Thu hút sự quan tâm của toàn xã hội về phục hồi du lịch

15/12/2021 | 9:22

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh vừa có buổi làm việc với Tiểu ban Truyền thông về công tác tuyên truyền cho Hội thảo “Du lịch Việt Nam – Phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới”. Hội thảo do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chủ trì, phối hợp với Bộ VHTTDL và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức, dự kiến diễn ra tại Nghệ An vào ngày 25.12 với sự tham gia của lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp du lịch, các tổ chức trong nước và quốc tế…

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh làm việc với  Tiểu ban Truyền thông về công tác

tuyên truyền cho Hội thảo “Du lịch Việt Nam – Phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới”

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đắc Vinh cho biết, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong giai đoạn vừa qua, du lịch có bước phát triển đột phá, đóng góp quan trọng trong nền kinh tế. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 dịch bệnh Covid-19 bùng phát ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế – xã hội. Du lịch là một trong những ngành bị tác động đầu tiên và chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Trước bối cảnh đó, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chủ trì tổ chức hội thảo chuyên đề về du lịch để các đại biểu, chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các tổ chức du lịch trong nước và quốc tế trao đổi, đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến ngành Du lịch, cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam giai đoạn hiện nay; thảo luận về quan điểm, định hướng, giải pháp để phục hồi và phát triển du lịch trong thời gian tới.

Từ đó, đề xuất kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ ban hành giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, quyết định những chính sách đột phá để phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới. Hội thảo này cũng nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện lớn vừa qua bàn về các giải pháp phục hồi kinh tế của đất nước, trong đó có “Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững” do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương và Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tổ chức.

Du lịch nội địa đã dần được mở lại ở nhiều địa phương

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh, công tác truyền thông của Hội thảo cần được đặc biệt chú trọng, lan tỏa sâu rộng để thu hút sự quan tâm của các cấp, ngành, toàn xã hội về phục hồi du lịch. Trong đó, chất lượng nội dung truyền thông là một yếu tố then chốt nhằm cung cấp những thông tin hữu ích tới các vị đại biểu Quốc hội, cơ quan quản lý các cấp, doanh nghiệp, cộng đồng…

Ông yêu cầu Ban tổ chức chuẩn bị thật kỹ các báo cáo trung tâm của Hội thảo, báo cáo tổng kết, video clip phóng sự trình chiếu tại hội thảo, các thông cáo báo chí… trên cơ sở tham vấn ý kiến của các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực kinh tế, du lịch, văn hóa. Đặc biệt, báo cáo tổng kết cần kết tinh các giá trị đạt được của Hội thảo, những ý kiến đóng góp, các đề xuất, kiến nghị lên Quốc hội, Chính phủ.

Hội thảo có sự tham dự của nhiều bên khác nhau, từ các bộ ban ngành, các địa phương, cho đến giới nghiên cứu, các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước với những mối quan tâm và đề xuất khác nhau nên Ban tổ chức cần kết nối thông tin, giải pháp từ các bên để tổng hợp thành những kiến nghị, đề xuất thiết thực, hiệu quả. Cũng chính vì thế, công tác truyền thông sẽ có vai trò quan trọng để lan tỏa những thông tin này ra xã hội.

Ông Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Truyền hình Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Tiểu ban Truyền thông, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục để xây dựng các video clip phóng sự, hình ảnh tuyên truyền cho sự kiện. Đồng thời nhấn mạnh vai trò truyền thông trên website của Hội thảo, cung cấp đầy đủ các thông tin, tư liệu cần thiết phục vụ các đại biểu, cơ quan thông tấn báo chí theo dõi, nắm bắt.

