Nhiều quốc gia trên thế giới “háo hức” kích cầu du lịch hậu Covid-19

27/05/2021 | 2:10

Chương trình triển khai vaccine ngừa Covid-19 đang mang lại niềm tin cho người dân ở một số quốc gia và là cơ hội kích cầu du lịch trở lại sau một thời gian dài.

Theo AP, nhiều quốc gia, đặc biệt là các quốc gia phụ thuộc chủ yếu vào ngành du lịch đang mong muốn mở cửa biên giới và hồi phục kinh tế sau một thời gian dài chống chọi với dịch bệnh.

Nhiều quốc gia trên thế giới "háo hức" kích cầu du lịch hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Một gia đình tận hưởng kỳ nghỉ tại hồ bơi khách sạn Nissi Blue thuộc khu nghỉ

mát phía đông nam Ayia Napa, Cyprus. Ảnh: AP

Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới ước tính ngành du lịch đã mất khoảng 4,5 nghìn tỷ đô la và 62 triệu việc làm vào năm 2020 vì dịch bệnh. Riêng hãng hàng không ước tính chịu thua lỗ 126 tỷ đô la trong năm 2020 và đang trên đà mất thêm 48 tỷ đô la dự kiến vào năm nay.

Chương trình triển khai vaccine ngừa Covid-19 đang mang lại niềm tin cho người dân ở một số quốc gia và là cơ hội để họ kích cầu du lịch trở lại sau một thời gian dài.

“Mùa hè là thời điểm khởi động lại du lịch đối với một số quốc gia, đặc biệt là châu Âu và Vương quốc Anh. Chúng tôi thực sự hy vọng các hạn chế sẽ nới lỏng”, bà Virginia Messina – đại diện Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới cho biết.

Châu Âu đang từng bước mở cửa trở lại và giai đoạn này được xem là phép thử về sự kiên nhẫn của các quốc gia Địa Trung Hải vốn dĩ phụ thuộc nhiều vào du lịch. Hy Lạp, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang có kế hoạch mở cửa đón du khách vào nước sau thời gian lắng lại vì dịch bệnh. Các đại sứ của Liên minh châu Âu trong tuần trước đã thống nhất mở cửa đón du khách trong khối đã tiêm chủng đầy đủ vào nước.

Nhiều quốc gia trên thế giới "háo hức" kích cầu du lịch hậu Covid-19 - Ảnh 2.

Người dân tận hưởng kỳ nghỉ ở bãi biển Nissi thuộc phía đông nam Ayia Napa, đảo Cyprus vào ngày 22/5. Ảnh: AP

Các quốc gia thành viên EU cũng đã phê duyệt một số thay đổi nhưng vẫn chưa cung cấp thông tin chính xác thời điểm bắt đầu thực hiện.

Trong khi đó, một số quốc gia châu Á cũng đang chuẩn bị cho kế hoạch kích cầu du lịch trở lại. Hong Kong và Singapore đã phải hoãn lại chương trình “bong bóng du lịch không áp dụng kiểm dịch” sau khi phát hiện làn sóng dịch bệnh mới. Hong Kong cũng kéo dài thời hạn áp dụng cách ly đối với các du khách chưa tiêm chủng. Trong khi đó, Trung Quốc thiết lập các trạm kiểm soát ở sân bay, trạm thu phí và ga tàu ở Liêu Ninh sau khi phát sinh các ca bệnh mới trong tháng này.

Thái Lan dự kiến sẽ cho phép một số du khách nước ngoài nhập cảnh vào mùa Thu tới nhưng sẽ có sự kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, quốc gia này buộc phải hoãn lại kế hoạch này sau khi phát hiện làn sóng lây nhiễm mới.

Tại Trung Đông, các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đã đóng cửa biên giới và sân bay sau khi dịch bệnh bùng phát vào năm ngoái. Thủ đô Abu Dhabi đã áp dụng các biện pháp nghiêm khắc, thực hiện cách ly  bắt buộc ngay cả với các cư dân đã tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, thành phố lớn nhất của UAE – Dubai đã mở cửa đón du khách kể từ cuối tháng Bảy năm ngoái.

Nhiều quốc gia trên thế giới "háo hức" kích cầu du lịch hậu Covid-19 - Ảnh 3.

Người dân tận hưởng kỳ nghỉ trên bãi biển

Dubai hiện là điểm đến thu hút du khách châu Âu sau khi nhiều quốc gia trong khối áp dụng phong tỏa. Các biện pháp áp dụng khi du khách đến Dubai là giãn cách và đeo khẩu trang.

