Ngoài ra chúng ta cũng có thể tham khảo thêm những dự án, căn hộ cao cấp tại đây để có cái nhìn tổng quan về thị trường bất động sản tại Tp. HCM như dự án Luxgarden, dự án 790tr Bình Tân can ho Green Town, Dự án tiêu chuẩn Nhật Bản căn hộ Ascent Lakeside, Ngoài ra, bán thêm dat nen Long Hung City, Hay du an Long Hung City giá từ Chủ đầu tư. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp thêm dự án mới Can ho Opal Tower sắp công bố, cũng như dự án opal city. Nếu quan tâm dự án trung tâm Quận 3 thì tham khảo ngay Grand Central. Xem thêm Luxriverview Quan 7, Green Town, cũng như là căn hộ Ascent Lakeside, Du an Sky Symphony, Can ho gia tot Chuyen dich vuhut be phot, thong cong, nao vet ho ga, thong tac cau cong, nha ve sinh uy tin gia re. Quy khach ha noi can hut be phot tai thanh xuan, ho ga, ham cau vui long lien he chung toi ,thong tac ve sinh,
Tin tức - Sự kiện / Trong Nước
Điểm báo hoạt động ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 3/3/2020
Ngày đăng: 03/03/2020
Phát động tuần lễ phụ nữ cả nước mặc áo dài từ ngày 2/3 tới ngày 8/3/2020 là thông tin đáng chú ý trên báo ngày hôm nay.

 1. Lĩnh vực Văn hóa

- Trên báo Đại Đoàn Kết ngày 3/3 có những tin sau:

'Tìm đường' cho hát xẩm

Cũng giống như các loại hình nghệ thuật truyền thống, hát xẩm suốt thời gian dài bị "che lấp" bởi các phương tiện nghe nhìn, giải trí hiện đại. Hiện nay, mặc dù đang gặp những khó khăn chung những xẩm cũng có được sự đồng hành của những người "có tâm, có tầm". Đó là những nỗ lực của các nghệ sĩ như Thao Giang, Văn Ty, Xuân Hoạch, Thúy Ngần, Thanh Bình... đã giúp nghệ thuật hát xẩm dần hồi sinh và đồng hành với sự phát triển chung. Những bài xẩm giờ đây dường như được khoác thêm chiếc áo mới với lời ca sinh động, vui tươi, có tính khuyên răn, giáo dục một cách nhẹ nhàng. Chính sự sáng tạo của những người nghệ sĩ đã dùng nghệ thuật hát xẩm để phản ánh đời sống xã hội bằng tính thời sự nóng bỏng. Cho nên xẩm thích nghi với mọi điều kiện, mọi chế độ xã hội.

Hình của nhạc

Trung tâm Âm nhạc và Nghệ thuật thể nghiệm Đom Đóm vừa cho ra mắt Dự án âm nhạc thể nghiệm "Hình của nhạc" phiên bản năm 2020. Theo đó, dự án có chủ đề "Kết nối di sản", sẽ trao cơ hội cho 4 - 5 nhạc sỹ, nhóm nghệ sỹ trẻ tiếp cận và tìm hiểu kỹ các loại hình âm nhạc, nghệ thuật sân khấu truyền thống của Việt Nam như tuồng, chèo, cải lương, ca trù, chầu văn… Dự án sẽ được thực hiện từ tháng 4 đến 10/2020. Các tác phẩm mới hình thành sẽ được công diễn tại Hà Nội vào cuối kỳ. Các nhạc sỹ, nhóm nghệ sỹ có tác phẩm xuất sắc còn có cơ hội trình diễn tại Liên hoan Nhạc mới Hà Nội vào năm 2021.

Họa sĩ Trần Lưu Hậu: Về miền vô sắc

Họa sĩ tài danh Trần Lưu Hậu vừa qua đời, thọ 92 tuổi. Ông là lớp họa sĩ khóa kháng chiến do họa sĩ Tô Ngộc Vân làm hiệu trưởng năm 1949. Năm 2001, ông nhận giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật. Họa sĩ Trần Lưu Hậu sinh năm 1928. Cả cuộc đời học vẽ, dạy vẽ tại Đại học Mỹ thuật Việt Nam và sáng tác, khối lượng tranh của họa sĩ Trần Lưu Hậu chưa thể thống kê số lượng tranh là bao nhiêu. Họa sĩ Trần Lưu Hậu là gạch nối giữa thế hệ họa sĩ thời Mỹ thuật Đông Dương và thế hệ họa sĩ thời chống Mỹ. Học mỹ thuật ở Việt Nam chưa đủ, ông còn học mỹ thuật tại Học viện Mỹ thuật Surikov, Moscow, Liên Xô. Từ 1962 - 1989, ông giảng dạy tại Đại học Mỹ thuật Hà Nội.

- Báo Văn hóa ngày 2/3 có những tin sau:

Hải Phòng: Trên 430 tỉ đồng xây dựng và tôn tạo khu bãi cọc Cao Quỳ

Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) HĐND TP Hải Phòng khóa XV nhiệm kỳ 2016 – 2021 vừa thông qua việc triển khai lập đề án quy hoạch 150 ha bảo tồn các khu vực liên quan tới cuộc kháng chiến chống ngoại xâm trên sông Bạch Đằng thuộc huyện Thủy Nguyên. TP Hải Phòng sẽ đầu tư hơn 430 tỉ đồng xây dựng và tôn tạo khu bãi cọc Cao Quỳ để bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử của công trình này. Sau khi hoàn thành, công trình sẽ là một địa chỉ quan trọng để giáo dục tinh thần yêu nước chống ngoại xâm, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để giữ gìn, bảo vệ độc lập tự do, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc cho các thế hệ hôm nay và mai sau. UBND TP Hải Phòng khẩn trương triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng theo đúng quy định của pháp luật, khởi công công trình này vào dịp 13/5 kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Hải Phòng và quyết tâm khánh thành vào cuối năm 2020, chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI theo tinh thần chỉ đạo của Thành ủy.

Tiếp nhận bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Côn Đảo: Bảo tàng sẽ phát huy tốt nhất giá trị vô giá của hiện vật

Tiếp nhận bức tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ vật vô giá năm xưa đã được các chiến sĩ Nhà tù Côn Đảo bí mật cất giấu, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh Vũ Mạnh Hà khẳng định, với tất cả tấm lòng kính yêu với Bác, Bảo tàng sẽ bảo quản và phát huy tốt nhất giá trị của hiện vật, đặc biệt trong năm 2020 là năm kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người (19.5.1890 - 19.5.2020). Để phát huy giá trị của bức tượng hàm chứa nhiều giá trị lịch sử này, Bảo tàng Hồ Chí Minh sẽ nhanh chóng đưa ra trưng bày phục vụ công chúng trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người (19.5.1890 - 19.5.2020).

Xung quanh việc tu bổ di tích quốc gia đình Đồng Kỵ (Bắc Ninh), Cục Di sản văn hóa: Khắc phục ngay việc thay mới quá nhiều cấu kiện gỗ

Liên quan đến việc tu bổ, thay mới quá nhiều cấu kiện kiến trúc gỗ khiến di tích quốc gia đình Đồng Kỵ (P. Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh) mất đi giá trị kiến trúc- nghệ thuật, Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) vừa có văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ sau khi Cục có buổi làm việc tại hiện trường đình Đồng Kỵ vào sáng cùng ngày. Báo cáo nêu rõ, lý do của việc cấu kiện cũ bị thay mới là do di tích được làm bằng vật liệu gỗ xoan, có tuổi thọ đã 300 năm nên bị mục ải, xuống cấp, không còn khả năng tái sử dụng. Nêu rõ quan điểm đối với việc trùng tu tại đình Đồng Kỵ, Cục Di sản văn hóa cho rằng về thủ tục, trình tự triển khai dự án đã thực hiện các quy định pháp luật; quá trình lập hồ sơ, thi công tu bổ được cộng đồng quan tâm, theo dõi và giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, tỉ lệ cấu kiện kiến trúc gỗ thay mới quá nhiều đã làm mất đi giá trị kiến trúc- nghệ thuật của công trình. Trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư do chưa thực hiện biện pháp tu bổ tái sử dụng tối đa các cấu kiện kiến trúc gỗ của công trình.