Các khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí ở Phú Quốc hoạt động trở lại đón các đoàn khách quốc tế đầu tiên từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện

Tổng Giám đốc Truyền hình Quốc hội Việt Nam Lê Quang Minh khẳng định: Việc phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới là chủ đề nóng đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, tiếp nối theo sự kiện “Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2021: Phục hồi và phát triển bền vững”. Hội thảo cần thu hút sự chia sẻ, đóng góp ý kiến, đề xuất, hiến kế từ các bên tham gia, từ các diễn giả, bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp, nhất là các giải pháp đột phá để phục hồi du lịch. Đây là những chất liệu rất tốt để lan tỏa công tác truyền thông một cách hiệu quả.

Về việc sản xuất các clip phóng sự, ông Minh cho biết sẽ xây dựng kịch bản rõ ràng, bám sát chủ đề của Hội thảo, có các sản phẩm truyền thông phụ trợ đa dạng, truyền thông trước, trong và sau sự kiện.

Ông Hoàng Quốc Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch), đơn vị vận hành website Hội thảo cho biết, Trung tâm đã xây dựng và đang vận hành website, thường xuyên duy trì, cập nhật nội dung tuyên truyền cho Hội thảo trên website này cũng như các website của Tổng cục Du lịch. Bên cạnh đó, đơn vị sẵn sàng phối hợp cung cấp các thông tin, tư liệu, hình ảnh để phục vụ việc sản xuất các clip phóng sự cho hội thảo.

Hội thảo gồm 3 phiên. Phiên thảo luận chung sẽ có sự hiện diện và phát biểu của các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Chính phủ. Đồng thời, tại phiên này các đại biểu sẽ tập trung thảo luận về những vấn đề chung, những định hướng lớn cho sự phát triển của ngành Du lịch Việt Nam.

Với sự tham gia của các diễn giả đến từ các cơ quan thuộc Quốc hội, phiên thảo luận sẽ tập trung bàn về xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch trong bối cảnh mới.

Theo baovanhoa.vn

http://baovanhoa.vn/du-lich/artmid/416/articleid/48193/thu-hut-su-quan-tam-cua-toan-xa-hoi-ve-phuc-hoi-du-lich

 

 

 

Bài viết liên quan

Du lịch năm 2023: Kỳ vọng sức bật mạnh mẽ

Năm 2023, ngành Du lịch đề ra mục tiêu đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế, khách du lịch nội địa khoảng 102 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch khoảng 650.000 tỉ đồng.

Xem thêm

Hợp tác du lịch Việt Nam và các quốc gia vùng Vịnh: Tiềm năng và triển vọng

Ngày 15.12, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị “Hợp tác du lịch Việt Nam và các quốc gia vùng Vịnh (GCC): Tiềm năng và triển vọng”.Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đồng chủ trì Hội nghị.

Xem thêm

Phát triển du lịch chùa Khmer

Vùng đồng bằng sông Cửu Long nhiều ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo, rực rỡ sắc màu, đa dạng loại hình nghệ thuật gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của đồng bào Khmer là nơi chứa đựng những giá trị tâm linh, tín ngưỡng sâu sắc của đồng bào Khmer. Trong đó, việc phát huy bản sắc văn hóa, giá trị của chùa Khmer để thu hút du khách là những tín hiệu đáng mừng.

Xem thêm

Hà Nội sắp có Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc – Ngũ Xã

Theo thông tin từ UBND Quận Ba Đình, thực hiện “Đề án phát triển kinh tế ban đêm” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Chương trình công tác của Thành uỷ Hà Nội về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025”,  Đề án Tổ chức Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc- Ngũ Xã đang được rốt ráo chuẩn bị để triển khai thí điểm trong tháng 12 này. Địa điểm tổ chức khu phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc- Ngũ Xã tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình,  Hà Nội.

Xem thêm

Chuyển đổi số trong du lịch diễn ra nhanh chưa từng thấy

“Dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có du lịch. Tuy nhiên dịch bệnh cũng đã thúc đẩy công nghệ số phát triển mạnh mẽ, góp phần giúp ngành Du lịch hoạt động hiệu quả hơn”, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Phạm Hồng Chương phát biểu tại tọa đàm “Thị trường du lịch giải trí và Chuyển đổi số trong du lịch”.

Xem thêm