Tổ chức Tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023 tại tỉnh Hà Giang

03/06/2023 | 16:41

Thực hiện Quyết định số 1079/QĐ-BVHTTDL ngày 24/4/2023 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc phê duyệt tổ chức Lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường năm 2023. Từ ngày 31/5 đến ngày 02/6/2023, tại tỉnh Hà Giang, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch phối hợp với Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang tổ chức Tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023.

TS. Phạm Quế Anh – Phó Hiệu trưởng phát biểu Khai giảng lớp tập huấn

Nhiều năm qua, bảo vệ môi trường luôn là vấn đề được Đảng, Nhà nước ta quan tâm. Nhiều chủ trương, chính sách về bảo vệ môi trường đã được ban hành xử lý những vấn đề thực tiễn đặt ra. Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đảng và Nhà nước ta đã xác định: “Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, dịch bệnh” là một trong những định hướng phát triển đất nước giai đoạn 2021 – 2030 và là một trong 6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII. Hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước, chương trình Tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường công tác quản lý bảo vệ môi trường của Ngành để hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, tạo cơ hội để các cán bộ trong Ngành gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình hay, những giải pháp thiết thực để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch giữa các địa phương.

Toàn cảnh lớp học

Lớp Tập huấn diễn ra trong thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 02/6, với sự tham gia của các học viên là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; cán bộ phụ trách công tác bảo vệ môi trường tại các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; các cơ sở lưu trú du lịch, công ty lữ hành có trụ sở tại địa phương, đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên tại khu tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Sau 3 ngày nghiên cứu, trao đổi, học tập và chia sẻ kinh nghiệm với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao, lớp Tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch tại tỉnh Hà Giang năm 2023 đã hoàn thành chương trình đề ra. Lớp học đã được đội ngũ các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, các nhà quản lý truyền đạt, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm các vấn đề cơ bản về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch như: Tổng quan về môi trường và một số phương hướng, giải pháp trọng tâm về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; Các văn bản về bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch tại Hà Giang; Giới thiệu kinh nghiệm về công tác bảo vệ môi trường tại các khu điểm du lịch, di tích, lễ hội, trung tâm văn hóa, thể dục thể thao, cơ sở lưu trú… tại tỉnh Hà Giang; Các quy định của tỉnh Hà Giang về công tác bảo vệ môi trường.

Học viên đi khảo sát, học tập thực tế tại Làng Du lịch cộng đồng thôn Nậm Đăm (xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ)

Để có cái nhìn thực tế và học tập kinh nghiệm từ một số điển hình về công tác bảo vệ môi trường tại tỉnh, các học viên đã được đi tham quan học tập thực tế tại Làng Du lịch cộng đồng thôn Nậm Đăm (xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ), là nơi tiêu biểu về gìn giữ môi trường xanh – sạch – đẹp của tỉnh Hà Giang. Từ mô hình thực tế và điển hình về bảo vệ môi trường này, các học viên sẽ áp dụng có hiệu quả tại địa phương mình trong thời gian tới góp phần quan trọng để hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phát triển nhanh và bền vững.

Kết thúc chương trình tập huấn, học viên được Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch cấp giấy Chứng nhận hoàn thành lớp học.

TS. Phạm Quế Anh – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho các học viên

Lớp tập huấn về công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch tại tỉnh Hà Giang năm 2023 đã được tổ chức thành công tốt đẹp, góp phần tích cực để nâng cao nhận thức, hiệu quả quản lý trong bảo vệ môi trường nói chung và môi trường trong lĩnh vực du lịch, tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nói riêng tại tỉnh Hà Giang, đồng thời góp phần xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Học viên của lớp Tập huấn chụp ảnh lưu niệm với Ban tổ chức lớp học

Ph.Dung

 

Bài viết liên quan

Bế giảng lớp bồi dưỡng kỹ năng phát triển và quản lý kinh tế đêm tại tỉnh Bình Thuận

Sau thời gian nghiên cứu, học tập và thực hiện nghiêm túc các nội dung, chương trình theo kế hoạch đề ra, ngày 27/9/2023, tại TP. Hồ Chí Minh, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Bình Thuận tổ chức Lễ Bế giảng lớp “Bồi dưỡng kỹ năng phát triển và quản lý kinh tế đêm tại tỉnh Bình Thuận”.

Xem thêm

Sinh hoạt chuyên đề liên Chi bộ quý III/2023

Sáng ngày 18/9/2023, Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Sinh hoạt liên Chi bộ quý III/2023, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Quang Hùng – Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Nhà trường.

Xem thêm

Lễ Khai giảng Lớp Bồi dưỡng đối với lãnh đạo, quản lý cấp Vụ và tương đương khóa 18 – năm 2023

Sáng ngày 15/9/2023, tại Hà Nội, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch phối hợp với Học viện Hành chính Quốc gia tổ chức lễ Khai giảng lớp Bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp Vụ và tương đương khóa 18 năm 2023.

Xem thêm

Thông báo mở lớp Bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng về quản lý lễ hội năm 2023 tại tỉnh Ninh Bình

Trường Cán bộ quản lý VHTTDL hông báo mở lớp Bồi dưỡng kiến thức, kĩ năng về quản lý lễ hội năm 2023 tại tỉnh Ninh Bình.

Xem thêm

Đoàn cán bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch đến thăm và làm việc với Học viện Cán bộ quản lý Văn hóa và Du lịch Trung ương Trung Quốc

Nhận lời mời của Học viện Cán bộ quản lý Văn hóa và Du lịch Trung ương Trung Quốc, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Quyết định số 2400/QĐ-BVHTTDL ngày 17/8/2023 về việc cử đoàn công tác ra nước ngoài. Từ ngày 22/8 đến ngày 27/8/2023, Đoàn cán bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch do Ông Nguyễn Quang Hùng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường dẫn đầu đến thăm hữu nghị và trao đổi hợp tác với Học viện Cán bộ quản lý Văn hóa và Du lịch Trung ương tại Trung Quốc.

Xem thêm