Thứ trưởng Tạ Quang Đông tiếp Đại sứ Ai Cập và Đại sứ Angola

07/07/2022 | 9:52

Sáng nay 4/7, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với bà Amal Abdel Kader Elmorsi Salama – Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam và Đại sứ Angola tại Việt Nam Agostinho Andre de Carvalho Fernandes.

Tiềm năng hợp tác VHTTDL giữa Việt Nam – Ai Cập là rất lớn

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Đại sứ Amal Abdel Kader Elmorsi Salama khẳng định Ai Cập luôn coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị, truyền thống với Việt Nam, nhất là lĩnh vực VHTTDL. Mặc dù có khoảng cách về địa lý nhưng nhân dân Việt Nam – Ai Cập luôn dành cho nhau những tình cảm đặc biệt.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tiếp Đại sứ Ai Cập và Đại sứ Angola - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông tiếp và làm việc với bà Amal Abdel Kader Elmorsi Salama – Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam.

Đại sứ Ai Cập cho biết, nhân kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ai Cập (1963 – 2023) sắp tới, Ai Cập dự kiến sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa kỷ niệm. Vì vậy, Ai Cập mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Bộ VHTTDL trong việc tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa nghệ thuật trong thời gian tới.

Về lĩnh vực du lịch, Đại sứ Ai Cập cho rằng, đại dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng khách đi lại giữa hai nước. Do đó, Việt Nam và Ai Cập cần tổ chức những buổi làm việc, trao đổi đoàn để đưa ra những giải pháp phục hồi và phát triển du lịch.

“Bộ Du lịch Ai Cập đang nghiên cứu, đề xuất thêm những ý tưởng kết nối hàng không hai nước, giúp nhân dân đi lại dễ dàng hơn. Với những nỗ lực thời gian tới, thị trường du lịch Việt Nam và Ai Cập sẽ thu được nhiều tín hiệu tích cực” – Đại sứ nhấn mạnh.

Đối với lĩnh vực thể thao, Ai Cập rất quan tâm đến các môn võ thuật cổ truyền của Việt Nam và mong muốn được phối hợp ở lĩnh vực này. Trong cuộc họp của Uỷ ban hỗn hợp Việt Nam – Ai Cập sắp tới, Đại sứ Ai Cập cho biết phía nước bạn sẽ đề xuất đưa nội dung hợp tác thể thao vào cuộc họp để đẩy mạnh hợp tác toàn diện VHTTDL giữa hai quốc gia.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tiếp Đại sứ Ai Cập và Đại sứ Angola - Ảnh 2.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng quà lưu niệm cho Đại sứ Amal Abdel Kader Elmorsi Salama.

Bày tỏ vui mừng được đón tiếp bà Đại sứ Amal Abdel Kader Elmorsi Salama, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để đẩy mạnh hợp tác VHTTDL với Ai Cập bởi đây là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi.

Theo Thứ trưởng, Ai Cập là quốc gia có bề dày về truyền thống văn hoá, lịch sử, tiềm năng hợp tác VHTTDL giữa hai nước là rất lớn. Hướng tới kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị hai bên cần phối hợp chặt chẽ hơn để đưa hợp tác lĩnh vực VHTTDL đi vào chiều sâu, thực chất thông qua các hoạt động thúc đẩy hợp tác du lịch gắn với bảo tồn di sản văn hoá, hợp tác về thể thao, tổ chức Festival, tham gia, ủng hộ các sự kiện năm du lịch của nhau…

Cho rằng Ai Cập là quốc gia có kinh nghiệm trong việc xây dựng các tour, điểm đến, các địa danh của Ai Cập rất được du khách quốc tế ưa thích, Thứ trưởng Tạ Quang Đông mong muốn Ai Cập sẽ chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch với Việt Nam. Trong thời gian tới, cả hai bên sẽ tạo điều kiện để hỗ trợ công dân Việt Nam – Ai Cập được đến tham quan, du lịch nước bạn.

Thúc đẩy hợp tác VHTTDL giữa Việt Nam – Angola

Ngay sau buổi tiếp Đại sứ Ai Cập, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có buổi làm việc với Đại sứ Angola tại Việt Nam Agostinho Andre de Carvalho Fernandes.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tiếp Đại sứ Ai Cập và Đại sứ Angola - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông tiếp và làm việc với Đại sứ Angola tại Việt Nam Agostinho Andre de Carvalho Fernandes.

Gửi lời cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu của Thứ trưởng dành cho đoàn, Đại sứ Agostinho Andre de Carvalho Fernandes khẳng định, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Angola là mối quan hệ sâu đậm, lâu đời, trong đó, lĩnh vực VHTTDL là trụ cột.

