Ngoài ra chúng ta cũng có thể tham khảo thêm những dự án, căn hộ cao cấp tại đây để có cái nhìn tổng quan về thị trường bất động sản tại Tp. HCM như dự án Luxgarden, dự án 790tr Bình Tân can ho Green Town, Dự án tiêu chuẩn Nhật Bản căn hộ Ascent Lakeside, Ngoài ra, bán thêm dat nen Long Hung City, Hay du an Long Hung City giá từ Chủ đầu tư. Bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp thêm dự án mới Can ho Opal Tower sắp công bố, cũng như dự án opal city. Nếu quan tâm dự án trung tâm Quận 3 thì tham khảo ngay Grand Central. Xem thêm Luxriverview Quan 7, Green Town, cũng như là căn hộ Ascent Lakeside, Du an Sky Symphony, Can ho gia tot Chuyen dich vuhut be phot, thong cong, nao vet ho ga, thong tac cau cong, nha ve sinh uy tin gia re. Quy khach ha noi can hut be phot tai thanh xuan, ho ga, ham cau vui long lien he chung toi ,thong tac ve sinh,
Tin tức - Sự kiện / Bản tin "Quản lý VH,TT&DL"
Văn hóa ứng xử trong lễ hội
Ngày đăng: 01/07/2019
Lễ hội là một sinh hoạt văn hóa đặc biệt, một bộ phận hữu cơ của giá trị văn hóa phi vật thể trong đời sống của các tộc người và quốc gia. Tổ chức và quản lý lễ hội (QLLH) là một thực trạng đã và đang đặt ra nhiều vấn đề đối với ngành Văn hóa thể thao và du lịch, chính quyền các cấp trên nhiều bình diện, trong đó có vấn đề “Văn hóa ứng xử”.

 

1.      Bàn về “Ứng xử trong lễ hội”

Bàn về Lễ hội. quản lý lễ hội, bàn về “văn hóa ứng xử trong lễ hội” là một vấn đề lúc đầu nghe có vẻ không “ăn nhập” nhưng thực ra nếu suy ngẫm thì chúng ta dễ nhận thấy đây là vấn đề “cốt lõi”. Lễ hội là tụ họp, tụ hội rất nhiều thành viên trong và ngoài cộng đồng (làng, bản; tộc người; quốc gia…) cùng tham dự và đồng thời mang đến một bầu không khí mới, một sự ứng xử của các nhóm người trong “đám đông” với những xu hướng, chiều cạnh tâm lý, hành vi khác nhau. Trong cái đám đông với thành phần vừa tính trước, vừa không thể tính trước được cho thấy nổi lên vấn đề ỨNG XỬ giữa con người với nhau trong không gian, thời gian diễn ra Lễ hội.

Câu hỏi đặt ra là, nếu tham gia lễ hội các thành viên có văn hóa ứng xử thì sinh hoạt lễ hội diễn biến ra thế nào? Và nếu văn hóa ứng xử thấp (thậm chí sơ khai) thì tình hình lễ hội sẽ diễn ra như thế nào? Chắc chắn tình hình những năm qua về vấn đề trên đủ cho chúng ta cảm nhận cái được chưa được trong định hướng, tổ chức, quản lý lễ hội. Bàn về văn hóa ứng xử trong lễ hội là bàn về Nhận thức, Hành vi của từng cá nhân và nhóm người, đám đông trong quá trình tham gia lễ hội. Với tinh thần đó, tôi cho rằng đây là nội dung rất quan trọng và cơ bản góp phần cùng với các hoạt động khác để từng bước đưa hoạt động lễ hội, QLLH ở nước ta đi vào nền nếp, đúng với ý nghĩa hoạt động văn hóa, tạo nên hình ảnh Văn hóa lễ hội Việt Nam tốt đẹp trong con mắt bạn bè quốc tế và người dân của chúng ta.

Lễ hội chùa Hương (Ảnh internet)

2.      Ứng xử và Văn hóa ứng xử trong Lễ hội  

*Ứng xử: Khi bàn về ứng xử có những quan niệm tuy không hoàn toàn giống nhau về câu từ những đều toát lên những quan niệm cơ bản thuộc về nhận thức, hành vi của con người trong một hoàn cảnh cụ thể liên quan đến bản thân minh.Về cơ bản có thể nhận thấy, ứng xử là phản ứng của con người đối với sự tác động của người khác đến mình trong một tình huống cụ thể nhất định. Ứng xử là phản ứng có lựa chọn tính toán, là cách nói năng tuỳ thuộc vào tri thức, kinh nghiệm và nhân cách của mỗi người nhằm đạt kết quả cao nhất trong giao tiếp. 

Trong sinh hoạt văn hóa Lễ hội, ứng xử, ứng xử đúng với tinh thần văn hóa của các lễ hội là một hành vi rất cần thiết và quan trọng cần được quán triệt, tuyên truyền cho các thành viên cộng đồng khi tham gia lễ hội; có thể xem đó là “hành trang” tất yếu mà mỗi cá nhân, đám đông cần có khi đến với các loại hình lễ hội. Theo các quan niệm trên về “Ứng xử” thì có 2 tình huống diễn ra, đó là những phản ứng của một cá nhân với cá nhân khác hay giữa các cá nhân và đám đông diễn ra với những lời nói, hành vi không đẹp mắt, êm tai, gây “tổn thương” cho các giá trị văn hóa tốt đẹp của các Lễ hội mà ông cha để lại hay do chính chúng ta tạo dựng nên. Vấn đề ở đây là chúng ta hướng tới các giá trị Ứng xử tốt đẹp giữa các thành viên khi tham gia lễ hội và hạn chế bớt, tiến tới loại bỏ các lời nói, thái độ, hành vi không tốt đẹp diễn ra tại các lễ hội.

