Nghệ thuật múa rối nước Việt Nam – Tác giả: GS Hoàng Chương

28/09/2015 | 13:04

 LỜI GIỚI THIỆU  Múa rối nước (MRN) là bộ môn nghệ thuật ra đời vào loại sớm nhất trong số các nghệ thuật dân gian của dân tộc, nhưng là nghệ thuật xuất hiện muộn màng trong số các bộ môn nghệ thuật truyền thống hôm nay. Bởi trước cách mạng, múa rối nước chỉ […]

 LỜI GIỚI THIỆU 

Múa rối nước (MRN) là bộ môn nghệ thuật ra đời vào loại sớm nhất trong số các nghệ thuật dân gian của dân tộc, nhưng là nghệ thuật xuất hiện muộn màng trong số các bộ môn nghệ thuật truyền thống hôm nay. Bởi trước cách mạng, múa rối nước chỉ được xem là trò chơi dân gian của người nông dân mà giá trị của nó chưa được nhìn nhận đầy đủ. Vì vậy, nên công sức nghiên cứu dành cho nghệ thuật này chưa được bao nhiêu. Các nhà nghiên cứu Trần Văn Khê, Nguyễn Huy Hồng, Tô Sanh, đã bước đầu tìm hiểu nghệ thuật MRN, thể hiện trong vài tập sách mỏng và một số bài báo. Đời sống nghệ thuật đang đòi hỏi những công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc, sâu sắc và có hệ thống về các giá trị đặc trưng của bộ môn MRN. Để từ cơ sở dó, chúng ta có kế hoạch bảo tồn và phát huy nghệ thuật MRN một cách bài bản và quy mô, quy củ hơn, đồng thời cũng giúp người đọc trong và ngoài nước tìm hiểu sâu thêm về bộ môn nghệ thuật đặc sắc này.

Cuốn Nghệ thuật múa rối nước Việt Nam gồm 6 chương phân tích và tìm hiểu về Lịch sử Múa rối nước Việt nam, sự hình thành phát triển cũng như bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật dân gian này.

Bài viết liên quan

Hanoi, adieu Những kỷ niệm vui buồn về xứ Đông Dương thuộc Pháp

Hanoi, adieu là một chuyến du hành xúc động xuyên qua những năm tháng náo động cuối cùng của xứ Đông Dương thuộc địa, viết về gia đình, tình yêu và sự trưởng thành – một quãng đời cảm động của một thân phận bị mắc kẹt giữa những sự kiện lịch sử. Nếu có lúc bạn tự hỏi chiến tranh tại Việt Nam đã xảy ra như thế nào, thì cuốn sách này sẽ khiến bạn thấy hấp dẫn.

Xem thêm

Lão Tử Đạo Đức Kinh

Lão Tử là người huyện Khổ, nước Sở, sống trong thời Xuân Thu Chiến Quốc. Tương truyền ông là người viết bộ sách Đạo Đức Kinh, chủ yếu bàn về Đạo học và cách sống để hòa hợp với Đạo.

Xem thêm

Hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013

Nhằm phục vụ cho nhu cầu học tập và giảng dạy ở các trường học, cuốn sách được Nhà xuất bản chính trị quốc gia phối hợp với Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), Vụ Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tái bản.

Xem thêm

Những tư tưởng lớn từ những tác phẩm vĩ đại

Cuốn sách này là một tập hợp những câu hỏi và trả lời. Những câu hỏi này được đặt ra cho tác giả, một chuyên gia về lịch sử tư tưởng phương Tây, từ những độc giả thuộc đủ mọi tầng lớp xã hội Mỹ muốn tìm hiểu về đủ loại vấn đề.

Xem thêm

Sổ tay du lịch thế giới dành cho doanh nhân

Tất cả những vấn đề liên quan đến du lịch thương mại trên 150 thành phố và 80 quốc gia đều được mô tả từng chi tiết trong quyển “Sổ Tay Du Lịch Thế Giới Dành Cho Doanh Nhân” này.

Xem thêm