Phát huy tiềm năng, lợi thế của đất nước trong phát triển du lịch

04/08/2022 | 14:33

Sáng 4.8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã chủ trì Hội thảo Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2045. Tham dự Hội thảo có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh; đại diện các Bộ, ngành liên quan; đại diện lãnh đạo các Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh phía Bắc; các đơn vị của Tổng cục Du lịch, các doanh nghiệp, nhà khoa học…

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết, triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22.1.2013, trong giai đoạn vừa qua, ngành Du lịch Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ và đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc, đáng ghi nhận.

“Thông qua các chỉ tiêu về lượng khách, thu nhập, tỉ trọng GDP và việc làm, ngành du lịch đã khẳng định được vai trò của mình trong cơ cấu nền kinh tế của nước nhà, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao dân trí, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống, bảo vệ môi trường và giữ vững an sinh quốc phòng”, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đánh giá.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục  Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu tại Hội thảo

Cũng theo Thứ trưởng, thời điểm năm 2019, các chỉ tiêu về lượng khách, tổng thu du lịch đã vượt xa các chỉ tiêu dự báo của Quy hoạch đã được phê duyệt với các con số là 18 tiệu lượt khách quốc tế, 85 triệu lượt khách nội địa và 755 nghìn tỉ đồng. Hệ thống sản phẩm du lịch đã từng bước được hình thành rõ nét theo các định hướng Quy hoạch. Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch được đầu tư phát triển mạnh mẽ ở các đô thị, các trọng điểm du lịch và đặc biệt là dải ven biển. Hoạt động du lịch sôi nổi, diễn ra quanh năm ở các địa phương.

Bên cạnh đó, hệ thống quản lý nhà nước về du lịch từ Trung ương tới địa phương cũng không ngừng được đổi mới và hoàn thiện cùng sự trưởng thành và lớn mạnh không ngừng của hệ thống doanh nghiệp du lịch đã tạo thành sức mạnh tổng thể để thực hiện các quy hoạch phát triển Du lịch, các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật Du lịch trên phạm vi cả nước tạo diện mạo mới cho đất nước và làm tiền đề cho Du lịch Việt Nam phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu đánh giá việc thực hiện quy hoạch thời gian qua cũng cho thấy ngành du lịch Việt Nam dù đã có sự phát triển theo hướng tích cực nhưng vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế và bất cập, nhiều khó khăn và điểm nghẽn chưa có giải pháp thoả đáng, chưa có bước phát triển đột phá để khẳng định thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, kết qủa chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của đất nước, phát triển nhưng vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ, yếu tố thiếu bền vững.

Từ đó, Thứ trưởng Việt mong muốn tại Hội thảo, đại diện các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp sẽ trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến cho Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 để bổ sung, hoàn thiện về những định hướng và giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch trong giai đoạn mới, phù hợp với những định hướng phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Việc quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm cụ thể hoá những quan điểm, đường lối

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến góp ý cho việc hoàn thiện Quy hoạch như việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam; chính sách quản lý, phát triển du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ tại Việt Nam; vai trò của chính quyền địa phương cấp tỉnh trong phát triển du lịch; việc phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sức khoẻ, du lịch thể thao; gắn phát triển du lịch với chuyển đổi số, đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia trong phát triển du lịch…

Đã có 13 ý kiến phát biểu tại Hội thảo. Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, đây đều là các ý kiến quý giá, tâm huyết, trách nhiệm nhằm hoàn thiện Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Việc hoàn thiện Quy hoạch sẽ giúp cho chúng ta phát huy hiệu quả tiềm năng và các lợi thế của đất nước để phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Các ý kiến sẽ được Ban soạn thảo tổng hợp, tiếp thu để hoàn thiện Quy hoạch trước khi tổ chức Hội thảo tiếp theo tại TP.HCM vào thời gian tới.

 

Theo baovanhoa.vn

http://vanhoaonline.com.vn/du-lich/artmid/416/articleid/55076/phat-huy-tiem-nang-loi-the-cua-dat-nuoc-trong-phat-trien-du-lich

Bài viết liên quan

Những giải pháp khắc phục tình trạng “đói” khách quốc tế

Du lịch Việt Nam vẫn kiên định với mục tiêu đón 5 triệu khách du lịch quốc tế năm 2022 trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức. Hiện công tác quảng bá, xúc tiến được đẩy mạnh nhằm khai thác những thị trường tiềm năng mới, khắc phục tình trạng “đói” khách quốc tế, bù đắp cho sự sụt giảm của thị trường khách Trung Quốc và Nga.

Xem thêm

Hội nghị Cấp cao toàn cầu của UNWTO về du lịch cộng đồng: Đại dịch đã làm nổi bật giá trị đích thực của ngành Du lịch

Hội nghị Cấp cao toàn cầu của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) về du lịch cộng đồng mới diễn ra tại Maldives nhằm khẳng định vai trò của du lịch cộng đồng trong phát triển ngành công nghiệp không khói và giai đoạn tiếp theo, khi thế giới có nhiều thay đổi sau đại dịch Covid-19.

Xem thêm

Khai mạc Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022

Ngày 6.6, Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022 (Routes Asia) khai mạc tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam với sự tham dự của hơn 500 đại biểu là đại diện của hơn 200 hãng hàng không, sân bay, đơn vị cung ứng dịch vụ hàng không đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới.

Xem thêm

Chính phủ quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia

Chính phủ ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia, trong đó quy định 3 loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia.

Xem thêm

Triển vọng tích cực của du lịch toàn cầu

Trong bối cảnh nhiều quốc gia, khu vực đang dần chuyển sang “sống chung” an toàn với Covid-19, chuỗi liên kết du lịch lữ hành quốc tế cũng được tái thiết mạnh mẽ, mở ra triển vọng phục hồi tích cực cho ngành công nghiệp không khói của nhiều nước trên thế giới.

Xem thêm