Cần thiết phải có dữ liệu lớn, đáng tin cậy để quản lý du lịch

14/01/2022 | 9:29

Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) vừa phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra một bản báo cáo về sử dụng dữ liệu lớn để hỗ trợ quy hoạch và quản lý du lịch tốt hơn.

Ngành Du lịch Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi số, hình thành dữ liệu lớn của ngành

Bản báo cáo giới thiệu hàng loạt các trường hợp điển hình từ khắp khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, đồng thời chỉ ra các xu hướng chính trong việc sử dụng dữ liệu lớn trong ngành Du lịch. Theo đó, dữ liệu lớn đóng vai trò quan trọng hỗ trợ phục hồi du lịch và đo lường các đóng góp của ngành Du lịch đối với kinh tế, xã hội, và môi trường.

Năm 2020, ngành du lịch đã trải qua cuộc khủng hoảng lớn nhất từ trước tới nay. Riêng năm 2020, lượng khách quốc tế giảm 73%. Sự sụt giảm này có thể sẽ lặp lại trong năm 2021, ở mức 70% đến 75%. Trong quá trình phục hồi ngành thì dữ liệu và thông tin thị trường là vô cùng quan trọng, chúng sẽ giúp các điểm đến, các doanh nghiệp và nhân viên ngành Du lịch có sự chuẩn bị và ứng phó tốt hơn trong bối cảnh có nhiều biến động này. Đại dịch Covid-19 cũng đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và cho thấy sự cần thiết phải có dữ liệu đáng tin cậy để quản lý du lịch.

Bản báo cáo chung của UNWTO và ADB sẽ hỗ trợ cho cả Chính phủ và khu vực tư nhân, cung cấp dữ liệu để hiểu rõ hơn về sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng và tăng cường khả năng phục hồi của ngành với các sản phẩm, phân khúc và thị trường mục tiêu. Dữ liệu lớn cũng đồng thời là công cụ hỗ trợ chính cho du lịch liền mạch thông qua việc triển khai các quy trình an toàn, công nghệ an toàn sinh học và chứng nhận sức khỏe số để cho phép việc mở lại biên giới một cách an toàn.

Bản báo cáo còn đề cập thêm những thách thức chủ yếu trên con đường nhận thức được đầy đủ về tiềm năng của dữ liệu lớn và chuyển đổi số để hỗ trợ xây dựng chính sách du lịch tốt hơn. Những thách thức đó gồm có những lo ngại về quyền riêng tư, thiếu hụt kỹ năng, độ tin cậy của dữ liệu, thiếu hụt về cơ sở hạ tầng và năng lực quản trị, khác biệt về kỹ thuật, rào cản về khả năng tiếp cận. Những thách thức này cho thấy rõ sự cấp thiết cần có một kế hoạch toàn diện để mở đường cho việc sử dụng dữ liệu lớn một cách hiệu quả nhất nhằm hỗ trợ phục hồi du lịch và phát triển du lịch theo hướng xanh và bền vững hơn.

 

Theo baovanhoa.vn

http://baovanhoa.vn/du-lich/artmid/416/articleid/49168/can-thiet-phai-co-du-lieu-lon-dang-tin-cay-de-quan-ly-du-lich

Bài viết liên quan

Đoàn Thanh niên Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phát động phong trào “Thanh niên du lịch hành động Xanh” giai đoạn 2024 – 2025

Nhằm phát huy vai trò của thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị góp phần bảo đảm sự ổn định, phát triển bền vững của cơ quan và của ngành du lịch, đồng thời phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ thông qua các phong trào thanh niên, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phát động phong trào “Thanh niên du lịch hành động Xanh” giai đoạn 2024 – 2025.

Xem thêm

Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản thế giới

Vào hồi 17h40 ngày 16/9/2023 giờ địa phương (tức 21h40 ngày 16/9/2023 giờ Việt Nam) tại Thủ đô Riyadh, nước Cộng hoà Ả rập Xê út, Uỷ ban Di sản Thế giới UNESCO đã chính thức gõ búa công nhận Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Xem thêm

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Du lịch là cầu nối gắn kết giữa truyền thống với hiện đại, giữa các dân tộc, các nền văn hóa

Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, du lịch phát triển góp phần tạo nguồn thu cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, ngược lại các di sản văn hoá, tài nguyên văn hoá được bảo tồn sẽ tạo nên nét riêng có, hấp dẫn du khách của mỗi quốc gia.

Xem thêm

Đưa du lịch trở thành một mũi nhọn trong phát triển công nghiệp văn hóa

Chiều 16/4, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2023 đã chính thức bế mạc sau 4 ngày diễn ra (từ ngày 13/4-16/4/2023) với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn.

Xem thêm

Đưa du lịch trở thành một bộ phận quan trọng của nền công nghiệp văn hóa

Với chủ đề “Du lịch Văn hóa”, Ban tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2023 kỳ vọng sự kiện sẽ góp phần đưa du lịch trở thành một bộ phận quan trọng của nền công nghiệp văn hóa, đồng thời đưa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại của Việt Nam ra thế giới.

Xem thêm