiệu CCV tại Pháp ngày càng trở nên gần gũi và quen thuộc đối với bạn bè Pháp và Việt kiều, trở thành “Ngôi nhà sinh hoạt chung” và đất diễn cho các nghệ sỹ Việt kiều tại Pháp.

Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ hỗ trợ và tổ chức trở lại các chương trình nghệ thuật của nghệ sỹ Việt kiều, sinh hoạt văn hoá, hội họp, khiêu vũ, ca hát, lớp võ cổ truyền, các lớp học tiếng Việt và nghệ thuật, các triển lãm, hội thảo, trưng bày, biểu diễn… trong điều kiện tốt nhất nhằm mang đến cho công chúng Pháp và bà con Việt kiều những hình ảnh và giá trị truyền thống của văn hóa Việt Nam, phát huy vai trò và vị trí của Trung tâm giữa lòng kinh đô ánh sáng.

Theo Bvhttdl

https://bvhttdl.gov.vn/dem-di-san-viet-nam-su-hoa-quyen-van-hoa-dat-nuoc-va-con-nguoi-tai-phap-20230504170043994.htm

Bài viết liên quan

Việt Nam- Australia: Tăng cường hợp tác phòng chống bạo lực gia đình, thực hiện bình đẳng giới

Sáng 21/5, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Australia tại Việt Nam do bà Stephanie Copus Campbell – Đại sứ Australia về Bình đẳng giới làm trưởng đoàn.

Xem thêm

Bản ghi nhớ hợp tác về Văn hoá và Quan hệ Nhân dân giữa Việt Nam – Hoa Kỳ là “nền móng” cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước

Ngày 13/3, tại Nhà Việt Nam, Washington DC, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà phụ trách quan hệ công chúng Elizabeth M. Allen và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác về văn hóa và quan hệ nhân dân Việt Nam – Hoa Kỳ.

Xem thêm

Ký Chương trình hợp tác giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hoá Rumani

Nhân chuyến thăm chính thức Rumani của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 22/1, tại thủ đô Bucharest, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và Bộ trưởng Bộ Văn hoá Rumani Raluca Turcan đã ký “Chương trình hợp tác giữa Bộ VHTTDL nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Văn hoá Rumani trong lĩnh vực văn hoá”. Lễ ký diễn ra trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Rumani Ion-Marcel Ciolacu.

Xem thêm

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch với Học viện Cán bộ quản lý Văn hóa và Du lịch Trung ương, Trung Quốc

Sáng ngày 29/12/2023, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch với Học viện Cán bộ quản lý văn hóa và du lịch Trung ương, Trung Quốc đã tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023 – 2027 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm

Giao lưu văn hóa nghệ thuật Đà Lạt (Việt Nam) – Chungcheon (Hàn Quốc)

Đêm giao lưu văn hóa nghệ thuật Đà Lạt (Việt Nam) – Chungcheon (Hàn Quốc) đã diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt, Lâm Đồng), tối 28/12.

Xem thêm