Ngày Hội sách và Văn hoá đọc năm 2022 “Chấn hưng văn hoá và phát triển văn hoá đọc”

21/04/2022 | 9:32

Chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, sáng 15/4, tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Ngày hội Sách và Văn hoá đọc năm 2022 với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”.

Cắt băng khai mạc ngày Hội sách và Văn hóa đọc năm 2022 (Nguồn ảnh: https://nlv.gov.vn/)

Tiếp tục kế thừa và phát huy những thành công của Ngày Hội sách những năm vừa qua, năm nay trong điều kiện dịch bệnh Covid 19 còn diễn biến phức tạp, sự kiện được tổ chức linh hoạt với nhiều hình thức đa dạng như: các hoạt động trực tiếp, hoạt động trực tiếp kết hợp với livestream trực tuyến, các hoạt động được tổ chức từ xa, phù hợp với tình hình thực tế mà vẫn mang lại hiệu ứng xã hội tích cực.

Phát biểu khai mạc bà Kiều Thúy Nga – Giám đốc TVQG nhấn mạnh, Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2022 có chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”, nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng, đồng thời phát hiện, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển sách và văn hóa đọc… “Đây cũng là dịp tôn vinh các tổ chức, cá nhân có đóng góp cho phát triển sách, văn hoá đọc nâng cao trách nhiệm của toàn xã hội với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam”.

.

Hoạt động Giao lưu tác giả, tác phẩm (Nguồn ảnh: https://nlv.gov.vn/)

Toàn cảnh ngày Hội sách và Văn hóa đọc năm 2022 (Nguồn ảnh: https://nlv.gov.vn/)

Ban Tổ chức trao giải 2 cuộc thi” Thi vẽ tranh theo sách” và  “Thi viết cảm nhận một cuốn sách”(Nguồn ảnh: https://nlv.gov.vn/)

Không gian triển lãm sách(Nguồn ảnh: https://nlv.gov.vn/)

Với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 diễn ra sôi nổi với chuỗi hoạt động: Triển lãm sách, Giao lưu tác giả, tác phẩm, Trưng bày ảnh tư liệu, Giới thiệu Sách đạt giải thưởng Sách Quốc gia, Thi vẽ tranh theo sách, Thi viết cảm nhận một cuốn sách, Trưng bày tranh đoạt giải, Trải nghiệm Kỹ năng đọc sách…

Đại sứ quán các nước nói tiếng Tây Ban Nha tại Việt Nam tặng sách cho Thư viện Quốc gia Việt Nam (Nguồn ảnh: https://nlv.gov.vn/)

Cũng trong khuôn khổ Lễ khai mạc, Thư viện Quốc Gia đã tiếp nhận sách do Đại sứ quán 10 nước nói tiếng Tây Ban Nha tặng, và sách tài trợ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân tới một số trường học, thư viện vùng sâu, vùng xa trong cả nước…

Các hoạt động trong Ngày Hội Sách và Văn hóa đọc năm nay cùng tạo nên một bức tranh lớn với nhiều hình thức thể hiện, mang lại không khí tươi mới, giàu sức sống, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của người dân, đặc biệt sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19. Nhiều hoạt động như triển lãm, giao lưu, tọa đàm giới thiệu sách sẽ diễn ra xuyên suốt Ngày hội Sách và Văn hóa đọc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam từ nay đến 5/5.

Nhật Minh

 

 

 

Bài viết liên quan

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội đồng nghiệm thu đề tài NCKH cấp Bộ

Chiều ngày 24/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ cấp Bộ “Nghiên cứu xây dựng môi trường văn hóa ở khu vực nông thôn mới” do TS. Đinh Thị Cẩm Lê – Giảng viên Khoa Lý luận cơ bản và Quản lý văn hóa, thể thao và du lịch, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch làm chủ nhiệm đề tài.

Xem thêm

Hội nghị tổng kết khối thi đua các Trường Đại học, Học viện trực thuộc Bộ VHTTDL năm 2022

Ngày 23/11/2022, tại Tỉnh Lào Cai, Khối thi đua các trường Đại học, Học viện trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị Tổng kết thi đua năm 2022.

Xem thêm

Nghiệm thu cấp Bộ  đề tài “Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ văn hóa cơ sở các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ trong xây dựng nông thôn mới”

Sáng ngày 22/11/2022, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi Đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ “Nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ văn hóa cơ sở các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ trong xây dựng nông thôn mới” do TS. Phạm Thị Như Quỳnh làm Chủ nhiệm đề tài.

Xem thêm

Nhiều sự kiện đặc sắc trong Tuần đại đoàn kết dân tộc- Di sản văn hóa Việt Nam 2022

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc – Di sản Văn hóa Việt Nam” năm 2022 sẽ diễn ra ngày 18/11/2022 – 23/11/2022 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức.

Xem thêm

Gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và 45 năm Ngày truyền thống Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch

Sáng ngày 17/11, Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch long trọng tổ chức chương trình gặp mặt kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022) và 45 năm Ngày truyền thống Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch (1977 – 2022).

Xem thêm