Chuyển đổi số trong du lịch diễn ra nhanh chưa từng thấy

05/11/2022 | 10:44

“Dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có du lịch. Tuy nhiên dịch bệnh cũng đã thúc đẩy công nghệ số phát triển mạnh mẽ, góp phần giúp ngành Du lịch hoạt động hiệu quả hơn”, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Phạm Hồng Chương phát biểu tại tọa đàm “Thị trường du lịch giải trí và Chuyển đổi số trong du lịch”.

Phiên 1 “Thị trường du lịch giải trí”

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Hiệu trưởng Phạm Hồng Chương cho biết, Việt Nam có thiên nhiên tươi đẹp, văn hoá độc đáo, ẩm thực phong phú, con người thân thiện. Đây là tiềm năng và lợi thế để du lịch Việt Nam phát triển.

Ông cho rằng toạ đàm là cơ hội rất tốt để các sinh viên tiếp xúc, chia sẻ với các doanh nghiệp, chuyên gia, nhà nghiên cứu, qua đó trang bị thêm những kiến thức, kinh nghiệm, luôn tự tin với con đường đã chọn.

Toạ đàm gồm 2 phiên: Phiên 1 “Thị trường du lịch giải trí” và phiên 2 “Chuyển đổi số trong du lịch”. Với chủ đề “Thị trường du lịch giải trí”, đa số các diễn giả đều cho rằng, nhu cầu giải trí trong hoạt động du lịch của du khách đang ngày càng cao, đặc biệt trong bối cảnh hành vi du lịch của du khách đã có sự thay đổi ít nhiều.

Khi việc ngắm cảnh, khám phá, thưởng thức ẩm thực đã trở nên quen thuộc thì nhu cầu giải trí đòi hỏi phải có sự thay đổi, mới lạ, đa dạng để đáp ứng nhu cầu du khách. Đặc biệt, du khách sẽ rất muốn trải nghiệm, khám phá các công viên giải trí – nơi có tổ hợp ăn uống, vui chơi, nghỉ dưỡng. Vì vậy vấn đề giải trí trong hoạt động du lịch cần được quan tâm đầu tư phát triển hơn nữa trong thời gian tới. Cùng với đó cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực giải trí du lịch để chủ động đón đầu những xu hướng du lịch mới, tạo ra những sản phẩm đáp ứng thị hiếu của khách hàng.

Phiên 2 “Chuyển đổi số trong du lịch”

Ở phiên toạ đàm 2, các diễn giả và đại biểu cho rằng, ngành Du lịch đang thúc đẩy chuyển đổi số với tốc độ nhanh chưa từng thấy.

Ông Hoàng Quốc Hòa, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) cho biết: Trước khi Covid-19 xảy ra, Tổng cục Du lịch đã ý thức rất rõ về tầm quan trọng của chuyển đổi số. Năm 2018, Tổng cục Du lịch đã tham mưu Bộ VHTTDL trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018-2020định hướng đến năm 2025. Trong đó đặt mục tiêu hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh thống nhất, đồng bộ trong cả nước.

Hơn 2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã gây ra những tổn thất nghiêm trọng cho ngành Du lịch nhưng cũng đã thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Du lịch diễn ra nhanh chưa từng thấy.

Trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, Tổng cục Du lịch phát triển ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn; hệ thống đăng ký và tự đánh giá an toàn Covid-19 kết nối với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19; hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin… Góp phần bảo đảm an toàn trong hoạt động du lịch, tạo thuận lợi cho phục hồi du lịch nội địa.

Các bạn trẻ sinh viên là những người sẽ góp phần định hình xu hướng du lịch trong tương lai

Giai đoạn phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới, Tổng cục Du lịch đang tiếp tục hoàn thiện các nền tảng số du lịch quốc gia; tăng cường các sản phẩm thông minh hỗ trợ du khách và doanh nghiệp như: ứng dụng Du lịch Việt Nam; ứng dụng Quản trị và kinh doanh du lịch.

