Thúc đẩy các hoạt động VHTTDL nhằm tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Campuchia

18/08/2021 | 15:00

Chiều nay (17/8), Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng đã tiếp và làm việc với ông Nguyễn Huy Tăng – Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia, trước khi lên đường làm nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.

Thúc đẩy các hoạt động VHTTDL nhằm tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Campuchia - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Huy Tăng – Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia đã lắng nghe đại diện Bộ VHTTDL báo cáo về tình hình hợp tác giữa hai nước Việt Nam- Campuchia trong lĩnh vực VHTTDL trong thời gian qua.

Theo đó, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật, Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao, Bộ Du lịch Campuchia, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và các cơ quan liên quan triển khai các hoạt động hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Campuchia và đạt được những kết quả quan trọng, góp phần tích cực phát triển quan hệ hữu nghị láng giềng Việt Nam- Campuchia.

Lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa hai quốc gia phát triển tốt đẹp trên cơ sở quan hệ song phương và đa phương trong khuôn khổ ASEAN. Việt Nam và Campuchia đã luân phiên tổ chức Tuần Văn hóa tại lãnh thổ hai nước; thường xuyên cử các đoàn nghệ sỹ tham gia các liên hoan, sự kiện văn hóa quốc tế và quốc gia được tổ chức ở mỗi nước.

Trong lĩnh vực thể thao, Việt Nam đã thường xuyên hỗ trợ Campuchia trong việc tổ chức các khóa tập huấn tại Việt Nam trước mỗi kỳ SEA Games được tổ chức hai năm một lần (vào các năm lẻ) và cử chuyên gia huấn luyện các vận động viên đội tuyển quốc gia các bộ môn như: Vật, Vovinam, Đá cầu, Bóng đá, Điền kinh, Bóng chuyền bãi biển. Đồng thời, hai bên cũng tích cực tham gia các hoạt động về thể dục thể thao do mỗi bên tổ chức trong khuôn khổ hợp tác đa phương.

Liên quan đến lĩnh vực Du lịch, Bộ VHTTDL được Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và phía Campuchia, Lào xây dựng Kế hoạch Phát triển Du lịch trong Tam giác Phát triển Campuchia- Lào- Việt Nam trình Thủ tướng Chính phủ ba nước. Ngày 9/12/2020, tại Hội nghị Cấp cao Campuchia- Lào- Việt Nam lần thứ 11, văn kiện này đã được Thủ tướng Chính phủ ba nước thông qua và hiện nay các nước đang phối hợp triển khai thực hiện.

Phát biểu tại buổi tiếp, ông Nguyễn Huy Tăng – Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, Đại sứ Việt Nam nhấn mạnh, Campuchia là quốc gia được Đảng, Nhà nước xác định là một trong những mục tiêu trọng tâm trong chiến lược đối ngoại. Chính vì vậy, trong thời gian qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tăng cường thúc đẩy quan hệ ngoại giao hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, ngoại giao về văn hóa được xác định là một trong những công tác nhằm phát huy “sức mạnh mềm”.

Thúc đẩy các hoạt động VHTTDL nhằm tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Campuchia - Ảnh 2.Ông Nguyễn Huy Tăng – Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia.

Theo ông Nguyễn Huy Tăng, dư địa trong thúc đẩy quan hệ ngoại giao hai nước vẫn còn nhiều, nhất là trong lĩnh vực VHTTDL, chính vì vậy, trong quá trình làm Đại sứ Việt Nam tại Campuchia, ông sẽ nỗ lực để thúc đẩy giao lưu về văn hóa, nghệ thuật, thể thao và du lịch giữa Việt Nam-Campuchia.

Riêng lĩnh vực Du lịch, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương cho rằng, có thể kết nối tỉnh Siem Reap với Thừa Thiên Huế, Hạ Long (Quảng Ninh) hoặc các trung tâm du lịch lớn của Việt Nam để đưa khách du lịch từ Campuchia sang Việt Nam và ngược lại. Nếu làm được việc này sẽ đem  lại lợi ích cho cả hai nước.

Đưa ra quan điểm cần xây dựng một thiết chế về văn hóa của Việt Nam tại Campuchia trong nhiệm kỳ tới, ông Nguyễn Huy Tăng cho biết sẽ lắng nghe các ý kiến của bà con người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia. Nếu thực hiện được điều này sẽ tăng cường giới thiệu văn hóa của Việt Nam đến người dân nước bạn, đây cũng là nơi để người dân Việt Nam giao lưu, gặp gỡ, ôn lại những truyền thống về văn hóa, bản sắc của dân tộc.

