Tiếp cận một số phương thức phát triển du lịch thời kỳ đại dịch Covid-19

13/07/2021 | 16:37

Trước sự xuất hiện các biến thể mới đang ngày càng gia tăng khiến cho giới khoa học và các nước phải có sự thay đổi trong nhận thức cũng như cách tiếp cận và ứng phó với dịch bệnh: chuyển từ thích nghi với trạng thái “bình thường mới” dần sang “sống chung với đại dịch” và coi Covid-19 như một căn bệnh thông thường.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay dù còn có nhiều diễn biến khá phức tạp nhưng Việt Nam vẫn luôn được cộng đồng quốc tế nhìn nhận và đánh giá cao tính hiệu quả trong công tác phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro và kiểm soát tốt dịch bệnh. Đó là thành quả nỗ lực chung sức, đồng lòng, đoàn kết của toàn dân tộc và sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị bằng những chủ trương, quyết sách đúng đắn và những giải pháp sáng tạo áp dụng vào từng thời điểm phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh, mang tính định hướng xã hội “Chống dịch như chống giặc”. Các biện pháp giãn cách xã hội, truy vết “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, khoanh vùng dập dịch với “3 lớp cách ly, 3 tầng điều trị”(1) kết hợp với vũ điệu rửa tay vui nhộn và thông điệp 5K(2) rồi 5K + vắc xin đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp nước ta từng bước kiềm chế sự lây lan, đẩy lùi và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Cả nước nhanh chóng thích ứng và chuyển sang trạng thái bình thường mới với lập trường kiên định thực hiện mục tiêu kép một cách thận trọng “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế nhưng phải đảm bảo an toàn”.

Tuy nhiên tác động của việc tái bùng phát dịch bệnh ở những nơi đã được tiêm chủng mở rộng trước sự xuất hiện các biến thể mới đang ngày càng gia tăng khiến cho giới khoa học và các nước phải có sự thay đổi trong nhận thức cũng như cách tiếp cận và ứng phó với dịch bệnh: chuyển từ thích nghi với trạng thái “bình thường mới” dần sang “sống chung với đại dịch” và coi Covid-19 như một căn bệnh thông thường. Vì thế, theo các nhà khoa học, việc chủng ngừa có thể phải được lặp đi, lặp lại và trong dài hạn, tiến tới nghiên cứu bào chế ra thuốc đặc trị.

Một số quốc gia và vùng lãnh thổ là các thị trường lớn trong giao thương quốc tế với Việt Nam đã có những bước đi táo bạo theo xu hướng mới này. Liên minh châu Âu đã quyết định kể từ ngày 01/07/2021 người mang chứng chỉ số Covid-19 của EU là mã QR lưu trên điện thoại thông minh hoặc giấy xác nhận đã tiêm một trong các loại vắc xin được EU chấp thuận (gồm Pfizer, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson), người đã khỏi bệnh sau khi mắc Covid-19, hoặc người có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh được tự do đi lại nhằm vãn hồi kinh tế, khôi phục lại các hoạt động du lịch, dịch vụ và giao thông quốc tế.

Các nước đã tiêm chủng cho phần lớn dân số tới mức đạt và gần đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng như Mỹ, Anh, Israel, U.A.E, Qatar, Seychelles, Maldives, Thổ Nhĩ Kỳ…cũng đã dỡ bỏ những hạn chế đi lại, cách ly và khẩu trang để phục hồi các hoạt động kinh tế, du lịch, vận chuyển và các hoạt động công cộng khác một cách bình thường.

Hiệp hội hàng không quốc tế IATA cũng đã áp dụng thẻ ATP (Air Travel Pass) trong vận chuyển hàng không quốc tế cho những hành khách đã được tiêm vắc xin Covid-19, khỏi bệnh sau khi mắc Covid-19 hoặc có xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Australia và một số nước châu Á như: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan và Indonesia…đã có những động thái hưởng ứng trào lưu này ở những mức độ khác nhau, trong đó đặc biệt phải kể đến Trung Quốc, Thái Lan và Singapore, những thị trường được coi là đối thủ cạnh tranh với Việt Nam, họ luôn nhạy bén, đi trước thực hiện mô hình thí điểm, đón đầu xu thế “Sống chung với đại dịch” để thu hút luồng khách quốc tế đã khỏi bệnh, đã tiêm chủng hay có xét nghiệm âm tính đang khát khao được đi du lịch trở lại sau một thời gian dài kìm hãm bởi dịch bệnh.

