LUÂN CHUYỂN SÁCH BÁO GÓP PHẦN NÂNG CAO TRI THỨC XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

09/12/2020 | 4:07

Để góp phần nâng cao trí thức, xây dựng nông thôn mới thì công tác luân chuyển sách báo trên địa bàn tỉnh Lai Châu thời gian qua đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả. Từ đó mỗi cuốn sách phát huy đúng vai trò, ý nghĩa, giúp người đọc có thêm kiến thức mới, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.

Sinh thời Lê-nin từng nói: “Không có sách thì không có tri thức; không có tri thức thì không có chủ nghĩa xã hội”. Còn Chủ tịch Hồ Chí Minh thì cho rằng: “Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Để đạt được tầm hiểu biết uyên thâm, Hồ Chủ tịch đã không ngừng tự học tập và đọc các loại sách, báo. Năm 1961, khi nói chuyện với các đảng viên hoạt động lâu năm, Hồ Chủ tịch tâm sự: “Tôi năm nay 71 tuổi, ngày nào cũng phải học… Không học thì không theo kịp, công việc nó sẽ gạt mình lại phía sau”. Với Hồ Chủ tịch, nguyên lý và phương thức học được tóm gọn trong mấy câu: “Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học dân”. Câu nói của Người như một chân lý soi sáng bước đường, mở rộng tri thức cho mỗi người trong suốt cuộc đời, và là hành trang quý báu được lưu truyền từ đời này sang đời khác trên khắp mọi miền tổ quốc Việt Nam, trong đó có bà con đồng bào tỉnh Lai Châu.

Là tỉnh miền núi biên giới phía Tây bắc của tổ quốc, Lai Châu có tổng diện tích tự nhiên là 9.068,78 km2, chiếm 2,74% tổng diện tích cả nước nhưng lại có hệ thống giao thông không thuận tiện, đi lại khó khăn, địa hình đồi núi quanh co, hiểm trở. Dân số toàn tỉnh tính đến hết năm 2019 là 463.911 người, gồm 20 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm trên 87%. Do địa hình đồi núi cao, hiểm trở và nhiều thành phần dân tộc sinh sống nên dân cư phân bố thưa thớt, không tập trung dẫn đến nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân về văn hóa nói chung và văn hóa đọc nói riêng còn hạn chế. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí để triển khai lĩnh vực văn hóa nói chung và công tác luân chuyển sách báo nói riêng đến từng thôn, bản trên địa bàn tỉnh còn hạn hẹp. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0, các phương tiện truyền tải thông tin ngày càng phát triển, hiện đại, tiện dụng đã khiến cho thói quen đọc sách trong xã hội có xu hướng giảm; tình trạng thờ ơ với sách, báo của một bộ phận người dân và giới trẻ đang diễn ra khá phổ biến; sách, báo để lãng phí ở một số cơ quan, đơn vị; số người dành thời gian đến phòng đọc ngày càng ít đi; nhiều gia đình có giá sách đồ sộ nhưng lại thiếu những cuốn sách hay. Điều đáng lo ngại là văn hóa đọc đang ngày càng mai một trong một bộ phận học sinh, sinh viên.

Đứng trước những khó khăn bất cập ấy, những năm qua, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu bám sát chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2015-2020 đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất triển khai thực hiện các đề án nhằm nâng cao văn hóa đọc trong nhân dân như: Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”; Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng”… Bên cạnh đó, tích cực, chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Thông tin và Truyền thông; Bưu điện tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ động Biên phòng triển khai thực hiện hiệu quả công tác luân chuyển sách báo đến các Đồn biên phòng, các trường học, Điểm Bưu điện Văn hóa xã; phối hợp tổ chức các Cuộc thi đại sứ văn hóa đọc, Vẽ tranh theo sách…thu hút sự quan tâm tham gia của đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt để công tác luôn chuyển sách, báo góp phần nâng cao tri thức và giúp các xã sớm hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2015-2020, Thư viện tỉnh đã chủ trọng luân chuyển các loại sách, báo thuộc các nhóm tiêu chí: Văn hóa Xã hội Môi trường, hay tiêu chí Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, tiêu chí Quốc phòng và an ninh… với tổng số 40.000 bản sách, báo về 07 thư viện huyện, thành phố; 17 tủ sách thuộc Biên Phòng tỉnh; 20 thư viện trường học; 03 thư viện, tủ sách thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, 02 thư viện thuộc Công an tỉnh; 15 tủ sách Điểm Bưu điện văn hoá xã.

Hỗ trợ và phối hợp tặng 3.000 bản sách cho 15 UBND  xã thành lập tủ sách. Thực hiện 07 cuộc triển lãm sách, báo lưu động về các xã, huyện với mục đích tuyên truyền chủ trương, đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước và phục vụ nhu cầu đọc của nhân dân nhân tại sự kiện quan trọng của xã, huyện như: ngày Hội văn hóa các Dân tộc; Tết độc lập của dân tộc Mông… nhằm phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội.

