Phát triển du lịch MICE xứng với tiềm năng: Cần tầm nhìn chiến lược và đầu tư bài bản

27/08/2021 | 9:51

Phát triển mạnh mẽ trên thế giới những năm gần đây, du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, khen thưởng, triển lãm) đã trở thành phương thức hữu hiệu kết hợp giữa công vụ và sự hài lòng trong nhu cầu du lịch.

 Các đoàn du lịch MICE thường có mức chi tiêu cao, lưu trú dài ngày, sử dụng nhiều dịch vụ

Du lịch MICE cũng là một trong những cơ hội để các đối tác và các nhà đầu tư tiềm năng, khách hàng, nhà cung cấp phát triển kinh doanh, chia sẻ thông tin và công nghệ mới.

Nhiu tim năng phát trin

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 và Chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã xác định các sản phẩm du lịch chủ đạo gồm du lịch biển, đảo; du lịch văn hóa; du lịch sinh thái và du lịch đô thị. Bên cạnh đó, sản phẩm du lịch MICE đã khẳng định vị trí quan trọng trong hệ thống sản phẩm du lịch Việt Nam tại Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM và một số tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Hà Nội đã có kinh nghiệm tổ chức hàng loạt các sự kiện quốc tế lớn như: Hội nghị Thượng đỉnh các nước nói tiếng Pháp, Hội nghị Thượng đỉnh các nước ASEAN, Hội nghị ASEM 5, Hội nghị APEC, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều… và được đánh giá là thành phố hàng đầu Việt Nam cho phát triển du lịch MICE, thể thao. Đà Nẵng cũng là một trung tâm du lịch lớn của nước ta, thành phố này có sản phẩm du lịch hấp dẫn khách nghỉ dưỡng, nhiều yếu tố thuận lợi cho các đối tượng trung gian cung ứng sản phẩm du lịch. Chưa phát triển nổi trội ở mảng du lịch MICE nhưng nếu biết cách khai thác, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ phát huy được những tài nguyên du lịch của mình. Trong đó, Cần Thơ đã sớm định vị sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch MICE, ẩm thực, văn hóa – lịch sử. Kiên Giang xây dựng sản phẩm đặc thù gồm: Du lịch nghỉ dưỡng biển đảo cao cấp; du lịch hội nghị cao cấp; tham quan công viên động vật hoang dã…

Du lịch MICE là loại hình có thể thu hút được lượng khách lớn, có khả năng chi tiêu cao, cũng như lưu trú dài. Đây là lợi thế để các địa phương tận dụng khai thác, phát triển thị trường du lịch. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch cho biết: “Doanh thu từ loại hình du lịch MICE mang lại giá trị cao gấp 6 lần doanh thu từ các loại hình du lịch khác, khách tham gia du lịch MICE thường có thời gian lưu trú dài gấp 3 – 4 lần khách du lịch bình thường và chi phí ở mức cao”.

Loại hình du lịch MICE có thể phát huy thế mạnh tài nguyên du lịch, thu hút được cả thị trường khách du lịch quốc tế và trong nước, nâng cao sự hấp dẫn, khẳng định thương hiệu và tính cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, loại hình du lịch MICE với đặc thù phục vụ đoàn khách đông, đòi hỏi dịch vụ cao, nên không phải địa phương, cơ sở lưu trú nào cũng có thể đáp ứng được. Theo các chuyên gia du lịch, để phát triển loại hình du lịch này, các địa phương và đơn vị kinh doanh du lịch cần phải có tầm nhìn chiến lược, đầu tư bài bản cơ sở vật chất, hạ tầng, nâng cấp dịch vụ một cách chuyên nghiệp hơn.

“Muốn phát triển du lịch MICE một cách bài bản, đặc biệt là khi Việt Nam mở cửa thị trường khách quốc tế khi điều kiện cho phép, các địa phương không chỉ có những khu nghỉ dưỡng, cơ sở lưu trú hiện đại, sang trọng, mà cần đào tạo đội ngũ nhân sự có khả năng tổ chức sự kiện một cách chuyên nghiệp”, ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist nói.

