Phòng chống tác hại thuốc lá trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch

15/11/2021 | 9:29

Để từng bước xây dựng môi trường sống an toàn, không có khói thuốc lá, trong những năm qua, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu đã tích cực tuyên truyền, triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, từ đó tự giác từ bỏ thói quen hút thuốc lá góp phần từng bước đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đi vào cuộc sống, hướng tới một xã hội văn minh không khói thuốc lá.

Cán bộ truyền thông ngành Y tế truyền thông PCTHTL tại huyện Sìn Hồ

Để giảm thiểu tình trạng sử dụng thuốc lá ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu đã tham mưu cho Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các cấp từ tỉnh đến cơ sở nhiều giải pháp đồng bộ như: ban hành các văn bản chỉ đạo hướng dẫn chi tiết, cụ thể, trong đó có nội dung về phòng, chống tác hại thuốc lá; hướng dẫn bản, khu phố, tổ dân phố đưa quy định không hút thuốc lá vào hương ước, quy ước; các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo phong trào các cấp còn chủ động tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá bằng nhiều hình thức khác nhau thông qua tổ chức lễ phát động; ký cam kết giữa các cơ quan, tổ chức đoàn thể; tuyên truyền miệng, phát tờ rơi; Sở Y tế thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức các buổi nói chuyên chuyên đề, xây dựng các phóng sự tuyên tuyền về phòng, chống tác hại thuốc lá; Báo Lai Châu, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh thường xuyên đăng tải các bài viết về phòng, chống tác hại thuốc lá. Đặc biệt việc triển khai thực hiện Luật phòng, chống tác hại thuốc lá đã được cụ thể hóa và là một trong những tiêu chí để đánh giá, xét công nhận danh hiệu bản, khu phố văn hóa; gia đình văn hóa; cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa hàng năm.

Bên cạnh đó ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu còn thường xuyên quan tâm chỉ đạo lồng ghép vào các hoạt động tuyên truyền lưu động, chiếu phim, cổ động trực quan, tổ chức các giải đấu thể thao, các hoạt động du lịch, xây dựng phim tuyên truyền hàng năm… nhằm cụ thể hóa Thông tư số 25/2018/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về hạn chế hình ảnh diễn viên sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh. Phát huy vai trò của cán bộ, công chức, viên chức, công dân trong giám sát việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá và vận động cộng đồng từ bỏ thói quen sử dụng thuốc lá. Đồng thời, động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Dẫn chúng tôi đi thăm khu nhà ở và khu luyện tập của một số lớp năng khiếu thể thao, ông Trần Văn Công Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao chia sẻ: “Để việc không hút thuốc lá của viên chức và các học sinh được thực hiện triệt để tại đơn vị thì ngoài việc treo biển cấm hút thuốc lá tại nơi thích hợp, dễ quan sát; quán triệt tại các buổi sinh hoạt Chi bộ, các tổ chức đoàn thể, thì cơ quan chúng tôi còn gắn với công tác thi đua khen thưởng hàng năm. Bên cạnh đó các Huấn luyện viên thường xuyên theo dõi và nhắc nhở kịp thời đối với những em hút thuốc, vì vậy đến nay môi trường làm việc không khói thuốc tại cơ quan chúng tôi đã được thực hiện triệt để. Đặc biệt tại các giải thi đấu thể thao tổ chức hàng năm chúng tôi còn kết hợp tuyên truyền đến vận động viên và cổ động viên không hút thuốc lá tại các khu vực thi đấu, cũng như tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người”.