Trung Quốc là một trong những nước đi đầu xu hướng này trước cả châu Âu và thế giới khi tiến hành trao đổi, đàm phán với các quốc gia khác về “Hộ chiếu vắc xin” và thực tế nước này đã cấp chứng nhận y tế điện tử gồm mã QR hiển thị tình trạng sức khỏe, tiêm chủng vắc-xin và kết quả xét nghiệm Covid-19 qua nền tảng mạng xã hội WeChat từ ngày 08/03/2021 cho công dân có nhu cầu ra nước ngoài.

Singapore dù triển khai sau Trung Quốc khi công bố lộ trình “Sống chung với đại dịch” ngày 24/06/2021 nhưng lại có những giải pháp rộng mở hơn với “Hộ chiếu vắc xin” tạo cơ hội giao thương quốc tế và các hoạt động du lịch dịch vụ bằng những thỏa thuận song phương và đa phương theo các cơ chế như: Làn xanh đối ứng RGL – Reciprocal Green Lane; thẻ vận chuyển hàng không ATP – Air Travel Pass của IATA; hành lang du lịch TCA – Travel Corridor Arrangements hay bong bóng du lịch TB – Travel Bubble…

Thái Lan đã tiến hành mô hình thử nghiệm du lịch quốc tế tại Phuket với chương trình hộp cát Sandbox từ ngày 01/07/2021 dành cho công dân của 67 nước, trong đó có các nước là thị trường du lịch lớn của Việt Nam như: Mỹ, Trung Quốc, Anh, Úc, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (TQ) và các thị trường quan trọng khác như Canada, Thụy Sĩ, U.A.E., Qatar…Du khách có đủ điều kiện(3) tham gia chương trình này được tự do đi lại du lịch tại Phuket đến 14 ngày, nếu hành trình kết thúc trước 14 ngày thì du khách buộc phải ra khỏi Phuket mà không được đến các nơi khác tại Thái Lan, nếu kết thúc sau 14 ngày có thể tự do đi đến các địa điểm khác tại Thái Lan. Đây là điểm nhấn vượt trội của chương trình Sandbox mở rộng cơ hội giao thương quốc tế và tái thiết ngành du lịch dịch vụ, tạo điều kiện thuận lợi khởi động du lịch quốc tế tự do nhằm thu hút khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan trước các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra mô hình Phuket còn được áp dụng tại các địa điểm khác của Thái Lan như Krabi, Phang Nga, Koh Samui, Pattaya và Chiang Mai vào cùng thời điểm. Indonesia cũng có những động thái tương tự tại Bali và một số hòn đảo du lịch nổi tiếng khác của đất nước vạn đảo này.

Phuket Sandbox (Ảnh từ trang mạng của Tổng cục du lịch Thái Lan – TAT)

Quay trở lại Việt Nam, bên cạnh việc mạnh dạn thí điểm áp dụng mô hình tự cách ly F1 tại nhà nhằm giảm tải cho các cơ sở y tế, giảm chi phí và tạo điều kiện cách ly thoải mái hơn cho các đối tượng nguy cơ, các nhà hoạch định chính sách cũng đã bàn đến “Hộ chiếu vắc xin” và có những bước đi ban đầu trong xu thế này khi Bộ Chính trị đã có ý kiến kết luận “nghiên cứu cho thí điểm sử dụng hộ chiếu vaccine đối với khách quốc tế đến một số trung tâm du lịch có khả năng kiểm soát được dịch bệnh, như Phú Quốc (Kiên Giang)”. Đây là cơ hội để thị trường du lịch quốc tế từng bước hồi phục sau hơn 1 năm tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những yêu cầu rất cao trong việc đảm bảo an toàn, đáp ứng các quy định phòng chống dịch bệnh. Nếu khả thi, mô hình này có thể làm tiền đề nhân rộng ra các địa điểm thích hợp khác như Côn Đảo, Hội An – Cù Lao Chàm, đảo Hòn Tre – Vinpearl Nha Trang, đảo Cát Bà, vịnh Hạ Long…

Thiết nghĩ, động thái của Trung Quốc, Singapore và nhất là Thái Lan có thể sẽ là chất xúc tác thúc đẩy lộ trình chuyển sang trạng thái “Sống chung với đại dịch” tại nước ta để đề ra những quyết sách triển khai mô hình thí điểm ở Phú Quốc vào thời điểm thích hợp nhằm chuyển hóa sự kiểm soát tốt dịch bệnh thành lợi thế cạnh tranh thu hút du khách của điểm đến Việt Nam, kịp thời chớp lấy cơ hội đón làn sóng du lịch quốc tế khi mùa nghỉ lễ lớn của các thị trường du lịch trọng điểm đang đến gần, nếu như chúng ta không muốn đứng ngoài cuộc, bị tụt hậu, chậm chân so với các đối thủ cạnh tranh cùng khu vực.