Giúp nâng cao năng lc cnh tranh ca du lch Vit Nam

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 được xây dựng trước khi xảy ra đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, mục tiêu đến năm 2025 cơ bản vẫn có ý nghĩa, đặc biệt đối với chỉ tiêu “Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn, phấn đấu thuộc nhóm 3 quốc gia dẫn đầu về phát triển du lịch trong khu vực Đông Nam Á và 50 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới, trong đó tất cả 14 tiêu chí năng lực cạnh tranh du lịch đều tăng, phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững”.

Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, du lịch Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng. Trong đó, năm 2019 du lịch Việt Nam đón hơn 18 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ khoảng 85 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 720.000 tỉ đồng, đóng góp của ngành Du lịch vào GDP đạt khoảng 9,2%. Những thành công của ngành Du lịch đã góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng tầm thương hiệu du lịch Việt Nam trên trường quốc tế, và thúc đẩy phát triển du lịch MICE và các sự kiện văn hóa, thể thao… Việt Nam liên tục nhận được nhiều giải thưởng, danh hiệu tầm cỡ khu vực và thế giới như: “Điểm đến hàng đầu châu Á” (năm 2018 và 2019); “Điểm đến Golf tốt nhất châu Á” (năm 2017, 2018, 2019); “Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á” (năm 2020) “Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á” (năm 2019, 2020); “Điểm đến di sản hàng đầu thế giới” (năm 2019, 2020); “Điểm đến Golf tốt nhất thế giới” (năm 2019).

Năm 2020, ngành Du lịch xác định ưu tiên hoạt động phát triển lĩnh vực kinh doanh du lịch MICE tại các cơ sở lưu trú du lịch. Cụ thể, tiếp tục triển khai xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia về du lịch MICE – Yêu cầu về địa điểm tổ chức đối với khách sạn (TCDL, 2020). Theo đó, Tiêu chuẩn MICE đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố trong năm 2020.

Tuy nhiên, qua xem xét bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh của WEF trong 5 năm trở lại đây (2 kỳ báo cáo năm 2017 và 2019), một số chỉ số bổ trợ cho du lịch có xu hướng giảm sút. Đối với việc phát triển du lịch MICE, xu hướng này được xem là một hạn chế. 

Nguồn: baovanhoa.vn

http://baovanhoa.vn/du-lich/artmid/416/articleid/44558/phat-trien-du-lich160mice-xung-voi-tiem-nang160can-tam-nhin-chien-luoc-va-dau-tu-bai-ban

Bài viết liên quan

Du lịch năm 2023: Kỳ vọng sức bật mạnh mẽ

Năm 2023, ngành Du lịch đề ra mục tiêu đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế, khách du lịch nội địa khoảng 102 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch khoảng 650.000 tỉ đồng.

Xem thêm

Hợp tác du lịch Việt Nam và các quốc gia vùng Vịnh: Tiềm năng và triển vọng

Ngày 15.12, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị “Hợp tác du lịch Việt Nam và các quốc gia vùng Vịnh (GCC): Tiềm năng và triển vọng”.Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đồng chủ trì Hội nghị.

Xem thêm

Phát triển du lịch chùa Khmer

Vùng đồng bằng sông Cửu Long nhiều ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo, rực rỡ sắc màu, đa dạng loại hình nghệ thuật gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của đồng bào Khmer là nơi chứa đựng những giá trị tâm linh, tín ngưỡng sâu sắc của đồng bào Khmer. Trong đó, việc phát huy bản sắc văn hóa, giá trị của chùa Khmer để thu hút du khách là những tín hiệu đáng mừng.

Xem thêm

Hà Nội sắp có Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc – Ngũ Xã

Theo thông tin từ UBND Quận Ba Đình, thực hiện “Đề án phát triển kinh tế ban đêm” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Chương trình công tác của Thành uỷ Hà Nội về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025”,  Đề án Tổ chức Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc- Ngũ Xã đang được rốt ráo chuẩn bị để triển khai thí điểm trong tháng 12 này. Địa điểm tổ chức khu phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc- Ngũ Xã tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình,  Hà Nội.

Xem thêm

Chuyển đổi số trong du lịch diễn ra nhanh chưa từng thấy

“Dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có du lịch. Tuy nhiên dịch bệnh cũng đã thúc đẩy công nghệ số phát triển mạnh mẽ, góp phần giúp ngành Du lịch hoạt động hiệu quả hơn”, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Phạm Hồng Chương phát biểu tại tọa đàm “Thị trường du lịch giải trí và Chuyển đổi số trong du lịch”.

Xem thêm