Phát huy tiềm năng, lợi thế của đất nước trong phát triển du lịch

04/08/2022 | 14:33

Sáng 4.8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã chủ trì Hội thảo Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2045. Tham dự Hội thảo có Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh; đại diện các Bộ, ngành liên quan; đại diện lãnh đạo các Sở Du lịch, Sở VHTTDL các tỉnh phía Bắc; các đơn vị của Tổng cục Du lịch, các doanh nghiệp, nhà khoa học…

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết, triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22.1.2013, trong giai đoạn vừa qua, ngành Du lịch Việt Nam có bước phát triển mạnh mẽ và đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc, đáng ghi nhận.

“Thông qua các chỉ tiêu về lượng khách, thu nhập, tỉ trọng GDP và việc làm, ngành du lịch đã khẳng định được vai trò của mình trong cơ cấu nền kinh tế của nước nhà, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, xoá đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao dân trí, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá truyền thống, bảo vệ môi trường và giữ vững an sinh quốc phòng”, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đánh giá.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục  Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu tại Hội thảo

Cũng theo Thứ trưởng, thời điểm năm 2019, các chỉ tiêu về lượng khách, tổng thu du lịch đã vượt xa các chỉ tiêu dự báo của Quy hoạch đã được phê duyệt với các con số là 18 tiệu lượt khách quốc tế, 85 triệu lượt khách nội địa và 755 nghìn tỉ đồng. Hệ thống sản phẩm du lịch đã từng bước được hình thành rõ nét theo các định hướng Quy hoạch. Hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch được đầu tư phát triển mạnh mẽ ở các đô thị, các trọng điểm du lịch và đặc biệt là dải ven biển. Hoạt động du lịch sôi nổi, diễn ra quanh năm ở các địa phương.

Bên cạnh đó, hệ thống quản lý nhà nước về du lịch từ Trung ương tới địa phương cũng không ngừng được đổi mới và hoàn thiện cùng sự trưởng thành và lớn mạnh không ngừng của hệ thống doanh nghiệp du lịch đã tạo thành sức mạnh tổng thể để thực hiện các quy hoạch phát triển Du lịch, các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật Du lịch trên phạm vi cả nước tạo diện mạo mới cho đất nước và làm tiền đề cho Du lịch Việt Nam phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tuy nhiên bên cạnh những thành tựu đánh giá việc thực hiện quy hoạch thời gian qua cũng cho thấy ngành du lịch Việt Nam dù đã có sự phát triển theo hướng tích cực nhưng vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế và bất cập, nhiều khó khăn và điểm nghẽn chưa có giải pháp thoả đáng, chưa có bước phát triển đột phá để khẳng định thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, kết qủa chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của đất nước, phát triển nhưng vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ, yếu tố thiếu bền vững.

Từ đó, Thứ trưởng Việt mong muốn tại Hội thảo, đại diện các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp sẽ trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến cho Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 để bổ sung, hoàn thiện về những định hướng và giải pháp cơ bản nhằm phát triển du lịch trong giai đoạn mới, phù hợp với những định hướng phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Việc quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhằm cụ thể hoá những quan điểm, đường lối

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến góp ý cho việc hoàn thiện Quy hoạch như việc nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong xúc tiến, quảng bá du lịch Việt Nam; chính sách quản lý, phát triển du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ tại Việt Nam; vai trò của chính quyền địa phương cấp tỉnh trong phát triển du lịch; việc phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sức khoẻ, du lịch thể thao; gắn phát triển du lịch với chuyển đổi số, đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia trong phát triển du lịch…

Đã có 13 ý kiến phát biểu tại Hội thảo. Theo Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, đây đều là các ý kiến quý giá, tâm huyết, trách nhiệm nhằm hoàn thiện Quy hoạch hệ thống du lịch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Việc hoàn thiện Quy hoạch sẽ giúp cho chúng ta phát huy hiệu quả tiềm năng và các lợi thế của đất nước để phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Các ý kiến sẽ được Ban soạn thảo tổng hợp, tiếp thu để hoàn thiện Quy hoạch trước khi tổ chức Hội thảo tiếp theo tại TP.HCM vào thời gian tới.

 

Theo baovanhoa.vn

http://vanhoaonline.com.vn/du-lich/artmid/416/articleid/55076/phat-huy-tiem-nang-loi-the-cua-dat-nuoc-trong-phat-trien-du-lich

Bài viết liên quan

Chuyển đổi số trong du lịch diễn ra nhanh chưa từng thấy

“Dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có du lịch. Tuy nhiên dịch bệnh cũng đã thúc đẩy công nghệ số phát triển mạnh mẽ, góp phần giúp ngành Du lịch hoạt động hiệu quả hơn”, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Phạm Hồng Chương phát biểu tại tọa đàm “Thị trường du lịch giải trí và Chuyển đổi số trong du lịch”.

Xem thêm

Ứng dụng chuyển đổi số phát triển du lịch Thủ đô

Thành phố Hà Nội là một trong những địa phương năng động trong việc chuyển đổi số để thu hút khách du lịch trong bối cảnh phục hồi sau dịch bệnh COVID-19. Công nghệ và chuyển đổi số là cuộc đua cam go để các đơn vị quản lý, doanh nghiệp du lịch nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Nhiều giải pháp đã được đề ra để đẩy nhanh quá trình phục hồi, trong đó, ngành Du lịch Hà Nội xác định chuyển đổi số là giải pháp căn cơ, tất yếu và lâu dài đặc, biệt trong thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển và ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Xem thêm

Hội nghị Quan chức cấp cao du lịch CLMV lần thứ 6 và ACMECS lần thứ 5

Ngày 2.11, tại Siem Riep (Campuchia) đã diễn ra Hội nghị Quan chức cấp cao du lịch các nước chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady – Chao Phraya – Mekong (ACMECS) lần thứ 5 và Hội nghị Quan chức cấp cao du lịch 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam (CLMV) lần thứ 6.

Xem thêm

Làm gì để thu hút khách quốc tế?

Mặc dù đã mở cửa du lịch hoàn toàn rất sớm (từ 15.3) so với các nước trong khu vực và thế giới, có các quy định phòng, chống dịch thông thoáng nhưng lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn chưa được như mong muốn? Vậy, phải làm gì để đón đầu phục hồi du lịch quốc tế khi mùa cao điểm khách quốc tế đang đến gần?

Xem thêm

Phát triển tour du lịch ‘một ngày ăn cơm ba nước’

Chuyến khảo sát điểm đến của Hội lữ hành các tỉnh Quảng Bình-Quảng Trị-Thừa Thiên Huế tại Lào, Thái Lan nhằm đẩy mạnh liên kết, chia sẻ kinh nghiệm để hướng tới phát triển tour du lịch “một ngày ăn cơm ba nước”.

Xem thêm