Phát triển du lịch chùa Khmer

12/12/2022 | 10:59

Vùng đồng bằng sông Cửu Long nhiều ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo, rực rỡ sắc màu, đa dạng loại hình nghệ thuật gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của đồng bào Khmer là nơi chứa đựng những giá trị tâm linh, tín ngưỡng sâu sắc của đồng bào Khmer. Trong đó, việc phát huy bản sắc văn hóa, giá trị của chùa Khmer để thu hút du khách là những tín hiệu đáng mừng.

Du khách thích thú với những điệu múa Apsara do Đội Văn hóa văn nghệ Khmer chùa Xiêm Cán biểu diễn

Thời gian qua, các tỉnh có đông đồng bào Khmer kết hợp với du lịch và văn hóa Khmer để khơi dậy tiềm năng phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đã tạo ra những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn mang tính đặc thù của đồng bào dân tộc. Để khai thác hiệu quả lợi thế này, nhiều chùa Khmer đã và đang tạo điều kiện cho phật tử giới thiệu, quảng bá sản phẩm, những giá trị văn hóa của đồng bào Khmer, góp phần nâng cao đời sống cho đồng bào, đồng thời tạo nên sản phẩm văn hóa đặc sản địa phương.

Minh chứng như tại chùa Bôtum Vong Sa Som Rong, ở khóm 2, Phường 5, TP Sóc Trăng (Sóc Trăng), gần đây nơi trang điểm và cho thuê trang phục dân tộc truyền thống Khmer tại điểm du lịch chùa đã và đang thu hút nhiều du khách gần xa đến thuê đồ để chụp ảnh lưu niệmđể được một lần hóa thân thành cô gái Khmer duyên dáng… Chị Thạch Thị Tha Sa Ry, phụ trách điểm cho thuê trang phục truyền thống dân tộc Khmer ở Phường 5, TP Sóc Trăng cho biết, mở tiệm trang điểm và cho thuê trang phục dân tộc tại điểm chùa được hơn 2 năm nay. Gia đình tôi có tâm ý là muốn giới thiệu trang phục truyền thống của dân tộc đến du khách gần xa. Nhờ được sư cả chùa ủng hộ tạo điều kiện có nơi kinh doanh và có thêm thu nhập cho gia đình. “Khi mới mở, tôi vừa may vừa cho thuê đồ, còn bây giờ tôi không có thời gian may nữa mà phải nhờ thêm anh, em trong gia đình giúp. Thời gian gần đây, vào những ngày cuối tuần hay lễ hội nhiều đoàn du khách gần xa đến tham quan chùa, chiêm bái Phật nằm và thuê trang phục truyền thống chụp ảnh”, chị Sa Ry chia sẻ..

Hiện nay, các tỉnh khu vực ĐBSCL có nhiều Đội văn nghệ được Ban quản trị chùa thành lập và đi vào hoạt động, nhằm lưu giữ những giá trị văn hóa vốn có của người Khmer, đồng thời phục vụ người dân địa phương và du khách gần xa đến thưởng ngoạn cảnh chùa. Những năm gần đây, du khách đến chùa Xiêm Cán (xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) không chỉ bị thu hút trước lối kiến trúc lộng lẫy, nhiều màu sắc của ngôi chùa, mà còn tỏ ra thích thú “đắm say” thưởng thức những điệu múa Khmer mượt mà, uyển chuyển do các thiếu nữ xinh đẹp của Đội Văn hóa – văn nghệ Khmer chùa Xiêm Cán biểu diễn.

Chị Thạch Thị Tha Ry, Đội trưởng Đội Văn hóa văn nghệ Khmer chùa Xiêm Cán cho biết: “Tôi đã đam mê và gắn bó với nghệ thuật dân tộc từ bé đến giờ, nên muốn truyền ngọn lửa đam mê ấy cho các bạn trẻ để các em có cơ hội phát huy năng khiếu và kế thừa, gìn giữ giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc mình. Từ khi có đội văn nghệ, người dân địa phương và du khách đến chùa ngày càng nhiều hơn. Đó là tín hiệu đáng mừng, vì nghệ thuật Khmer vẫn còn nguyên sức sống mãnh liệt… “Tôi nguyện đem hết khả năng của mình để giúp du khách cảm nhận được vẻ đẹp trong điệu múa, lời ca của dân tộc Khmer. Tôi thấy vui vì đã góp một phần nhỏ trong việc giữ gìn bản sắc dân tộc mình”, chị Tha Ry chia sẻ.

Hiện nay, tại nhiều chùa Khmer có nhiều hoạt động phục vụ cho du khách đến tham quan, trải nghiệm, khám phá đây được xem là một nét mới bước đầu tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút du khách. 

Theo baovanhoa.vn

Bài viết liên quan

Du lịch năm 2023: Kỳ vọng sức bật mạnh mẽ

Năm 2023, ngành Du lịch đề ra mục tiêu đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế, khách du lịch nội địa khoảng 102 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch khoảng 650.000 tỉ đồng.

Xem thêm

Hợp tác du lịch Việt Nam và các quốc gia vùng Vịnh: Tiềm năng và triển vọng

Ngày 15.12, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị “Hợp tác du lịch Việt Nam và các quốc gia vùng Vịnh (GCC): Tiềm năng và triển vọng”.Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đồng chủ trì Hội nghị.

Xem thêm

Hà Nội sắp có Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc – Ngũ Xã

Theo thông tin từ UBND Quận Ba Đình, thực hiện “Đề án phát triển kinh tế ban đêm” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Chương trình công tác của Thành uỷ Hà Nội về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025”,  Đề án Tổ chức Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc- Ngũ Xã đang được rốt ráo chuẩn bị để triển khai thí điểm trong tháng 12 này. Địa điểm tổ chức khu phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc- Ngũ Xã tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình,  Hà Nội.

Xem thêm

Chuyển đổi số trong du lịch diễn ra nhanh chưa từng thấy

“Dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có du lịch. Tuy nhiên dịch bệnh cũng đã thúc đẩy công nghệ số phát triển mạnh mẽ, góp phần giúp ngành Du lịch hoạt động hiệu quả hơn”, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Phạm Hồng Chương phát biểu tại tọa đàm “Thị trường du lịch giải trí và Chuyển đổi số trong du lịch”.

Xem thêm

Ứng dụng chuyển đổi số phát triển du lịch Thủ đô

Thành phố Hà Nội là một trong những địa phương năng động trong việc chuyển đổi số để thu hút khách du lịch trong bối cảnh phục hồi sau dịch bệnh COVID-19. Công nghệ và chuyển đổi số là cuộc đua cam go để các đơn vị quản lý, doanh nghiệp du lịch nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Nhiều giải pháp đã được đề ra để đẩy nhanh quá trình phục hồi, trong đó, ngành Du lịch Hà Nội xác định chuyển đổi số là giải pháp căn cơ, tất yếu và lâu dài đặc, biệt trong thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển và ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Xem thêm