Ai Cập cũng đang mong muốn sẽ hồi phục lại ngành du lịch bất chấp làn sóng mới của dịch bệnh tiếp tục bùng phát. Các nhà hàng, bãi biển và quán cà phê được phép đón khách. Quốc gia này thậm chí còn có chương trình kích cầu du lịch, giảm giá thị thực mặc dù vẫn yêu cầu du khách phải xét nghiệm đầy đủ trước khi nhập cảnh.

Nhiều quốc gia trên thế giới "háo hức" kích cầu du lịch hậu Covid-19 - Ảnh 4.

Khách du lịch đi bộ tại khu nghỉ mát phía đông nam của Ayia Napa, đảo Cyprus, Địa Trung Hải vào ngày 22/5. Ảnh:AP

Ở Mỹ Latin, Mexico không áp dụng hạn chế đối với các chuyến bay, không yêu cầu du khách phải tiến hành xét nghiệm hay cách ly khi nhập cảnh. Vì vậy, lượng du khách đến đây vẫn ổn định, đặc biệt là các điểm du lịch biển.

Bởi thành công nhất định trong chương trình triển khai vaccine, Mỹ đang mong muốn hồi phục lại ngành du lịch. Washington ban hành lệnh cấm với du khách đến từ châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và nhiều nơi khác. Du khách quốc tế, bao gồm cả khách nội địa phải đảm bảo có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi lên máy bay. Bộ Ngoại giao Mỹ không khuyến khích các chuyến đi từ nước ngoài đồng thời dán nhãn hạn chế đối với du khách đến từ các quốc gia có tỷ lệ rủi ro cao.

Trong khi đó, du lịch nội địa Mỹ đã kích cầu trở lại. Giới chức trách trong ngành du lịch mong muốn du lịch quốc tế nhanh chóng được triển khai để có thể hồi phục kinh tế du lịch trong thời gian tới.

Du lịch nội địa Mỹ đã lấy lại cân bằng so với năm 2019 trước khi dịch bệnh diễn ra.

“Chúng tôi hy vọng chương trình tiêm chủng vaccine có thể làm giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh đồng thời mong muốn cơ hội hồi phục kinh tế Mỹ sẽ được đẩy nhanh hơn sau khi mở cửa lại hành trình quốc tế”, ông Tori  Emerson Barnes, Phó Chủ tịch điều hành các vấn đề công cộng và chính sách của Hiệp hội Du lịch Mỹ cho biết.

Theo bvhttdl.gov.vn

Bài viết liên quan

Du lịch năm 2023: Kỳ vọng sức bật mạnh mẽ

Năm 2023, ngành Du lịch đề ra mục tiêu đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế, khách du lịch nội địa khoảng 102 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch khoảng 650.000 tỉ đồng.

Xem thêm

Hợp tác du lịch Việt Nam và các quốc gia vùng Vịnh: Tiềm năng và triển vọng

Ngày 15.12, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị “Hợp tác du lịch Việt Nam và các quốc gia vùng Vịnh (GCC): Tiềm năng và triển vọng”.Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đồng chủ trì Hội nghị.

Xem thêm

Phát triển du lịch chùa Khmer

Vùng đồng bằng sông Cửu Long nhiều ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo, rực rỡ sắc màu, đa dạng loại hình nghệ thuật gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của đồng bào Khmer là nơi chứa đựng những giá trị tâm linh, tín ngưỡng sâu sắc của đồng bào Khmer. Trong đó, việc phát huy bản sắc văn hóa, giá trị của chùa Khmer để thu hút du khách là những tín hiệu đáng mừng.

Xem thêm

Hà Nội sắp có Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc – Ngũ Xã

Theo thông tin từ UBND Quận Ba Đình, thực hiện “Đề án phát triển kinh tế ban đêm” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Chương trình công tác của Thành uỷ Hà Nội về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025”,  Đề án Tổ chức Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc- Ngũ Xã đang được rốt ráo chuẩn bị để triển khai thí điểm trong tháng 12 này. Địa điểm tổ chức khu phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc- Ngũ Xã tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình,  Hà Nội.

Xem thêm

Chuyển đổi số trong du lịch diễn ra nhanh chưa từng thấy

“Dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có du lịch. Tuy nhiên dịch bệnh cũng đã thúc đẩy công nghệ số phát triển mạnh mẽ, góp phần giúp ngành Du lịch hoạt động hiệu quả hơn”, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Phạm Hồng Chương phát biểu tại tọa đàm “Thị trường du lịch giải trí và Chuyển đổi số trong du lịch”.

Xem thêm