Quy định hạn chế sử dụng hình ảnh diễn viên uống rượu, bia: Không hạn chế sự sáng tạo của những người làm nghệ thuật

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 24/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; có hiệu lực từ ngày 24.2. Xung quanh quy định này, nhiều nghệ sĩ, đạo diễn đã tỏ ra đồng tình…Theo một số nghệ sĩ, trong Nghị định mới, điều cần thiết là sự linh hoạt và thấu hiểu của hội đồng duyệt với từng trường hợp phim cụ thể. Bên cạnh đó, Nghị định cũng sẽ tạo thêm áp lực cho hội đồng duyệt, bởi họ sẽ phải song song, vừa xem nội dung, vừa phải cân nhắc cảnh uống rượu, bia nào là phải cắt hoặc được giữ…

- Báo An ninh Thủ đô ngày 2/3 đưa tin: "Trưng bày kiệt tác hội họa cổ điển và đương đại Romania tại Hà Nội" cho biết: Những kiệt tác hội họa cổ điển và đương đại của Romania sẽ được giới thiệu tới khán giả Thủ đô tại triển lãm tranh Việt Nam-Romania. Chương trình là một hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Romania. Khán giả tới triển lãm còn được chiêm ngưỡng những bức tranh phong cảnh được vẽ bởi các họa sĩ nổi tiếng người Romania như: Ion Pacea, Ion Murariu... và các sáng tác của họa sĩ Văn Dương Thành. Triển lãm hội họa Việt Nam-Romania khai mạc vào sáng ngày 10-3 tại trung tâm nghệ thuật Vicas, 32 Hào Nam, Hà Nội.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 2/3 đưa tin: Nhóm "Đa diện" ra mắt triển lãm lần thứ 4: Cuộc hội tụ của các họa sĩ đã có "thương hiệu" cho biết: Đặt chất lượng lên hàng đầu, nhóm họa sĩ "Đa diện" ra mắt triển lãm lần nào là bán hết tranh lần ấy. Chính vì sự đắt hàng ấy khiến các thành viên trong nhóm có thêm động lực để sáng tạo. Vào 18h ngày 9-3, nhóm sẽ tiếp tục trình làng triển lãm "Đa diện" lần thứ tư tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội với nhiều cái mới trong phong cách đã định hình của các tác giả.

- Báo điện tử Tiền Phong ngày 2/3 đưa tin: "Chàng trai truyền cảm hứng cải lương đến với người trẻ thời 4.0" cho biết: Trở thành một nghệ sỹ cải lương nổi tiếng từ rất sớm nhưng nghệ sỹ Võ Minh Lâm vẫn đau đáu một nỗi buồn, trăn trở làm cách nào gìn giữ, phát triển bộ môn nghệ thuật cải lương trong bối cảnh không thu hút được khán giả, nhất là những khán giả trẻ. Quyết tâm làm, anh đã cho ra đời kênh Võ Minh Lâm Official trên mạng, chuyên sản xuất các tác phẩm cải lương nổi tiếng để hi vọng khán giả, người trẻ biết đến cải lương nhiều hơn...

- Báo Công an Thành phố Đà Nẵng ngày 2/3 đưa tin: "Không gian sắc màu của nghệ sĩ trẻ" cho biết: Chiều 29-2, triển lãm "Tingting Art Fair"của nhóm nghệ sĩ trẻ đã khai mạc tại Secret Studio (1/7 Nguyễn Công Trứ, TP. Huế). Triển lãm giới thiệu đến người xem 47 tác phẩm của 7 nghệ sĩ: Nam Thành Trung, Hoàng Đăng Khanh, Nguyễn Lương Sao, Nguyễn Lương Sáng, Vũ Duy Tâm, Nguyễn Trung Kiên và Trần Hữu Nhật. Bằng các chất liệu: sơn mài, sơn dầu, acrylic, triển lãm mang đến cho người xem không gian nghệ thuật đầy sắc màu với những phong cách, ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau của các nghệ sĩ.

- Báo Quân đội Nhân Dân ngày 2/3 đưa tin: "Nâng tầm Hội đua bò Bảy Núi thành Hội đua bò quốc tế" cho biết: UBND tỉnh An Giang vừa phê duyệt Đề án Bảo tồn và phát huy Hội đua bò Bảy Núi, tỉnh An Giang với mục tiêu nâng tầm Hội đua bò Bảy Núi thành Hội đua bò quốc tế, với sự tham gia của đồng bào Khmer Campuchia và các nước trong khu vực Đông Nam Á. Đề án tổ chức giai đoạn 2020-2025 có tổng kinh phí gần 5,8 tỷ đồng; trong đó ngân sách tỉnh An Giang gần 2,9 tỷ đồng, ngân sách các huyện Tịnh Biên, Tri Tôn gần 1,2 tỷ đồng và nguồn vốn xã hội hóa hơn 1,7 tỷ đồng.

-Báo Người Lao động ngày 3/3 đưa tin: Vụ Đường làm xong "nuốt" luôn di tích: Đề xuất hướng xử lý cho biết: Ngày 2-3, ông Phan Văn Linh, Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), cho biết liên quan đến việc di tích Bãi Trận thuộc quần thể di tích quốc gia chúa Nguyễn bị tuyến đường tránh Quốc lộ 1 "nuốt" trọn, huyện này sẽ làm rõ trách nhiệm, đề xuất phương án xử lý vụ việc. Di tích Bãi Trận là nơi trước đây chúa Nguyễn (1558-1626) xây dựng lực lượng, rèn quân, tập trận. Ngày 20-6-2018, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã xếp hạng di tích quốc gia đối với di tích lịch sử "Các địa điểm liên quan đến dinh chúa Nguyễn", trong đó có di tích Bãi Trận.

- Báo Người Lao động ngày 2/3 đưa tin: "Thất vọng trại sáng tác kịch bản" cho biết: Nên chăng thay đổi trại sáng tác vì tốn tiền thuế của dân mà không có được tác phẩm như mong muốn. Mỗi năm, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam tổ chức từ 10 đến 13 trại sáng tác kịch bản. Thế nhưng với người làm nghề, trại sáng tác chưa mang lại hiệu quả, cần phải thay đổi, tránh lãng phí ngân sách nhà nước. Nhiều ý kiến của các nhà chuyên môn cho rằng để có được những kịch bản sân khấu hay về đề tài hiện đại, quan trọng nhất là phải đầu tư, nuôi dưỡng người viết trẻ và tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để họ phát triển chứ không phải nhắm vào những trại sáng tác không hiệu quả này.

- Tạp chí Tuyên giáo ngày 2/3 đưa tin: "Quảng Ninh thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về Đại hội Đảng" cho biết: Từ ngày 1 - 10/4, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh (Sở Văn hóa - Thể thao Quảng Ninh) sẽ nhận các tác phẩm tham gia Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Các tác phẩm tham gia cần nêu bật lên không khí thi đua lập thành tích của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh chào mừng Đại hội Đảng các cấp; tình cảm của nhân dân hướng về Đảng; thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh và đất nước 5 năm qua; biểu dương nhân tố mới, điển hình tiên tiến của các tổ chức Đảng trên tất cả các lĩnh vực...

- Báo điện tử VTV, báo Vietnamnet và nhiều báo khác ngày 2/3 đưa tin: "Cộng đồng mạng rầm rộ hưởng ứng tuần lễ Áo dài Việt Nam 2020" cho biết: Từ ngày 2/3 tới ngày 8/3/2020, Trung ương hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động tuần lễ phụ nữ cả nước mặc áo dài . Đây là hoạt động trong khuôn khổ sự kiện "Áo dài - Di sản văn hóa Việt Nam" tổ chức nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, 110 năm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Tại một số địa phương khác, các nữ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện mặc áo dài các ngày trong tuần. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh các nét đẹp, giá trị của áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam trong mỗi người dân.


Lễ hội Áo dài TP.HCM - Ảnh minh họa - Nguồn: Báo Du lịch

2.Lĩnh vực Du lịch

- Báo điện tử Tổ Quốc ngày 3/3 đưa tin: "Đẩy nhanh kinh tế đêm để sớm bù đắp thiệt hại cho du lịch Đà Nẵng" cho biết: Đã "bốc hơi" gần 700 tỷ đồng do Covid-19 (tính đến 14/2), ngành du lịch Đà Nẵng đang phải tìm nhiều phương cách để "hồi sức". Rất nhiều giải pháp đã được đưa ra, song theo các chuyên gia, cũng nên tính ngay đến những giải pháp mang tính dài hơi, để có thể sớm bù đắp thiệt hại, tăng nguồn thu du lịch. Trong đó, các chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh cần đẩy nhanh tiến độ phát triển kinh tế ban đêm – loại hình vốn đã được địa phương này nghiên cứu thời gian qua.

- Báo Hà Nội mới ngày 3/3 đưa tin: "Khách du lịch quốc tế: Yên tâm khi đến với Hà Nội" cho biết: Dù thận trọng trước sự lây lan của dịch Covid-19 tại nhiều quốc gia trên thế giới, những ngày này, nhiều du khách nước ngoài vẫn tiếp tục đến với Hà Nội. Cảm giác an tâm khi các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh luôn được tuân thủ chặt chẽ và nghiêm túc là cảm nhận của những vị khách quốc tế khi tới thăm Thủ đô. Anh Goksel Yesilkaya (quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ) và chị Kamila Sliwinska (quốc tịch Ba Lan): Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực trong kiểm soát dịch bệnh.

