Triển vọng tích cực của du lịch toàn cầu

12/04/2022 | 9:23

Trong bối cảnh nhiều quốc gia, khu vực đang dần chuyển sang “sống chung” an toàn với Covid-19, chuỗi liên kết du lịch lữ hành quốc tế cũng được tái thiết mạnh mẽ, mở ra triển vọng phục hồi tích cực cho ngành công nghiệp không khói của nhiều nước trên thế giới.

Triển vọng tích cực của du lịch toàn cầu - Ảnh 1.Du lịch toàn cầu đang có nhiều triển vọng phục hồi tích cực. (Ảnh: AFP)

Từ đầu tháng 3, Liên minh châu Âu (EU) đã dỡ bỏ lệnh cấm du lịch, cho phép du khách đến từ các quốc gia ngoài khối nhập cảnh với điều kiện đã tiêm hai mũi vắc xin ngừa Covid-19 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt. Các quy định đã áp dụng với công dân thuộc EU cũng có hiệu lực với tất cả công dân ngoài khối. Tuy nhiên, mỗi nước sẽ có thêm điều kiện khác nhau khi đón khách. Chẳng hạn tại Bỉ, Italia du khách khi nhập cảnh sẽ không phải làm xét nghiệm, cách ly nếu đã có giấy chứng nhận tiêm chủng, phục hồi hoặc xét nghiệm âm tính. Bên cạnh đó, việc nhiều nước EU đã gỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch cũng tạo tâm lý thoải mái cho du khách trải nghiệm các điểm đến lí tưởng tại “lục địa già”. Các chuyên gia đánh giá, sự cộng hưởng của quyết định mở cửa đón khách ngoài EU cùng nhu cầu du lịch nội khối, sẽ giúp ngành công nghiệp không khói của khu vực này có thể bật dậy nhanh chóng.

Trong khi đó, hoạt động du lịch lữ hành tại nhiều nước Trung Đông cũng đã ghi nhận những kết quả phục hồi tích cực từ cuối năm 2021. Nhất là tại các quốc gia sớm tái mở cửa biên giới trong đại dịch như Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Thổ Nhĩ Kỳ… Theo Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enani, số đêm khách du lịch lưu trú ở Ai Cập trong quý IV.2021 đã gần bằng cùng kỳ năm 2019. Đầu năm nay, chính phủ Ai Cập đã đưa ra nhiều giải pháp đa dạng hóa các nguồn du lịch, để thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là vào thời điểm trước tháng Ramadan và Lễ Phục sinh. Bên cạnh các thị trường truyền thống, nước này đang đẩy mạnh thu hút khách du lịch châu Âu và các nước khối Ả rập.

Tại Đông Nam Á, hầu hết các quốc gia trong khu vực này đang thúc đẩy mở cửa du lịch, tạo điều kiện cho du khách đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa Covid-19 có thể nhập cảnh thuận tiện như trước đại dịch. Các yêu cầu về xét nghiệm trước khi khởi hành, cách ly sau khi nhập cảnh, đang dần được bãi bỏ tại nhiều nước Đông Nam Á. Theo ghi nhận, lượng khách quốc tế đến du lịch tại khu vực này đang tăng lên đáng kể. Tại Philippines, chỉ gần một tháng sau khi mở cửa biên giới, nước này đã thu hút 47.715 khách du lịch, trong đó 45% người Philippines sống ở nước ngoài và 55% là du khách quốc tế, phần lớn đến từ Mỹ, Canada, Anh, Hàn Quốc, Australia… Còn theo dữ liệu của Traveloka, một nền tảng trực tuyến về du lịch cho thấy, nhu cầu du lịch ở Singapore tăng vọt ngay sau khi Chính phủ nước này thông báo chương trình khung du lịch cho người tiêm chủng được áp dụng từ 1.4, với lượng tìm kiếm chung tăng 152% và lượng tìm phòng tăng trung bình là 227%.

Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc (UNWTO) nhận định, xu hướng tìm kiếm thông tin về hàng không và đặt dịch vụ du lịch ở nhiều kênh khác nhau đã cho thấy ngành du lịch toàn cầu đang lấy lại đà tăng từ đầu tháng 3. Mặc dù chính sách “Zero Covid” của Trung Quốc và hệ lụy từ cuộc xung đột tại Ukraine đang là những thách thức không nhỏ đối với nỗ lực phục hồi ngành du lịch toàn cầu, nhưng nhiều quốc gia vẫn ghi nhận sự trở lại tích cực của lượng khách quốc tế. Chính nhờ các chính sách ưu tiên mở cửa biên giới và đa dạng hóa thị trường khách nước ngoài, nhiều quốc gia đang thấy rõ triển vọng sáng để hồi sinh ngành du lịch ngay trọng đại dịch.

Theo Báo Văn hóa

Bài viết liên quan

Vịnh Hạ Long và Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản thế giới

Vào hồi 17h40 ngày 16/9/2023 giờ địa phương (tức 21h40 ngày 16/9/2023 giờ Việt Nam) tại Thủ đô Riyadh, nước Cộng hoà Ả rập Xê út, Uỷ ban Di sản Thế giới UNESCO đã chính thức gõ búa công nhận Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Xem thêm

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Du lịch là cầu nối gắn kết giữa truyền thống với hiện đại, giữa các dân tộc, các nền văn hóa

Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, du lịch phát triển góp phần tạo nguồn thu cho việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, ngược lại các di sản văn hoá, tài nguyên văn hoá được bảo tồn sẽ tạo nên nét riêng có, hấp dẫn du khách của mỗi quốc gia.

Xem thêm

Đưa du lịch trở thành một mũi nhọn trong phát triển công nghiệp văn hóa

Chiều 16/4, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2023 đã chính thức bế mạc sau 4 ngày diễn ra (từ ngày 13/4-16/4/2023) với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn.

Xem thêm

Đưa du lịch trở thành một bộ phận quan trọng của nền công nghiệp văn hóa

Với chủ đề “Du lịch Văn hóa”, Ban tổ chức Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam 2023 kỳ vọng sự kiện sẽ góp phần đưa du lịch trở thành một bộ phận quan trọng của nền công nghiệp văn hóa, đồng thời đưa văn hóa truyền thống và văn hóa hiện đại của Việt Nam ra thế giới.

Xem thêm

Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023: Không chỉ phát triển du lịch đơn thuần mà xa hơn là phát triển du lịch xanh, du lịch bền vững

Tối 25/3, Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận-Hội tụ xanh” đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Bình Thuận tổ chức tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc.

Xem thêm