Tăng cường hợp tác với Hội đồng Anh trong lĩnh vực văn hóa, sáng tạo

08/11/2021 | 9:49

Ngày 02/11/2021, tại Glasgow, Vương quốc Anh, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi khí hậu (COP26), Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã có buổi làm việc với các lãnh đạo của Hội đồng Anh gồm Bà Alison Barett, Giám đốc Hợp tác văn hoá vùng, ông Charlie Walker, Giám đốc Mạng lưới toàn cầu và ông Christopher Wade, Giám đốc Chiến lược.

Tham dự buổi làm việc có bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế.

Tăng cường hợp tác với Hội đồng Anh trong lĩnh vực văn hóa, sáng tạo - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương làm việc với các lãnh đạo của Hội đồng Anh

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định trong thời gian qua, hợp tác trên lĩnh vực văn hóa giữa Việt Nam và Vương quốc Anh được hai bên quan tâm đẩy mạnh, đạt được những bước tiến nhất định, đặc biệt thông qua các hoạt động hợp tác với Hội đồng Anh. Thứ trưởng đánh giá cao sự hỗ trợ của Hội đồng Anh trong việc phối hợp và hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Một số dự án của Hội đồng Anh trong lĩnh vực văn hóa, sáng tạo tại Việt Nam đã và đang được triển khai hiệu quả tại Việt Nam như dự án “Không gian Văn hóa và Sáng tạo Việt Nam”, dự án “Kết nối di sản”, dự án “Tăng cường thực hành sở hữu trí tuệ tại Việt Nam”, góp phần bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, cũng như thúc đẩy mạnh mẽ sự sáng tạo nhằm phát triển bền vững văn hóa, xã hội tại Việt Nam.

Thứ trưởng đề nghị Hội đồng Anh tiếp tục phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai hiệu quả Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Anh, theo đó tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong sáng tạo nghệ thuật, tăng cường kết quả của dự án Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và chuyên môn hỗ trợ Việt Nam thực hiện Đề án “Phát triển mạng lưới các thành phố sáng tạo tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO”, kinh nghiệm kết hợp di sản văn hóa trong phát triển du lịch…

Đại diện Hội đồng Anh chia sẻ, Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng trong các hoạt động của Hội đồng Anh. Theo đó, Hội đồng Anh quan tâm đẩy mạnh các hoạt động hướng tới giới trẻ thông qua các chương trình, dự án về nghệ thuật nhằm khuyến khích giới trẻ thể hiện ý tưởng và đề xuất giải pháp đối với những vấn đề xã hội như biến đổi khí hậu, di cư… Bên cạnh đó, Hội đồng Anh cũng chú trọng việc xây dựng cẩm nang cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật, sáng tạo…

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí phối hợp tổ chức các chương trình, sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh vào năm 2023, tiếp tục tăng cường hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực văn hóa và sáng tạo, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới.

Ngày 01/11/2021, Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) đã khai mạc tại thành phố Glasgow (Vương quốc Anh) với sự tham gia của đại diện trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương tham gia Đoàn tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị.

Tăng cường hợp tác với Hội đồng Anh trong lĩnh vực văn hóa, sáng tạo - Ảnh 2.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương làm việc với các lãnh đạo của Hội đồng Anh

Trong khuôn khổ Hội nghị COP26, thông qua hình thức trực tuyến và trực tiếp, Hội đồng Anh sẽ cung cấp cho công chúng và các nhà hoạch định chính sách nguồn tài liệu học tập và giảng dạy, các bài luận và nghiên cứu học thuật về khí hậu, các giải pháp cho các thách thức từ biến đổi khí hậu thông qua các tương tác, quan hệ trên nền tảng kỹ thuật số, nghệ thuật, khoa học, công nghệ và văn hóa.

Tại Việt Nam, Hội đồng Anh đang thực hiện dự án “Dòng sông của Sự sống” (Rivers of Life) với sự tài trợ của Quỹ Sáng tạo quốc gia của Vương quốc Anh. Đây là một trong những dự án được triển khai trước thềm Hội nghị COP26 tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nơi ngày càng chịu nhiều tác động nghiêm trọng từ những thách thức của biến đổi khí hậu. Mục đích của dự án là nâng cao nhận thức của giới trẻ về tác động của biến đổi khí hậu đối với môi trường sống, tăng cường kỹ năng và thái độ nhằm phát triển tư duy phản biện và phản hồi một cách sáng tạo trên nền tảng kỹ thuật số về những vấn đề nổi bật liên quan đến các nội dung của Hội nghị COP26 do Vương quốc Anh tổ chức./.

Theo bvhttdl.gov.vn

https://bvhttdl.gov.vn/tang-cuong-hop-tac-voi-hoi-dong-anh-trong-linh-vuc-van-hoa-sang-tao-20211102211846514.htm

Bài viết liên quan

Ký Chương trình hợp tác giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hoá Rumani

Nhân chuyến thăm chính thức Rumani của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngày 22/1, tại thủ đô Bucharest, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và Bộ trưởng Bộ Văn hoá Rumani Raluca Turcan đã ký “Chương trình hợp tác giữa Bộ VHTTDL nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Văn hoá Rumani trong lĩnh vực văn hoá”. Lễ ký diễn ra trước sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Rumani Ion-Marcel Ciolacu.

Xem thêm

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch với Học viện Cán bộ quản lý Văn hóa và Du lịch Trung ương, Trung Quốc

Sáng ngày 29/12/2023, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch với Học viện Cán bộ quản lý văn hóa và du lịch Trung ương, Trung Quốc đã tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023 – 2027 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm

Giao lưu văn hóa nghệ thuật Đà Lạt (Việt Nam) – Chungcheon (Hàn Quốc)

Đêm giao lưu văn hóa nghệ thuật Đà Lạt (Việt Nam) – Chungcheon (Hàn Quốc) đã diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên (Đà Lạt, Lâm Đồng), tối 28/12.

Xem thêm

Khai mạc Tuần văn hoá Lào tại Việt Nam: Vun đắp mối quan hệ hữu nghị mẫu mực giữa hai quốc gia

Tối ngày 14/12/2023, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần văn hóa Lào tại Việt Nam. Tham dự buổi lễ có bà Suansavanh Viyaketh, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước Việt Nam; diện lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành của hai nước Lào và Việt Nam.

Xem thêm

Múa rối Việt Nam được tôn vinh tại Tuần lễ Sân khấu Trung Quốc

uần lễ Sân khấu Trung Quốc – ASEAN lần thứ 10 diễn ra từ ngày 5/12 đến 10/12/2023 tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc là sự kiện quan trọng, nằm trong khuôn khổ Tháng Văn hoá lần thứ nhất của Trung Quốc. Nhà hát Múa rối Việt Nam là một trong các đơn vị đại diện Việt Nam tham gia sự kiện.

Xem thêm