Chính thức khai mạc Lễ hội xúc tiến du lịch – văn hoá Việt Nam tại Kanagawa 2023

12/09/2023 | 9:35

Sáng nay (9/9), tại thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội xúc tiến du lịch – văn hoá Việt Nam tại Kanagawa 2023 với chủ đề “Gắn kết đến tương lai”.

Quang cảnh Lễ khai mạc

Dự lễ khai mạc có ông Kuroiwa Yuji – Thống đốc tỉnh Kanagawa; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Trịnh Thị Thủy; Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Quốc Chung. Đông đảo người dân tỉnh Nagakawa, Nhật Bản cũng đã đến dự buổi lễ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo tỉnh Kanagawa, tình cảm của người dân Kanagawa dành cho Việt Nam.

“Tôi cũng xin được gửi lời thăm hỏi của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đến lãnh đạo, người dân tỉnh Kanagawa, do bận công việc đột xuất nên không thể sang dự lễ hội như dự kiến” – Thứ trưởng chia sẻ.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu khai mạc Lễ hội.

Theo Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy, Lễ hội Việt Nam tại Kanagawa diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam – Nhật Bản đang long trọng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đây là lễ hội có quy mô lớn, có ý nghĩa, được ngài Thống đốc Kuroiwa Yuji khởi xướng nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào năm 2015. Đến nay, Lễ hội đã được duy trì trở thành hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch thường niên của Bộ VHTTDL tại tỉnh Kanagawa, trở thành một trong những sự kiện nổi bật trong mối quan hệ hợp tác, ngoại giao kinh tế, nhân dân giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

Ông Kuroiwa Yuji – Thống đốc tỉnh Kanagawa: “Hy vọng các bạn sau khi tham dự Lễ hội lần này sẽ đặt quyết tâm đi du lịch Việt Nam để khám phá về đất nước xinh đẹp này”

Thứ trưởng cho biết, trong khuôn khổ lễ hội, người dân Nhật Bản sẽ được giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc sắc như dân ca quan họ Bắc Ninh, múa rối nước…bên cạnh đó, còn được khám phá một số nét văn hóa dân gian của Việt Nam như làm tò hè, làm con rối, làm tranh dân gian Đông Hồ cũng như thưởng thức ẩm thực Việt Nam.

“Tôi mong rằng, thông qua các hoạt động đặc sắc sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về đất nước Việt Nam xinh đẹp trong lòng người dân tỉnh Kanagawa nói riêng cũng như đất nước Nhật Bản nói chung” – Thứ trưởng bày tỏ.

Thông tin về việc Bộ VHTTDL và tỉnh Kanagawa đã ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực VHTTDL giai đoạn 2023-2025, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy hy vọng mối quan hệ hợp tác VHTTDL giữa hai nước nói chung và tỉnh Kanagawa với các địa phương Việt Nam sẽ ngày càng được gắn kết, qua đó nhằm thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa đất nước, nhân dân Việt Nam – Nhật Bản.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu phát biểu tại lễ khai mạc

Thứ trưởng cũng gửi lời cảm ơn sâu sắc chính quyền, nhân dân tỉnh Kanagawa đã tạo mọi điều kiện để Bộ VHTTDL Việt Nam tổ chức Lễ hội lần này. Đồng thời mong muốn ngày càng có nhiều người dân Kanagawa sẽ đến thăm đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng tôi trong thời gian gần nhất.

Chào mừng Đoàn công tác của Việt Nam và đông đảo người dân đã đến dự Lễ hội  xúc tiến du lịch – văn hoá Việt Nam tại Kanagawa 2023,  ông Kuroiwa Yuji – Thống đốc tỉnh Kanagawa cho biết, tỉnh Kanagawa có người dân của 170 quốc gia trên thế giới sinh sống, trong đó Việt Nam là quốc gia đứng thứ hai.

“Vì vậy, việc tổ chức Lễ hội lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm thúc đẩy giao lưu giữa nhân dân Việt Nam và tỉnh Kanagawa. Hy vọng các bạn sau khi tham dự Lễ hội lần này sẽ đặt quyết tâm đi du lịch Việt Nam để khám phá về đất nước xinh đẹp này” – ông Kuroiwa Yuji – Thống đốc tỉnh Kanagawa bày tỏ.

Các lãnh đạo hai bên dự Lễ khai mạc

Cũng tại lễ khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu khẳng định, trên tinh thần “tình cảm, chân thành, tin cậy, thực chất và hiệu quả” mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở trong giai đoạn tốt đẹp nhất. Trong bối cảnh đó, nhiều hoạt động kỷ niệm phong phú, ý nghĩa đã, đang và sẽ được tổ chức tại cả hai nước. Trong đó, không thể không nhắc đến Lễ hội  xúc tiến du lịch – văn hoá Việt Nam tại Kanagawa 2023.