- Báo Hà Nội mới ngày 2/3 đưa tin: "Xây dựng sản phẩm du lịch Hà Nội chuẩn bị cho các sự kiện lớn" cho biết: Chiều 2-3, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức hội nghị về phát triển sản phẩm làng nghề truyền thống phục vụ khách du lịch trên địa bàn thành phố nhằm tìm ra những giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch làng nghề, xây dựng các sản phẩm lưu niệm đặc trưng của Hà Nội trong bối cảnh ngành Du lịch Thủ đô nỗ lực "vượt khó" do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

- Báo Văn hóa ngày 2/3 có những tin sau:

Đằng sau danh hiệu "ngôi vương" điểm đến toàn cầu của Đà Nẵng

Liên tiếp được các tổ chức uy tín quốc tế vinh danh trong các danh sách điểm đến được ưa chuộng. Đâu là những lý do khiến Đà Nẵng không ngừng gặt hái "trái ngọt" từ du lịch? Sớm xác định du lịch là ngành kinh tế chủ đạo, từ đầu những năm 2000, chính quyền Đà Nẵng đã có nhiều chính sách cởi mở, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vào đầu tư, nâng cao cơ sở hạ tầng du lịch, giao thông và sản phẩm để phục vụ du lịch. Những nhà đầu tư lớn như Sun Group, Vingroup… đã vào cuộc, nhanh chóng ghi dấu ấn trong công cuộc khởi tạo hạ tầng cho một trung tâm du lịch tương lai. Với những thành quả đã đạt được và sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế, với những quyết sách hành động hết sức kịp thời của chính quyền Đà Nẵng ngay trong tâm bão Covid-19, tin rằng, sau cơn khủng hoảng vì dịch bệnh,mục tiêu trở thành trung tâm du lịch quốc tế như Nghị quyết 43 đã đặt ra cho thành phố sông Hàn sẽ sớm đạt được.

Không chỉ du lịch Việt Nam mà du lịch cả thế giới "ngấm đòn"

Đúng như dự báo, do ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19 lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2.2020 giảm mạnh, ước tính đạt 1,24 triệu lượt người, giảm 37,7% so với tháng trước và giảm 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Các chuyên gia du lịch cho rằng, với tình hình dịch bệnh càng ngày càng lan rộng và diễn biến phức tạp như hiện nay, không riêng du lịch Việt Nam mà du lịch toàn cầu cũng sẽ càng thêm điêu đứng. Các chuyên gia du lịch của Việt Nam cho rằng, tranh thủ lúc dịch bệnh đang hoành hành đây là quãng thời gian để các doanh nghiệp du lịch trong nước nhìn lại mình, tự làm mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cải thiện chất lượng dịch vụ, đào tạo nhân lực, cấu trúc lại sản phẩm, chọn thời điểm thích hợp để tung ra các chương trình kích cầu.

Tạm ngừng miễn thị thực đối với công dân Italia

Trong phiên họp ngày 2.3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19) đã thống nhất kiến nghị tạm ngừng chế độ đơn phương miễn thị thực đối với công dân Italia từ 0h ngày 3.3.2020. Các con số do Bộ Y tế Italia công bố trong tối ngày 1.3 cho thấy, tốc độ lây lan hàng ngày của virus Covid-19 tại nước này đã ở mức ngang với 2 ổ dịch lớn nhất tại châu Á là Trung Quốc và Hàn Quốc. Tính đến 9h ngày 2.3, số ca nhiễm dịch Covid-19 của Italia là 1.701, trong đó, số ca tử vong đã tăng lên đến 41 trường hợp.

- Báo Nhân Dân ngày 2/3 đưa tin: "Ngành du lịch Thái Lan chịu ảnh hưởng nặng nề vì Covid-19" cho biết: Thái Lan vừa hạ dự báo lượng du khách nước ngoài tới "Đất nước nụ cười" năm 2020 xuống còn 33 triệu lượt, giảm ba triệu lượt so với chỉ tiêu mới nhất và thấp hơn gần bảy triệu lượt so với mức kỷ lục 39,8 triệu lượt năm 2019. Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới các công ty lữ hành ở Thái Lan. Theo số liệu của Hiệp hội các công ty lữ hành Thái Lan (ATTA), lượng khách du lịch nước ngoài sử dụng dịch vụ của các thành viên ATTA từ ngày 1-1 đến 20-2 đã giảm 40,7%. Riêng giai đoạn từ ngày 1 đến 20-2, con số này giảm tới 74,1%.

- Báo Nhân Dân ngày 2/3 đưa tin: "Khám phá Ninh Thuận nguyên sơ đẹp như pha lê trong cát" cho biết: Ninh Thuận, vùng "nắng như rang, gió như phan" (Phan Rang), gắn liền với cát, nắng nóng và sỏi đá, vẫn giữ nguyên nét đẹp nguyên sơ, với kiến trúc tháp Chăm tiêu biểu, với biển xanh cát trắng, và nhiều trái cây đặc trưng của miền nắng gió. Đến với Ninh Thuận, khách du lịch không chỉ để chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên, mà còn để thưởng thức những sản vật địa phương vô cùng đa dạng phong phú, từ sản vật của núi rừng, của biển, của đồng bằng… và những giá trị văn hóa được gìn giữ từ rất lâu đời.

- TTXVN ngày 2/3 đưa tin: "Các doanh nghiệp du lịch triển khai chương trình kích cầu nội địa" cho biết: Từ đầu tháng 3, các sản phẩm kích cầu đã được Liên minh kích cầu du lịch (gồm Hiệp hội du lịch và các hãng hàng không phối hợp) triển khai tại bốn tỉnh Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk, Gia Lai. Đây là 4 tỉnh đến nay vẫn chưa có trường hợp mắc bệnh COVID-19, lại có phong cảnh đẹp, kết hợp giữa du lịch biển và du lịch sinh thái núi rừng. Bên cạnh đó, cả 4 địa phương cũng cam kết mạnh mẽ về việc đưa ra những biện pháp kiểm soát dịch bệnh, triển khai liên kết các dịch vụ tại điểm đến.

- TTXVN ngày 2/3 đưa tin: "Hà Nội phát triển sản phẩm làng nghề truyền thống phục vụ du khách" cho biết: Ngành du lịch Hà Nội đang phối hợp với các làng nghề, đẩy mạnh sản xuất hàng lưu niệm phục vụ du khách nhằm tăng lợi ích kép cho các làng nghề, chủ động nguồn cung tại chỗ. Phát triển sản phẩm của làng nghề truyền thống phục vụ khách du lịch, nhằm giới thiệu đến du khách giá trị văn hóa Hà Nội, góp phần thúc đẩy sản xuất làng nghề phát triển và dần khẳng định vị thế của hàng lưu niệm Việt Nam. Đây chính là nội dung cuộc tọa đàm giữa Sở Du lịch Hà Nội với các nghệ nhân, cơ sở sản xuất tại làng nghề Hà Nội diễn ra chiều 2/3.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 2/3 đưa tin: "Kích cầu du lịch: Giảm giá, không giảm chất lượng" cho biết: Nhiều doanh nghiệp du lịch, nhiều hãng hàng không đang nhiệt tình hưởng ứng và đưa ra những chương trình kích cầu hấp dẫn nhằm thu hút du khách đến những điểm an toàn trong nước. Hiện nay, nhiều công ty lữ hành, du lịch đang thực hiện bán tour không lợi nhuận để kích cầu du lịch. Nhiều chương trình kích cầu du lịch nội địa với các gói combo (bao gồm vé máy bay và khách sạn) giảm giá tới 70% được triển khai.

- Báo Quân đội Nhân dân ngày 2/3 đưa tin: "Đánh thức tiềm năng du lịch ở Chiêu Lầu Thi" cho biết: ới độ cao 2.402m, có điều kiện khí hậu thuộc vùng cận ôn đới và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, khu vực núi Chiêu Lầu Thi có tiềm năng lớn trở thành điểm du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao, phục vụ các đối tượng khách du lịch thích trải nghiệm, khám phá. Thời gian qua, ngày càng có nhiều người dân nơi đây biết làm du lịch. Không chỉ homestay mọc lên nhiều hơn mà các dịch vụ đi kèm, như: Đốt lửa trại, cho thuê lều, ăn uống... cũng khá phong phú, thu hút du khách.

- Báo Người Lao động ngày 2/3 đưa tin: "Cận cảnh khu du lịch không phép trong danh thắng quốc gia" cho biết: Một khu du lịch được xây dựng hoành tráng với hàng loạt các công trình kinh doanh dịch vụ du lịch, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép đã ngang nhiên "mọc" ngay giữa danh thắng quốc gia Kim Sơn (Thanh Hóa). Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng các ngành chức năng của tỉnh Thanh Hóa đã không kịp thời ngăn chặn, đến khi các công trình gần như đã hoàn thành đi vào khai thác du lịch thì Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa mới đi kiểm tra, dừng mọi hoạt động, khiến vẻ đẹp hoang sơ của danh thắng quốc gia Kim Sơn bị xâm hại nghiêm trọng.

- Báo Vietnamnet ngày 2/3 đưa tin: Độc đáo du lịch 'trang trại điện mặt trời' cho biết: Với không gian rộng lớn, không bị cản tầm nhìn, cánh đồng pin năng lượng mặt trời nằm thênh thang trên vùng bán sơn địa dưới chân Núi Cấm đem đến cảm giác mới lạ, thú vị cho du khách khi đến với Thất Sơn. Du khách sẽ được trải nghiệm với các thiết bị công nghệ, đồ điện gia dụng, điện lạnh hoàn toàn được vận hành bằng điện mặt trời. Bài học thực tế đầy sức thuyết phục ấy có trong tour tham quan ở cánh đồng pin, giúp mọi người hiểu và nhận thức được việc ứng dụng năng lượng xanh vào cuộc sống và du lịch thân thiện.

