Việt Nam khôi phục chính sách nhập cảnh như trước khi có dịch Covid-19

18/03/2022 | 15:34

Ngày 17.3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về Kế hoạch mở cửa đón khách quốc tế cũng như tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa du lịch của cơ quan đại diện ở nước ngoài của Việt Nam.

Việt Nam chủ trương mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. Ảnh: T.L

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, để triển khai chủ trương đón khách quốc tế đến Việt Nam của Chính phủ, căn cứ vào diễn biến dịch bệnh tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, ngày 15.3.2022, Bộ Y tế đã ban hành văn bản số 1265/BYT-DP về quy định nhập cảnh mới đối với khách quốc tế đến Việt Nam.

Theo hướng dẫn này của Bộ Y tế, người nhập cảnh vào Việt Nam theo đường hàng không cần có xét nghiệm âm tính trước khi xuất cảnh 72 giờ nếu sử dụng phương pháp RT-PCR, hoặc trong vòng 24 giờ nếu sử dụng phương pháp xét nghiệm nhanh.

Với khách nhập cảnh bằng đường bộ, đường sắt, đường biển có thể xét nghiệm trước khi xuất cảnh giống như trường hợp nhập cảnh đường hàng không nếu thời gian di chuyển ngắn; trường hợp chuyến đi kéo dài cần phải xét nghiệm Covid-19 tại cửa khẩu khi nhập cảnh. Trong trường hợp này, nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Người nhập cảnh phải thực hiện khai báo y tế trước khi làm thủ tục nhập cảnh, theo dõi sức khỏe và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-Covid) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam theo đúng quy định.

Trả lời báo chí về thông báo hướng dẫn cho cơ quan đại diện ở nước ngoài tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa du lịch, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Chính phủ Việt Nam có chủ trương mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. Và để triển khai chủ trương này trong thời gian vừa qua, các Bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ của mình đã tích cực phối hợp, triển khai nghiên cứu, xây dựng các hướng dẫn, quy trình nhập cảnh và đón khách quốc tế vào Việt Nam.

Ngày 15.3.2022, căn cứ vào đề nghị của Bộ Ngoại giao, Chính phủ đã đồng ý khôi phục chính sách nhập cảnh đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng chống dịch Covid-19. Cùng ngày, Bộ VHTTDL  đã ban hành phương án mở cửa lại cáchoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, áp dụng với các đối tượng là khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, khách du lịch ra nước ngoài và khách du lịch nội địa thông qua đường hàng không, đường bộ, đường sắt và đường biển. Cùng ngày, Bộ Y tế cũng đã ban hành quy định hướng dẫn về phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Phù hợp với quy định tại Điều 16.1 của Luật xuất nhập cảnh, người nước ngoài vào Việt Nam với mục đích du lịch phải thông qua các cơ quan, tổ chức, cá nhân mời bảo lãnh ở Việt Nam làm thủ tục xin duyệt nhân sự đối với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và hồ sơ của khách. Vì vậy, người nước ngoài đến Việt Nam với mục đích du lịch có thể liên hệ với các công ty lữ hành quốc tế ở Việt Nam để cơ quan này đứng ra làm thủ tục với Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và sau đó nhận thị  thực tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc cơ quan được uỷ quyền cấp thị thực.

Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan được uỷ quyền cấp thị thực phải phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan ở trong nước giải quyết các yêu cầu về thị thực của khách vào Việt Nam du lịch cũng như tìm hiểu thị trường kinh doanh và đầu tư.

Về chính sách miễn visa cho người đến Việt Nam từ Đông Nam Á hiện nay, cụ thể là người từ Singapore và Thái Lan đã được đến Việt Nam chưa hay các Sứ quán vẫn cần chờ công điện của Việt Nam? Hệ thống visa điện tử đã được khôi phục hay chưa?, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Ngày 15.3.2022, Chính phủ Việt Nam đã đồng ý khôi phục chính sách nhập cảnh đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Việt Nam nối lại việc áp dụng quy trình, thủ tục cấp các loại thị thực và giấy miễn thị thực theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam theo luật sửa đổi, bổ sung năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành (bao gồm việc cấp thị thực điện tử); nối lại việc miễn thị thực cho người nước ngoài theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc miễn thị thực trên cơ sở có đi có lại (bao gồm các hiệp định, thoả thuận miễn thị thực với các nước Đông Nam Á); nối lại chính sách miễn thị thực đơn phương với công dân 13 nước (Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Italia, Vương quốc Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Liên bang Nga, Nhật Bản, Đại Hàn Dân Quốc, Vương quốc Đan Mạch, Vương quốc Thụy Điển, Vương quốc Na Uy, Cộng hòa Phần Lan và Cộng hòa Belarus) với thời hạn cư trú tối đa 15 ngày, áp dụng đến ngày 14.3.2025.

Người nhập cảnh cần chấp hành các hướng dẫn y tế của cơ quan có thẩm quyền Việt Nam.

Theo baovanhoa.vn

http://baovanhoa.vn/du-lich/artmid/416/articleid/51180/viet-nam-khoi-phuc-chinh-sach-nhap-canh-nhu-truoc-khi-co-dich-covid-19

Bài viết liên quan

Phát huy tiềm năng, lợi thế của đất nước trong phát triển du lịch

Sáng 4.8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã chủ trì Hội thảo Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2045. Tham dự Hội thảo có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh; đại diện các Bộ, ngành liên quan; đại diện lãnh đạo các Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh phía Bắc; các đơn vị của Tổng cục Du lịch, các doanh nghiệp, nhà khoa học…

Xem thêm

Những giải pháp khắc phục tình trạng “đói” khách quốc tế

Du lịch Việt Nam vẫn kiên định với mục tiêu đón 5 triệu khách du lịch quốc tế năm 2022 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức. Hiện công tác quảng bá, xúc tiến được đẩy mạnh nhằm khai thác những thị trường tiềm năng mới, khắc phục tình trạng “đói” khách quốc tế, bù đắp cho sự sụt giảm của thị trường khách Trung Quốc và Nga.

Xem thêm

Hội nghị Cấp cao toàn cầu của UNWTO về du lịch cộng đồng: Đại dịch đã làm nổi bật giá trị đích thực của ngành Du lịch

Hội nghị Cấp cao toàn cầu của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) về du lịch cộng đồng mới diễn ra tại Maldives nhằm khẳng định vai trò của du lịch cộng đồng trong phát triển ngành công nghiệp không khói và giai đoạn tiếp theo, khi thế giới có nhiều thay đổi sau đại dịch Covid-19.

Xem thêm

Khai mạc Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022

Ngày 6.6, Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022 (Routes Asia) khai mạc tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam với sự tham dự của hơn 500 đại biểu là đại diện của hơn 200 hãng hàng không, sân bay, đơn vị cung ứng dịch vụ hàng không đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới.

Xem thêm

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

Chính phủ ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Xem thêm