Theo ngài Đại sứ, hợp tác về văn hóa đồng nghĩa với việc tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước, thắt chặt tình hữu nghị, vì vậy phía Angola mong muốn phía Việt Nam hỗ trợ thúc đẩy phát triển hợp tác trong lĩnh vực này.

Đại sứ Angola đề xuất hoạt động hợp tác có thể được cụ thể hóa bằng việc ký kết văn bản VHTTDL tại Kỳ họp thứ 7 Uỷ ban Liên Chính phủ Việt Nam – Angola dự kiến diễn ra vào cuối năm 2022 tại Angola.

Về hợp tác du lịch, Đại sứ Agostinho Andre de Carvalho Fernandes cho biết, du lịch Angola có rất nhiều tiềm năng phát triển nhưng chưa được cụ thể hóa để đóng góp vào nền kinh tế đất nước.

Trong khi đó, Việt Nam là quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong xúc tiến du lịch, có bước phục hồi ấn tượng sau đại dịch Covid-19. Do đó, Angola mong muốn Việt Nam sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay để Angola phát triển trong lĩnh vực này.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tiếp Đại sứ Ai Cập và Đại sứ Angola - Ảnh 4.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Đại sứ Agostinho Andre de Carvalho Fernandes và các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp hình lưu niệm

Đối với thể thao, ngài Đại sứ cho rằng, Việt Nam là quốc gia có chiến lược đầu tư cho thể thao khoa học, bài bản, phát triển được thế mạnh ở nhiều môn thi đấu. Ông bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ tổ chức các đoàn trao đổi kỹ thuật để học hỏi kinh nghiệm. Từ đó đi đến thống nhất các mục tiêu phát triển chung, hợp tác trong lĩnh vực thể thao.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho rằng, trong thời gian tới, khi tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, Việt Nam và Angola cần nhanh chóng thúc đẩy hợp tác song phương, nhất là lĩnh vực VHTTDL.

Thứ trưởng đề nghị 2 nước tăng cường trao đổi hợp tác tại các tổ chức quốc tế, diễn đàn đa phương như Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO)…; tăng cường tham dự một số hoạt động văn hóa quốc tế tổ chức tại Việt Nam như Liên hoan Xiếc quốc tế, Liên hoan quốc tế Sân khấu thử nghiệm, Festival làng nghề. Qua đó góp phần giới thiệu vẻ đẹp văn hoá, con người của cả 2 đất nước.

Bày tỏ sự nhất trí với những định hướng thúc đẩy hợp tác của Đại sứ Angola, Thứ trưởng kỳ vọng, trong nhiệm kỳ công tác của ngài Đại sứ, lĩnh vực VHTTDL giữa hai quốc gia sẽ có những bước phát triển vượt bậc. Về phía Bộ VHTTDL cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ Angola phát triển các lĩnh vực mà Bộ đang quản lý.

Theo bvhttdl.gov.vn

https://bvhttdl.gov.vn/thu-truong-ta-quang-dong-tiep-dai-su-ai-cap-va-dai-su-angola-2022070415212666.htm

Bài viết liên quan

Thúc đẩy hợp tác văn hóa, nghệ thuật, thể thao giữa Việt Nam và Israel

Sáng 2/11, tại Trụ sở Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã tiếp Đại sứ Israel Yaron Mayer. Tham dự buổi tiếp có đại diện lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế; Tổng Cục Thể dục thể thao.

Xem thêm

Hợp tác Văn hóa – Thể thao – Du lịch giữa Việt Nam – Hàn Quốc: Cùng nhau nhanh hơn, cao hơn, xa hơn

Trong khuôn khổ Lễ hội Du lịch – Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc diễn ra từ ngày 13 – 19/10/2022, được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có chuyến thăm và làm việc Hàn Quốc với nhiều cuộc gặp quan trọng nhằm trao đổi các vấn đề về phát triển lĩnh vực VHTTDL.

Xem thêm

WIPO luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong thực thi các vấn đề về quyền tác giả, quyền liên quan

Chiều 6.9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với ngài Hasan Kleib,  Phó Tổng Giám đốc WIPO (Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới) về một số nội dung liên quan đến lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung và các vấn đề về quyền tác giả, quyền liên quan nói riêng.

Xem thêm

Kết nối phát triển du lịch giữa Hải Dương và vùng Khabarovsk (Nga)

Để thúc đẩy tiềm năng du lịch giữa Hải Dương và vùng Khabarovsk, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng gợi ý hai địa phương có thể xây dựng mối quan hệ kết nghĩa gắn bó, lâu dài.

Xem thêm

Triển lãm Sắc màu văn hóa ASEAN chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN

Sáng 8/8/2022, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức khai mạc Triển lãm “Sắc màu Văn hóa ASEAN” – sự kiện văn hóa nghệ thuật quan trọng chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN (08/8/1967 – 08/8/2022).

Xem thêm