Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị công tác thanh tra hành chính năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024

22/01/2024 | 11:42

Ngày 19/1, Thanh tra Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổng kết công tác thanh tra hành chính năm 2023 và triển khai kế hoạch thanh tra hành chính năm2024.

Quang cảnh Hội nghị

Dự hội nghị có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; ông Nguyễn Hữu Nhường – Phó Vụ trưởng vụ III, Thanh tra Chính phủ và ông Vũ Hồng Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tổng hợp, Thanh tra Chính phủ, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ. Về phía Trường Cán bộ Quản lý VHTTDL có đồng chí Nguyễn Thanh Thủy – Phó Hiệu trưởng Nhà trường tham dự Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Lê Thanh Liêm – Chánh thanh tra Bộ cho biết, trong năm 2023, Thanh tra Bộ đã triển khai 7 đoàn thanh tra hành chính theo kế hoạch tại 7 cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Nội dung thanh tra gồm: thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý, thực hiện dự án đầu tư; việc chấp hành quy định pháp luật trong công tác quản lý tài chính, quản lý và sử dụng tài sản công; trách nhiệm thực hiện quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng; trách nhiệm thực hiện quy định pháp luật trong việc tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, công chức…

Ông Lê Thanh Liêm – Chánh thanh tra Bộ VHTTDL báo cáo về công tác thanh tra hành chính năm 2023 

Ông Lê Thanh Liêm cũng khẳng định: Việc triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra theo đúng nội dung, phạm vi, đối tượng thanh tra, cơ bản hoàn thành tiến độ đề ra. Hoạt động thanh tra đã thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn thi hành; xử lý nghiêm minh, kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật; chủ động phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ kịp thời xử lý, giải quyết các vụ việc vi phạm pháp luật chuyên ngành.

Cũng theo ông Lê Thanh Liêm, trong năm qua thông qua hoạt động thanh tra hành chính đã kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm, khắc phục những bất cập, sơ hở trong công tác quản lý, ban hành chính sách pháp luật liên quan đến quản lý tài chính, công tác quản lý, sử dụng tài sản công, công tác quản lý, thực hiện dự án đầu tư, công tác phòng, chống tham nhũng tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ. Công tác xử lý sau thanh tra được tăng cường.

Về kế hoạch công tác thanh tra hành chính năm 2024, Chánh thanh tra Bộ Lê Thanh Liêm cho biết: sẽ tập trung vào các nội dung trọng tâm như: Đối với thanh tra trách nhiệm về thực hiện công vụ của cán bộ, công chức trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp. Trong đó, tập trung vào việc lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành, triển khai thực hiện các quy định của Nhà nước, của đơn vị về trách nhiệm của cán bộ, công chức trong giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ hành chính công. Tổ chức vận hành bộ phận một cửa.

Cùng với đó, tập trung thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật trong quản lý tài chính, quản lý, sử dụng tài sản công và thực hiện các dự án cải tạo, mua sắm trang thiết bị; thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật trong công tác quản lý, thực hiện Dự án đầu tư xây dựng; thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu trong việc triển khai, thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng.    

Đại diện lãnh đạo các đơn vị phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL đã có những thảo luận, đề xuất những ý kiến để công tác thanh tra được thực hiện từ sớm, từ xa, ngày càng hiệu quả hơn.

Đồng thuận và đánh giá cao về những kết quả của công tác thanh tra của Bộ VHTTDL thời gian qua, ông Nguyễn Hữu Nhường – Phó Vụ trưởng vụ III, Thanh tra Chính phủ cho rằng, trong năm qua Thanh tra Bộ VHTTDL đã bám sát những nhiệm vụ của công tác thanh tra hành chính, thanh tra có trọng tâm, trọng điểm; thanh tra trách nhiệm của người đứng đầu; công tác thanh tra giúp ổn định sự phát triển của Bộ, ngành.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, công tác thanh tra, kiểm tra luôn giữ vị trí hết sức quan trọng, ngăn chặn, xử lý các sai sót, sai phạm.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, công tác thanh tra phải quyết liệt khắc phục tình trạng né tránh; không để sai phạm nhỏ thành sai phạm lớn, vi phạm nhỏ thành vi phạm pháp luật, dẫn đến việc bị xử lý.

Chính vì vậy, về nhiệm vụ trong năm 2024, Bộ trưởng chỉ đạo công tác thanh tra tập trung vào trách nhiệm, quyền hạn của một số đơn vị, đề cao trách nhiệm của người đúng đầu; xử lý dứt điểm những vấn đề đã có kết luận thanh tra.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Hội nghị

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, đối tượng được thanh tra hành chính phải nâng cao ý thức trách nhiệm, coi việc thanh tra là bình thường, thanh tra để ngăn ngừa và nếu có sai thì phải xử lý. Các đơn vị được thanh tra phải chủ động phối hợp, tích cực hợp tác, cung cấp tài liệu đầy đủ, đúng tiến độ, không gây khó khăn cho đoàn thanh tra. Các đơn vị không nằm trong kế hoạch thanh tra cũng phải rút kinh nghiệm, tự soi, tự sửa, phải chủ động và chuyển biến trong nhận thức của mình, phải làm đúng trách nhiệm, quyền hạn của mình. Phải nắm rõ để phối hợp, để thực hiện đúng trách nhiệm.

Đồng thời, phải dự báo được những vấn đề phát sinh để không xảy ra khiếu nại, tố cáo. Đối với người đứng đầu các đơn vị, Bộ trưởng lưu ý, làm lãnh đạo là trách nhiệm nặng nề nên phải nghĩ trước, làm nhiều hơn.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ trưởng cũng đề nghị Công đoàn Bộ chủ trì, cùng với Thanh tra và Pháp chế, tổ chức triển khai sâu rộng Luật Thanh tra bằng nhiều hình thức. Theo đó phải tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là người đứng đầu các đơn vị hiểu biết chức trách, nhiệm vụ, từ đó đề cao trách nhiệm, tránh sai sót.

XM

Bài viết liên quan

Triển lãm “Chiến thắng Điện Biên Phủ – Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại” tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

Ngày 6/5, tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức triển lãm tư liệu “Chiến thắng Điện Biên Phủ – Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại”.

Xem thêm

Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý văn hoá, thể thao và du lịch

Chiều ngày 01/3/2024, tại trụ sở Bộ VHTTDL số 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm Hà Nội, Lãnh đạo Bộ đã tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức danh Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lý VHTTDL.

Xem thêm

Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2024

Sáng 24/2, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2024. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội.

Xem thêm

Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ VHTTDL

Chiều 3/1, tại trụ sở Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 của Bộ VHTTDL.

Xem thêm

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 Ngành VHTTDL

Sáng 3/1, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 Ngành VHTTDL với chủ đề: “Phát huy vai trò động lực của Văn hóa, Thể thao và Du lịch đối với sự phát triển bền vững đất nước”.

Xem thêm