Thanh tra Bộ VHTTDL: Danh hiệu của NSƯT Hoài Linh có thu hồi hay không phải đúng quy định pháp luật

01/06/2021 | 3:08

Chiều 29/5, trao đổi với PV, Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Phạm Cao Thái cho biết đã chuyển đơn đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT đối với nghệ sĩ Hoài Linh tới Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, để xem xét thu hồi danh hiệu của một nghệ sĩ thì phải căn cứ vào quy định pháp luật, xem xét các hành vi vi phạm cụ thể, thực hiện theo đầy đủ quy trình chứ không thể chỉ dựa vào một lá đơn.

Ngày 27/5, Thanh tra Bộ VHTTDL có văn bản số 38 về việc chuyển đơn đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT của nghệ sĩ Hoài Linh. Trước đó, ngày 25/5, Thanh tra Bộ nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hương (ngụ tại TP. Hồ Chí Minh) đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT của nghệ sĩ Hoài Linh cũng như cấm sóng các chương trình truyền hình có sự xuất hiện của NSƯT Hoài Linh.

Thanh tra Bộ VHTTDL: Danh hiệu của NSƯT Hoài Linh có thu hồi hay không phải đúng quy định pháp luật - Ảnh 1.

Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Phạm Cao Thái cho biết đã chuyển đơn đề nghị xem xét thu hồi danh hiệu NSƯT đối với nghệ sĩ Hoài Linh tới Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh (ảnh minh họa)

“Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ VHTTDL chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hương tới Sở VHTT TP. Hồ Chí Minh để xem xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền”, Thanh tra Bộ nêu.

Chánh Thanh tra Phạm Cao Thái cho biết, văn bản của Thanh tra Bộ là phiếu chuyển đơn bình thường theo quy định của pháp luật trong hoạt động thanh tra. Viêc xem xét có thu hồi hay không danh hiệu NSƯT của nghệ sĩ Hoài Linh phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về thi đua khen thưởng. Luật Thi đua Khen thưởng đã quy định rõ các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý, nếu nghệ sĩ vi phạm những hành vi cụ thể đó thì mới xem xét thu hồi danh hiệu.

“Việc xem xét thu hồi danh hiệu của một nghệ sĩ phải được thực hiện theo đầy đủ quy trình, có hội đồng xem xét chứ không phải chỉ một ý kiến đề nghị mà đã có cơ sở để thu hồi danh hiệu…”, ông Phạm Cao Thái nêu.

Ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua- Khen thưởng (Bộ VHTTDL) cho biết: “Luật Thi đua khen thưởng đã nêu rõ, khi nghệ sĩ hay bất cứ ai từng đạt danh hiệu, khen thưởng vinh dự của Nhà nước mà vi phạm pháp luật, bản án có hiệu lực pháp lý thì sẽ phải tiến hành thủ tục thu hồi danh hiệu. Trường hợp của nghệ sĩ Hoài Linh đang là những ồn ào ngoài xã hội, chưa có kết luận đầy đủ về mặt pháp lý”.

Điều 97 Chương VII Luật Thi đua Khen thưởng năm 2003 về Xử lý vi phạm quy định: Cá nhân được tặng thưởng danh hiệu vinh dự nhà nước mà vi phạm pháp luật thì có thể bị tước danh hiệu vinh dự nhà nước đó theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ. Việc tước danh hiệu vinh dự nhà nước do Chủ tịch nước quyết định.
Theo bvhttdl.gov.vn

https://bvhttdl.gov.vn/thanh-tra-bo-vhttdl-danh-hieu-cua-nsut-hoai-linh-co-thu-hoi-hay-khong-phai-dung-quy-dinh-phap-luat-20210529224621041.htm

Bài viết liên quan

Chính sách và nguồn lực cho bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Huế

Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương còn lưu giữ hệ thống di tích văn hóa nổi bật của quốc gia. Thời gian qua, địa phương này đã tập trung làm tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản, văn hóa truyền thống Huế.

Xem thêm

Nhiều giá trị văn hóa, đạo đức xã hội, truyền thống tốt đẹp được nhân rộng, phát huy

Năm 2022, các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch dần sôi động trở lại, nhiều giá trị văn hóa, đạo đức xã hội, truyền thống gia đình tốt đẹp, gương người tốt, việc tốt tiếp tục được nhân rộng, phát huy. Lĩnh vực văn hóa, gia đình tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu quan trọng.

Xem thêm

Hội thảo Văn hóa năm 2022 với chủ đề: “Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa”: Kỳ vọng có nhiều giải pháp đột phá, khả thi

Tiếp tục triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo và phân công Ủy ban Văn hóa, Giáo dục chủ trì, phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Bộ VHTTDL, tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo Văn hóa năm 2022 với chủ đề: “Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hóa”.

Xem thêm

Đưa vào các tiêu chí “có thể đo đếm được” vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Sáng 2.12, tại Hà  Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo để tổng kết kết quả thực hiện năm 2022 và xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Xem thêm

Nhiều sự kiện đặc sắc trong Tuần đại đoàn kết dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam 2022

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022 sẽ diễn ra ngày 18/11/2022 – 23/11/2022 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức.

Xem thêm