LAI CHÂU – ĐIỂM ĐẾN AN TOÀN THÂN THIỆN

26/05/2020 | 1:48

Khi nhịp sống kinh tế xã hội dần quay lại bình thường thì các hoạt động du lịch ở Lai Châu đã chủ động, sẵn sàng với những kế hoạch mới để trở thành điểm đến an toàn thân thiện, nhưng phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 trong tình hình mới.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp ở các nước trên thế giới, dẫn tới việc hạn chế các chuyến bay quốc tế, vì vậy việc ưu tiên khai thác thị trường du lịch nội địa “người Việt Nam du lịch Việt Nam” sẽ là hướng đi thích hợp, đồng thời ưu tiên hàng đầu của khách du lịch thời hậu đại dịch đã thay đổi. Tâm lý sợ nhiễm bệnh vẫn sẽ đeo bám, do đó yếu tố sự an toàn cũng như thông tin về y tế và khả năng hỗ trợ sức khoẻ của điểm đến sẽ là một trong những yếu tố quan trọng giúp du khách quyết định điểm đến. Bên cạnh đó những chuyến du lịch ngắn ngày gần nhà chính là những gì du khách cần để tạm giải tỏa cảm giác “cuồng chân” hậu giãn cách xã hội. Chúng giúp bảo đảm các yếu tố an toàn sức khoẻ, tiết kiệm ngân sách, giảm thiểu rủi ro và chủ động hơn trong các tình huống bất ngờ.

Tốp 10 Hoa hậu Việt Nam năm 2019 trải nghiệm khám phá tại Điểm du lịch Sin Suối Hồ (Phong Thổ) 

        Được biết để chủ động kích cầu du lịch, Lai Châu đã triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ trong việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng bời dịch Covid-19. Chỉ đạo các điểm du lịch chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để tiếp đón du khách đảm bảo an toàn. Đến nay các điểm du lịch trên địa bàn Lai Châu như Nà Khương, Sì Thâu Chải, Sin Suối Hồ, Vàng Pheo…đã sẵn sàng cho việc đón khách trở lại. Đến với các bản du lịch cộng đồng du khách sẽ có cảm giác bình yên thân thiện với vẻ đẹp hoang sơ khi nằm nép mình bên suối hoặc những sườn núi cao dưới tán rừng già hàng trăm năm tuổi. Đến với gia đình của đồng bào các dân tộc Lai Châu thì việc đầu tiên không thể thiếu là những cái bắt tay thật chặt, những ly nước ngào ngạt hương thơm được lấy từ lá rừng, và sau đó là những món ẩm thực với nhiều hương vị khác nhau. Nếu như người Thái có món sôi bảy màu được nhuộm bằng lá rừng với phương pháp đồ sôi bằng chõ độc đáo; món cá nướng, cá bống vùi tro hay món rêu đá sẽ cho du khách cảm giác không thể quên. Thì người Dao có món canh gà nấu gừng, hay ở các bản dân tộc Mông, du khách lại được thưởng thức món thịt lợn ba chỉ xông khói với vị bùi khó quên. Tất cả từ môi trường cảnh quan, vấn đề vệ sinh an toàn thức phẩm, đến các điều kiện về phòng chống Covid-19 trong tình hình mới cũng luôn được các điểm du lịch thường xuyên quan tâm, đảm bảo theo quy định.

Nếu như năm 2019 Lai Châu thu hút 350.500 lượt khách, trong đó 32.500 lượt khách quốc tế, doanh thu ước đạt 540 tỷ đồng thì trong bốn tháng đầu năm 2020 mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Lai Châu vẫn thu hút trên 94.000 lượt khách, doanh thu ước đạt trên 120 tỷ đồng.

Thời gian tới Lai Châu tiếp tục thực hiện các giải pháp kích cầu thu hút khách du lịch như: Áp dụng mức giá điện theo đơn giá điện sản xuất cho các cơ sở kinh doanh nhà hàng, dịch vụ lưu trú du lịch thay vì áp dụng mức giá dịch vụ. Triển khai gói hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh dịch vụ du lịch – nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, vận tải du lịch, khu du lịch, vui chơi giải trí. Tăng cường xúc tiến, quảng bá, phát triển các sản phẩm mới để thu hút khách du lịch quốc tế, nhất là khách du lịch từ các vùng không chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đồng thời tập trung phát triển mạnh du lịch nội địa ở các vùng, miền của cả nước. Khuyến khích các ngành, các cấp, các doanh nghiệp hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” để khôi phục thị trường du lịch trong tỉnh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bài, ảnh: Nhật Minh

Bài viết liên quan

Du lịch năm 2023: Kỳ vọng sức bật mạnh mẽ

Năm 2023, ngành Du lịch đề ra mục tiêu đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế, khách du lịch nội địa khoảng 102 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch khoảng 650.000 tỉ đồng.

Xem thêm

Hợp tác du lịch Việt Nam và các quốc gia vùng Vịnh: Tiềm năng và triển vọng

Ngày 15.12, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị “Hợp tác du lịch Việt Nam và các quốc gia vùng Vịnh (GCC): Tiềm năng và triển vọng”.Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đồng chủ trì Hội nghị.

Xem thêm

Phát triển du lịch chùa Khmer

Vùng đồng bằng sông Cửu Long nhiều ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo, rực rỡ sắc màu, đa dạng loại hình nghệ thuật gắn liền với đời sống văn hóa, tâm linh của đồng bào Khmer là nơi chứa đựng những giá trị tâm linh, tín ngưỡng sâu sắc của đồng bào Khmer. Trong đó, việc phát huy bản sắc văn hóa, giá trị của chùa Khmer để thu hút du khách là những tín hiệu đáng mừng.

Xem thêm

Hà Nội sắp có Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc – Ngũ Xã

Theo thông tin từ UBND Quận Ba Đình, thực hiện “Đề án phát triển kinh tế ban đêm” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Chương trình công tác của Thành uỷ Hà Nội về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 – 2025”,  Đề án Tổ chức Khu phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc- Ngũ Xã đang được rốt ráo chuẩn bị để triển khai thí điểm trong tháng 12 này. Địa điểm tổ chức khu phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc- Ngũ Xã tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình,  Hà Nội.

Xem thêm

Chuyển đổi số trong du lịch diễn ra nhanh chưa từng thấy

“Dịch Covid-19 đã tác động đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có du lịch. Tuy nhiên dịch bệnh cũng đã thúc đẩy công nghệ số phát triển mạnh mẽ, góp phần giúp ngành Du lịch hoạt động hiệu quả hơn”, Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Phạm Hồng Chương phát biểu tại tọa đàm “Thị trường du lịch giải trí và Chuyển đổi số trong du lịch”.

Xem thêm