Công tác tuyên truyền PCTHTL được thực hiện gắn với tổ chức các giải thi đáu thể thao hàng năm

Đặc biệt kể từ khi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá có hiệu lực, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đến các khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú, các Điểm du lịch thực hiện môi trường du lịch không khói thuốc, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch bền vững, văn minh và an toàn. Hiện nay nhiều đơn vị khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã hưởng ứng thực hiện tốt công việc này, như cho lắp đặt nhiều biển cấm hút thuốc trong khách sạn, xây dựng phòng hút thuốc riêng dành cho người hút thuốc để không ảnh hưởng không gian chung. Ông Lê Quang Minh Trưởng phòng Quản lý Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu cho biết: “Việc thực hiện môi trường khách sạn, nhà hàng không khói thuốc sẽ tạo không gian xanh, sạch, đẹp, an toàn và thân thiện cho du khách và cộng đồng. Nếu các cơ sở lưu trú làm tốt việc này sẽ càng ghi điểm với du khách, đặc biệt là du khách quốc tế. Bên cạnh đó việc hạn chế khách hút thuốc sẽ không làm giảm lợi nhuận mà còn giúp các cơ sở lưu trú sinh lời. Thực tế, những phòng khách sạn đặt biển cấm hút thuốc bao giờ cũng đắt hơn phòng cho phép hút thuốc. Ngoài ra, việc thực hiện môi trường du lịch không khói thuốc không những bảo đảm sức khỏe cho nhân viên ngành du lịch, du khách mà còn giúp giảm chi phí phục vụ, vệ sinh”.

Từ những việc làm cụ thể, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở trong lĩnh vực Văn hóa, Thể thao, Du lịch và thông qua công tác kiểm tra giám sát của Ban chỉ đạo phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tỉnh tại các địa phương cho thấy việc hút thuốc lá ở những nơi tập trung đông người như đám cưới, đám tang và lễ hội, cũng như các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đã giảm rõ rệt, việc mời thuốc lá hầu như không còn. Tương tự ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng đã đưa quy định không hút thuốc vào quy chế  hoạt động, coi đây là một trong những tiêu chí thi đua hàng năm để mỗi cán bộ viên chức, người lao động phấn đấu thực hiện. Từ đó tạo nếp sống văn minh, môi trường làm việc an toàn, thân thiện, hạn chế được các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra, đồng thời nêu cao ý thức bảo vệ và giữ gìn sức khoẻ của mọi người.

Bài, ảnh: Nhật Minh

 

                                                                                                       

 

 

Bài viết liên quan

Lễ Bế giảng lớp Bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương năm 2022 tại Sơn La

Chiều ngày 30/11/2022, tại Hà Nội, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch phối hợp Sở Nội Vụ tỉnh Sơn La, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục EduGlobal tổ chức Lễ Bế giảng lớp Bồi dưỡng lãnh đạo, quản lý cấp phòng năm 2022 mở tại Sơn La theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm

Lễ Khai giảng các lớp Bồi dưỡng năm 2022

Chiều ngày 30/11/2022, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức khai giảng Lớp bồi dưỡng đối với lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương lớp DNVN 11; lớp Bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên và tương đương lớp DNVN18 theo hình thức trực tuyến.

Xem thêm

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài NCKH cấp Bộ

Chiều ngày 24/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp Bộ “Nghiên cứu xây dựng môi trường văn hóa ở khu vực nông thôn mới” do TS. Đinh Thị Cẩm Lê – Giảng viên Khoa Lý luận cơ bản và Quản lý văn hóa, thể thao và du lịch, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch làm chủ nhiệm đề tài.

Xem thêm

LỄ BẾ GIẢNG VÀ TRAO BẰNG TỐT NGHIỆP LỚP TRUNG CẤP LÝ LUẬN CHÍNH TRỊ KHÓA XVIII NĂM 2021

Sáng ngày 24/11/2022, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp Lớp Trung cấp lý luận Chính trị khóa XVIII năm 2021.

Xem thêm

Cụm thi đua số 10 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023

Ngày 23/11/2022, Tại trường Cán bộ quản lý giao thông vận tải, Cụm thi đua các trường Cán bộ của các Bộ, Ngành, Đoàn thể, Trung ương – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức “Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023”.

Xem thêm