- Báo Vietnamplus ngày 2/3 đưa tin: "Tăng trưởng của ngành du lịch Indonesia sụt giảm do dịch COVID-19" cho biết: Ngày 2/3, Cơ quan Thống kê Indonesia (BPS) cho biết lượng khách du lịch quốc tế đến nước này trong tháng Một vừa qua đạt 1,27 triệu lượt khách, tăng 5,85% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, mức tăng này thấp hơn nhiều so với mức 9,5% ghi nhận trong tháng cùng kỳ của năm trước đó. Indonesia đặt mục tiêu đón 17 triệu khách du lịch quốc tế trong năm nay. Năm ngoái, quốc gia này đã đón tổng cộng 16,1 triệu lượt khách nước ngoài, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 20 triệu lượt. Mới đây, Chính phủ Indonesia đã công bố gói kích thích kinh tế trị giá 10.300 tỷ rupiah (khoảng 742 triệu USD).

- Báo điện tử Đại Đoàn Kết ngày 2/3 đưa tin: "Vượt khó trong mùa dịch Covid-19" cho biết: Theo Tổng cục Thống kê, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chỉ một tháng (tính từ ngày 21/1 đến ngày 20/2/2020), lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã giảm hơn 700.000 lượt, chỉ còn 1,24 triệu lượt, giảm 37,7% so với tháng trước và giảm 21,8% so với cùng kỳ. Dự kiến diễn biến dịch còn phức tạp, kéo dài, vì thế giải pháp vượt khó là rất cần thiết.

 

- Báo Pháp luật và xã hội ngày 2/3 đưa tin: Nam Định đánh thức tiềm năng du lịch còn "ngủ quên"? cho biết: Điều đặc biệt, bài toán phát triển du lịch và những sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh Nam Định để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cũng vô cùng khó. Du lịch Nam Định cần lắm người đánh thức vì đã "ngủ quên" trong thời gian dài. Thời gian tới Nam Định cần hoàn thiện quy hoạch và quản lý quy hoạch các khu, điểm du lịch trọng điểm. Đồng thời tăng cường thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch; khuyến khích các nhà đầu tư tham gia xây dựng cơ sở lưu trú, dịch vụ vui chơi giải trí cao cấp phục vụ khách du lịch quốc tế và khách du lịch nội địa đến từ các thị trường có khả năng chi trả cao.

3.Lĩnh vực Thể thao

- TTXVN ngày 3/3 có một số tin tức đáng chú ý sau:

Euro 2020 trước dịch COVID-19: UEFA tuyên bố 'chung tay với các cơ quan chức năng'

Cuộc họp thường kỳ của ban lãnh đạo Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) diễn ra vào đêm 2/3 (theo giờ Việt Nam) tại Amsterdam (Hà Lan) được cho là không nhắc quá nhiều đến sự lây lan của dịch COVID-19, thứ dịch bệnh đang làm ảnh hưởng đến lịch thi đấu của các giải thể thao trên toàn cầu. Theo đó, UEFA tuyên bố, chính quyền và các tổ chức y tế các nước sẽ quyết định việc có hoãn các trận đấu hay không, bao gồm cả các trận đấu loại trực tiếp tranh vé vớt play-off thi đấu Euro 2020 diễn ra vào cuối tháng 3 này do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Các cơ quan quản lý bóng đá sẽ hoàn toàn đồng thuận với các quyết định kể trên.

Tài năng bơi lội Nguyễn Huy Hoàng vẫn chưa thể tập huấn ở nước ngoài

Thông tin từ Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam, bộ môn Bơi - Tổng cục Thể dục Thể thao, do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19, "kình ngư" Nguyễn Huy Hoàng vẫn chưa thể tập huấn tại Trung Quốc và thi đấu ở giải mở rộng tại Nhật Bản để chuẩn bị cho Olympic Tokyo 2020, như kế hoạch. Theo đó, rất có thể các cơ quan này sẽ lựa chọn quốc gia khác cũng phát triển mạnh ở bộ môn Bơi, để làm địa điểm tập huấn và thi đấu; thay cho địa điểm dự kiến ban đầu.

Nhiều giải chạy lớn bị hoãn vì dịch COVID-19

Thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao chiều 2/3 cho biết: Một năm tại Việt Nam có khoảng 30 - 40 giải chạy lớn, nhỏ được tổ chức với số lượng hàng nghìn vận động viên tham dự trở lên. Đặc biệt, tháng 3 là tháng tổ chức nhiều giải chạy phong trào có quy mô rộng nhất trong cả năm như Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân, giải Techcombank Hanoi International Marathon, giải Ecopark Marathon 2020…Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tính đến thời điểm hiện tại đã có tổng cộng 12 giải chạy, sự kiện thể thao bị hoãn, hủy hoặc thay đổi ngày tổ chức.

Lo ngại dịch bệnh COVID-19, tiếp tục hoãn giải đua mô tô Thai MotoGP

Chỉ vài giờ sau thông báo hoãn chặng đua mở màn của mùa giải đua mô tô Qatar MotoGP, tiếp tục đến chặng đua thứ hai diễn ra tại Thái Lan được ban tổ chức công bố hoãn vô thời hạn. Có tất cả 6 trong tổng số 22 tay đua MotoGP là người Italy. Bên cạnh đó là số lượng khá lớn các kỹ sư, thợ máy, kỹ thuật viên hoạt động bên ngoài đường đua cũng tới từ Italy.

-Trên báo Văn hóa ngày 3/3 có những tin sau:

Văn Hậu dính chấn thương khi thi đấu cho đội trẻ Heerenveen

Hậu vệ Đoàn Văn Hậu đã gặp phải chấn thương và rời sân giữa chừng trong chiến thắng đậm 9-1 của Jong Heerenveen trước Jong Willem II ở giải bóng đá dành cho các đội trẻ và dự bị Hà Lan, diễn ra vào rạng sáng 3.3 (giờ Việt Nam). Chưa rõ mức độ chấn thương của Văn Hậu ra sao nhưng đây chắc chắn là tin không mấy vui cho người hâm mộ Việt Nam và HLV Park Hang-seo khi chuyến làm khách trên sân Malaysia của ĐT Việt Nam tại Vòng loại World Cup 2022 đang cận kề. Trước đó, hàng thủ của ĐT Việt Nam đã mất Duy Mạnh do đứt dây chằng, Trọng Hoàng bị thẻ phạt, chưa kể Đình Trọng chưa hồi phục hoàn toàn.

Duy Mạnh đứt dây chằng, nghỉ thi đấu dài hạn

Một tin không vui cho CLB Hà Nội và đội tuyển Việt Nam khi trung vệ Đỗ Duy Mạnh được chẩn đoán bị đứt dây chằng chéo và phải nghỉ thi đấu ít nhất 6 tháng, sau chấn thương trong trận tranh Siêu Cúp quốc gia giữa CLB Hà Nội và CLB TP.HCM trên sân Thống Nhất vào chiều 1.3. Khi trận Siêu Cúp quốc gia mới diễn ra ở phút thứ 5, Duy Mạnh đã phải rời sân bằng cáng cứu thương sau pha tiếp đất không tốt khi va chạm với Amido Balde của CLB TP.HCM. Trung vệ 24 tuổi tỏ ra đau đớn trong suốt thời gian chườm đá ở ca bin huấn luyện, anh không thể tự đi đến bục nhận nhận huy chương và phải nhờ bác sĩ của đội cõng lên.

Trung tâm HLTTQG Hà Nội tập huấn phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

Để đảm bảo an toàn cho các VĐV tập luyện và thi đấu trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, ngày 2.3, Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia (HLTTQG) Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Thể thao Việt Nam tổ chức tập huấn về công tác phòng, chống dịch bệnh cho các VĐV. Với chương trình ''Bệnh viện TTVN đồng hành cùng Trung tâm HLTTQG Hà Nội quyết tâm đẩy lùi dịch viêm phổi Covid-19'', các bác sĩ của Bệnh viện TTVN đã trực tiếp đến Trung tâm phổ biến những kiến thức cơ bản, diễn biến của dịch bệnh trên thế giới và tại Việt Nam; hướng dẫn phương pháp phòng chống như thực hiện quy trình vệ sinh rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách.

Tuyển nữ Việt Nam trước vòng play-off Olympic Tokyo 2020: Những "bài test" chất lượng

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đang trong quá trình chuẩn bị gấp rút cho 2 trận đấu với ĐT Australia tại vòng play-off Olympic Tokyo 2020. Các học trò của HLV Mai Đức Chung vừa trải qua "bài test" với 3 trận đấu tập liên tiếp với 3 đội nam tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội). Kết quả thua 2 và hòa 1 trước những "quân xanh" chất lượng vừa qua không nằm ngoài tính toán của ban huấn luyện, nhưng điều quan trọng là các cô gái Việt Nam đã thu lại được những gì từ các trận đấu đó? Theo kế hoạch, sau buổi tập cuối cùng của toàn đội vào sáng nay (2.3), HLV Mai Đức Chung sẽ công bố danh sách 20 cầu thủ chính thức, chiều tối cùng ngày ĐT nữ Việt Nam sẽ lên đường sang Australia thi đấu trận play-off lượt đi (ngày 6.3).

