Việt Nam thăng hạng chỉ số năng lực cạnh tranh của ngành du lịch, lữ hành

22/02/2022 | 18:09

Ngày 22.2 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã có buổi tiếp và làm việc với ông Joo Ok Lee, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF).

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt tiếp ông Joo Ok Lee, Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương WEF

Tại buổi làm việc, ông Joo Ok Lee cho biết trong quá trình làm việc với các đơn vị lữ hành, hàng không, WEF đã nắm được thông tin ngành du lịch toàn cầu đang chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19. Song vượt lên khó khăn, Việt Nam đã có chính sách mở cửa du lịch đúng đắn, thích nghi tốt với trạng thái bình thường mới. WEF đánh giá cao chính sách mở cửa du lịch của Việt Nam trong thời gian qua.

Đặc biệt, một trong những nội dung quan trọng được ông Joo Ok Lee thông báo tại buổi tiếp là việc, Việt Nam đã thăng hạng về chỉ số năng lực cạnh tranh ngành du lịch, lữ hành theo đánh giá mới nhất của WEF. Về báo cáo cụ thể, WEF sẽ sớm công bố vào tháng 3. Ngoài công bố, WEF sẽ tổ chức nhiều cuộc hội thảo, làm việc nhằm giúp các nước hiểu hơn về chỉ số cũng như có giải pháp tăng năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực.

Để du lịch Việt Nam tiếp đà phục hồi, ông Joo Ok Lee đề xuất Việt Nam cần tận dụng cơ hội, tổ chức hoạt động quảng bá du lịch bên lề cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào tháng 5 tại Davos (Thụy Sĩ).

“Cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới sẽ có sự tham gia của rất nhiều nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao thuộc nhiều quốc gia trên thế giới. Tôi hy vọng Việt Nam có thể tổ chức hoạt động bên lề cuộc họp, quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa con người Việt Nam đến các đối tác quan trọng, bạn bè quốc tế. Với lợi thế là quốc gia có nền văn hóa lâu đời, đậm đà bản sắc, tôi tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức rất thành công sự kiện”, ông Joo Ok Lee kiến nghị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt bày tỏ vui mừng khi được biết, WEF đã thăng hạng cho Việt Nam về chỉ số năng lực cạnh tranh của ngành du lịch và lữ hành. Thứ trưởng cũng hoan nghênh ý kiến đóng góp của ông Joo Ok Lee trong việc giúp Việt Nam có thêm giải pháp quảng bá, phục hồi ngành du lịch. Thứ trưởng khẳng định với đề xuất nêu trên, Bộ VHTTDL sẽ khẩn trương nghiên cứu, trình lãnh đạo xem xét.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nêu rõ, Việt Nam luôn coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Năm 2019, du lịch đã đóng góp tới 9,2% GDP cả nước. Tuy nhiên do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm hơn 90% khiến ngành du lịch chịu thiệt hại nặng nề.

Để ứng phó với tình hình, Việt Nam đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để sớm mở cửa du lịch. Từ tháng 11.2021, Việt Nam đã có chủ trương đón du khách quốc tế. Đến ngày 15.3, Việt Nam sẽ tiến hành mở cửa rộng hơn, xóa bỏ nhiều hạn chế nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho du khách. Ngoài ra tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 25, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt thông tin, các bên đã thống nhất tùy thuộc vào hoàn cảnh quốc gia, các phương án mở cửa sẽ tiếp tục được tính toán sao cho phù hợp nhất.

Theo baovanhoa.vn

http://vanhoaonline.vn/chinh-tri/thoi-su/artmid/564/articleid/50491/viet-nam-thang-hang-chi-so-nang-luc-canh-tranh-cua-nganh-du-lich-lu-hanh

Bài viết liên quan

Chuyển đổi số trong du lịch diễn ra nhanh chưa từng thấy

“Dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có du lịch. Tuy nhiên dịch bệnh cũng đã thúc đẩy công nghệ số phát triển mạnh mẽ, góp phần giúp ngành Du lịch hoạt động hiệu quả hơn”, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Phạm Hồng Chương phát biểu tại tọa đàm “Thị trường du lịch giải trí và Chuyển đổi số trong du lịch”.

Xem thêm

Ứng dụng chuyển đổi số phát triển du lịch Thủ đô

Thành phố Hà Nội là một trong những địa phương năng động trong việc chuyển đổi số để thu hút khách du lịch trong bối cảnh phục hồi sau dịch bệnh COVID-19. Công nghệ và chuyển đổi số là cuộc đua cam go để các đơn vị quản lý, doanh nghiệp du lịch nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Nhiều giải pháp đã được đề ra để đẩy nhanh quá trình phục hồi, trong đó, ngành Du lịch Hà Nội xác định chuyển đổi số là giải pháp căn cơ, tất yếu và lâu dài đặc, biệt trong thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển và ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Xem thêm

Hội nghị Quan chức cấp cao du lịch CLMV lần thứ 6 và ACMECS lần thứ 5

Ngày 2.11, tại Siem Riep (Campuchia) đã diễn ra Hội nghị Quan chức cấp cao du lịch các nước chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady – Chao Phraya – Mekong (ACMECS) lần thứ 5 và Hội nghị Quan chức cấp cao du lịch 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam (CLMV) lần thứ 6.

Xem thêm

Làm gì để thu hút khách quốc tế?

Mặc dù đã mở cửa du lịch hoàn toàn rất sớm (từ 15.3) so với các nước trong khu vực và thế giới, có các quy định phòng, chống dịch thông thoáng nhưng lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn chưa được như mong muốn? Vậy, phải làm gì để đón đầu phục hồi du lịch quốc tế khi mùa cao điểm khách quốc tế đang đến gần?

Xem thêm

Phát triển tour du lịch ‘một ngày ăn cơm ba nước’

Chuyến khảo sát điểm đến của Hội lữ hành các tỉnh Quảng Bình-Quảng Trị-Thừa Thiên Huế tại Lào, Thái Lan nhằm đẩy mạnh liên kết, chia sẻ kinh nghiệm để hướng tới phát triển tour du lịch “một ngày ăn cơm ba nước”.

Xem thêm