*Văn hóa ứng xử trong lễ hội: Theo quan niệm của các nhà nghiên cứu thì: Văn hóa ứng xử là cách thể hiện ra bên ngoài của những thái độ - yêu, thích, ghét, trọng, khinh…, và người ta có thể học hỏi, chia sẻ những điều này với nhau. Và nền tảng của những thái độ đó chính là những giá trị và chúng ta đang bị khủng hoảng về giá trị thực sự, trước hết là sự xung đột giữa những giá trị cổ truyền với một xã hội hội nhập hiện nay.Với xã hội cổ truyền, dường như có một sự đứt gãy, trong khi con người mới một thời được đề cao đã không còn phù hợp, còn những giá trị hiện đại thì không được khuyến khích.Nếu không chọn được những giá trị nền tảng, mà để cho những “giá trị hoang dã là quyền lực, tiền bạc, hưởng thụ và danh vọng ảo” thống trị thì dần dần chúng sẽ phá đi những nền tảng văn hóa tốt đẹp của xã hội.

Văn hóa ứng xử là vấn đề được bàn khá nhiều trong đời sống xã hội. Trước khi nói về Văn hóa ứng xử trong lễ hội, chúng ta thấy không ít ý kiến bàn về:Văn hóa ứng xử của người Việt Nam; Văn hóa ứng xử trong giao tiếp đời thường;Văn hóa ứng xử trong công sở;Văn hóa ứng xử doanh nghiệp;Văn hóa ứng xử trong lễ cưới hiện đại; Nghệ thuật giao tiếp ứng xử;Văn hóa ứng xử của người Hà Nội thời kỳ đổi mới; Văn hóa ứng xử với môi trường tự nhiên; Văn hóa ứng xử của người Âu-Mỹ và Châu Á…

Vậy Văn hóa ứng xử trong lễ hội (VHUXTLH) là loại văn hóa ứng xử gì, có đặc điểm thế nào ? Đây là vấn đề cần được nhận thức trước khi bàn về nội hàm và các biểu hiện của nó. Trong tham luận nhỏ này, chúng tôi bước đầu chia sẻ một vài ý kiến sau: VHUXTLH là một dạng thức biểu hiện nhận thức và hành vi của cá nhân và cộng đồng trong một sinh hoạt văn hóa đặc thù gắn với một không gian tâm linh, di tích lịch sử, văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng (lễ hội dân gian), trang nghiêm (lễ hội hiện đại…); khác với loại hình, văn hóa ứng xử khác trong đời sống thường nhật. Đây là môi trường sinh hoạt văn hóa đặc thù diễn ra hàng năm theo chu kỳ, hoặc đột xuất (lễ hội hiện đại…);

- VHUXTLH là biểu hiện của tinh thần, thái độ, hành vi, lời nói của con người trong một hình thức sinh hoạt cộng đồng với những quy mô khác nhau (làng,bản/địa phương/vùng miền/quốc gia/quốc tế) với nhiều thành phân, lứa tuổi, giới tính, quốc tịch…; là môi trường giao tiếp phức hợp, phức tạp (đa nhận thức, đa hành vi, đa văn hóa…) luôn luôn diễn ra tại các loại lễ hội;

- VHUXTLH là “thước đo” về tình hình Tổ chức, Quản lý lễ hội của các cơ quan chức năng, Chính quyền các cấp; là thể hiện ý thức, trình độ “văn hóa ứng xử” của người dân và các thành phần xã hội khi tham gia lễ hội.

Đây chính là câu hỏi và vấn đề mà các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp cần quan tâm đề hoàn thiện các vấn đề Tổ chức, QLLH nâng cao chất lượng hoạt động đáp ứng các Mục tiêu, Nhiệm vụ phát triển Kinh tế-xã hội, Văn hóa, Du lịch…đề ra.

- VHUXTLH là một hiện tượng, sinh hoạt văn hóa phức hợp mang bản sắc văn hóa từng tộc người, địa phương, vùng, quốc gia; phản ánh những giá, trình độ phát triển kinh tế-xã hội truyền thống và hiện đại của các thành phần dân cư và cá nhân khi tham gia lễ hội.

Chẳng hạn, năm 2011, số lượng người về dự các lễ hội tăng vượt trội so với các năm trước: Đền Hùng gần 4 triệu lượt người, Yên Tử 1,2 triệu lượt, Chùa Hương 1,5 triệu, Cửa Ông 240 000, Bái Đính hơn một triệu, Đền Trần 620 000, Bà Chúa Thiên Hậu (Bình Dương) hơn 1,5 triệu, Bà Chúa Xứ (An Giang) hơn 700 000, Núi Bà Đen (Tây Ninh) hơn 1,5 triệu lượt…  Theo Báo cáo tổng kết công tác tổ chức lễ hội 2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Năm 2012, hầu hết các tỉnh thành trong cả nước lượng du khách về dự lễ hội tăng so với năm trước: Lễ hội chùa Hương đón 1,5 triệu lượt khách, lễ hội Đền Hùng đón 5 triệu lượt khách, 70 vạn người dự lễ hội đền Phủ Dầy, lễ hội núi Bà Đen đón 1,5 triệu, Lễ hội vía bà Chúa Xứ đón 2,5 triệu lượt khách.Với số lượng thành phần dân cư các dân tộc, vùng miền như vậy thì có rất nhiều vấn đề trong “văn hóa ứng xử” đề ra. 

3. Những nội dung cần quan tâm

a)  Xác định những nội dung cơ bản của Văn hóa ứng xử trong lễ hội:

- Nhận thức: Trước hết cần có nhận thức đúng về “ứng xử” và “văn hóa ứng xử” để có hành vi “ứng xử có văn hóa” nói chung và trong lễ hội nói riêng. Thực tiễn cho thấy, công chúng khi tham gia Lễ hội gồm rất nhiều thành phần xã hội với những nhận thức (thậm chí chưa có nhận thức mà chí có bản năng) về ứng xử và văn hóa ứng xử giữa con người với con người khi tham gia vào các hoạt động lễ hội.