Thấy gì sau trận Siêu Cúp quốc gia?

Trận cầu giữa CLB Hà Nội và CLB TP.HCM ở Siêu Cúp quốc gia đã kết thúc với chiến thắng 2-1 cho đội bóng thủ đô. Trận đấu trên sân Thống Nhất chiều 1.3 đã diễn ra hấp dẫn giữa 2 đội bóng có thực lực mạnh nhất hiện nay và nó cũng đánh dấu "guồng quay" mới của mùa giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Đoàn quân của HLV Chu Đình Nghiêm hành quân đến sân Thống Nhất khi chưa có sự chuẩn bị tốt nhất cho mùa giải mới. Từ đầu năm đến nay, CLB Hà Nội chưa có trận đấu chính thức khi chỉ mới đá 2 trận giao hữu với CLB Viettel (đều hòa 1-1). Không những thế, đội bóng thủ đô còn không có được lực lượng tốt nhất khi Đình Trọng và Quang Hải chưa có được thể trạng tốt nhất.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 2/3 đưa tin: "AFC chưa thông báo điều chỉnh lịch thi đấu vòng loại World Cup" cho biết: Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chưa có thông báo nào gửi các Liên đoàn thành viên về việc điều chỉnh kế hoạch tổ chức các trận đấu trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á. Theo VFF, đầu tuần này, AFC sẽ họp với đại diện các Liên đoàn Bóng đá quốc gia Đông Á (ngày 2/3) và Tây Á (ngày 7 và 8/3) để đánh giá tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với kế hoạch tổ chức các trận đấu. Về phía Đội tuyển Việt Nam, kế hoạch chuẩn bị cho trận đấu gặp Đội tuyển Malaysia tại vòng loại World Cup 2022 vẫn diễn ra như dự định.

- Báo điện tử Chính phủ ngày 2/3 đưa tin: "Chiếc Cup khó quên của Hà Nội FC" cho biết: Giành siêu Cúp Quốc gia lần thứ 3 ngay trong bối cảnh bóng đá cũng đang phải chịu ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 là thành quả khó quên của Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội khi mùa bóng 2020 vẫn chưa khởi động. Thêm nữa, kết quả này cũng làm cho Hà Nội FC lần đầu tiên trong lịch sử của mình trở thành đội bóng vô địch tuyệt đối tại Việt Nam với việc thâu tóm cả 3 danh hiệu: Siêu cúp Quốc gia, Cúp Quốc gia và V.League.

- Báo Hà Nội mới ngày 1/1 đưa tin: "Chốt danh sách đội tuyển nữ Việt Nam thi đấu với Australia" cho biết: Ngày 2-3, huấn luyện viên Mai Đức Chung đã chốt danh sách chính thức đội tuyển nữ Việt Nam gặp đội tuyển Australia, tranh vé dự môn bóng đá nữ Olympic Tokyo 2020. Theo đó, các cầu thủ phải chia tay đội là: Lại Thị Tuyết, Bùi Thị Trang và Trần Thị Thu Thảo. Theo kế hoạch, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ gặp đội tuyển nữ Australia trên Sân vận động McDonald Jones (Australia) vào ngày 6-3. Ngày 11-3, đội tuyển nữ Việt Nam gặp đội tuyển nữ Australia trận lượt về trên Sân vận động Cẩm Phả (Quảng Ninh).

- Báo điện tử Dân Trí ngày 2/3 đưa tin: "HLV Park Hang-seo tự cách ly 14 ngày" cho biết: Sau khi cùng vợ sang Việt Nam vào ngày 23-2, huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đã tự ý thức được việc phải tránh tiếp xúc người lạ, đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát trùng… thường xuyên. Trước đó, ông Park cùng vợ sau khi trở lại Việt Nam đã về ở tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, trong một căn biệt thự khép kín. Tại đây, vợ ông Park là bà Choi Sang A gần như không xuất hiện mà chỉ ở trong phòng, trong khi HLV Park Hang-seo thường dắt chó đi dạo mỗi ngày vào thời điểm vắng vẻ nhất.

- Báo An ninh Thủ đô ngày 3/3 đưa tin: "Vì sao Đặng Văn Lâm mất suất bắt chính ở Thái Lan?" cho biết: Hai vòng đấu liên tiếp ở Thai League 2020, thủ môn của ĐT Việt Nam - Đặng Văn Lâm phải ngồi dự bị, điều chưa từng xảy ra kể từ khi anh đầu quân cho Muangthong United. Ở hai vòng gần nhất của Thai League 2020 (vòng 3 và 4), HLV trưởng Alexandre Gama của Muangthong United đều sử dụng thủ thành Somporn ở đội hình xuất phát, đẩy Đặng Văn Lâm lên ghế dự bị. Không khó để nhận ra lý do thủ môn của ĐT Việt Nam phải nhận sự "trừng phạt" này. Ở vòng mở màn và vòng 2 của Thai League, Văn Lâm chơi không thật sự tốt và đã phải nhận 4 bàn thua trước BG Pathum United và Bangkok United. Cả hai trận này, Muangthong đều thất thủ với tỉ số 1-2.

- Báo Đời sống Việt Nam ngày 3/3 đưa tin: "Ngó lơ tiền đạo Công Phượng, AFC vinh danh Trần Phi Sơn" cho biết: Dù không ghi bàn thắng nào ở vòng đấu vừa qua nhưng với màn trình diễn ấn tượng ở AFC Cup, tiền đạo Trần Phi Sơn vẫn nhận được sự vinh danh của trang chủ AFC. Sau hai vòng đấu AFC Cup 2020 CLB HCM đang vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và có cơ hội lớn đi tiếp, trong khi đó, Than Quảng Ninh có phần gây thất vọng khi xếp cuối bảng G với vẻn vẹn 1 điểm sau hai lượt trận. Thành công của Á quân V-League đến từ sự hồi sinh của Công Phượng, cùng với đó là sự thăng hoa của đội trưởng Trần Phi Sơn hậu chấn thương. Công Phượng hiện đã có hai bàn thắng ở đấu trường này, trong khi đó Phi Sơn cũng sở hữu cho riêng mình cú hat trick kiến tạo sau 2 vòng đấu.

- Báo điện tử Biên Phòng ngày 3/3 đưa tin: "Đội tuyển Việt Nam khủng hoảng lực lượng, Arsenal giành vé vào tứ kết FA Cup" cho biết: Trước chuyến làm khách của Malaysia tại vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á vào cuối tháng 3, huấn luyện viên (HLV) Park Hang Seo đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lực lượng ở đội tuyển Việt Nam. Trong khi đó, rạng sáng nay (3-3) tại nước Anh, Arsenal đã có chiến thắng dễ dàng trước đội bóng hạng 3 để giành vé vào tứ kết FA Cup.

- Báo điện tử Hà Tĩnh ngày 3/3 đưa tin: "ĐT Việt Nam đợi phán quyết của FIFA về vòng loại World Cup" cho biết: Theo AFC, vòng loại World Cup 2022 có bị hoãn hay không sẽ được đưa ra sau cuộc thảo luận với các Liên đoàn bóng đá khu vực Tây Á vào cuối tuần này. Trang chủ của AFC cho biết, AFC vừa có cuộc thảo luận với một số liên đoàn bóng đá thành viên ở khu vực Đông Á vào ngày thứ Hai vừa qua trước tình hình dịch bệnh viêm phổi do COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Mục đích của cuộc họp này là bàn về nguy cơ của dịch viêm phổi tác động đến số phận của các trận đấu thuộc vòng loại World Cup 2022 diễn ra vào cuối tháng Ba này.

4.Lĩnh vực Gia đình

- Báo điện tử VOV ngày 2/3 đưa tin: "Đau đầu" với ngôn ngữ tuổi mới lớn cho biết: Thứ ngôn ngữ này không góp phần làm cho tiếng Việt phong phú và quý giá hơn, nó đơn thuần chỉ làm nhiều hơn cho cách biểu đạt mà thôi". Gọi nhau là mày tao, gọi giáo viên là bà ấy, lão ấy, mụ ấy... Rồi chát với nhau bằng thứ ngôn ngữ, ký tự mà người lớn thấy khó hiểu... là những gì nhiều em ở lứa tuổi học trò đang khiến người lớn lo ngại.

Chuyên gia tâm lý Đỗ Thanh Hà, Trung tâm Kỹ năng sống và Ứng dụng thiền Vipasana nhận xét, ngôn ngữ tuổi teen thể hiện tâm lý lứa tuổi của các em, đó là lứa tuổi mới lớn muốn khẳng định mình, muốn sự sáng tạo, độc lạ, thể hiện cái tinh nghịch hay để gây ấn tượng. Thế nhưng nếu các em sử dụng thứ ngôn ngữ ấy một cách thường xuyên, thiếu kiểm soát sẽ ảnh hưởng không tốt tới khả năng giao tiếp với cộng đồng. Các em sử dụng ngôn ngữ lứa tuổi mình một cách rất hồn nhiên mà chưa lường hết được nguy cơ tiềm ẩn. Ngôn ngữ không chỉ đơn thuần chỉ để giao tiếp mà nó còn thể hiện phẩm chất đạo đức, trình độ, phong cách và lối sống… Nếu các em cứ chơi đùa với ngôn ngữ một cách phóng túng và tự do, các em sẽ vẽ lên hình ảnh mình có sự sai lệch khiến người khác thiếu thiện cảm.