Bày tỏ phấn khởi được tiếp đón tân Đại sứ Việt Nam tại Campuchia đến thăm và làm việc với Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, đối ngoại văn hóa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược về đối ngoại của Đảng, Nhà nước thời gian qua.

Theo Bộ trưởng, Bộ VHTTDL đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường, đẩy mạnh chiến lược đối ngoại về Văn hóa. Sau khi Chỉ thị này được ban hành sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai trong toàn quốc.

Thúc đẩy các hoạt động VHTTDL nhằm tăng cường mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Campuchia - Ảnh 3.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi tiếp.

Bên cạnh đó, Bộ cũng đã phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với Bộ Ngoại giao để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đối ngoại về văn hóa. “Tôi đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, thời gian tới cả hai bên cần phải có buổi làm việc để xây dựng các nội dung phối hợp với định hướng cụ thể” – Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm, thời gian qua, các Trung tâm Văn hóa của Việt Nam tại Pháp, Lào đều đã phát huy được hiệu quả thiết thực trong việc giới thiệu quảng bá văn hóa, con người và đất nước Việt Nam ra thế giới.

Chính vì vậy, Bộ cũng rất mong muốn được xây dựng một thiết chế văn hóa phù hợp tại Campuchia trong thời gian tới. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, việc này cần phải tìm hiểu, nghiên cứu để báo cáo, xin ý kiến của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Đối với các chương trình kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam-Campuchia vào năm 2022, Bộ trưởng cho biết đây là dịp để nâng cao hơn nữa tình hữu nghị, đoàn kết và gắn bó mật thiết giữa nhân dân hai nước nói riêng và hai quốc gia nói chung.

“Bộ sẽ chủ động phối hợp với các Bộ liên quan của Campuchia, cũng như đại sứ Campuchia tại Việt Nam để lên chương trình, kế hoạch cụ thể trên phương châm thực chất, hiệu quả” – Bộ trưởng thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng, thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục thúc đẩy các chương trình ngoại giao trong lĩnh vực Du lịch, Thể thao với Campuchia mà cả hai bên đã trao đổi, bàn bạc từ trước./.

Nguồn: bvhttdl.vn

https://bvhttdl.gov.vn/thuc-day-cac-hoat-dong-vhttdl-nham-tang-cuong-moi-quan-he-ngoai-giao-giua-viet-nam-campuchia-20210817170801756.htm

Bài viết liên quan

Hợp tác thực chất, hiệu quả và toàn diện về văn hóa, du lịch Việt Nam – Hàn Quốc được đánh giá cao

Chiều 5/12/2022, tại Thủ đô Seoul, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện và chứng kiến lễ ký 11 văn kiện hợp tác giữa hai nước, trong đó có Biên bản ghi nhớ về hợp tác văn hóa giai đoạn 2023 đến 2025 giữa Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch hai nước.

Xem thêm

Thúc đẩy hợp tác văn hóa, nghệ thuật, thể thao giữa Việt Nam và Israel

Sáng 2/11, tại Trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã tiếp Đại sứ Israel Yaron Mayer. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế; Tổng Cục Thể dục thể thao.

Xem thêm

Hợp tác Văn hóa – Thể thao – Du lịch giữa Việt Nam – Hàn Quốc: Cùng nhau nhanh hơn, cao hơn, xa hơn

Trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch – Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc diễn ra từ ngày 13 – 19/10/2022, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có chuyến thăm và làm việc Hàn Quốc với nhiều cuộc gặp quan trọng nhằm trao đổi các vấn đề về phát triển lĩnh vực VHTTDL.

Xem thêm

WIPO luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong thực thi các vấn đề về quyền tác giả, quyền liên quan

Chiều 6.9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với ngài Hasan Kleib,  Phó Tổng Giám đốc WIPO (Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới) về một số nội dung liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung và các vấn đề về quyền tác giả, quyền liên quan nói riêng.

Xem thêm

Kết nối phát triển du lịch giữa Hải Dương và vùng Khabarovsk (Nga)

Để thúc đẩy tiềm năng du lịch giữa Hải Dương và vùng Khabarovsk, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng gợi ý hai địa phương có thể xây dựng mối quan hệ kết nghĩa gắn bó, lâu dài.

Xem thêm