Vẻ vang phụ nữ Việt Nam

18/10/2023 | 8:11

Lịch sử dân tộc Việt Nam được khởi sinh, nuôi dưỡng và trường tồn bắt nguồn từ huyền sử mẹ Âu cơ. Huyền sử ấy như một mạch ngầm âm ỉ chảy qua ngàn năm văn hiến hòa vào dòng sữa mẹ ngọt ngào nuôi dưỡng, trao truyền và bảo vệ giống nòi dân tộc.

Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước ngàn năm văn hiến, tạo dựng nên truyền thống, bản sắc của người Việt. Từ hình ảnh Hai Bà Trưng cưỡi voi ra trận cho tới hình ảnh các bà, các mẹ, các chị kiên trung bất khuất trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ đã bừng sáng lên niềm tự hào và kiêu hãnh cho cả một dân tộc kiên cường bất khuất. Trong khói lửa của chiến tranh, phẩm chất anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang càng được tỏa sáng. Đã có biết bao cô gái quên tuổi thanh xuân, quên hạnh phúc riêng tư cùng xung phong ra chiến trường, họ thà chết chứ không chịu lùi bước. Đã có biết bao bà mẹ lần lượt tiễn những đứa con yêu dấu lên đường ra trận. Họ là những bà mẹ anh hùng đã sinh ra những người con anh hùng.

Bước ra từ 2 cuộc chiến tranh, người phụ nữ Việt Nam bắt tay vào công cuộc kiến thiết đất nước, họ tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, nâng tầm năng lực, đoàn kết, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo trong lao động sản xuất, công tác và học tập để có thể đáp ứng yêu cầu của thời đại mới thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập toàn cầu, xứng đáng với tám chữ vàng: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Có thể thấy, cho dù ở bất cứ thời kỳ nào, lĩnh vực hay cương vị nào người phụ nữ vẫn luôn thể hiện được phẩm chất cao quý. Họ là những người chống giặc ngoại xâm kiên cường bất khuất, là những trí thức lao động cần cù, sáng tạo, thông minh, là những người vợ, người mẹ tảo tần, chịu thương chịu khó biết giữ ngọn lửa ấm trong mỗi gia đình, biết lấy các giá trị bền vững làm nền tảng, tiếp nhận những giá trị mới vun đắp cho gia đình ngày càng phát triển hơn, hạnh phúc hơn.

Đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay, khi các giá trị văn hóa, con người Việt Nam bị mai một thì người phụ nữ với vai trò là người chọn lọc, phát triển và nhân lên những giá trị văn hoá tốt đẹp ngay từ trong gia đình, và trên hết họ là những người gìn giữ giống nòi, nuôi dưỡng và trao truyền những giá trị văn hóa cho thế hệ mai sau.

Hòa vào dòng chảy lịch sử dân tộc. Phụ nữ ngành văn hóa, thể thao và du lịch đã có những đóng góp quan trọng trong việc chấn hung, phát triển văn hóa. Từ nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng của nhân tố con người trong quá trình xây dựng, phát triển, đưa văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh, động lực phát triển đất nước, Ngành VHTTDL đã rất quan tâm tới việc đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm cán bộ nữ. Hiện nay, Bộ VHTTDL có 1 Thứ trưởng nữ và nhiều cán bộ nữ là lãnh đạo Cục, Vụ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL Đáng chú ý, ở một số lĩnh vực được coi là ‘nóng”, với nhiều vấn đề nổi cộm của xã hội như: Cục Di sản Văn hóa, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Văn hóa cơ sở, Cục Hợp tác Quốc tế… người đứng đầu, chịu trách nhiệm đều là phái nữ.

Trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật có biết bao nữ văn nghệ sĩ đã, đang là những người sáng tạo, bảo tồn, phát triển và quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc ra với bạn bè thế giới. Hay trong lĩnh vực thể thao, các nữ vận động viên xinh đẹp đã “tỏa sáng” giúp cho thể thao Việt Nam luôn dẫn đầu bảng Huy chương. Tinh thần thi đấu hết mình của các cô gái trên đấu trường khu vực và thế giới là minh chứng rõ nét nhất cho sức mạnh của văn hóa Việt. Thật tự hào phụ nữ Việt Nam như lời Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

TỔ NỮ CÔNG HCTH

Bài viết liên quan

Khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023 với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên – Tinh hoa hội tụ”

Tối 29/11, tại Quảng trường 16/3, Thành phố Kon Tum (Kon Tum), Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023, với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên – Tinh hoa hội tụ”.

Xem thêm

Lễ Bế giảng lớp bồi dưỡng lãnh đạo cấp Phòng và tương đương năm 2023 tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày 27/11/2023, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu,  Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch phối hợp với Sở Nội vụ, Trường Cao đẳng sư phạm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Lễ Bế giảng Lớp bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương năm 2023.

Xem thêm

Đại đoàn kết là truyền thống quý báu, cội nguồn sức mạnh của dân tộc, không một thế lực thù địch nào có thể chia rẽ

Tối 23/11, tại Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Bộ VHTTDL phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản văn hóa Việt Nam” năm 2023.

Xem thêm

Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý VHTTDL tổ chức Sinh hoạt Liên chi bộ quý IV năm 2023

Chiều ngày 22/11/2023, Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Sinh hoạt liên Chi bộ quý IV/2023 với sự tham dự và chủ trì của Đồng chí Nguyễn Quang Hùng, Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường.

Xem thêm

Cụm thi đua các trường Cán bộ của các Bộ, ngành, đoàn thể, Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2023

Ngày 21/11/2023, tại trường Cán bộ quản lý giao thông vận tải, Cụm thi đua các trường Cán bộ của các Bộ, ngành, đoàn thể, Trung ương – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức “Hội nghị tổng kết phong trào thi đua năm 2023”.

Xem thêm