Làm sao để khơi dậy động lực bên trong cho trẻ

17/05/2021 | 4:14

Đừng tin những lời khuyên, rằng “để trẻ lớn, chúng sẽ tự giác!”. Con trẻ sẽ không thể trưởng thành nếu bạn “không ra tay”.

1. Hãy tạo cho trẻ cảm giác chủ động

Thúc giục, quát mắng, đòn roi, phạt, cho đứng xó, đếm 1,2,3 hay ngược lại, dùng phần thưởng không cho trẻ cảm giác chủ động, tuy nó có hiệu quả ngay lập tức.

Để trẻ có cảm giác chủ động, bố mẹ nên dẫn dắt trẻ nghe lời sao cho trẻ vẫn có cảm giác được là người quyết định. Có những cách nói mà phụ huynh áp dụng triệt để vô cùng hiệu quả. Cha mẹ có thể lựa chọn cách sau:

+ Cho trẻ được lựa chọn

– “Con muốn 7h hay 7 rưỡi vào học nào”

– “Con muốn học toán hay tiếng việt trước”

– “Con muốn học buổi chiều hay buổi tối”

+ Sử dụng cách nhắc nhở gián tiếp mang tính chất cung cấp thông tin, không ép buộc

– “Con ơi! Vẫn còn bài tập toán (chưa hoàn thành) của con”

– “8h tối rồi kìa con”

+ Nói lên cảm xúc của mẹ

– “Mẹ lo lắng cho bài vở chưa hoàn thành”

– “Mẹ vui lắm khi nhìn thấy con ngồi học”

Có nhiều ba mẹ cũng đọc được những điều này ở đâu đó rồi nên phản ứng ngay: “Mình đã áp dụng nhưng chẳng hiệu quả đâu. Hết thời gian bọn trẻ lại đâu vào đấy. Chẳng nghe lời gì cả”.

Vậy nên Giáo dục cảm xúc mới ra đời. Hoá ra không phải lúc nào cũng máy móc mấy lời đó. Bố mẹ cần hiểu được cảm xúc của trẻ và thời điểm trẻ sẵn sàng đón nhận.

Ví dụ: Khi trẻ đang say mê chơi với bạn hoặc xem ti vi, vừa về đến nhà, ngay lập tức bạn lôi chuyện học tập, tắm rửa … của chúng ra nhắc. 9/10 khả năng bạn bị chúng phản kháng. Ba mẹ tôn trọng cảm xúc của con sẽ biết mỉm cười với bé, thậm chí là hoà mình với không khí đó, khi bạn cảm thấy kết nối tốt với bé, bạn mới từ từ cho bé “lựa chọn”:

– “Chơi vui quá! Vậy con muốn chơi thêm 15 hay 20 phút nữa rồi học nào?”

Thế mới nói “Kết nối” với con trước, hướng dẫn hành vi đúng sau.

Làm sao để khơi dậy động lực bên trong cho trẻ - Ảnh 1.

Nuôi dạy động lực bên trong và sự tự tin cho trẻ bắt đầu từ phương pháp đúng của bố mẹ. Ảnh minh họa.

2. Cảm giác tinh thông

Bố mẹ quân tâm ân cần nhẹ nhàng và kết nối với trẻ như trên thì dần dần trẻ được hình thành thói quen ngồi học. Rèn luyện kiên trì tạo nên sự tiến bộ, và trẻ có cảm giác tinh thông.

Vì vậy, khó có phép màu xảy ra nếu bố mẹ không biết cách tương tác với trẻ.

3. Thiết lập mục tiêu cùng trẻ

Có một điều rất hay là mục tiêu học tập của trẻ có thể để làm bố mẹ vui lòng. Những câu nói sau cũng vừa là lời khen ngợi, vừa tạo động lực cho trẻ:

– “Thấy con học tập nghiêm túc bố mẹ rất vui!”

– “Mẹ rất thích ngồi bên cạnh nhìn con học bài!”

– “Mỗi lần nghe con đọc bài là mẹ chỉ muốn dừng mọi thứ để nghe rõ hơn. Giọng đọc to, rõ ràng và thật ngọt ngào với mẹ!”

Với những câu nói như vậy, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu và chủ động trở thành người tự giác, chăm chỉ, bởi trẻ đã có động lực từ bên trong.

Theo giadinh.net.vn

Bài viết liên quan

Gia đình là một thành tố bảo đảm cho sự gắn kết xã hội và phát triển bền vững của đất nước

Năm 2022, lĩnh vực Gia đình có rất nhiều điểm sáng, tạo tiền đề cho những năm tiếp theo lĩnh vực này sẽ có chuyển biến tích cực, góp phần xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, tạo ra nhiều “tế bào của xã hội” lành mạnh trong sự phát triển bền vững của đất nước.

Xem thêm

Nâng cao “quyền năng” kinh tế cho phụ nữ DTTS

Hơn 2.600 phụ nữ và nam giới người dân tộc thiểu số (DTTS) trong 1.550 hộ gia đình sống ở vùng sâu vùng xa thuộc 9 xã của huyện Tam Đường (Lai Châu) và Quang Bình (Hà Giang) được hưởng lợi từ dự án Nâng quyền kinh tế của phụ nữ DTTS tại Việt Nam (AWEEV). Dự án không chỉ giúp cải thiện kinh tế cho người dân mà còn nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình, xã hội.

Xem thêm

Truyền thông góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Truyền thông vẫn được coi là giải pháp tập trung để chấm dứt tình trạng lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới và mất cân bằng giới tính khi sinh. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, công tác truyền thông cần đa dạng hình thức, mở rộng đối tượng và ứng dụng công nghệ để đạt hiệu quả.

Xem thêm

Ngăn chặn bạo lực gia đình để không còn ai “chạy trốn” khỏi nơi bình yên

Khi nói đến gia đình là nói đến nơi an toàn, tràn ngập yêu thương song ở nhiều gia đình, lại là nơi có nhiều sóng gió, nhiều nỗi sợ hãi và nguy hiểm nhất. Nhiều người đã phải “chạy trốn” khỏi “chốn an toàn” ấy để tìm kiếm sự hỗ trợ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân, giúp họ có thêm sức mạnh, nghị lực trong cuộc sống.

Xem thêm

Nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ trong xã hội

Quỹ dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) phối hợp với Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam (VNSO) tổ chức Chương trình Hòa nhạc tài năng trẻ “Là con gái để toả sáng” tại Học viện Âm nhạc Việt Nam vào tối ngày 10.12.

Xem thêm