Các em học sinh đến đọc sách, khai thác tài liệu tại Thư viện tỉnh

Cùng với đó, tỉnh Lai Châu cũng được tiếp cận với Dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam ” (viết tắt là dự án BMGF-VN) do Quỹ Bill and Melinda Gates tài trợ, được Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì thực hiện đang triển khai với mục tiêu hỗ trợ người dân vùng khó khăn có cơ hội được tiếp cận bình đẳng, hiệu quả và bền vững với công nghệ thông tin (CNTT) cũng như được hưởng những lợi ích kinh tế xã hội mà việc tiếp cận CNTT mang lại. Tại dự án này, tỉnh Lai Châu được kết nối 17 điểm thuộc hệ thống thư viện công cộng tỉnh với tổng số 150 bộ máy tính, 20 máy in, máy chiếu, máy scan; 12 điểm Bưu điện Văn hóa xã tiếp nhận 60 bộ máy tính. Việc tiếp nhận trang thiết bị thuộc dự án đã góp phần bổ sung trang thiết bị làm việc của công chức, viên chức cơ sở; phương tiện truy cập, tra cứu thông tin và làm quen với máy tính của Nhân dân. Từ đó thu hút được hàng chục nghìn lượt người tham gia đọc, nghiên cứu tài liệu, sách báo, truy cập hệ thống máy tính kết nối internet phục vụ nhu cầu giải trí, tìm kiếm thông tin bổ sung kiến thức phục vụ sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi; giáo dục giới tính; truyền thống văn hóa…

Bên cạnh việc triển khai hiệu quả các tiêu chí nông thôn mới thì Điểm Bưu điện văn hóa xã, tủ sách pháp luật hay các nhà văn hóa bản đã phát huy tối đa vai trò mang tri thức đến với người dân. Đặc biệt là luân chuyển sách báo, tạp chí đến các nhà văn hóa bản, từ đó nâng cao văn hóa đọc cho Nhân dân, giúp nhân dân có thêm nhiều kiến thức mới trong chăn nuôi phát triển kinh tế, nuôi dậy con, giữ gìn bản sắc văn hóa… Chính vì vậy đến nay tỉnh Lai Châu có 34 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn được bảo tồn phát huy.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trần Mạnh Hùng trao Giải nhất cho các em

tại Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc 2020

Có thể nói hoạt động luân chuyển sách báo về cơ sở đã có tác động rất lớn đến việc nâng cao trình độ tiếp cận thông tin cho người dân, giúp cho người dân biết cách sử dụng máy tính, khai thác Internet tìm kiếm thông tin hữu ích phục vụ sản xuất nông nghiệp, kinh tế, lao động, việc làm, sức khoẻ góp phần vào việc nâng cao trình độ dân trí nhân dân tại các xã vùng sâu, vùng khó khăn.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu sẽ tiếp tục nghiên cứu, tham mưu triển khai thực hiện tốt các đề án mới về phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng giai đoạn 2020 – 2025, định hướng 2030; phát huy giá trị của sách thông qua các cuộc thi, ngày sội sách và văn hóa đọc trong cộng đồng; đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”; Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng” trong giai đoạn tiếp theo; đầu tư xây mới, sửa chữa nâng cấp các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa ở cơ sở nhằm thu hút đông đảo bạn đọc đến với sách, từ đó thiết thực góp phần nâng cao tri thức cho Nhân dân và đồng bào các dân tộc trên địa bàn. 

Bài và ảnh: Nhật Minh

Bài viết liên quan

Bộ VHTTDL hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID- 19″

Chiều 30/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ hưởng ứng phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Xem thêm

Xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống và môi trường văn hóa hiện nay

Tư tưởng, đạo đức, lối sống và môi trường văn hóa là những vấn đề cốt lõi quan trọng nhằm xây dựng nhân cách con người, hình thành nên chuẩn mực lối sống, nếp sống; là yếu tố nền tảng để xây dựng xã hội tốt đẹp nhân văn và môi trường văn hóa lành mạnh. Trong thời kỳ đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nội dung xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống và môi trường văn hóa là nhiệm vụ hết sức to lớn và quan trọng trong đường lối chiến lược và trong đời sống thực tiễn cả trước mắt và lâu dài. Nhiệm vụ này đặt ra trách nhiệm nặng nề cho cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Xem thêm

Điện ảnh Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế: Khát vọng bứt phá

Không dừng lại ở trong nước, điện ảnh Việt Nam đang tiến mạnh ra thị trường quốc tế và đạt được dấu ấn nhất định. Minh chứng rõ nhất là số lượng phim Việt đoạt giải thưởng quốc tế và có chỗ đứng tại hệ thống rạp nước ngoài ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để thực hiện khát vọng bứt phá trên trường quốc tế, điện ảnh Việt Nam cần có chiến lược phát triển đồng bộ và bền vững hơn.

Xem thêm

Công tác tuyên truyền cổ động trực quan – Thực trạng và giải pháp

Thông tin tuyên truyền cổ động là một lĩnh vực hoạt động giữ vị trí hết sức quan trọng trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở. Thông tin tuyên truyền cổ động có tác động trực tiếp tới tư tưởng, đạo đức, lối sống, nếp sống, của mỗi người dân và cộng đồng dân cư ở địa bàn cơ sở.

Xem thêm

BIẾN ĐỔI CỦA LỄ HỘI ĐỀN HÙNG TRONG DIỄN TRÌNH LỊCH SỬ

Trong quá trình hình thành và phát triển, lễ hội Đền Hùng đã có những biến đổi sâu sắc phù hợp từng thời điểm lịch sử. Mặc dù có những biến đổi cùng với sự phát triển trưởng thành của đất nước gắn liền với sự trường tồn của dân tộc qua mọi thời đại, nhưng trong quá trình hình thành, tồn tại và phát triển, lễ hội Đền Hùng mãi mãi là một biểu tượng văn hóa có giá trị đã tồn tại, đồng hành cùng cộng đồng các dân tộc Việt.

Xem thêm