Theo Đại sứ Phạm Quang Hiệu, với chủ đề “Gắn kết đến tương lai”, Ban Tổ chức Lễ hội mong muốn truyền tải thông điệp hy vọng người dân hai nước như tinh thần Việt Nam – Nhật Bản “Hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới”.

Lễ hội xúc tiến du lịch – văn hoá Việt Nam tại Kanagawa năm 2023 đã chính thức bắt đầu sau khi lãnh đạo hai bên cùng nhau hô vang câu chủ đề của Lễ hội “Gắn kết đến tương lai”.

“Lễ hội  xúc tiến du lịch – văn hoá Việt Nam tại Kanagawa đã trở thành sự kiện giao lưu văn hóa, kinh tế uy tín, tiêu biểu của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; được đông đảo người dân Việt Nam, Nhật Bản tại Kanagawa nói riêng và tại Nhật Bản hân hoan chờ đón” – Đại sứ Phạm Quang Hiệu khẳng định.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu cũng bày tỏ tin tưởng, Lễ hội  xúc tiến du lịch – văn hoá Việt Nam tại Kanagawa năm nay sẽ tiếp tục mang đến cho người dân những trải nghiệm tuyệt vời về văn hóa Việt Nam.

Lễ hội xúc tiến du lịch – văn hoá Việt Nam tại Kanagawa năm 2023 đã chính thức bắt đầu sau khi lãnh đạo hai bên cùng nhau hô vang câu chủ đề của Lễ hội “Gắn kết đến tương lai”.

Lễ hội xúc tiến du lịch – văn hoá Việt Nam tại Kanagawa (Nhật Bản) năm 2023 tổ chức từ 09/9 -10/9/2023 tại thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa. Đây là sự kiện thường niên do Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp cùng tỉnh Kanagawa tổ chức.

Ngay sau lễ khai mạc, lãnh đạo hai bên đã đi tham quan các gian hàng tại lễ hội.

Tại Lễ hội lần này, hai bên phối hợp tổ chức chuỗi các sự kiện. Thứ nhất là tổ chức không gian giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, quảng bá các sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam và trải nghiệm làm con rối và tò he, biểu diễn chương trình nghệ thuật múa rối nước, nhạc cụ dân tộc và múa rối cạn, chương giới thiệu cổ phục và áo dài Việt Nam.

Cùng với đó, hai bên cũng tổ chức Hội thảo xúc tiến du lịch Việt Nam nhằm giới thiệu điểm đến và chính sách du lịch của Việt Nam trong điều kiện hiện nay; giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ du lịch mới, kết nối doanh nghiệp hai nước cùng các hãng lữ hành, khách sạn, hàng không của Việt Nam và Nhật Bản trao đổi, hợp tác du lịch.

Trong khuôn khổ Lễ hội lần này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Chính quyền tỉnh Kanagawa đã ký kết Thỏa thuận hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giai đoạn 2023-2025.

Dưới đây là một số hình ảnh Chương trình nghệ thuật dân ca quan họ Bắc Ninh tại Lễ khai mạc Lễ hội xúc tiến du lịch – văn hoá Việt Nam tại Kanagawa năm 2023:

Theo Bvhttdl

https://bvhttdl.gov.vn/chinh-thuc-khai-mac-le-hoi-xuc-tien-du-lich-van-hoa-viet-nam-tai-kanagawa-2023-20230909131510595.htm

Bài viết liên quan

Tổ chức Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI

Bộ VHTTDL vừa ban hành Kế hoạch số 2784/KH-BVHTTDL về việc tổ chức Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI tại tỉnh Lạng Sơn.

Xem thêm

Bộ VHTTDL tổ chức Chương trình nghệ thuật “Biển, đảo quê hương” hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Sáng ngày 5/6, tại Hà Nội, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Bộ VHTTDL tổ chức chương trình nghệ thuật với chủ đề “Biển, đảo quê hương” – Thích ứng biến đổi khí hậu cho một tương lai bền vững, phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa.

Xem thêm

Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Tối 6/5, tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình Nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) với chủ đề “Điện Biên Phủ – Mốc vàng lịch sử” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Điện Biên tổ chức.

Xem thêm

Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI: Nêu cao tinh thần tự hào về văn hóa dân tộc Chăm trong nền văn hóa Việt Nam giàu bản sắc

Chiều ngày 21/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận về kế hoạch tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI, năm 2024 tại tỉnh Ninh Thuận.

Xem thêm

Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2024

Sáng 24/2, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2024. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội.

Xem thêm