Thẻ Việt – Thẻ du lịch thông minh, khuyến khích hoạt động giao dịch trực tuyến, thanh toán không dùng tiền mặt theo chủ trương của Chính phủ; hỗ trợ các địa phương phát triển điểm đến thông minh: áp dụng hệ thống vé điện tử, số hóa điểm đến, thuyết minh đa phương tiện (multi-media guide)….

Bên cạnh đó, hỗ trợ các địa phương, doanh nghiệp trong truyền thông, quảng bá số: Đẩy mạnh quảng bá điểm đến, sản phẩm, dịch vụ du lịch trên các kênh truyền thông số của Tổng cục Du lịch, hướng đến cả thị trường trong và ngoài nước; hỗ trợ tập huấn, phổ biến kiến thức về chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ quản lý và các doanh nghiệp du lịch ở địa phương.

Ông Hoàng Quốc Hòa nhấn mạnh: Trong thời đại công nghệ số này, các bạn trẻ có sự nhanh nhạy đặc biệt trong tiếp cận và sử dụng công nghệ. Chắc chắn kiến thức và kỹ năng về công nghệ số là một phần không thể thiếu trong hành trang của các bạn. Các bạn trẻ cũng là những người có vai trò quan trọng trong định hình xu hướng du lịch trong tương lai với sự am hiểu, nhu cầu và thói quen sử dụng công nghệ.

Hiện nay, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) đang hỗ trợ triển khai chuyển đổi số tại trường Cao đẳng Du lịch Huế và trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang, với mục tiêu tạo bước đột phá, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý và đào tạo theo hướng khoa học, hiện đại và thuận tiện, đóng góp vào đào tạo nguồn nhân lực tương lai cho ngành Du lịch.

Tại tọa đàm, các diễn giả cũng đã chia sẻ ý kiến, đề xuất giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động du lịch nói chung và chuyển đổi số trong trường đào tạo du lịch nói riêng. Các đại biểu cũng đề nghị các sinh viên tiếp tục phát huy tính chủ động, sáng tạo trong áp dụng công nghệ số, trang bị kiến thức để sẵn sàng bước vào hành trình của người làm du lịch trong tương lai.

 

Theo baovanhoa.vn

Bài viết liên quan

Đoàn Thanh niên Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phát động phong trào “Thanh niên du lịch hành động Xanh” giai đoạn 2024 – 2025

Nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị góp phần bảo đảm sự ổn định, phát triển bền vững của cơ quan và của ngành du lịch, đồng thời phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ thông qua các phong trào thanh niên, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phát động phong trào “Thanh niên du lịch hành động Xanh” giai đoạn 2024 – 2025.

Xem thêm

Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản thế giới

Vào hồi 17h40 ngày 16/9/2023 giờ địa phương (tức 21h40 ngày 16/9/2023 giờ Việt Nam) tại Thủ đô Riyadh, nước Cộng hoà Ả rập Xê út, Uỷ ban Di sản Thế giới UNESCO đã chính thức gõ búa công nhận Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Xem thêm

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Du lịch là cầu nối gắn kết giữa truyền thống với hiện đại, giữa các dân tộc, các nền văn hóa

Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, du lịch phát triển góp phần tạo nguồn thu cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, ngược lại các di sản văn hoá, tài nguyên văn hoá được bảo tồn sẽ tạo nên nét riêng có, hấp dẫn du khách của mỗi quốc gia.

Xem thêm

Đưa du lịch trở thành một mũi nhọn trong phát triển công nghiệp văn hóa

Chiều 16/4, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2023 đã chính thức bế mạc sau 4 ngày diễn ra (từ ngày 13/4-16/4/2023) với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn.

Xem thêm

Đưa du lịch trở thành một bộ phận quan trọng của nền công nghiệp văn hóa

Với chủ đề “Du lịch Văn hóa”, Ban tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2023 kỳ vọng sự kiện sẽ góp phần đưa du lịch trở thành một bộ phận quan trọng của nền công nghiệp văn hóa, đồng thời đưa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại của Việt Nam ra thế giới.

Xem thêm