- Báo Văn hóa ngày 29/2 đưa tin: "Khởi tố đôi vợ chồng hành hạ mẹ già yếu" cho biết: Là người chứng kiến cảnh mẹ ruột già yếu (88 tuổi) bị vợ mình đánh đập và hành hạ, ông Võ Quốc Tuấn (56 tuổi) chẳng những không can ngăn mà còn tiếp tay cho vợ, dùng roi đánh đập mẹ già. Hành vi của ông Tuấn cùng với vợ là bà Phạm Thị Loan (57 tuổi) cùng ngụ tại xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) đã gây phẫn nộ trong dư luận những ngày qua.

Vào cuộc điều tra, ngày 29.2, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đôi vợ chồng ông Võ Quốc Tuấn cùng bà Phạm Thị Loan theo điều 185 Bộ luật Hình sự về hành vi "ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình". Trước đó, trên mạng xã hội facebook lan truyền một đoạn video quay lại cảnh một cụ bà già yếu nằm trên giường bị bạo hành gây bức xúc. Sau đó, lực lượng chứ năng xác định người bị đánh đập, bạo hành trong đoạn video là cụ bà V.T.D (88 tuổi), mẹ ruột của công Tuấn. Hiện cụ bà đã được đón về chăm sóc tại nhà con gái ruột.