                                                                                       Thạc sĩ Nguyễn Văn Gia                           

                                               Chuyên gia độc lập về Phát triển điểm đến du lịch

Ghi chú:

(1) Ba lớp cách ly: Lớp 1: F0, F1 cách ly ở cơ sở y tế và cách ly hoàn toàn ổ dịch của FO, F1; Lớp 2 chốt phong tỏa, kiểm soát sinh hoạt nội bộ ổ dịch; Lớp 3:khoanh vùng cách ly vòng ngoài đối với tất cả các lối vào ổ dịch. Ba tầng điều trị: Tầng 1: Cở sở thu dung, điều trị bệnh nhân nhẹ, bệnh nhân không có triệu chứng; tầng 2: cơ sở điều trị bệnh nhân có triệu chứng; tầng 3: điều trị hồi sức chuyên sâu bệnh nhân nặng 

(2) Biện pháp 5K: Khoảng cách, khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế

(3) Tham khảo điều kiện chi tiết chương trình Sandbox tại địa chỉ trang mạng của Tổng cục du lịch Thái Lan TAT: https://www.tatnews.org/2021/07/phuket-sandbox-faqs

Ảnh minh họa cho bài viết: Phuket Sandbox từ trang mạng của Tổng cục du lịch Thái Lan – TAT

Bài viết liên quan

Giữ gìn tiếng hát ru trong đời sống xã hội đương đại hiện nay

Cùng với các giá trị văn hóa truyền thống vẫn tồn tại, liên tục phát triển trong đời sống xã hội. Từ lâu đời, tiếng hát ru đã đồng hành trong đời sống sinh hoạt của nhân dân ta, tạo nên một ký ức văn hóa đẹp đẽ. Theo dòng chảy của thời thời gian, hát ru đã trở thành một loại hình nghệ thuật đặc trưng với những làn điệu trữ tình, sâu lắng, lời ca mộc mạc, giản dị, thiết tha, chân tình, bắt nguồn từ cuộc sống lao động cần cù, gian lao của nhân dân ta, nhưng lại có sức lay động lòng người tha thiết. Tiếng hát ru đã góp phần bồi dưỡng nên nhân cách, tâm hồn cao đẹp của các thế hệ con người Việt Nam trong quá khứ và hôm nay. Bài viết nhận diện về giá trị của tiếng hát ru và những biến đổi, cùng những thách thức đang đặt ra làm tiếng hát ru có nguy cơ sẽ biến mất trong cuộc sống thường ngày, từ đó đề xuất một số giải pháp để giữ gìn tiếng hát ru trong đời sống xã hội hiện nay.

Xem thêm

Bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch 

Đó là những gì mà Than Uyên, huyện cửa ngõ của tỉnh Lai Châu đã làm được thời gian qua, từ đó góp phần đẩy lùi những cái xấu, hủ tục lạc hậu và nhân lên những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của mỗi tộc người trên địa bàn.

Xem thêm

Bảo tàng, di tích tăng cường ứng dụng công nghệ: Biến nguy thành cơ

Tình cảnh đìu hiu tại các Bảo tàng, di tích trước những cơn sóng dồn dập của dịch bệnh đang từng bước được tháo gỡ với xu thế tăng cường công nghệ, số hóa nhằm chuyển hướng tiếp cận công chúng trên môi trường ảo. Sau những thử nghiệm, một số nơi đã mạnh dạn ứng dụng nền tảng công nghệ hiện đại để quảng bá hình ảnh, đưa hệ thống hiện vật, tư liệu quý đến với công chúng.

Xem thêm

Góp ý Dự thảo Chiến lược Phát triển văn hóa đến năm 2030: Hi vọng những “nan giải” trong hoạt động điện ảnh sẽ được giải quyết

Từ góc độ nghiên cứu lĩnh vực điện ảnh nhiều năm, PGS. TS. Họa sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú – Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh đã mạnh dạn có một số ý kiến góp ý cho Dự thảo Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khởi thảo, trình Thủ tướng Chính phủ.

Xem thêm

Sinh hoạt liên chi bộ quý II năm 2021

Ngày 15/7/2021, Đảng bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Sinh hoạt liên Chi bộ quý II dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Quang Hùng – Ủy viên BCH Đảng bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bí thư Đảng ủy – Hiệu trưởng Nhà trường.

Xem thêm