Mùa Vu lan báo hiếu

14/08/2022 | 10:34

Có tiếng gì rung lên suốt cả cuộc đời chúng ta? Đó là tiếng mẹ. Trong bài Chữ mẹ, tác giả Mạc Phương Đình rưng rưng: “Một chữ mẹ sao thân thương quá đỗi/ Ngẫm trong tim nghe đầy ắp ngọt ngào/ Đọc chữ mẹ nghe lòng rung động/ Lòng mẹ hiền như những khúc ca dao/ Tiếng gọi mẹ bỗng òa trong mừng rỡ/ Tiếng đầu tiên bập bẹ vào đời/ Từ cuống rốn con hành đau bụng mẹ/ Tháng năm dài câu hát mẹ à ơi/ Những đêm lạnh mẹ ủ nồng con ngủ/ Nắng trưa hè Mẹ quạt chẳng ngừng tay!”.

Thuở hàn vi chưa có điều kiện đền đáp ân sâu nghĩa nặng. Khi con trưởng thành, có điều kiện đền đáp, thì hỡi ôi, cha mẹ không còn nữa. Đau lòng thay, chỉ biết dâng những bông hồng nhỏ nhoi lên bậc sinh thành để đỡ buồn tủi. Chắc chắn rằng dù kiềm chế nhưng tác giả Gia Long cũng không ngăn được những giọt lệ rơi từ khóe mắt: “Vào mùa báo Hiếu Vu lan/ Kính dâng cha mẹ vô vàn hồng hoa/ Cha là công tạo ra ta/ Mẹ là mang nặng sinh ra chúng mình/ Đi cho trọn kiếp chúng sinh/ Chẳng đâu đáp nổi ân tình mẹ cha/ Báo hiếu tốt nhất nên là/ Tu thân tích đức – mẹ cha vui lòng!”.

Nếu Mạc Phương Đình cho chữ “mẹ” là đẹp nhất thì nữ sĩ Thích Nữ Thu Hiền cho chữ “tình” của mẹ là sâu nặng nhất: “Tình đẹp nào hơn tình mẫu thân/ Chăm lo nuôi dưỡng công vô ngần/ Mẹ nào tính toán công nhiều ít/ Cũng chẳng bao giờ đòi trả ân/ Bổn phận làm con phải đáp đền/… Báo hiếu Vu lan hồng đỏ đài/ Khắc ghi tình Mẹ đến tương lai. Đường trần vạn nẻo đời sương gió/ Ân nghĩa mẹ hiền không thể phai”.

Chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau. Con ốm đau sài đẹn, thức suốt đêm bên con, thao thức canh trường. Con lớn đến trường, lo con ăn học hết cấp bé đến cấp lớn rồi vào đại học, đến học cao học, nghiên cứu sinh. Lo đèn sách, lo con có đủ điều kiện tốt nghiệp. Ôi! Bậc cha mẹ trùng trùng nỗi lo. Cầm tấm bằng tốt nghiệp, bậc sinh thành mới nhoẻn được miệng cười. Như con chim đầy lông đủ cánh, con lại đến giai đoạn đi lấy chồng, rời khỏi lòng cha mẹ. Nào cậy nhờ gì được ở con? Biết bao buồn tủi: “Đưa con đến cửa buồng thoi/ Mẹ phải xa con, khổ mấy mươi/ Con ạ! Đêm nay mình mẹ khóc/ Đêm đêm mình mẹ lại đưa thoi! (Nguyễn Bính)”.

Đền đáp công lao đấng sinh thành, dù chỉ là bằng bông hoa nhỏ, đối với ai có điều kiện. Nhưng ngược lại, có không ít trường hợp bậc làm con chưa có điều kiện đền đáp được. Bởi vậy trong hàng trăm bài thơ viết về mùa Vu lan, không ít thi phẩm biểu hiện nỗi niềm khắc khoải, canh cánh bên lòng. Không vô tâm, bỏ mặc, đổ lỗi cho khách quan mà day dứt một nỗi niềm không nguôi; đó cũng là cách biểu hiện chữ “hiếu” của bậc làm con.

Những hình ảnh về người Mẹ anh hùng – người mẹ chung cho toàn dân tộc, không chỉ trong mùa Vu lan mà trong bất cứ mùa nào của hằng năm, chúng ta cũng phải có trách nhiệm báo hiếu, thờ phụng. Đấy là truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, mang đạo lý làm người của con Lạc cháu Hồng chúng ta.

Cảm ơn các thi nhân thay mặt hàng triệu triệu người con trên đất nước này đã có những dòng thơ, những thi phẩm hay đầy cảm động ngợi ca, đề cao những bậc làm cha làm mẹ đã có công lao to lớn đối với con cháu và đối với non sông đất nước ta.

Theo baovanhoa.vn

http://vanhoaonline.com.vn/gia-%C4%91inh/artmid/424/articleid/55172/mua-vu-lan-bao-hieu

Bài viết liên quan

Mỗi gia đình trẻ tiêu biểu hãy là những sứ giả lan tỏa các giá trị tốt đẹp

“Mỗi gia đình Việt Nam, nhất là những gia đình trẻ tiêu biểu hôm nay là những sứ giả lan tỏa những giá trị tốt đẹp của gia đình, của truyền thống văn hóa dân tộc đến toàn xã hội”.

Xem thêm

“Rào chắn” bảo vệ trẻ trên không gian mạng

Với trẻ em, Internet là một kênh cung cấp kiến thức, giải trí quan trọng trước guồng quay 4.0 của cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, không gian này lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, rủi ro đối với trẻ như: Tiếp cận thông tin giả, độc hại, nghiện mạng xã hội… Đây chính là “mảnh đất màu mỡ” để nhiều đối tượng lợi dụng tuyên truyền các nội dung xấu độc, ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ và có thể dẫn đến tình trạng các em bị dụ dỗ và xâm hại.

Xem thêm

Dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi): Xây dựng trên cơ sở tiếp cận quyền con người

Tại cuộc họp chuyên gia lấy ý kiến cho dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) do Ủy ban Xã hội của Quốc hội tổ chức vừa diễn ra, nhiều ý kiến nhận định: Luật sửa đổi đã được xây dựng dựa trên cách tiếp cận quyền con người, có đúc kết những bài học kinh nghiệm và mô hình tốt của các nước…

Xem thêm

Nghiên cứu, rà soát, bổ sung vào dự thảo Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) các loại hành vi bạo lực gia đình, tránh bỏ sót hành vi vi phạm

Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành Thông báo Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) tại Phiên họp chuyên đề về pháp luật tháng 8/2022.

Xem thêm

Gia đình là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc

Đó là một trong những chủ đề, khẩu hiệu truyền thông về công tác gia đình được ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện hiệu quả thời gian qua gắn với ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3, tháng 6 “Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình”, đặc biệt là ngày gia đình Việt Nam 28/6 hàng năm. Nhờ đó không những các hủ tục lạc hậu, tệ nạn xã hội dần được đầy lùi mà các giá trị văn hóa tốt đẹp của 20 dân tộc trong tỉnh ngày càng được quan tâm bảo tồn phát huy. 

Xem thêm