Tiếp cận văn hóa Hmông. Tác giả: Mã A Lềnh, Từ Ngọc Vụ

17/09/2015 | 13:09

 Dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc H mông đã sát cánh đoàn kết cùng với các dân tộc trong cả nước, anh dũng đấu tranh chống phong kiến, thực dân, đế quốc và các thế lực phản động, bảo vệ và dựng xây phát triển đất nước với tinh thần bất khuất, quật […]

 Dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc H mông đã sát cánh đoàn kết cùng với các dân tộc trong cả nước, anh dũng đấu tranh chống phong kiến, thực dân, đế quốc và các thế lực phản động, bảo vệ và dựng xây phát triển đất nước với tinh thần bất khuất, quật cường. Môi trường sống đã tạo cho người H mông tinh thần lao động cần cù, nhẫn nại, tính tình chất phác, thật thà, ưa lẽ phải, tôn trọng lời hứa và tự do , phóng khoáng, luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách vươn lên.

Người H mông có kho tàng văn hóa phong phú, độc đáo đậm bản sắc, vừa giao lưu, giao thoa, tiếp thu, vừa tự bảo tồn bền vững với ý thức tự tôn sâu sắc.
Cuốn sách này như tên gọi của nó, sẽ chỉ gợi ra những biểu hiện văn hóa trong khả năng có thể, không trình bày và bàn luận sâu vào các lĩnh vực khác, các tác giả đã thể hiện được phần nào về một số vấn đề như:

– Đôi nét về tộc người qua vài truyền thuyết, huyền tích.

– Tổ chức xã hội – dòng họ và mối quan hệ thân tộc, huyết thống.

– Văn hóa vật chất, tinh thần với những giá trị biểu hiện dặc trưng; giới thiệu kho tàng văn học truyền thống; một số lễ thức tang ma, quan niệm triết học nhân sinh và một số quan niệm về tâm linh có sự khác biệt với các dân tộc khác. Về ngôn ngữ, chữ viết; những bước ngoặt trong chu kỳ đời người; văn học nghệ thuật; tết, lễ hội; tri thức dân gian..

– Điểm qua tinh thần kháng chiến của người H mông và sự đoàn kết xây dựng tổ quốc; việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống…người H mông ngày nay.
Đây là nền tảng của văn hóa tộc người.

Những từ, câu tiếng H mông trong cuốn sách này các tác giả sử dụng âm H mông Lềnh là âm tiêu chuẩn dã được Chính phủ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa trước đây phê duyệt phương án chữ viết năm 1961 có thể khiên cưỡng làm cho bạn đọc một số ngành H mông khác không thỏa mãn. Tác giả không sử dụng chữ viết mới hiện nay đang du nhập bằng luồng không chính thống.

Trong cuốn sách này các tác giả đã mạnh dạn đưa thêm một số chính kiến qua những cuộc điễn dã tới các làng H mông thuộc các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hòa Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An, và tiếp xúc với một số bạn H mông ở Trung Quốc, Lào, Thái Lan, đồng thời tiếp xúc với một số tài liệu, tư liệu hoặc cứ liệu để bạn đọc tham khảo

Đây là công trình phản ánh phần nhiều những hoạt động văn hóa của người H mông ở Việt Nam, không bao trùm hết được người H mông đang sinh sống trên thế giới.

Trân trọng giới thiệu!

Bài viết liên quan

Hanoi, adieu Những kỷ niệm vui buồn về xứ Đông Dương thuộc Pháp

Hanoi, adieu là một chuyến du hành xúc động xuyên qua những năm tháng náo động cuối cùng của xứ Đông Dương thuộc địa, viết về gia đình, tình yêu và sự trưởng thành – một quãng đời cảm động của một thân phận bị mắc kẹt giữa những sự kiện lịch sử. Nếu có lúc bạn tự hỏi chiến tranh tại Việt Nam đã xảy ra như thế nào, thì cuốn sách này sẽ khiến bạn thấy hấp dẫn.

Xem thêm

Lão Tử Đạo Đức Kinh

Lão Tử là người huyện Khổ, nước Sở, sống trong thời Xuân Thu Chiến Quốc. Tương truyền ông là người viết bộ sách Đạo Đức Kinh, chủ yếu bàn về Đạo học và cách sống để hòa hợp với Đạo.

Xem thêm

Hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013

Nhằm phục vụ cho nhu cầu học tập và giảng dạy ở các trường học, cuốn sách được Nhà xuất bản chính trị quốc gia phối hợp với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), Vụ Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tái bản.

Xem thêm

Những tư tưởng lớn từ những tác phẩm vĩ đại

Cuốn sách này là một tập hợp những câu hỏi và trả lời. Những câu hỏi này được đặt ra cho tác giả, một chuyên gia về lịch sử tư tưởng phương Tây, từ những độc giả thuộc đủ mọi tầng lớp xã hội Mỹ muốn tìm hiểu về đủ loại vấn đề.

Xem thêm

Sổ tay du lịch thế giới dành cho doanh nhân

Tất cả những vấn đề liên quan đến du lịch thương mại trên 150 thành phố và 80 quốc gia đều được mô tả từng chi tiết trong quyển “Sổ Tay Du Lịch Thế Giới Dành Cho Doanh Nhân” này.

Xem thêm