Lễ hội là sinh hoạt văn hóa dung nạp tất cả mọi thành phần xã hội, thậm chí không đông không thành hội lễ. Mọi hành vi tích cực hay hạn chế trong ứng xử của các thành viên khi tham gia lễ hội là thể hiện sự nhận thức rất khác nhau về ứng xử nên thông thường qua lễ hội có rất nhiều vấn đề đặt ra, đôi khi phản cảm, gây bức xúc trong dư luận và những người tổ chức, quản lý lễ hội…Đây là vấn đề, cần được quan tâm nhưng cần phải có nhận thức đúng mới có giải pháp phù hợp, đáp ứng đòi hỏi tình hình thực tiễn đặt ra. Câu hỏi đặt ra: Làm thế nào để trang bị những vấn đề cơ bản về tri thức, cung cấp kiến thức về văn hóa ứng xử trong lễ hội cho những người tham gia lễ hội ? Đây là vấn đề rất cần thiết nhưng khi triển khai cần phải được đầu tư dày công trong phân loại đối tượng, chương trình, lộ trình. Nếu được triển khai sẽ bàn cụ thể sau.    

- Thái độ: Đây là một trong những vấn đề cơ bản đặt ra trong văn hóa ứng xử .Theo quan niệm chung, thái độ là cách nghĩ, cách nhìn và cách hành động theo một hướng nào đó trước một vấn đề hay một tình hình cụ thể. Khi tham gia lễ hội để “mọi người’ có Thái độ đúng, tích cực, “ứng một cách có văn hóa” thì không phải tự nhiên mà có. Thái độ là vấn đề quan trọng không chỉ trong lễ hội mà còn được coi trọng, đánh giá rất cao trong mọi hành vi ứng xử trong đời sống. Có nghiên cứu cho rẳng Thái độ chiếm 70-80% trong phần Năng Lực của một con người, theo công thức: ASKH = Thái độ (Attitude) + Kỹ năng (Skills) + Kiến thức (Knowledge) + Sức khỏe (Health).

- Hành vi: Để có văn hóa ứng xử trong lễ hội đúng thì một trong yêu tố cấu thành là “hành vi” của những người tham gia lễ hội. Hành vi của con người (thuộc nhiều thành phần, tầng lớp, lứa tuổi, nghề nghiệp, giới tính, quốc tịch…) xã hội khác nhau.Ở đây chúng ta chỉ có thể đề cập đến yêu cầu, nội dung cơ bản trong việc nhận thức và tạo lập hành vi đúng cho các thanh viên khi tham gia lễ hội.

Hành vi là một giá trị có thể thay đổi qua thời gian. Hành vi của con người được nghiên cứu và phân loại gồm: 1. Hành vi bản năng (bẩm sinh di truyền): Thoả mãn nhu cầu sinh lý của cơ thể; có thể là tự vệ; mang tính lịch sử, văn hoá mỗi quốc gia, vùng miền;2. Hành vi kỹ xảo: Là hành vi mới tự tạo trên cơ sở luyện tập, có tính mềm dẻo và biến đổi, nếu được định hình trên vỏ não và củng cố thì sẽ bên vững không thay đổi; 3. Hành vi đáp ứng: Là hành vi ứng phó để tồn tại, phát triển và là những hành vi ngược lại với sự tựnguyện của bản thân và không có sự lựa chọn; 4. Hành vi trí tuệ: Là hành vi đạt được do hoạt động trí tuệ nhằm nhận thức được bản chất của các mối quan hệ xã hội có quy luật của sự vật hiện tượng để đáp ứng và cải tạo thế giới.

            Để xây dựng “văn hóa ứng xử trong lễ hội” cần nhận thức là việc làm cơ bản, day cộng nhưng không thể nóng vội vì nó đang tác động đến việc thay đổi nhận thức hành vi của Con người, công chúng (với nhiều thành phần, tầng lớp xã hội khác nhau).Mọi sự nôn nóng, tư duy “chộp dật”, “thành tích” sẽ không mang lại hiệu quả bền vững, lâu dài.

b) Xác định những hoạt động để từng bước nâng cao chất lượng VHUXTLH trong thời gian tới

- Loại hình hoạt động nâng cao Nhận thức khi tham gia Lễ hội

- Loại hình hoạt động tạo lập Thái độ đúng, tích cực khi tham gia lễ hội

- Loai hình hoạt động xây dựng Hành vi có văn hóa, tích cực khoi tham gia lễ hội.

c) Xác định giải pháp

- Nghiên cứu hoàn thiện các văn bản pháp quy, chỉ đạo, hướng dẫn mang tính chủ đề về “Văn hóa ứng xử trong lễ hội”

- Biên soạn, phổ cập tài liệu cơ bản và cho các nhóm đối tượng cơ bản liên quan đến sinh hoạt lễ hội theo các yêu cầu về Nhận thức – Thái độ - Hành vi khi tham gia Lễ hội.

- Đẩy mạnh hoạt động Truyền thông theo “Kế hoạch truyền thông” dài hạn (bằng nhiều thứ tiếng dân tộc trong nước)

- Phối hợp với các Nhà trường (Phổ thông, Đại học…), các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể…trong việc phổ biến, tuyên truyền, cập nhật tri thức “VHƯXTLH”.

            Tóm lại, VHƯXTLH là vấn đề cơ bản, có ý nghĩa trước mắt và lâu dài, có giá trị khoa học, thực tiễn (văn hóa, kinh tế, du lịch, xã hội, đối ngoại…), đặc biệt là phát triển bền vững, thiết thực đối vời quốc gia và các địa phương. Vấn đề không chỉ dừng lại Hội thảo này mà cần được đầu tư nghiên cứu, triển khai trên bình diện khoa học, pháp lý theo những nội dung trên dây nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức lễ hội hiện nay ở nước ta. Cần có một Kế hoạch trước mắt và dài hạn, một lộ trình tư duy khoa học, quản lý theo hướng bền vững thì mới mang lại hiệu quả như chúng ta mong muốn.

Tài liệu tham khảo

1.        Nguyễn Chí Bền (2015), Lễ hội cổ truyền của người Việt, cấu trúc và thành tố, Nxb.KHXH, Hà Nội

2.     Nguyễn Hồng Chương, Lễ hội và những vấn đề đặt ra về quản lý lễ hội http://btgcp.gov.vn/Plus.aspx/vi/News/38/0/240/0/7661

3.     Nguyễn Thu Hiền, Tổ chức và quản lý lễ hội trước những thách thức, http://vanhien.vn/news/To-chuc-va-quan-ly-le-hoi-truoc-nhung-thu-thach

4.     Kỷ yếu Hội thảo: Hoạt động quản lý, tổ chức lễ hội cổ truyền ở các tỉnh phía Nam (Nghiên cứu trường hợp Lễ hội Bà chúa Xứ núi Sam, tỉnh An Giang)

5.     Kỉ yếu Hội thảo quốc tế “Du lịch lễ hội và sự kiện”, Đại học Kinh tế Huế & Trường Quản lí Công nghiệp Du lịch, ĐH Hawaii, 6/2004.

6.     Đinh Gia Khánh, Lễ Hữu Tầng đồng chủ biên (1993), Lễ hội truyền thống trong đời sống xã hội hiện đại, Nxb. KHXH, Hà Nội.

7.     Bùi Quang Thắng (2010), Tổ chức lễ hội như là một sự kiện, Bài đăng trong tạp chí Văn hóa Nghệ thuật, số 318, tháng 10/ 2010

8.        Ngô Đức Thịnh (4- 1999), Mấy nhận thức về lễ hội cổ truyền, tạp chí văn hóa nghệ thuật, tr. 36- 40

9.        Trường cán bộ Quản lý văn hóa, Thể thao và du lịch (2015), Tài liệu hội thảo: Nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho đội ngũ cán bộ ngành văn hóa về lễ hội dân gian.

10.    Bùi Hoài Sơn (2009), Quản lý lễ hội truyền thống của người Việt, NXB Văn hóa Dân tộc.

PGS. TS. Lê Ngọc Thắng 

Các tin khác
Chuyên cung cấp, thiết kế, thi công cảnh quan sân vườn, chau composite, chậu composite, chậu cây kiểng, chau cay kieng, chậu cây cảnh, chau cay canh, cham soc san vuon, chăm sóc sân vườn, thiết kế cảnh quan, thiet ke canh quan, công ty cảnh quan, công ty thiết kế cảnh quan, cong ty canh quan, cong ty thiet ke canh quan, thi công sân vườn, thiet ke san vuon dep, thiết kế sân vườn đẹp, san vuon, thiết kế sân vườn, sân vườn đẹp, san vuon dep, thiet ke san vuon, sân vườn, vườn đẹp, vuon dep, tiểu cảnh sân vườn, thiet ke canh quan, thiết kế sân vườn biệt thự, sân vườn biệt thự, thiet ke san vuon biet thu, tieu canh san vuon, thi cong san vuon, thiet ke thi cong san vuon, thiết kế thi công sân vườn, san vuon biet thu, thiết kế hồ cá koi, hồ cá koi nhật bản, ho ca koi nhat ban, ho ca koi, hồ cá koi, ho ca koi dep, hồ cá koi đẹp, thiet ke ho ca koi, thi công hồ cá koi, thi cong ho ca koi, vuon treo, vườn treo, vườn treo tường, vườn trên tường, vườn thẳng đứng, vườn đứng, vuon thang dung, tường cây xanh, tường cây, trồng cây trên tường, vườn tường, vuon tuong, trong cay tren tuong, tường cây xanh, tuong cay xanh, thi công vườn đứng, thi cong vuon dung, thiết kế quán cafe sân vườn, thiet ke quan cafe san vuon, thiet ke cafe san vuon, thiet ke cafe san vuon dep uy tín, chất lượng, giá rẻ nhất tphcm.
Công ty làm bảng hiệu giá rẻ HCM. Xưởng lam bang hieu đẹp hcm. Công ty in standee giá rẻ hà nội hcm. Cong ty in viet nhat giá rẻ hcm. Công ty in việt nhật giá rẻ HCM Công ty in phú quốc giá rẻ HCM Công ty quảng cáo phú quốc giá rẻ HCM Công ty in hiflex giá rẻ HCM Bán thi công backdrop giá rẻ HCM Làm in backdrop giá rẻ HCM Cung cap cho thue backdrop giá rẻ HCM Xuong in backdrop giá rẻ HCM Xuong máy in hiflex giá rẻ HCM Xuong máy in pp giá rẻ HCM Xuong máy in decal giá rẻ HCM Xuong máy in bạt giá rẻ HCM Ban máy in kỹ thuật số giá rẻ HCM Cung Cap máy in khổ lớn giá rẻ HCM Xuong may in hiflex giá rẻ HCM Xuong may in pp giá rẻ HCM Xuong may in decal giá rẻ HCM Xuong may in bat giá rẻ HCM Xuong may in ky thuat so giá rẻ HCM Xuong may in kho lon giá rẻ HCM
Dịch vụ làm đẹp, spa lam dep chất lượng với ưu đãi thường xuyên
Bí quyết Chăm Sóc Da - Dưỡng Da hiệu quả tại nhà. Chia sẻ Cách cham soc da cải thiện làn da đơn giản từ các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm.
Cách điều trị mụn triệt để, dieu tri mun tận gốc công nghệ Blue Light tại trexanhspa.vn, đặc trị các loại mụn không để lại sẹo và vết thâm
Triệt lông vĩnh viễn với New Elight OPT tại trexanhspa.vn. Dịch vụ triet long vinh vien hiệu quả 100%, không đau, tiết kiệm 50% chi phí, bảo hành trọn đời
Tắm trắng toàn thân theo chuẩn Hàn Quốc, tam trang toan than mang lại hiệu quả trắng da đến 90%, giải pháp tắm trắng da an toàn mà tiết kiệm
Chuyên cung cấp các loại giày da bảo hộ lao động, khẩu trang 3m, thang dây thoát hiểm, khau trang 3m, thang day thoat hiem, mặt nạ chống độc, găng tay bảo hộ lao động, kinh bao ho lao dong, dây đai an toàn, gang tay bao ho, day dai an toan, găng tay bảo hộ, gang tay bao ho lao dong, mat na chong doc, kính bảo hộ lao động, quan ao cong nhan, khau trang hoat tinh, thiết bị phòng sạch, ủng bảo hộ lao động, nut tai chong on, day an toan, dây an toàn, khẩu trang hoạt tính, quần áo công nhân, đồng phục công nhân, ung bao ho lao dong, nút bịt tai chống ồn, nút tai chống ồn, dong phuc cong nhan, găng tay cao su, gang tay cao su, mu bao ho lao dong, mũ bảo hộ lao động, thiet bi phong sach, nón bảo hộ lao động, bịt tai chống ồn, non bao ho lao dong, nut bit tai chong on, mat na phong doc, mặt nạ phòng độc, giày bảo hộ lao động, bit tai chong on, giay bao ho, giày bảo hộ, giay bao ho lao dong, áo bảo hộ lao động, khau trang y te, ao bao ho lao dong, khẩu trang y tế, khau trang hoat tinh, máy sấy công nghiệp, may say cong nghiep, nut tai chong on, bịt tai chống ồn, nút tai chống ồn, bit tai chong on, tu say cong nghiep, máy sấy nông sản, may say nong san, tủ sấy công nghiệp, mặt nạ chống độc, mat na chong doc, dây đai an toàn, mat na phong doc, day an toan, mặt nạ phòng độc, day dai an toan, dây an toàn, giay bao ho, mu bao ho lao dong, mũ bảo hộ lao động, khau trang 3m, bao tay bao ho lao dong, gang tay bao ho lao dong, gang tay lao dong, găng tay bảo hộ, găng tay bảo hộ lao động, găng tay bảo hộ, găng tay bảo hộ lao động, tủ sấy thực phẩm, máy sấy rau quả, may say thuc pham, máy sấy cá khô, máy sấy cá khô, máy sấy trái cây, máy sấy trái cây, thiết bị sấy, sấy nông sản, tủ sấy công nghiệp, máy sấy hoa quả giá rẻ, điện trở công nghiệp, máy sấy khô hoa quả chất lượng, giá rẻ hàng đầu việt nam.
Dịch vụ vệ sinh cầu cống, đào hầm, rác thải, vệ sinh công nghiệp, nao vet ho ga, vet ho ga, vét hố ga, nạo vét hố ga, rut ham cau, rút hầm cầu, rut ham cau gia re, hut ham cau, hút hầm cầu, rut ham cau hcm, hút hầm cầu hcm,
Chuyên in ấn, thiết kế thi công quảng cáo, Cong ty in, dich vu in, in bang ron, in bang ron gia re, in decal, in decal gia re, in decal gia re hcm, in decal giay, in co phuon, treo bang ron gia re, treo bang ron, standee, in standee, in folder, in poster, in lich tet, in lich tet gia re, in bao thu, in bao thu gia re, in to roi, in to roi gia re, in to roi gia re hcm, in catalogue, in catalogue tphcm, in catalogue gia re, in ky thuat so, in ky thuat so gia re, in ky thuat so kho lon, lam bang hieu, thi cong bang hieu, lam ban hieu led, lam ban hieu alu, in card visit, in card visit hcm, in card visit gia re, in name card, in name card gia re, in danh thiep, in phieu thu, in phieu chi, in tem nhan, in tem nhan gia re, in tem nhan tphcm, ke standee, ke x, ke chu x, standee, in backdrop, in backdrop gia re, in hiflex, in hiflex gia re, in hiflex gia re hcm, in pp, in pp gia re, in pp gia re hcm, lam bang hieu, thi cong bang hieu, thi cong backdrop, in canvas, in vai silk, in brochure, in bao bi giay, in tui giay tại tphcm và các tỉnh lân cận.
thong cong nghet, thong cong nghet gia re, thông cống nghẹt, thông cống nghẹt giá rẻ, thong cong nghet quan 1, thong cong nghet quan 10, thong cong nghet quan 11, thong cong nghet quan 12, thong cong nghet quan 2, thong cong nghet quan 3, thong cong nghet quan 4, thong cong nghet quan 5, thong cong nghet quan 6, thong cong nghet quan 7, thong cong nghet quan 8, thong cong nghet quan 9, thong cong nghet quan binh thanh, thong cong nghet quan go vap, thong cong nghet quan phu nhuan, thong cong nghet quan tan binh, thong cong nghet quan tan phu, thong cong nghet quan thu duc, rut ham cau quan 1, rut ham cau quan 10, rut ham cau quan 11, rut ham cau quan 12, rut ham cau quan 2, rut ham cau quan 3, rut ham cau quan 4, rut ham cau quan 5, rut ham cau quan 6, rut ham cau quan 7, rut ham cau quan 8, rut ham cau quan 9, rut ham cau quan binh thanh, rut ham cau quan go vap, rut ham cau quan phu nhuan, rut ham cau quan tan binh, rut ham cau quan tan phu, rut ham cau quan thu duc chất lượng giá rẻ nhất, thi công nhanh gọn.
Chuyên cung cấp dịch vụ thám tử giá rẻ, tham tu tu ha noi, tham tu tu tai ha noi, dịch vụ thám tử tư giá rẻ, tham tu tai ha noi, tham tu ha noi, công ty thám tử tư hà nội, dich vu thue tham tu o ha noi, dich vu tham tu tai ha noi, tham tu tu ha noi uy tin, thám tử tư hà nội, dich vu tham tu ha noi, công ty thám tử tư tại hà nội, công ty thám tử ở hà nội, dich vu tham tu tu ha noi, van phong tham tu uy tin ha noi, tham tu tu o ha noi, thám tử hà nội, văn phòng thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu tai ha noi, thám tử tại hà nội, dịch vụ thám tử tư tại hà nội, văn phòng thám tử tại hà nội, văn phòng thám tử tư tại hà nội, thue tham tu ha noi, công ty thám tử hà nội, dịch vụ thám tử hà nội, dịch vụ thám tử tại hà nội, thám tử tư ở hà nội, tham tu tu uy tin tai ha noi, tham tu tu gia re, công ty thám tử tại hà nội, thám tử tư tại hà nội, cong ty tham tu ha noi, van phong tham tu ha noi, dịch vụ thám tử tư hà nội, dich vu tham tu tu gia re, văn phòng thám tử hà nội, cong ty tham tu tu ha noi, van phong tham tu tu tai ha noi, công ty thám tử uy tín tại hà nội, thám tử tư uy tín tại hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, dịch vụ thám tử ở hà nội, van phong tham tu tai ha noi, thuê thám tử tại hà nội, cong ty tham tu tai ha noi, cong ty tham tu tu tai ha noi, cong ty tham tu o ha noi, thám tử tư hà nội uy tín, van phong tham tu tu ha noi, công ty dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử, cong ty tham tu uy tin nhat, tham tu uy tin, cong ty tham tu uy tin tai ha noi, dich vu thue tham tu, công ty thám tử tư, dich vu tham tu tu, dịch vụ thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư, dich vu tham tu, công ty thám tử, thám tử tư, thám tử tư, cong ty dich vu tham tu tu, cong ty dich vu tham tu, thue tham tu, cong ty tham tu uy tin, thue tham tu tu, cong ty tham tu tu, thuê thám tử tư, cong ty tham tu, dich vu tham tu uy tin, công ty thám tử uy tín, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp, tham tu chuyen nghiep, công ty thám tử uy tín nhất, dich vu tham tu chuyen nghiep, dịch vụ thám tử chuyên nghiệp, dich vu tham tu tu chuyen nghiep, thám tử chuyên nghiệp, thám tử tư chuyên nghiệp, công ty dịch vụ thám tử tư chất lượng, uy tín, bảo mật an toàn tuyệt đối.
balo gia re, balo hang hieu, balo hàng hiệu, ba lô, may balo theo mẫu, may balo theo mau, may balo quảng cáo, balo quảng cáo, gia công balo, in balo, may ba lô, may túi xách, sửa balo, sửa túi xách, sua balo, sửa túi xách, túi đựng laptop, tui dung laptop, balo du lich, balo du lịch, balo laptop, balo may anh, balo máy ảnh, balo thể thao, balo the thao, cặp văn phòng, cap van phong, túi đựng máy ảnh, tui dung may anh, túi xách du lịch, tui xach du lich, vali nhựa, vali nhua, vali nhựa dẻo, vali nhua deo, vali kéo, vali keo, vali du lich, vali du lịch, vali hàng hiệu, vali hang hieu, nơi bán vali, noi ban vali, vali vải, vali vai luôn là sản phẩm chất lượng, bảo hành 1 đổi 1.
Chuyên xây dựng, sửa chữa nhà ở tphcm, công ty hàng đầu tphcm về xay nha cap 4, xây nhà cấp 4, xay nha cap 4 dep gia re, xây nhà cấp 4 đẹp giá rẻ, xay nha tron goi, xây nhà trọn gói, ban ve thiet ke nha cap 4 dep, bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 đẹp, xay nha tro, xây nhà trọ, sua chua nha, sửa chữa nhà, dịch vụ sửa nhà trọn gói, dich vu sua nha tron goi gọi ngay chúng tôi khi có nhu cầu về xây dựng sửa chữa nhà cấp 4, nhà trọ. dịch vụ thám tử, dịch vụ thám tử tư, văn phòng thám tử, thám tử tư hà nội, dịch vụ thám tử tư chuyên nghiệp hà nội, rút hầm cầu giá rẻ, rut ham cau
Chuyen thi cong lap dat phong net, thanh ly phong net, bao tri phong net, cung cap linh kien phong net, ban ghe phong net, ghe phong net, ghe phong game, ban phong net, tu van lap dat phong net, lap dat phong net, chuyen lap dat phong net, lap dat phong net, thanh ly phong net uy tin gia re nhat tphcm
Chuyên thiết kế thi công hạ tầng xây dựng, chống thấm, sơn sửa nhà ở sửa cửa cuốn, sua cua cuon, sửa nhà, sua nha, sua nha gia re, sửa nhà giá rẻ, sua nha tron goi, sửa nhà trọn gói, sua chua nha, sửa chữa nhà, dich vu sua nha, sửa nhà cấp 4, sua nha cap 4, cải tạo nhà, cai tao nha, dịch vụ sửa chữa nhà, dich vu sua chua nha, sua nha chung cu, sửa nhà chung cư, sua chua nha tphcm, sửa chữa nhà tphcm, sua nha dep, sửa nhà đẹp, cải tạo nhà cũ, cai tao nha cu, sua chua nha dep, sửa chữa nhà trọn gói, sua chua nha gia re, sửa nhà chuyên nghiệp, sửa chữa nhà tphcm, dịch vụ sửa nhà tphcm, sua chua chung cu, sua nha gia re tphcm, dich vu sua chua nha tai tphcm, sua chua nha pho, sửa chữa nhà phố, sua chua nha hcm, dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói, sơn nhà, son nha, son nha dep, sơn nhà đẹp, dich vu son nha, dịch vụ sơn nhà, son tuong nha, dịch vụ sơn nhà giá rẻ, sơn sửa nhà, dịch vụ sơn nhà tphcm, làm mái tôn, thi công mái tôn, lam mai ton, chống thấm nhà xưởng, chong tham, chống thấm, chống thấm nhà, chong tham dot, chong tham nha ve sinh, chong tham nha, chong tham tuong, chong tham san thuong, chong dot mai ton, chống thấm nhà vệ sinh, chong tham dot, chống thấm tường, chong tham nha ve sinh, dịch vụ chống thấm, chống thấm trần nhà, dich vu chong tham, thi công chống thấm, cong ty chong tham uy tín giá rẻ chuyên nghiệp hcm.
thanh lý đồ cũ, thanh ly cong ty, thanh ly hang cu, thanh lý hàng cũ, thanh ly hang cu sai gon, thanh ly hang cu hcm, dich vu thanh ly, thanh ly may lanh, thu mua may lanh, thu mua may lanh cu, thu mua máy lạnh, thanh lý máy lạnh, thanh ly tu lanh, thanh ly tu dong, thanh ly tu mat, thanh ly may giat, thanh ly dien lanh, thu mua laptop cu, thu mua laptop cu hcm, thu mua iphone, thu mua ipad, thanh ly laptop, thanh ly laptop cu, thanh ly iphone, thanh ly ipad, thanh ly loa, thanh lý loa, thanh lý loa máy tính, thanh lý màn hình máy tính, thanh ly may tinh ban, thanh lý máy tính bàn, thanh ly phong net, Thanh lý bàn ghế, thanh ly ban ghe, thanh ly ban ghe cu, thanh lý bàn ghế cũ, thanh lý bàn ghế cũ hcm, thanh ly ban ghe go, thanh lý bàn ghế gỗ cũ, thanh ly ban ghe nha hang, thanh lý bàn ghế nhà hàng, thanh ly ban ghe phong khach, thanh lý bàn ghế phòng khách, thanh lý bàn ghế sofa, thanh ly ban ghe van phong, thanh lý bàn ghế văn phòng, thanh lý bàn ghế văn phòng cũ, thanh lý bàn làm việc, thanh lý bàn văn phòng, thanh lý bộ bàn ghế phòng khách, thanh ly ghe giam doc, thanh lý ghế gỗ, thanh lý ghế quán nét, thanh ly ghe salon, thanh lý sofa, thanh lý ghế văn phòng hcm, thanh ly van phong, thanh lý văn phòng, thanh lý văn phòng hcm, thanh ly ban ghe van phong, thanh lý bàn ghế văn phòng, thanh lý bàn ghế văn phòng cũ, thanh lý bàn văn phòng, thanh lý đồ văn phòng, thanh lý tủ văn phòng, thanh lý thiết bị văn phòng, thanh ly do dung van phong, thanh lý đồ dùng văn phòng, thanh lý máy tính văn phòng, thanh ly noi that van phong, thanh lý nội thất, thanh ly noi that, thanh lý đồ dùng gia đình, thanh ly do noi that, thanh lý đồ nội thất, thanh lý đồ nội thất gia đình, thanh lý đồ bếp, thanh ly do dung gia dinh, thanh ly do go noi that, thanh lý khách sạn, thanh ly khach san, thanh ly nha hang, thanh lý nhà hàng, thanh lý nhà hàng quán ăn, thanh ly nha hang quan an, thanh lý đồ dùng nhà hàng, thanh ly do dung nha hang, thanh lý đồ dùng quán cafe, thanh ly do dung quan café, thanh lý đồ bán cafe, thanh ly do ban café, thanh lý phòng karaoke, thanh ly phong karaoke, thanh lý quán ăn, thanh ly quan an, thanh lý quán bar, thanh ly quan bar, thanh ly quan cafe, thanh lý quán cafe, thanh lý quán karaoke, thanh ly quan karaoke, thanh ly quay bar, thanh lý quầy bar, thanh ly quay bar café, thanh lý quầy bar cafe, thanh lý shop thời trang, thanh ly shop thoi trang, thanh ly cua hang, thanh lý cửa hàng, thanh lý cửa hàng điện thoại, thanh ly cua hang dien thoai, thanh ly cua hang quan ao, thanh lý cửa hàng quần áo, thanh ly tu ban hang, thanh lý tủ bán hàng, thanh lý tủ cũ, thanh ly tu cu, thanh lý tủ bếp cũ, thanh ly tu bep cu, thanh ly tu kinh, thanh lý tủ kính, thanh ly tu quan ao cu, thanh lý tủ quần áo cũ, thanh lý ô tô, thanh ly o to, thanh lý ô tô cũ, thanh ly o to cu, thanh lý xe máy cũ, thanh ly xe may cu, thanh ly hang ton kho, thanh lý hàng tồn kho, thanh lý nhà xưởng, thanh ly nha xuong, thanh lý máy móc xưởng gỗ, thanh ly may moc xuong go, thanh ly may nen khi, thanh lý máy nén khí, thanh ly xuong co khi, thanh lý xưởng cơ khí, may lanh cu, máy lạnh cũ, ban may lanh cu, bán máy lạnh cũ, bao tri may lanh, bảo trì máy lạnh, ve sinh may lanh, vệ sinh máy lạnh, thu mua may lanh, thu mua may lanh cu, may lanh cu toshiba, may lanh cu panasonic, may lanh cu hitachi, may lanh cu lg, may lanh cu reetech, may lanh cu sharp, may lanh cu national, laptop cu sony vaio, laptop cu dell, laptop cu asus, laptop cu acer, laptop cu hp, laptop cu lenovo, laptop cu toshiba, macbook cu, thu mua may lanh cu, thu mua máy lạnh cũ, sua may lanh quan 1, sửa máy lạnh quận 1, sua may lanh quan 2, sửa máy lạnh quận 2, sua may lanh quan 3, sửa máy lạnh quận 3, sua may lanh quan 4, sửa máy lạnh quận 4, sua may lanh quan 5, sửa máy lạnh quận 5, sua may lanh quan 6, sửa máy lạnh quận 6, sua may lanh quan 7, sửa máy lạnh quận 7, sua may lanh quan 8, sửa máy lạnh quận 8, sua may lanh quan 9, sửa máy lạnh quận 9, sua may lanh quan 10, sửa máy lạnh quận 10, sua may lanh quan 11, sửa máy lạnh quận 11, sua may lanh quan 12, sửa máy lạnh quận 12, sửa máy lạnh quận thủ đức, sua may lanh quan thu duc, sửa máy lạnh quận bình thạnh, sua may lanh quan binh thanh, sửa máy lạnh quận tân bình, sua may lanh quan tan binh, sửa máy lạnh quận tân phú, sua may lanh quan tan phu, sửa máy lạnh quận phú nhuận, sua may lanh quan phu nhuan, sửa máy lạnh quận bình tân, sua may lanh quan binh tan, sửa máy lạnh quận hóc môn, sua may lanh, sua chua may lanh, sửa máy lạnh, sửa chữa máy lạnh, ve sinh may lanh, vệ sinh máy lạnh, bảo trì máy lạnh, bao tri may lanh, ve sinh may lanh quan 1, vệ sinh máy lạnh quận 1, ve sinh may lanh quan 2, vệ sinh máy lạnh quận 2, ve sinh may lanh quan 3, vệ sinh máy lạnh quận 3, ve sinh may lanh quan 4, vệ sinh máy lạnh quận 4, ve sinh may lanh quan 5, vệ sinh máy lạnh quận 5, ve sinh may lanh quan 6, vệ sinh máy lạnh quận 6, ve sinh may lanh quan 7, vệ sinh máy lạnh quận 7, ve sinh may lanh quan 8, vệ sinh máy lạnh quận 8, ve sinh may lanh quan 9, vệ sinh máy lạnh quận 9, ve sinh may lanh quan 10, vệ sinh máy lạnh quận 10, ve sinh may lanh quan 11, vệ sinh máy lạnh quận 11, ve sinh may lanh quan 12, vệ sinh máy lạnh quận 12, ve sinh may lanh quan thu duc, vệ sinh máy lạnh quận thủ đức, ve sinh may lanh quan binh thanh, vệ sinh máy lạnh quận bình thạnh, ve sinh may lanh quan tan binh, vệ sinh máy lạnh quận tân bình, ve sinh may lanh quan tan phu, vệ sinh máy lạnh quận tân phú, ve sinh may lanh quan phu nhuan, vệ sinh máy lạnh quận phú nhuận, ve sinh may lanh quan binh tan, vệ sinh máy lạnh quận bình tân, ve sinh may lanh quan hoc mon, vệ sinh máy lạnh quận hóc môn, dich vu may lanh, dịch vụ máy lạnh, ve sinh may lanh quan 1, vệ sinh máy lạnh quận 1, ve sinh may lanh quan 2, vệ sinh máy lạnh quận 2, ve sinh may lanh quan 3, vệ sinh máy lạnh quận 3, ve sinh may lanh quan 4, vệ sinh máy lạnh quận 4, ve sinh may lanh quan 5, vệ sinh máy lạnh quận 5, ve sinh may lanh quan 6, vệ sinh máy lạnh quận 6, ve sinh may lanh quan 7, vệ sinh máy lạnh quận 7, ve sinh may lanh quan 8, vệ sinh máy lạnh quận 8, ve sinh may lanh quan 9, vệ sinh máy lạnh quận 9, ve sinh may lanh quan 10, vệ sinh máy lạnh quận 10, ve sinh may lanh quan 11, vệ sinh máy lạnh quận 11, ve sinh may lanh quan 12, vệ sinh máy lạnh quận 12, ve sinh may lanh quan thu duc, vệ sinh máy lạnh quận thủ đức, ve sinh may lanh quan binh thanh, vệ sinh máy lạnh quận bình thạnh, ve sinh may lanh quan tan binh, vệ sinh máy lạnh quận tân bình, ve sinh may lanh quan tan phu, vệ sinh máy lạnh quận tân phú, ve sinh may lanh quan phu nhuan, vệ sinh máy lạnh quận phú nhuận, ve sinh may lanh quan binh tan, vệ sinh máy lạnh quận bình tân, ve sinh may lanh quan hoc mon, vệ sinh máy lạnh quận hóc môn
Chuyên thanh lý laptop, máy ảnh, iphone, ipad tại tphcm. Công ty hàng đầu tphcm về dịch vụ thu mua laptop cu, thu mua may anh, thu mua máy ảnh, thu mua may anh cu, thu mua máy ảnh cũ, mua máy ảnh cũ giá cao, thu mua iphone, thu mua ipad, thu mua iphone cũ giá cao, thu mua ipad cũ giá cao, thu mua may tinh bang, thu mua máy tính bảng, thu mua máy tính bảng cũ giá cao, thu mua may tinh bang cu gia cao, thu mua macbook, thu mua macbook cũ giá cao, thu mua macbook cu gia cao uy tín, đến tận nơi thu mua mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.
20/11
Thư viện ảnh
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN
Thăm dò ý kiến nâng cấp website Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch