Mở ra nhiều triển vọng phát triển du lịch giữa Nga và Việt Nam

24/05/2022 | 13:55

Trong khuôn khổ “Những ngày Việt Nam tại Saint Petersburg”, Ủy ban Đối ngoại thành phố Saint Petersburg phối hợp Cơ quan Thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Saint Petersburg lần thứ 3.

Mở ra nhiều triển vọng phát triển du lịch giữa Nga và Việt Nam - Ảnh 1.Toàn cảnh Diễn đàn tổ chức trực tiếp tại Saint Petersburg.

Được tổ chức trực tiếp và trực tuyến, diễn đàn thu hút rất đông đại biểu đại diện ngành du lịch hai nước Việt Nam và Nga. Bên cạnh đó, với mong muốn đổi mới sản phẩm du lịch dành cho khách Nga, đại diện Bộ Thông tin Văn hóa Du lịch Lào cũng được mời tham gia sự kiện.

Mở ra nhiều triển vọng phát triển du lịch giữa Nga và Việt Nam - Ảnh 2.Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại đầu cầu trực tiếp ở Saint Petersburg.

Phát biểu tại diễn đàn, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Tham tán Thương mại Việt Nam Dương Hoàng Minh cho rằng, dù đã rất nỗ lực, song Việt Nam và Nga vẫn chưa tận dụng hết tiềm năng để phát triển, thu hút dòng du khách từ Việt Nam tới Nga. Ông đề nghị chính quyền Nga xem xét miễn thị thực cho du khách Việt Nam 15 ngày, trong bối cảnh Nga đã miễn thị thực 30 ngày cho du khách đến từ Lào và Thái Lan.

Việt Nam và Nga có quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, trong năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 7,2 tỷ USD, tăng 28% so năm 2020. Trong lĩnh vực du lịch, ông Minh khẳng định, Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách Nga, như miễn thị thực 15 ngày cho khách Nga tới Việt Nam và 30 ngày cho du khách Nga trên các chuyến bay thẳng đến Phú Quốc. Ông cũng cho biết, tại Việt Nam thẻ thanh toán Mir rất thông dụng và khách Nga có thể yên tâm khi du lịch Việt Nam.

Từ đầu cầu Hà Nội tham gia diễn đàn theo hình thức trực tuyến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Lê Phúc cho biết, Việt Nam đã đơn giản hóa nhiều thủ tục, nhằm thu hút khách du lịch tới Việt Nam, trong đó dòng du khách Nga là một phần quan trọng, như miễn thị thực theo các thời hạn khác nhau, từng bước đơn giản hóa, gỡ bỏ các biện pháp kiểm dịch, khai báo y tế… Ông Nguyễn Lê Phúc cho rằng việc tổ chức sự kiện cho thấy quyết tâm thúc đẩy du lịch sau đại dịch của chính quyền Saint Petersburg và Việt Nam, bày tỏ tin tưởng lượng du khách tới mỗi quốc gia sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Mở ra nhiều triển vọng phát triển du lịch giữa Nga và Việt Nam - Ảnh 3.Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Du lịch Nga (Rostourism) Demyan Olegovich phát biểu tại diễn đàn.

Trong khi đó, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Tổng cục Du lịch Nga (Rostourism), ông Demyan Olegovich và Phó Chủ tịch Ủy ban phát triển du lịch Saint Petersburg, bà Nana Gvichia Magrushevna đều khẳng định Việt Nam và Nga có quan hệ lâu đời, tin tưởng và phát triển hiệu quả; khẳng định sẽ làm tất cả để du khách Việt Nam được hài lòng khi đặt chân tới xứ sở Bạch Dương. Nước Nga sẽ làm tất cả để đáp ứng nhu cầu của du khách Việt Nam, bảo đảm an ninh cho du khách và những chuyến thăm quan thuận lợi nhất, trở thành kỷ niệm không thể nào quên.

Đánh giá về những khó khăn hiện nay đối với hợp tác phát triển du lịch giữa Nga và Việt Nam, bà Magrushevna cho rằng điều quan trọng nhất để thu hút du khách hai nước tới các quốc gia của nhau, chính là cần khôi phục đường bay thẳng, đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho du khách Việt Nam, cũng như đa dạng hóa sản phẩm du lịch…

Bà cũng nhấn mạnh “Saint Petersburg đã đề xuất chính phủ xem xét vấn đề cấp visa điện tử cho công dân Việt Nam, và hy vọng trong thời gian tới sẽ nhận được câu trả lời tích cực, góp phần mở ra nhiều triển vọng phát triển du lịch giữa Nga và Việt Nam”.

Mở ra nhiều triển vọng phát triển du lịch giữa Nga và Việt Nam - Ảnh 4.Các doanh nghiệp du lịch Nga giới thiệu thế mạnh du lịch của mình.

Phần lớn thời lượng diễn đàn được đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội du lịch từ Nga, TP Saint Petersburg, và các địa phương có thế mạnh du lịch của Việt Nam như: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, TP Hồ Chí Minh tận dụng tối đa để giới thiệu về thế mạnh của mình, về những sản phẩm, loại hình du lịch, đang không ngừng được cải tiến, nhằm thu hút và tạo sự hài lòng tối đa cho du khách.

Các sản phẩm du lịch của Việt Nam do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), đại diện Sở Du lịch Hà Nội, AT TRAVEL, Postum Travel, hay Amber Tour… giới thiệu tại diễn đàn đã giành được sự quan tâm đặc biệt từ các doanh nghiệp và giới chức TP Saint Petersburg.

Tại diễn đàn lần thứ 3 này, một lần nữa cả Nga và Việt Nam đều nhấn mạnh nhu cầu và mong muốn có đường bay thẳng từ Việt Nam tới cố đô phương bắc của nước Nga, đáp ứng nhu cầu thực tế du khách Việt Nam đặc biệt yêu thích điểm đến là TP Saint Petersburg.

Mở ra nhiều triển vọng phát triển du lịch giữa Nga và Việt Nam - Ảnh 5.Đại diện Bộ Thông tin Văn hóa Du lịch Lào khẳng định mong muốn phát triển các tour du lịch từ Nga tới Việt Nam và Lào.

Đến với Diễn đàn Du lịch Việt Nam – Saint Petersburg lần thứ 3, trong khuôn khổ “Những ngày Việt Nam tại Saint Petersburg”, Vụ trưởng Vụ maketing du lịch quốc tế, thuộc Bộ Thông tin Văn hóa Du lịch Lào cho biết thời gian qua, hướng tới thị trường Nga, Lào chú trọng thực hiện mọi biện pháp nhằm đón được nhiều hơn dòng du khách Nga và Việt Nam tới Lào; mong muốn hợp tác xây dựng các tour du lịch từ Nga, tới Việt Nam và Lào; cũng như đề nghị tổ chức các cuộc họp bàn thảo sâu hơn nữa giữa 3 nước để tìm kiếm, xúc tiến biện pháp cụ thể.

Theo Báo Nhân Dân

Bài viết liên quan

Tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia

Trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa Campuchia tại Việt Nam, ngày 3/12, đoàn Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia do bà Net Phoumary – Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Nghệ thuật làm trưởng đoàn đã đến làm việc với Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng.

Xem thêm

Bảo tàng Lịch sử quốc gia tiếp đón và làm việc với TS Laurel Kendall – Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoa Kỳ

Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã có buổi tiếp đón và làm việc với TS. Laurel Kendall – Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ; PGS.TS. Nguyễn Văn Huy – Nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, về công tác bảo quản tư liệu hình ảnh tại Bảo tàng.

Xem thêm

Thúc đẩy quan hệ hợp tác VHTTDL Việt Nam-Pháp lên tầm cao mới

Sáng 13/11, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet.

Xem thêm

Ký kết Thỏa thuận hợp tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) giai đoạn 2023-2025

Chiều 8/9, tại thành phố Yokohama, tỉnh Kaganawa (Nhật Bản), Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã có buổi làm việc song phương với ông Kuroiwa Yuji – Thống đốc tỉnh Kanagawa. Trong khuôn khổ buổi làm việc, lãnh đạo hai bên cũng đã ký kết Thỏa thuận hợp tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch giữa Bộ VHTTDL và tỉnh Kanagawa giai đoạn 2023-2025.

Xem thêm

Đoàn cán bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch đến thăm và làm việc với Học viện Cán bộ quản lý Văn hóa và Du lịch Trung ương Trung Quốc

Nhận lời mời của Học viện Cán bộ quản lý Văn hóa và Du lịch Trung ương Trung Quốc, được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Quyết định số 2400/QĐ-BVHTTDL ngày 17/8/2023 về việc cử đoàn công tác ra nước ngoài. Từ ngày 22/8 đến ngày 27/8/2023, Đoàn cán bộ Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch do Ông Nguyễn Quang Hùng – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường dẫn đầu đến thăm hữu nghị và trao đổi hợp tác với Học viện Cán bộ quản lý Văn hóa và Du lịch Trung ương tại Trung Quốc.

Xem thêm