Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương: “Cần tăng cường công tác xã hội hóa của các Hội thể thao quốc gia”

03/09/2021 | 9:42

Sáng 1/9, tại trụ sở Tổng cục TDTT, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương đã chủ trì buổi làm việc về tình hình hoạt động của các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao.

Tham dự còn có ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, các Phó Tổng cục trưởng: Lê Thị Hoàng Yến, Nguyễn Danh Hoàng Việt, cùng các lãnh đạo các vụ, đơn vị.

Theo ông Trần Đức Phấn, hiện nay có 39 Hội thể thao cấp quốc gia thuộc sự quản lý của Bộ VHTTDL. Các Hội bao gồm tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp và thể thao, hoạt động theo nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức, tài chính, tài sản, nhân sự, tuân thủ các quy định của pháp luật và quy định của Điều lệ Hội được Bộ Nội vụ phê duyệt.

Các hiệp hội trên chịu sự quản lý của nhà nước về hội của Bộ Nội vụ, chịu sự quản lý về TDTT của Bộ VHTTDL. Dù còn gặp nhiều khó khăn, song hầu hết các Hội thể thao quốc gia đã thực hiện tốt vai trò quản lý, tổ chức hoạt động của môn phụ trách.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương: "Cần tăng cường công tác xã hội hóa của các Hội thể thao quốc gia" - Ảnh 1.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương

Tuy nhiên, một số BCH các Hội thể thao quốc gia chưa phát huy được vai trò là lãnh đạo cao nhất của Hội. Trong đó, một số Liên đoàn, Hiệp hội hiện chưa tổ chức được đại hội nhiệm kỳ, và đã quá thời gian so với điều lệ. Tổng cục TDTT đã nhiều lần có văn bản, báo cáo Bộ Nội vụ và yêu cầu có giải đáp.

Ông Trần Đức Phấn cho biết, do một số Hiệp hội vẫn trông chờ, ỷ lại vào trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan quản lý chuyên môn nên trên thực tế, các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan chuyên môn vẫn phải “làm thay” trong hoạt động và thực hiện nhiệm vụ của các Hội thể thao quốc gia.

“Duy chỉ có Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) có bộ máy tổ chức và nhân sự gần như hoàn chỉnh nhất, còn lại một số Hội thể thao quốc gia khác cũng hoạt động, tổ chức rất tốt nhưng vẫn cần phải tiếp tục hoàn thiện trong thời gian tới” – ông Tràn Đức Phấn cho biết.

Ngoại trừ VFF và một vài Liên đoàn khác, hầu hết các Hội thể thao quốc gia đều gặp khó khăn về tài chính khi kinh phí duy trì cũng ít, nên ngoài hoạt động trang trải và hỗ trợ thêm cho các đội  tuyển thi đấu vẫn còn khó khăn, nhiều Hội thể thao quốc gia còn không thể hỗ trợ cho liên đoàn, đội tuyển và tổ chức giải…

Cùng đó, thực trạng hiện nay có  một số môn không thu hút được đông người xem nên hoạt động rất hạn chế. Không chỉ vậy, nhiều Hiệp hội còn gặp khó khăn cả về trụ sở. Không ít Hiệp hội hiện đang đóng “đại bản doanh” ở Tổng cục TDTT. Tuy nhiên, Tổng cục chưa  thể bố trí đủ vì số lượng các liên đoàn ngày càng nhiều.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương: "Cần tăng cường công tác xã hội hóa của các Hội thể thao quốc gia" - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi họp

Ngoài ra, theo ông Hoàng Quốc Vinh, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 – Tổng cục TDTT, phần lớn hiện nay, các vị trí, Tổng thư ký của các Hội thể thao quốc gia đa số là cán bộ của Tổng cục TDTT hoạt động kiêm nhiệm, vai trò quản lý của một số Liên đoàn chưa thực sự rõ nét.

Sắp tới, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ  VHTTDL, Tổng cục TDTT sẽ có kế hoạch thí điểm tăng  cường  theo  hướng  tự  chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện quyền, nghĩa vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự, tài chính theo quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP tại một số Hội thể thao quốc gia. Tuy nhiên, ông Trần Đức Phấn kiến nghị cần phải có một lộ trình cụ thể bởi khi các Hội thể thao quốc gia hoạt động theo nguyên tắc tự chủ thì sẽ rất khó khăn.

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương yêu cầu Tổng cục TDTT ngoài việc rà soát toàn bộ hoạt động của các Hội thể thao quốc gia cần xây dựng một mẫu đánh giá theo các tiêu chí cụ thể hoạt động của các liên đoàn, hiệp hội. Từ đó đề ra nhóm các giải pháp khả thi để gỡ khó cho các Liên đoàn, Hiệp hội, phát huy vai trò, hoạt động hiệu quả.

“Cơ cấu của BCH cần có sự thống nhất, nếu BCH nào ít thành viên phải có quy định cụ thể. Tăng cường công tác xã hội hóa của các Hội thể thao quốc gia, nâng cao công tác đào tạo cán bộ, đẩy mạnh công tác đối ngoại đồng thời công tác thanh tra, kiểm tra cũng phải được  triển  khai thường xuyên” – Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh.

Theo bvhttdl.gov.vn

https://bvhttdl.gov.vn/thu-truong-hoang-dao-cuong-can-tang-cuong-cong-tac-xa-hoi-hoa-cua-cac-hoi-the-thao-quoc-gia-20210901220521084.htm

Bài viết liên quan

“Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”: Phải tập trung được trí tuệ của toàn ngành

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Tổng cục TDTT vào sáng 10.9, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, việc xây dựng Chiến lược phát triển TDTT đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phải tập trung được trí tuệ của toàn ngành, thể hiện được trách nhiệm, tâm huyết của những người đang công tác trong ngành TDTT, tham khảo được ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành…

Xem thêm

Cần có một hội nghị “bàn tròn” ngành Thể thao trong thời gian tới

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng giao Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chủ trì để chuẩn bị tổ chức một hội nghị “bàn tròn” của ngành Thể thao trong thời gian tới.

Xem thêm

Hướng dẫn người cao tuổi tập thể dục tại nhà

Nằm trong chuỗi các bài tập hưởng ứng phong trào “Cả nhà tập ngay, đánh bay Covid” do Bộ VHTTDL phát động, Vụ TDTT quần chúng – Tổng cục TDTT vừa xây dựng và đưa ra hướng dẫn các bài tập cho người cao tuổi tập thể dục tại nhà.

Xem thêm

Khai mạc Paralympic Tokyo 2020

Tối ngày 24/8, Paralympic Tokyo 2020 đã chính thức khai mạc tại sân vận động quốc gia ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản).

Xem thêm

Paralympic Tokyo sẽ khai mạc dưới “cái bóng” của đại dịch Covid-19

Thế vận hội thể thao dành cho người khuyết tật Paralympic sẽ khai mạc vào ngày mai 24.8 sau 1 năm bị trì hoãn bởi dịch Covid-19. Thế nhưng, mọi thứ lại đang không như BTC mong đợi khi Nhật Bản đang “dưới bóng đen” vì phải chiến đấu với số ca mắc mới kỷ lục.

Xem thêm