Theo bvhttdl
Các tin khác
Chuyên cung cấp, thiết kế, thi công cảnh quan sân vườn, chau composite, chậu composite, chậu cây kiểng, chau cay kieng, chậu cây cảnh, chau cay canh, cham soc san vuon, chăm sóc sân vườn, thiết kế cảnh quan, thiet ke canh quan, công ty cảnh quan, công ty thiết kế cảnh quan, cong ty canh quan, cong ty thiet ke canh quan, thi công sân vườn, thiet ke san vuon dep, thiết kế sân vườn đẹp, san vuon, thiết kế sân vườn, sân vườn đẹp, san vuon dep, thiet ke san vuon, sân vườn, vườn đẹp, vuon dep, tiểu cảnh sân vườn, thiet ke canh quan, thiết kế sân vườn biệt thự, sân vườn biệt thự, thiet ke san vuon biet thu, tieu canh san vuon, thi cong san vuon, thiet ke thi cong san vuon, thiết kế thi công sân vườn, san vuon biet thu, thiết kế hồ cá koi, hồ cá koi nhật bản, ho ca koi nhat ban, ho ca koi, hồ cá koi, ho ca koi dep, hồ cá koi đẹp, thiet ke ho ca koi, thi công hồ cá koi, thi cong ho ca koi, vuon treo, vườn treo, vườn treo tường, vườn trên tường, vườn thẳng đứng, vườn đứng, vuon thang dung, tường cây xanh, tường cây, trồng cây trên tường, vườn tường, vuon tuong, trong cay tren tuong, tường cây xanh, tuong cay xanh, thi công vườn đứng, thi cong vuon dung, thiết kế quán cafe sân vườn, thiet ke quan cafe san vuon, thiet ke cafe san vuon, thiet ke cafe san vuon dep uy tín, chất lượng, giá rẻ nhất tphcm.
Công ty làm bảng hiệu giá rẻ HCM. Xưởng lam bang hieu đẹp hcm. Công ty in standee giá rẻ hà nội hcm. Cong ty in viet nhat giá rẻ hcm. Công ty in việt nhật giá rẻ HCM Công ty in phú quốc giá rẻ HCM Công ty quảng cáo phú quốc giá rẻ HCM Công ty in hiflex giá rẻ HCM Bán thi công backdrop giá rẻ HCM Làm in backdrop giá rẻ HCM Cung cap cho thue backdrop giá rẻ HCM Xuong in backdrop giá rẻ HCM Xuong máy in hiflex giá rẻ HCM Xuong máy in pp giá rẻ HCM Xuong máy in decal giá rẻ HCM Xuong máy in bạt giá rẻ HCM Ban máy in kỹ thuật số giá rẻ HCM Cung Cap máy in khổ lớn giá rẻ HCM Xuong may in hiflex giá rẻ HCM Xuong may in pp giá rẻ HCM Xuong may in decal giá rẻ HCM Xuong may in bat giá rẻ HCM Xuong may in ky thuat so giá rẻ HCM Xuong may in kho lon giá rẻ HCM
Dịch vụ làm đẹp, spa lam dep chất lượng với ưu đãi thường xuyên
Bí quyết Chăm Sóc Da - Dưỡng Da hiệu quả tại nhà. Chia sẻ Cách cham soc da cải thiện làn da đơn giản từ các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm.
Cách điều trị mụn triệt để, dieu tri mun tận gốc công nghệ Blue Light tại trexanhspa.vn, đặc trị các loại mụn không để lại sẹo và vết thâm
Triệt lông vĩnh viễn với New Elight OPT tại trexanhspa.vn. Dịch vụ triet long vinh vien hiệu quả 100%, không đau, tiết kiệm 50% chi phí, bảo hành trọn đời
Tắm trắng toàn thân theo chuẩn Hàn Quốc, tam trang toan than mang lại hiệu quả trắng da đến 90%, giải pháp tắm trắng da an toàn mà tiết kiệm
Chuyên cung cấp các loại giày da bảo hộ lao động, khẩu trang 3m, thang dây thoát hiểm, khau trang 3m, thang day thoat hiem, mặt nạ chống độc, găng tay bảo hộ lao động, kinh bao ho lao dong, dây đai an toàn, gang tay bao ho, day dai an toan, găng tay bảo hộ, gang tay bao ho lao dong, mat na chong doc, kính bảo hộ lao động, quan ao cong nhan, khau trang hoat tinh, thiết bị phòng sạch, ủng bảo hộ lao động, nut tai chong on, day an toan, dây an toàn, khẩu trang hoạt tính, quần áo công nhân, đồng phục công nhân, ung bao ho lao dong, nút bịt tai chống ồn, nút tai chống ồn, dong phuc cong nhan, găng tay cao su, gang tay cao su, mu bao ho lao dong, mũ bảo hộ lao động, thiet bi phong sach, nón bảo hộ lao động, bịt tai chống ồn, non bao ho lao dong, nut bit tai chong on, mat na phong doc, mặt nạ phòng độc, giày bảo hộ lao động, bit tai chong on, giay bao ho, giày bảo hộ, giay bao ho lao dong, áo bảo hộ lao động, khau trang y te, ao bao ho lao dong, khẩu trang y tế, khau trang hoat tinh, máy sấy công nghiệp, may say cong nghiep, nut tai chong on, bịt tai chống ồn, nút tai chống ồn, bit tai chong on, tu say cong nghiep, máy sấy nông sản, may say nong san, tủ sấy công nghiệp, mặt nạ chống độc, mat na chong doc, dây đai an toàn, mat na phong doc, day an toan, mặt nạ phòng độc, day dai an toan, dây an toàn, giay bao ho, mu bao ho lao dong, mũ bảo hộ lao động, khau trang 3m, bao tay bao ho lao dong, gang tay bao ho lao dong, gang tay lao dong, găng tay bảo hộ, găng tay bảo hộ lao động, găng tay bảo hộ, găng tay bảo hộ lao động, tủ sấy thực phẩm, máy sấy rau quả, may say thuc pham, máy sấy cá khô, máy sấy cá khô, máy sấy trái cây, máy sấy trái cây, thiết bị sấy, sấy nông sản, tủ sấy công nghiệp, máy sấy hoa quả giá rẻ, điện trở công nghiệp, máy sấy khô hoa quả chất lượng, giá rẻ hàng đầu việt nam.
Dịch vụ vệ sinh cầu cống, đào hầm, rác thải, vệ sinh công nghiệp, nao vet ho ga, vet ho ga, vét hố ga, nạo vét hố ga, rut ham cau, rút hầm cầu, rut ham cau gia re, hut ham cau, hút hầm cầu, rut ham cau hcm, hút hầm cầu hcm,
Chuyên in ấn, thiết kế thi công quảng cáo, Cong ty in, dich vu in, in bang ron, in bang ron gia re, in decal, in decal gia re, in decal gia re hcm, in decal giay, in co phuon, treo bang ron gia re, treo bang ron, standee, in standee, in folder, in poster, in lich tet, in lich tet gia re, in bao thu, in bao thu gia re, in to roi, in to roi gia re, in to roi gia re hcm, in catalogue, in catalogue tphcm, in catalogue gia re, in ky thuat so, in ky thuat so gia re, in ky thuat so kho lon, lam bang hieu, thi cong bang hieu, lam ban hieu led, lam ban hieu alu, in card visit, in card visit hcm, in card visit gia re, in name card, in name card gia re, in danh thiep, in phieu thu, in phieu chi, in tem nhan, in tem nhan gia re, in tem nhan tphcm, ke standee, ke x, ke chu x, standee, in backdrop, in backdrop gia re, in hiflex, in hiflex gia re, in hiflex gia re hcm, in pp, in pp gia re, in pp gia re hcm, lam bang hieu, thi cong bang hieu, thi cong backdrop, in canvas, in vai silk, in brochure, in bao bi giay, in tui giay tại tphcm và các tỉnh lân cận.
thong cong nghet, thong cong nghet gia re, thông cống nghẹt, thông cống nghẹt giá rẻ, thong cong nghet quan 1, thong cong nghet quan 10, thong cong nghet quan 11, thong cong nghet quan 12, thong cong nghet quan 2, thong cong nghet quan 3, thong cong nghet quan 4, thong cong nghet quan 5, thong cong nghet quan 6, thong cong nghet quan 7, thong cong nghet quan 8, thong cong nghet quan 9, thong cong nghet quan binh thanh, thong cong nghet quan go vap, thong cong nghet quan phu nhuan, thong cong nghet quan tan binh, thong cong nghet quan tan phu, thong cong nghet quan thu duc, rut ham cau quan 1, rut ham cau quan 10, rut ham cau quan 11, rut ham cau quan 12, rut ham cau quan 2, rut ham cau quan 3, rut ham cau quan 4, rut ham cau quan 5, rut ham cau quan 6, rut ham cau quan 7, rut ham cau quan 8, rut ham cau quan 9, rut ham cau quan binh thanh, rut ham cau quan go vap, rut ham cau quan phu nhuan, rut ham cau quan tan binh, rut ham cau quan tan phu, rut ham cau quan thu duc chất lượng giá rẻ nhất, thi công nhanh gọn.
Chuyên cung cấp dịch vụ thám tử giá rẻ, tham tu tu ha noi, tham tu tu tai ha noi, dịch vụ thám tử tư giá rẻ, tham tu tai ha noi, tham tu ha noi, công ty thám tử tư hà nội, dich vu thue tham tu o ha noi, dich vu tham tu tai ha noi, tham tu tu ha noi uy tin, thám tử tư hà nội, dich vu tham tu ha noi, công ty thám tử tư tại hà nội, công ty thám tử ở hà nội, dich vu tham tu tu ha noi, van phong tham tu uy tin ha noi, tham tu tu o ha noi, thám tử hà nội, văn phòng thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu tai ha noi, thám tử tại hà nội, dịch vụ thám tử tư tại hà nội, văn phòng thám tử tại hà nội, văn phòng thám tử tư tại hà nội, thue tham tu ha noi, công ty thám tử hà nội, dịch vụ thám tử hà nội, dịch vụ thám tử tại hà nội, thám tử tư ở hà nội, tham tu tu uy tin tai ha noi, tham tu tu gia re, công ty thám tử tại hà nội, thám tử tư tại hà nội, cong ty tham tu ha noi, van phong tham tu ha noi, dịch vụ thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu gia re, văn phòng thám tử hà nội, cong ty tham tu tu ha noi, van phong tham tu tu tai ha noi, công ty thám tử uy tín tại hà nội, thám tử tư uy tín tại hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, van phong tham tu tai ha noi, thuê thám tử tại hà nội, cong ty tham tu tai ha noi, cong ty tham tu tu tai ha noi, cong ty tham tu o ha noi, thám tử tư hà nội uy tín, van phong tham tu tu ha noi, công ty dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử, cong ty tham tu uy tin nhat, tham tu uy tin, cong ty tham tu uy tin tai ha noi, dich vu thue tham tu, công ty thám tử tư, dich vu tham tu tu, dịch vụ thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư, dich vu tham tu, công ty thám tử, thám tử tư, thám tử tư, cong ty dich vu tham tu tu, cong ty dich vu tham tu, thue tham tu, cong ty tham tu uy tin, thue tham tu tu, cong ty tham tu tu, thuê thám tử tư, cong ty tham tu, dich vu tham tu uy tin, công ty thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp, tham tu chuyen nghiep, công ty thám tử uy tín nhất, dich vu tham tu chuyen nghiep, dịch vụ thám tử chuyên nghiệp, dich vu tham tu tu chuyen nghiep, thám tử chuyên nghiệp, thám tử tư chuyên nghiệp, công ty dịch vụ thám tử tư chất lượng, uy tín, bảo mật an toàn tuyệt đối.
balo gia re, balo hang hieu, balo hàng hiệu, ba lô, may balo theo mẫu, may balo theo mau, may balo quảng cáo, balo quảng cáo, gia công balo, in balo, may ba lô, may túi xách, sửa balo, sửa túi xách, sua balo, sửa túi xách, túi đựng laptop, tui dung laptop, balo du lich, balo du lịch, balo laptop, balo may anh, balo máy ảnh, balo thể thao, balo the thao, cặp văn phòng, cap van phong, túi đựng máy ảnh, tui dung may anh, túi xách du lịch, tui xach du lich, vali nhựa, vali nhua, vali nhựa dẻo, vali nhua deo, vali kéo, vali keo, vali du lich, vali du lịch, vali hàng hiệu, vali hang hieu, nơi bán vali, noi ban vali, vali vải, vali vai luôn là sản phẩm chất lượng, bảo hành 1 đổi 1.
Chuyên xây dựng, sửa chữa nhà ở tphcm, công ty hàng đầu tphcm về xay nha cap 4, xây nhà cấp 4, xay nha cap 4 dep gia re, xây nhà cấp 4 đẹp giá rẻ, xay nha tron goi, xây nhà trọn gói, ban ve thiet ke nha cap 4 dep, bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 đẹp, xay nha tro, xây nhà trọ, sua chua nha, sửa chữa nhà, dịch vụ sửa nhà trọn gói, dich vu sua nha tron goi gọi ngay chúng tôi khi có nhu cầu về xây dựng sửa chữa nhà cấp 4, nhà trọ. dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử tư, văn phòng thám tử, thám tử tư hà nội, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp hà nội, rút hầm cầu giá rẻ, rut ham cau
Chuyen thi cong lap dat phong net, thanh ly phong net, bao tri phong net, cung cap linh kien phong net, ban ghe phong net, ghe phong net, ghe phong game, ban phong net, tu van lap dat phong net, lap dat phong net, chuyen lap dat phong net, lap dat phong net, thanh ly phong net uy tin gia re nhat tphcm
Chuyên thiết kế thi công hạ tầng xây dựng, chống thấm, sơn sửa nhà ở sửa cửa cuốn, sua cua cuon, sửa nhà, sua nha, sua nha gia re, sửa nhà giá rẻ, sua nha tron goi, sửa nhà trọn gói, sua chua nha, sửa chữa nhà, dich vu sua nha, sửa nhà cấp 4, sua nha cap 4, cải tạo nhà, cai tao nha, dịch vụ sửa chữa nhà, dich vu sua chua nha, sua nha chung cu, sửa nhà chung cư, sua chua nha tphcm, sửa chữa nhà tphcm, sua nha dep, sửa nhà đẹp, cải tạo nhà cũ, cai tao nha cu, sua chua nha dep, sửa chữa nhà trọn gói, sua chua nha gia re, sửa nhà chuyên nghiệp, sửa chữa nhà tphcm, dịch vụ sửa nhà tphcm, sua chua chung cu, sua nha gia re tphcm, dich vu sua chua nha tai tphcm, sua chua nha pho, sửa chữa nhà phố, sua chua nha hcm, dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói, sơn nhà, son nha, son nha dep, sơn nhà đẹp, dich vu son nha, dịch vụ sơn nhà, son tuong nha, dịch vụ sơn nhà giá rẻ, sơn sửa nhà, dịch vụ sơn nhà tphcm, làm mái tôn, thi công mái tôn, lam mai ton, chống thấm nhà xưởng, chong tham, chống thấm, chống thấm nhà, chong tham dot, chong tham nha ve sinh, chong tham nha, chong tham tuong, chong tham san thuong, chong dot mai ton, chống thấm nhà vệ sinh, chong tham dot, chống thấm tường, chong tham nha ve sinh, dịch vụ chống thấm, chống thấm trần nhà, dich vu chong tham, thi công chống thấm, cong ty chong tham uy tín giá rẻ chuyên nghiệp hcm.
thanh lý đồ cũ, thanh ly cong ty, thanh ly hang cu, thanh lý hàng cũ, thanh ly hang cu sai gon, thanh ly hang cu hcm, dich vu thanh ly, thanh ly may lanh, thu mua may lanh, thu mua may lanh cu, thu mua máy lạnh, thanh lý máy lạnh, thanh ly tu lanh, thanh ly tu dong, thanh ly tu mat, thanh ly may giat, thanh ly dien lanh, thu mua laptop cu, thu mua laptop cu hcm, thu mua iphone, thu mua ipad, thanh ly laptop, thanh ly laptop cu, thanh ly iphone, thanh ly ipad, thanh ly loa, thanh lý loa, thanh lý loa máy tính, thanh lý màn hình máy tính, thanh ly may tinh ban, thanh lý máy tính bàn, thanh ly phong net, Thanh lý bàn ghế, thanh ly ban ghe, thanh ly ban ghe cu, thanh lý bàn ghế cũ, thanh lý bàn ghế cũ hcm, thanh ly ban ghe go, thanh lý bàn ghế gỗ cũ, thanh ly ban ghe nha hang, thanh lý bàn ghế nhà hàng, thanh ly ban ghe phong khach, thanh lý bàn ghế phòng khách, thanh lý bàn ghế sofa, thanh ly ban ghe van phong, thanh lý bàn ghế văn phòng, thanh lý bàn ghế văn phòng cũ, thanh lý bàn làm việc, thanh lý bàn văn phòng, thanh lý bộ bàn ghế phòng khách, thanh ly ghe giam doc, thanh lý ghế gỗ, thanh lý ghế quán nét, thanh ly ghe salon, thanh lý sofa, thanh lý ghế văn phòng hcm, thanh ly van phong, thanh lý văn phòng, thanh lý văn phòng hcm, thanh ly ban ghe van phong, thanh lý bàn ghế văn phòng, thanh lý bàn ghế văn phòng cũ, thanh lý bàn văn phòng, thanh lý đồ văn phòng, thanh lý tủ văn phòng, thanh lý thiết bị văn phòng, thanh ly do dung van phong, thanh lý đồ dùng văn phòng, thanh lý máy tính văn phòng, thanh ly noi that van phong, thanh lý nội thất, thanh ly noi that, thanh lý đồ dùng gia đình, thanh ly do noi that, thanh lý đồ nội thất, thanh lý đồ nội thất gia đình, thanh lý đồ bếp, thanh ly do dung gia dinh, thanh ly do go noi that, thanh lý khách sạn, thanh ly khach san, thanh ly nha hang, thanh lý nhà hàng, thanh lý nhà hàng quán ăn, thanh ly nha hang quan an, thanh lý đồ dùng nhà hàng, thanh ly do dung nha hang, thanh lý đồ dùng quán cafe, thanh ly do dung quan café, thanh lý đồ bán cafe, thanh ly do ban café, thanh lý phòng karaoke, thanh ly phong karaoke, thanh lý quán ăn, thanh ly quan an, thanh lý quán bar, thanh ly quan bar, thanh ly quan cafe, thanh lý quán cafe, thanh lý quán karaoke, thanh ly quan karaoke, thanh ly quay bar, thanh lý quầy bar, thanh ly quay bar café, thanh lý quầy bar cafe, thanh lý shop thời trang, thanh ly shop thoi trang, thanh ly cua hang, thanh lý cửa hàng, thanh lý cửa hàng điện thoại, thanh ly cua hang dien thoai, thanh ly cua hang quan ao, thanh lý cửa hàng quần áo, thanh ly tu ban hang, thanh lý tủ bán hàng, thanh lý tủ cũ, thanh ly tu cu, thanh lý tủ bếp cũ, thanh ly tu bep cu, thanh ly tu kinh, thanh lý tủ kính, thanh ly tu quan ao cu, thanh lý tủ quần áo cũ, thanh lý ô tô, thanh ly o to, thanh lý ô tô cũ, thanh ly o to cu, thanh lý xe máy cũ, thanh ly xe may cu, thanh ly hang ton kho, thanh lý hàng tồn kho, thanh lý nhà xưởng, thanh ly nha xuong, thanh lý máy móc xưởng gỗ, thanh ly may moc xuong go, thanh ly may nen khi, thanh lý máy nén khí, thanh ly xuong co khi, thanh lý xưởng cơ khí, may lanh cu, máy lạnh cũ, ban may lanh cu, bán máy lạnh cũ, bao tri may lanh, bảo trì máy lạnh, ve sinh may lanh, vệ sinh máy lạnh, thu mua may lanh, thu mua may lanh cu, may lanh cu toshiba, may lanh cu panasonic, may lanh cu hitachi, may lanh cu lg, may lanh cu reetech, may lanh cu sharp, may lanh cu national, laptop cu sony vaio, laptop cu dell, laptop cu asus, laptop cu acer, laptop cu hp, laptop cu lenovo, laptop cu toshiba, macbook cu, thu mua may lanh cu, thu mua máy lạnh cũ, sua may lanh quan 1, sửa máy lạnh quận 1, sua may lanh quan 2, sửa máy lạnh quận 2, sua may lanh quan 3, sửa máy lạnh quận 3, sua may lanh quan 4, sửa máy lạnh quận 4, sua may lanh quan 5, sửa máy lạnh quận 5, sua may lanh quan 6, sửa máy lạnh quận 6, sua may lanh quan 7, sửa máy lạnh quận 7, sua may lanh quan 8, sửa máy lạnh quận 8, sua may lanh quan 9, sửa máy lạnh quận 9, sua may lanh quan 10, sửa máy lạnh quận 10, sua may lanh quan 11, sửa máy lạnh quận 11, sua may lanh quan 12, sửa máy lạnh quận 12, sửa máy lạnh quận thủ đức, sua may lanh quan thu duc, sửa máy lạnh quận bình thạnh, sua may lanh quan binh thanh, sửa máy lạnh quận tân bình, sua may lanh quan tan binh, sửa máy lạnh quận tân phú, sua may lanh quan tan phu, sửa máy lạnh quận phú nhuận, sua may lanh quan phu nhuan, sửa máy lạnh quận bình tân, sua may lanh quan binh tan, sửa máy lạnh quận hóc môn, sua may lanh, sua chua may lanh, sửa máy lạnh, sửa chữa máy lạnh, ve sinh may lanh, vệ sinh máy lạnh, bảo trì máy lạnh, bao tri may lanh, ve sinh may lanh quan 1, vệ sinh máy lạnh quận 1, ve sinh may lanh quan 2, vệ sinh máy lạnh quận 2, ve sinh may lanh quan 3, vệ sinh máy lạnh quận 3, ve sinh may lanh quan 4, vệ sinh máy lạnh quận 4, ve sinh may lanh quan 5, vệ sinh máy lạnh quận 5, ve sinh may lanh quan 6, vệ sinh máy lạnh quận 6, ve sinh may lanh quan 7, vệ sinh máy lạnh quận 7, ve sinh may lanh quan 8, vệ sinh máy lạnh quận 8, ve sinh may lanh quan 9, vệ sinh máy lạnh quận 9, ve sinh may lanh quan 10, vệ sinh máy lạnh quận 10, ve sinh may lanh quan 11, vệ sinh máy lạnh quận 11, ve sinh may lanh quan 12, vệ sinh máy lạnh quận 12, ve sinh may lanh quan thu duc, vệ sinh máy lạnh quận thủ đức, ve sinh may lanh quan binh thanh, vệ sinh máy lạnh quận bình thạnh, ve sinh may lanh quan tan binh, vệ sinh máy lạnh quận tân bình, ve sinh may lanh quan tan phu, vệ sinh máy lạnh quận tân phú, ve sinh may lanh quan phu nhuan, vệ sinh máy lạnh quận phú nhuận, ve sinh may lanh quan binh tan, vệ sinh máy lạnh quận bình tân, ve sinh may lanh quan hoc mon, vệ sinh máy lạnh quận hóc môn, dich vu may lanh, dịch vụ máy lạnh, ve sinh may lanh quan 1, vệ sinh máy lạnh quận 1, ve sinh may lanh quan 2, vệ sinh máy lạnh quận 2, ve sinh may lanh quan 3, vệ sinh máy lạnh quận 3, ve sinh may lanh quan 4, vệ sinh máy lạnh quận 4, ve sinh may lanh quan 5, vệ sinh máy lạnh quận 5, ve sinh may lanh quan 6, vệ sinh máy lạnh quận 6, ve sinh may lanh quan 7, vệ sinh máy lạnh quận 7, ve sinh may lanh quan 8, vệ sinh máy lạnh quận 8, ve sinh may lanh quan 9, vệ sinh máy lạnh quận 9, ve sinh may lanh quan 10, vệ sinh máy lạnh quận 10, ve sinh may lanh quan 11, vệ sinh máy lạnh quận 11, ve sinh may lanh quan 12, vệ sinh máy lạnh quận 12, ve sinh may lanh quan thu duc, vệ sinh máy lạnh quận thủ đức, ve sinh may lanh quan binh thanh, vệ sinh máy lạnh quận bình thạnh, ve sinh may lanh quan tan binh, vệ sinh máy lạnh quận tân bình, ve sinh may lanh quan tan phu, vệ sinh máy lạnh quận tân phú, ve sinh may lanh quan phu nhuan, vệ sinh máy lạnh quận phú nhuận, ve sinh may lanh quan binh tan, vệ sinh máy lạnh quận bình tân, ve sinh may lanh quan hoc mon, vệ sinh máy lạnh quận hóc môn
Chuyên thanh lý laptop, máy ảnh, iphone, ipad tại tphcm. Công ty hàng đầu tphcm về dịch vụ thu mua laptop cu, thu mua may anh, thu mua máy ảnh, thu mua may anh cu, thu mua máy ảnh cũ, mua máy ảnh cũ giá cao, thu mua iphone, thu mua ipad, thu mua iphone cũ giá cao, thu mua ipad cũ giá cao, thu mua may tinh bang, thu mua máy tính bảng, thu mua máy tính bảng cũ giá cao, thu mua may tinh bang cu gia cao, thu mua macbook, thu mua macbook cũ giá cao, thu mua macbook cu gia cao uy tín, đến tận nơi thu mua mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.
khẩu hiệu thi đua
Thư viện ảnh
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN
Thăm dò ý kiến nâng cấp website Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch