Công đoàn Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị tổng kết công đoàn năm 2023, triển khai công tác năm 2024

19/01/2024 | 9:44

Chiều ngày 18/01/2024, tại Hà Nội, Công đoàn Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị tổng kết công đoàn năm 2023, triển khai công tác năm 2024.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương; ông Nguyễn Văn Đông – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Linh – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL, cùng Ban chấp hành các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Bộ VHTTDL và các công đoàn viên đạt thành tích thi đua năm 2023.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã xem phóng sự báo cáo tổng kết công tác năm 2023. Phóng sự mang đến cho các đại biểu cái nhìn tổng thể về một năm công tác “Chủ động, sáng tạo, linh hoạt, quyết liệt, hiệu quả” của Công đoàn Bộ VHTTDL.

Năm 2023, tập thể CBCCVCLĐ Bộ VHTTDL đã nỗ lực phấn đấu với tinh thần đoàn kết, thống nhất, chủ động kiến tạo và mạnh mẽ đổi mới toàn diện tư duy, hướng tới sự phát triển bền vững để hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Đây cũng là năm tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 – 2028, trong bối cảnh đó, hoạt động của Công đoàn Bộ VHTTDL luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Cán sự, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ và Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam để thực hiện các nhiệm vụ đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp vào cuộc sống.

Các công đoàn trực thuộc đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, ưu tiên dồn sức, góp lực, lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp, động viên cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn nghiêm túc thực hiện chủ đề công tác năm, nỗ lực triển khai thực hiện các kế hoạch công tác, các nhiệm vụ được giao. Quan tâm đến đời sống của công đoàn viên, người lao động, tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động do Công đoàn Bộ, công đoàn cấp trên tổ chức với tinh thần và ý thức trách nhiệm cao…

Nổi bật trong các hoạt động năm 2023 phải kể đến như: Tổ chức Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn Bộ khóa IV, nhiệm kỳ 2023-2028 để bầu các chức danh chủ chốt. Trên cơ sở đó Công đoàn Bộ đã trình đề nghị Công đoàn Viên chức Việt Nam công nhận các chức danh trong Ban Chấp hành và Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Bộ nhiệm kỳ 2023-2028. Tổ chức Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Bộ để thông qua các Quy chế hoạt động của Công đoàn Bộ khóa IV, nhiệm kỳ 2023-2028.

Bên cạnh đó, các hoạt động như: thực hiện chế độ chính sách cho CBCCVCNLĐ; công tác đại diện và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên và người lao động; công tác tuyên truyền, vận động; Tổ chức các phong trào thi đua; Công tác phát triển đoàn viên và nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở và đội ngũ cán bộ công đoàn; Phong trào và công tác nữ công; hoạt động an sinh xã hội… cũng đạt được những kết quả tích cực.

Công đoàn Bộ VHTTDL đặt ra 10 nhiệm vụ trọng tâm, 9 chỉ tiêu phấn đấu cùng với một số giải pháp nhằm hướng đến năm 2024 với chủ đề “năm xây dựng, củng cố tổ chức công đoàn vững mạnh”.

Tại Hội nghị, các đoàn viên Công đoàn Bộ VHTTDL đã chia sẻ những ý kiến, kinh nghiệm, kiến nghị các giải pháp trong việc tổ chức các hoạt động chăm sóc đời sống, bảo vệ quyền lợi cho người lao động…

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đánh giá cao những kết quả mà công đoàn Bộ VHTTDL đã đạt được, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh: “Công tác của công đoàn Bộ VHTTDL năm 2023 rất nổi bật, nhiều hoạt động đã đi vào chiều sâu, nhiều hoạt động sôi nổi, nội dung phong phú và có ý nghĩa tích cực. Hoạt động của công đoàn Bộ đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của Bộ và công đoàn viên chức Việt Nam. Các hoạt động trọng tâm của công đoàn cũng đã được triển khai kịp thời, hiệu quả. Nhiều hoạt động ở cơ sở đã mang lại lợi ích cho cơ quan, đơn vị và cho đoàn viên công đoàn góp phần nâng cao uy tín, vị thế của tổ chức công đoàn trong tình hình hiện nay. Với những kết quả đạt được, công đoàn Bộ VHTTDL đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý, khen thưởng ở nhiều cấp, nhiều lĩnh vực. ”

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cơ bản đồng thuận với những nhiệm vụ mà Công đoàn Bộ VHTTDL đã đề ra trong phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Tuy nhiên, cần tập trung vào một số nội dung: bám sát sự chỉ đạo đảng ủy, lãnh đạo Bộ và CĐVCVN để triển khai các hoạt động; Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng vì lợi ích của đoàn viên và người lao động; Tăng cường công tác giáo dục ý thức pháp luật cho đoàn viên; Quán triệt và thực hiện thắng lợi Nghị quyết 13 của Đảng, Nghị quyết số 2 ngày 12/6/2021 của Bộ chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; Nâng cao năng lực phối hợp cùng với chính quyền triển khai hiệu quả luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; Tích cực thi đua, phát huy sáng tạo, cải tiến kĩ thuật đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, thực hành tiết kiệm chống lãng phí; Gắn phong trào thi đua với việc thực hiện chuyên môn; Tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo và hoạt động xã hội, từ thiện….

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Đông – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà công đoàn Bộ đã đạt được trong năm 2023 và đồng thuận với 10 nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Ông Nguyễn Văn Đông cũng yêu cầu công đoàn Bộ VHTTDL tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, các ý kiến tham luận tại Hội nghị nhằm kiện toàn Nghị quyết, góp phần triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác năm 2024.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương trao Cờ thi đua cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023

Nhân dịp này, các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và các tập thể, cá nhân nữ tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023 đã vinh dự được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Viên chức Việt Nam và Công đoàn Bộ khen thưởng./.

BH

Bài viết liên quan

Công đoàn Trường Cán bộ quản lý VHTTDL phát động thi đua thực hiện Văn hóa công sở 

Thiết thực tổ chức hoạt động hướng tới chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Trường (1977-2024) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Công đoàn Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch phát động phong trào thi đua thực hiện Văn hóa công sở tới tất cả các tổ công đoàn trong toàn Trường.

Xem thêm

Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Sinh hoạt liên Chi bộ quý II năm 2024

Chiều ngày 15/5/2024, Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Sinh hoạt liên Chi bộ quý II/2024 bằng hình thức chiếu phim tư liệu lịch sử “Hồ Chí Minh – Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình” dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Quế Anh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường.

Xem thêm

Đảng ủy Bộ VHTTDL khai giảng lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng

Sáng 22/4, Đảng ủy Bộ VHTTDL đã tổ chức khai giảng lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng dành cho quần chúng ưu tú năm 2024. Dự khai giảng lớp học có ông Nguyễn Tuấn Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL cùng hơn 100 học viên của các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc.

Xem thêm

Trao quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên BCH Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý VHTTDL

Ngày 17/4/2024, Ban chấp hành Đảng ủy Trường Cán bộ quản lý VHTTDL tổ chức Lễ Trao Quyết định chỉ định bổ sung Ủy viên BCH Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý VHTTDL nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Xem thêm

Công đoàn Trường Cán bộ quản lý VHTTDL tham gia ngày hội Hiến máu tình nguyện “Trao gửi yêu thương”

Hưởng ứng ngày “Toàn dân hiến máu tình nguyện’’, sáng ngày mùng 10/4/2024 tại Cục Thể dục Thể thao, Công đoàn Khối Tham mưu quản lý nhà nước (KTMQLNN) thuộc Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức […]

Xem thêm